Phọt Phẹt VLOG

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2012

NÊ NỊU - TẢN MẠN CỦA MÌ CHUA CAY HẢO HẢO
Vừa rồi, tôi, kẻ viết bài này gọi điện thoại thăm nhà văn Lê Lựu, sau khi báo chí phỏng vấn ông, hỏi vì sao một nhà văn lớn như ông mà bị trượt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học năm 2012 mới công bố. Ông cười với nhà báo và cả cười với tôi: “Chuyện nhỏ, ông quan tâm làm gì, ở đâu, đến ngay làm vài li với tớ”. Khi biết tôi đang ở Sài Gòn, Lê Lựu bồn chồn, rằng “thời trẻ tụi mình nghèo kiết xác, cà lơ phất phơ cả với nhau mà vui quá ông nhỉ?“


Tôi biết Lê Lựu đang buồn, không phải buồn vì bệnh tật hay không được giải thưởng to cỡ 300.000.000 đ, mà buồn vì nhân tình thế thái, buồn vì đời nay tệ quá, tàn quá, xuống cấp quá, tha hóa quá, phi nhân quá. Hãy xem ông trả lời tờ báo An Ninh Thế giới số 1093 ra ngày 10-9-2011 của ông trung tướng công an Hữu Ước theo blog Nguyễn Thông:


“Đọc mấy nhời của bác Lựu, giật mình, nghĩ sao mà tướng Hữu Ước dám cho đăng nhỉ, hay là bữa ấy đi công tác vắng, cấp dưới nó không báo cáo, xin phép. Mà cũng có lý, bởi giờ đây mình sợt tìm trên bản điện tử báo An ninh thế giới thì không có chữ nào, kết quả báo rằng không tìm thấy.Sau đây là lời của bác Lựu:


“Trong lúc trà dư tửu hậu với bạn bè, tôi và những người bạn tâm giao nói về những vấn đề của xã hội, nghĩ về nhân tình thế thái. Tôi không hiểu sao bây giờ con người không tốt với nhau. Trong chiến tranh hy sinh nhiều, cuộc sống khổ cực, nhưng lòng mình thanh thản, lòng dân vô tư lắm. Đi chiến trường hy sinh mà lòng thanh thản, nhẹ nhàng. Bây giờ thời bình không còn tiếng bom đạn nhưng tâm con người cứ lộn nhào hết cả. Không biết thế nào là phải, thế nào là trái. Không biết thế nào là đúng, thế nào là sai. Không biết thế nào là lim (giới hạn – NV). Mỗi con người phải có một cái lim nhất định thì mới thành xã hội. Con người có nhiều tính cách thì cuộc sống mới phong phú và đa dạng. Nhưng mà phải có lim và có luật lệ.Trong chiến tranh, tâm tính con người ta hiền lành, không mưu mô xảo quyệt. Chứ thời nay, trong cơ chế thị trường này, luật lệ cũng lung tung. Xử lý công việc cũng lung tung. Sống nặng về vật chất, thực dụng, chụp giật. Bây giờ sáng ra đọc báo toàn những chuyện giật mình. Con kiện cha chỉ vì mười mét vuông chỗ ở. Một đứa trẻ chưa đến tuổi thành niên giết mấy mạng người không ghê tay. Một đứa trẻ khác chỉ vì thiếu tiền chơi game ra tay sát hại cả em mình, bà mình. Người ta thiếu tiền nên giết người chỉ vì vài trăm nghìn đồng. Trong làm ăn thì lừa đảo nhau nhiều lắm. Cứ lợi dụng nhau sơ hở vài chữ trong văn bản, thậm chí từ một cái dấu phẩy trong bản hợp đồng để lừa nhau hàng tỉ. Trong doanh nhân cũng nhiều người tốt, nhưng rồi cũng có rất nhiều người nhăm nhăm để lừa nhau.


Chính thời nay là thời loạn, chứ không phải chiến tranh là thời loạn” (hết trích).

Có lẽ, một trong những nguyên nhân khiến ông không được giải thưởng lớn vì tính nói thẳng nói thật của Lê Lựu chăng? Thẳng thắn và trung thực như hai tác phẩm (tiểu thuyết) lớn nhất của đời ông: “Thời xa vắng” (1986) và “Chuyện làng Cuội” (1991)


Nhớ tết năm 1976, cái tết đầu sau ngày thống nhất đất nước, tôi từ Sài Gòn ra Hà Nội, rét quá, cứ dúm dúm dó dó dưới gốc táo sân sau tạp chí Văn Nghệ Quân Đội. Chợt Lê Lựu kéo tôi vào phòng, đưa bộ complê màu xám còn khá mới bảo: Hảo lấy mặc vào ngay cho ấm, mặc đến khi nào vào Sài Gòn đưa lại cho mình, mình trả lại nhà nước… Mình và Nguyễn Khoa Điềm vừa được đi Bungari về, phải mượn áo quần dày dép của nhà nước…Mình đã báo cơm ở bếp ăn tập thể báo “Quân đội nhân dân” cho Hảo, cứ nhớ bữa trưa và chiều về ăn nhá”.


Tôi quen Lê Lựu trong lúc xẻ cơm nhường áo này cách đây 36 năm. Vài năm sau, khi nhà văn Nguyễn Khải và nhà văn Lê Lựu vào Sài Gòn, tôi đã rủ hai bác này đến nhà tôi ở suốt gần ba tháng. Thực ra, tôi đã biết mặt, nhớ mặt nhà báo Lê Lựu, phóng viên báo “Quân khu Ba” mấy năm trước, khi ông đến sư đoàn 320 B, nơi tôi huấn luyện để phỏng vấn vì sao, có phải vì mới được học nghị quyết mà đồng chí đã đạt thành tích chạy nhanh nhất sư đoàn trong một cuộc thi chạy hay không? Tôi thành thật trả lời nhà báo trẻ Lê Lựu: “Thưa bác nhà báo, không phải nghị quyết làm em chạy nhanh đâu ạ”. “Thế không phải do nghị quyết thì còn bởi gì?”. “Dạ, bởi bố em”. “Bố đồng chí dạy đồng chí chạy à?”. “Không, thưa bác nhà báo, bố em không dạy em chạy, mà ông chuyên cầm roi đuổi đánh em ngay từ khi em mới biết đi ạ”.” À ra thế, bố cầm roi đuổi đánh, cứ thế mà chạy như biến, chạy bán sống bán chết, chạy vắt giò lên cổ nên thành ra chạy nhanh ngang gió phải không?” Dạ thưa bác nhà báo, quá đúng ạ”…


Sau cái buổi cho mượn bộ Complê quốc doanh và báo cơm cho ăn tới bến của Lê Lựu bữa xa xưa ấy, tôi có nhắc lại kỷ niệm được anh nhà báo trẻ báo “Quân khu Ba” phỏng vấn vì thành tích thi chạy nhanh nhất sư đoàn của tôi, Lê Lựu cả cười nhớ ra bộ dạng thật thà của anh lính trẻ Trần Mạnh Hảo. Lê Lựu bảo: “Tớ về viết bài báo rất hấp dẫn về cuộc phỏng vấn các nhân vật lính mới sau khóa huấn luyện đi B của sư B20B ở các khâu kỹ thuật: bắn súng giỏi nhất, chạy nhanh nhất, đâm lê tài nhất, ném lựu đạn tài nhất… đưa duyệt đăng, đến đoạn ông trả lời do bố đuổi đánh chạy quanh làng mãi nên thành chạy nhanh nhất sư đoàn, tổng biên tập báo của tớ cười sằng sặc, đoạn bảo: Lựu viết thế này mà in lên thì bỏ mẹ báo ta mất, do bố đuổi đánh mãi thành ra chạy nhanh, láo, dù chuyện thật đúng trăm phần trăm như vậy cũng phải viết cho nó chính trị chứ! Tôi chữa như sau: cậu lính mới tên Hảo này trả lời rằng đúng là em mới được học nghị quyết nên đầu óc thông sáng, khi tư tưởng đã thông thoáng thì tạo ra sức mạnh vật chất nghe chưa, nên cậu ta chạy nhanh vì vừa học nghị quyết đảng mới đúng chính trị. Lựu nên nhớ trong chế độ tốt đẹp gấp triệu lần tư bản của chúng ta, báo chí văn nghệ cho đến con người tuốt tuột đều là chính trị hết, nghe chưa? Mao chủ tịch từng dạy: Chính trị là thống soái là gì? Chế độ tốt đẹp của ta làm chó gì có cảnh bố đuổi đánh con chạy khắp làng, viết thế là nói xấu đảng ta, nói xấu chế độ tốt đẹp ta. Chỉ có trong chế độ Mỹ – ngụy thì các ông bố mới thi nhau cầm roi đuổi đánh con cái chạy khắp làng khắp phố nghe chưa?”

\

Lê Lựu chiêu một ngụm trà, châm nước cho tôi, đoạn nói tiếp: “Khi báo đăng, tớ xuống tìm ông để tặng tờ báo in chuyện ông chạy nhanh nhất sư đoàn vì vừa học nghị quyết chứ không phải do bị bố cầm roi đuổi đánh suốt tuổi thơ mà thành ra có thành tích chạy ngang gió thì ông đã đi B…”. Tôi góp chuyện: “bác Lựu này, tôi nghĩ nếu không có hổ báo đuổi bắt ăn thịt, thì bọn huơu nai đã thành các chú rùa, chứ đâu có thể chạy nhanh đến như thế?”


Ơ hay, thời gian và cuộc đời hình như cũng là thứ hổ báo đuổi bắt chúng ta chạy như biến về tuổi U 70 như tôi, U 80 như bác Lựu (Lê Lựu vừa nói với tôi qua điện thoại, năm 2012 này ông đã 75 tuổi chứ không phải 71 như tuổi trong giấy tờ vẫn ghi)? Và chúng ta quá sợ hãi chạy nhanh như gió, như biến, chạy nhanh trên cả cấp sư đoàn, chạy như ma đuổi phải không bác Lựu? Con ma cuộc đời, con ma thời gian, con ma thời thế đuổi theo chúng ta để bắt linh hồn, như con qủy Mephixto đuổi theo nhân vật Faust của đại thi hào Đức Wolfgang Goethe để gạ vị bác sĩ này bán linh hồn cho hắn đổi lấy sang giàu?


Faust đã bán linh hồn cho qủy để đổi lấy vinh quang, còn Lê Lựu đã bán linh hồn cho ai, và sau khi bán linh hồn thì ông sống bằng gì hồi sau sẽ rõ. Nhưng này bác Lựu, mới đó, ngót 40 năm trước, những người viết trẻ chúng ta cứ đông vui và ồn ã như vịt, được ông chủ chăn vịt có tên thời gian, có tên cuộc đời cầm chiếc sào dài buộc mớ tàu chuối khô như giẻ rách và lùa chúng ta vào thời đại anh hùng chỉ toàn niềm vui, không có chỗ cho nỗi buồn cư trú, lùa chúng ta vào văn chương, thi phú, vào quan trường và vào những nhà thương điên! Có những anh bạn văn nghệ cùng thời với chúng ta quả thực không tim, vẫn tìm cách bán một thứ linh hồn dỏm cho quyền lực để đổi lấy vinh quang, đổi lấy chức tước cùng các giải thưởng danh giá. Còn Lê Lựu, ông chỉ có một trái tim, một linh hồn đau đáu với văn chương, điên dại với chữ nghĩa, lăn lóc với giấy trắng, quằn quại với bút mực, hỏi rằng ông đã bán hay chưa?


Lê Lựu có dáng vóc của người dân quê chân chất, hiền lành, không thể nói là xấu trai, là quê một cục, là bần cố nông như nhiều bài báo phóng đại về ông đã vẽ một thứ chân dung rất hoạt kê về ông rất không đúng để câu khách. Ngay Trần Đăng Khoa, một chú em tiền bối của chúng tôi còn phịa ra chi tiết Lê Lựu sang Mỹ cởi giày ra lấy tất (vớ) ngửi ngửi như ngửa hoa ngửa quả thì thật là quá đáng. Lê Lựu không giận, mặc kệ các người, muốn vẽ chân dung ông là hủi cũng được, ông cứ đóng vai anh dân quê lên thành phố cho an toàn. Riết rồi ông cứ nhận mình rằng tớ dân nhà quê ấy mà, học hành chết gì đâu, đọc điếc cũng lười nhác, viết lách theo phong trào cho vui ấy mà…


Không, Lê Lựu không quê mùa chút nào. Ông đóng vai dân nhà quê để qua mặt thiên hạ, để dễ tiếp cận cuộc đời, trông thật thà như đếm thế này vào dân dân thích lắm, đến nhà quan quyền, quan quyền không thèm cảnh giác, rằng thằng này phi chính trị, không nguy hiểm, kệ bà nó phét lác cho vui. Lê Lựu, giống như nhân vật của ông là Giang Minh Sài cứ ấm ấm ớ ớ thế, giả bộ khật khưỡng, thủ vai ngô nghê mười rằm cũng ư mười tư cũng gật cho qua chuyện, vạ vật đâu cũng được, dế rách chổi cùn cũng chơi mà mâm son đũa ngà cũng tới…Ngược lại với vẻ bề ngoài Lê Lựu có khi như tá điền, có khi lại như địa chủ kia lại là một anh trí thức có hạng đấy. Lê Lựu giấu biến sự học, sự đọc rất kinh của mình như mèo giấu vàng giấu ngọc, chẳng bao giờ thích làm thùng rỗng kêu to như bao ông đồng nghiệp giả dạng vào vai trí thức. Một trí thức thật không cốt ở bằng cấp, không lụy dáng vẻ, không hề biết khoe khoang như những anh trí thức hạng bét chuyên mang mặc cảm trí thức trong người. Tôi xin cá với bàn dân thiên hạ, sức đọc của Lê Lựu còn có thể gấp mấy lần chú em đồng hương của ông là thần đồng quá lứa Trần Đăng Khoa.

Hồi đầu vào Sài Gòn cùng Nguyễn Khải ở nhà tôi gần ba tháng, Lê Lựu chỉ làm hai việc rất chân chính là tìm bồ và tìm mua sách. Gặp kho sách dịch Sài Gòn, Lê Lựu sướng ngất ngây, hệt chuột sa chĩnh gạo. Ông đọc triết tây triết đông qua các bản dịch của các linh mục dạy triết và các nhà Hán Nôm có hạng Sài Gòn. Ông đọc các tiểu thuyết phương Tây mê man, hầu như có khi thức xuyên đêm. Bỏ mẹ, Lê Lựu và tôi rì rầm để cho ông anh Nguyễn Khải ngủ: thế này thì đúng là Sài Gòn nó giải phóng chúng ta chứ cóc phải ngược lại bác Lựu nhẩy. Chết ông be bé cái mồm cho tôi nhờ. Đâu phải cái đúng cái hay cái tốt bao giờ cũng thắng thế đâu. Man di thắng văn minh là thường mà. Các bộ tộc man rợ phương Bắc châu Âu từng chiến thắng văn minh La Mã là gì? Kẻ dốt, kẻ cuồng tín, kẻ kiêu ngạo, kẻ ác thì làm gì có tự do…mà đòi…thôi thôi tai vách mạch rừng không nói nữa. Này, bác Lựu nghĩ mãi mà không nói được ra thì điên mẹ nó đấy. Đừng nghĩ nữa, nghĩ nhiều thì vào nhà tù mà nghĩ nghe chưa…Ba tháng trời Sài Gòn ở nhà tôi với Lê Lựu đêm nào cũng quá ngắn, chưa đọc hết sách đã sáng banh cả mắt, rì rầm như hai con khỉ đi ăn trộm ấy. Đọc đến đoạn nào thích chí, Lê Lựu tàn nhẫn bấm tôi dậy để rì rầm đọc ri rỉ như dế cho nghe, đến độ làm bác Nguyễn Khải thức theo bảo: chúng mày tí tửng như gái ngồi phải cọc, mấy cuốn đó tao đọc rồi, hồi trước năm 1945, mà đọc bản Pháp văn. Tội nghiệp các em, có học mà như mù chữ. Thì cũng tại thế hệ chống Pháp các bố dạy chúng tôi chứ ai. Cứ để Tây đấy, đánh nó làm chó gì, để nó dạy chúng tôi như nó đã dạy các bố, thì hôm nay sao chúng tôi lại thành những kẻ có học mù chữ được? Cứ cái màn nghĩ trộm, nói trộm, đọc trộm thế này có khi nguy…May mà gần ba tháng, hai bác nhà văn về Hà Nội, chứ cứ đêm nào cũng rầm rầm rì rì như dế trốn chui trốn nhủi thế này có khi ốm chết quách rồi, còn đâu nữa mà ngồi kể chuyện cũ. Sau này, chết rồi Nguyễn Khải mới dám tung tiểu luận “Nghĩ Muộn” ra, coi như một lời sám hối muộn màng; còn hơn các anh ngậm miệng ăn giải thưởng đang cười nói sờ sờ ra mà quả thực, tâm hồn, nhân cách đã chết từ thời tám hoánh.


Lê Lựu không hề quê mùa chút nào.Ông rất tỉnh thành là đằng khác. Minh chứng là một mình ông đã xây dựng nên một công ty làm ăn rất phát đạt: “Trung tâm văn hóa doanh nhân” từ năm 2002 đến nay. Bây giờ, chân Lê Lựu đi đứng đã không còn vững, có khi phải nhờ người dìu dắt, vậy mà trung tâm này của ông vẫn làm ăn tốt, hỏi một người quê mùa, thậm chí ngô nghê như nhiều bài báo đã viết, liệu có đủ tầm vóc, trí thức, uy tín, trình độ làm giám đốc công ty “văn hóa doanh nhân” này hay không?


Trời cho Lê Lựu một trí thông minh hiếm có. Ông có thể đọc thuộc một chương tiểu thuyết của mình ngay trước mặt anh. Này, chú mày cầm cuốn “Thời xa vắng” lên, lật bất cứ trang nào, bảo tớ đọc thuộc lòng cho mà dò, không sai một dấu chấm phảy. Ông nhớ vanh vách các danh tác quốc tế và trong nước đã đọc, kể cả những cuốn dày như tủ lạnh của L. Tolstoy và F. Dostoyevski…


Lê Lựu hình như có máu trạng trong khoa ăn nói. Ông huyên thuyên chuyện con cà con kê, tán dóc lênh láng cả những hội trường hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dự thính mà thiên hạ vẫn há hốc mồm ra nghe như nghe cha cố giảng đạo. Hồi hưởng vinh quang sau tiểu thuyết lớn “Thời xa vắng”, Lê Lựu là nhà văn Việt Nam đầu tiên được trung tâm William Joiner của ông Kevin Bowen mời sang thăm nước Mỹ. Sau (hình như sáu tháng) chu du bên Mỹ, về nước Lê Lựu được hàng trăm cơ quan mời nói chuyện xem nước Mỹ nó đầu ngô mình sở ra sao, nó kinh khủng mức nào, nó giàu sang hợm hĩnh ra sao, nó giãy chết rung chuyển thế giới thế nào? Người ta đi nghe lũ lượt, khen nước Mỹ thì ít mà khen Lê Lựu nói hay thì nhiều. Khiếp, làm như nước Mỹ nó không nằm trên bản đồ thế giới mà nó nằm trong bụng Lê Lựu vậy. Khiếp, làm như không phải Kha Luân bố đã phát hiện ra châu Mỹ, nước Mỹ mà chính là anh nhà văn quê ở huyện ta, huyện Khoái Châu ta (oai oái như phủ Khoái xin cơm) đã phát hiện ra châu Mỹ và nước Mỹ vậy. Lê Lựu nói chuyện về Mỹ hay tới mức mà người ta đã kinh doanh ông, thu âm bài nói dài hàng hai ba tiếng đồng hồ của ông về nước Mỹ để bán đắt như tôm tươi. Người viết bài này đã nghe băng thu âm buổi nói chuyện về Mỹ của Lê Lựu và rất tiếc cho các vị làm công tác tổ chức đã bỏ lỡ một cơ hội bằng kim cương là không mời nhà thuyết khách Lê Lựu làm bộ trưởng bộ ngoại giao.


Lê Lựu ca ngợi Mỹ tới mây xanh mà vẫn rất chính trị, mà vẫn không mất lòng đảng ta. Ông cũng nói xấu Mỹ tới tận cùng địa ngục mà Mỹ vẫn qúy hóa ông như giời, thế mới lạ. Ông chửi Mỹ rằng nước nó thế nào cũng loạn vì không có ban tổ chức trung ương, vì nó đa đảng nên bất cứ thằng dân nào cũng có thể lên báo chửi tổng thống, không còn quân tị quân nhậm gì, cá mè một lứa, dân cũng như quan, quan cũng như dân, ấm a ấm ớ, chẳng còn tôn ti trật tự gì cả. Ông chê nước Mỹ nó sạch như lau đến ruồi muỗi cũng nghỉ chơi mà bỏ đi. Sạch quá mức là mất vệ sinh nhất; vì trẻ em bị vô trùng từ lúc sinh ra nên nó dễ bị vi trùng tấn công. Nước với chả non, đi bất cứ chỗ nào cũng có rét – rum (restroom), phí đất vô lối, sao không để đất mà xây trường học bệnh viện như ta, lại coi trọng nơi xin lỗi đi ỉa đến nhường ấy, đúng là Mỹ mới có (vỗ tay)….Nước Liên Xô thiên đàng xã hội chủ nghĩa anh em ta, sang đó tôi tưởng là Mỹ mà sang Mỹ tôi tưởng đấy là Liên Xô. Ở Liên Xô người ta dùng đất để xây trường đảng, để xây trường học, để xây quảng trường cho quần chúng đến sung sướng vỗ tay, chứ có nhiều chỗ đi toilet phí phạm như bên Mỹ đâu. Lại vỗ tay… Người viết bài này đã mấy lần tí chết khi đi giữa đường phố Matxcova, mắc…quá tưởng đứt thở mà đi mãi không tìm ra nơi trút bầu tâm sự…Người viết bài này cũng từng đến một số thành phố Mỹ. Đúng như Lê Lựu nói, đi mấy bước lại thấy restroom, không mắc… cũng vào ngó qua xem nó sạch cỡ nào…mất hết cả thì giờ vàng ngọc.


Khoa nói của Lê Lựu còn phát huy tới tận mũi Cà Mau, tận địa đầu Móng Cái khi ông kết hợp với ông trạng thần đồng thần sắt Trần Đăng Khoa đăng đàn khắp nơi. Hai ông này đã biến nghề nói chuyện văn chương thành khả năng hốt bạc vô tiền khoáng hậu.


Một người quá thông minh, quá sắc sảo, đầy tài năng văn chương, nói năng như có bùa ngải như Lê Lựu tưởng giời đã cho hết mọi thứ. Hình như xưa nay, các nhà văn có tác phẩm để đời, mấy ai có số phận trơn tru, có gia cảnh ngon lành viên mãn trừ Goethe và Tagore?

Gần đây, giới truyền thông trong nước đua nhau phỏng vấn Lê Lựu, cốt khai thác bi kịch cá nhân của đời tư nhà văn để câu khách mà ít chú ý đến khía cạnh quan trọng nhất của ông là văn học, lại quảng cáo rùm beng cho “Trung tâm văn hóa doanh nhân” của ông quá mức. Lê Lựu dù làm kinh tế doanh nhân, đã rất thị thành, dẻo miệng (“Khi lưỡi ta không còn đắng chất thị thành”- Chế Lan Viên) nhưng tính vốn thật thà, báo nào hỏi ông chuyện bi kịch đời tư là ông kể tuốt tuồn tuột. Làm như cứ kể hết xót xa trong người sẽ hết xót xa, kể hết nỗi cô đơn kiếp người của mình ra sẽ hết cô đơn vậy?


Năm 1986, nhờ cú “cởi trói cho văn nghệ sĩ trí thức” của ông Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Lê Lựu mới in được tiểu thuyết để đời của ông là “Thời xa vắng”. Ông đã viết tác phẩm lớn này trước “mùa cởi trói” hai năm nhưng không in được. Tôi đã đọc một mạch suốt đêm tác phẩm lừng danh này của Lê Lựu trong sự hào sảng hiếm có. Tôi gọi điện thoại động viên ông, ông bảo: “đánh đổi cả cuộc đời để lấy một cục gạch bằng giấy đó ông ơi”.Giang Minh Sài nhân vật chính của “Thời xa vắng” vừa là hình ảnh của tác giả vừa là nhân vật hư cấu. Nó có tầm cỡ biễu đạt đa chiều, nhiều tầng nhiều vỉa, thực đấy mà hư đấy, bi đấy mà hài đấy, thông minh một cách ngớ ngẩn đấy và đạo đức tào lao chi khươn đấy. Giang Minh Sài “một nhân vật thời đại”, có một chút phẩm tiết của Chú AQ Lỗ Tấn một tí, Chí Phèo Nam Cao một tí, Xuân Tóc Đỏ Vũ Trọng Phụng một tí, Don Quixote Servantes một tí…nhưng lại rất Lê Lựu. Giang Minh Sài bị sống chứ không phải được sống, bị yêu chứ không phải được yêu, bị sướng chứ không phải được sướng, bị khổ bị cô đơn chứ không phải được khổ được cô đơn. Giang Minh Sài như không phải là một cá nhân mà là một tập thể thu nhỏ thành một cá nhân trá hình. Anh ta bị tập thể hóa cả giấc mơ, bị chi đoàn, chi bộ, đơn vị, công đoàn, cơ quan… chi phối cả mọi bản năng sống; làm như sự tiêu hóa của dạ dày Giang Minh Sài cũng là do tập thể tiêu hóa, bộ phận bài tiết của anh cũng là của tập thể bài tiết, trái tim co bóp của anh cũng là trái tim tập thể co bóp, “con chim” của anh dùng để lấy vợ sinh con cũng là “con chim” của tập thể. Với “con chim” tập thể này anh đã hai lần lấy vợ nhưng đều thất bại thảm hại.


Người vợ đầu của Giang Minh Sài là cô Tuyết nhà quê với cuộc tảo hôn khốn khổ: lấy vợ vì gia đình dòng họ, cũng là lấy vợ cho tập thể chứ có được lấy vợ cho riêng mình đâu? Người vợ thứ hai của anh Sài là cô Châu thị thành điệu nghệ…lấy cốt để khoe mẽ với thiên hạ rằng gái thị thành cỡ nào Sài ta cũng tán được, cốt để xóa mặc cảm nhà quê vốn dĩ. Nhưng sống với nhau rồi, Châu mới phát hiện ra anh chàng Sài không phải là một cá nhân thuần túy. Linh hồn chồng mình đã bị tập thể hóa, trái tim anh là một khu tập thể thu nhỏ. Anh không phải là một căn phòng riêng tư, mà là một hội trường hội họp, một ví dụ về con người hơn là con người, một ví dụ về “con chim” hơn là một “con chim” biết cách chiều chuộng đàn bà. Thế là để trả thù cái tập thể giả dạng cá nhân có tên là Giang Minh Sài, Châu tìm mọi cách hành hạ Sài cho bõ ghét.


Trong một xã hội bị tập thể hóa đến cả ruồi muỗi cũng phải vào hợp tác xã, ai cho Giang Minh Sài làm một “con người chung chung”, làm một cá nhân thuần túy? Khát vọng được làm con người lương thiện của anh Chí Phèo xưa hầu như vẫn còn là khát vọng của anh nhà quê lên tỉnh Giang Minh Sài trong thời đại thiên đường xã hội chủ nghĩa?Khát vọng tự do, khát vọng được làm một con người đúng nghĩa của nó, được làm chính mình chứ không phải kẻ khác trá hình mang tên mình là thông điệp Lê Lựu gửi chúng ta thông qua nhân vật Giang Minh Sài. Chừng như Lê Lựu đã bán linh hồn cho Giang Minh Sài để đổi lấy nỗi buồn mênh mông trần thế? “Thời xa vắng” làm Giang Minh Sài bất tử đã cướp hết hồn vía tác giả, khiến Lê Lựu thành bơ vơ chăng?


Sau khi “Thời xa vắng” xuất hiện trên văn đàn như một hiện tượng văn học, kẻ viết bài này đã hỏi chuyện hai đàn anh là nhà văn Nguyễn Khải và nhà văn Nguyễn Minh Châu. Cả hai ông anh này đều là người thực tài nên có sự liên tài, nghĩa là không bao giờ đố kị tài năng của người khác, nhất là những tài năng của thế hệ sau mình. Hai ông đều khen ngợi “Thời xa vắng” của Lê Lựu hết lời, khẳng định tác phẩm này chính là cột mốc cho cuộc đổi mới văn chương Việt Nam. Anh Khải bảo tôi: “Hảo này, cái thằng Lựu nó cứ tẩm ngẩm tầm ngầm mà kinh. Nó giấu anh, không hề khoe cuốn này, đến khi in xong mới đem tặng. Các tiểu thuyết của anh là tiểu thuyết thời vụ, qua thời này là vất vào sọt rác. “Thời xa vắng” của Lựu là tác phẩm để đời. Lựu đã vượt lên thứ văn chương minh họa của Khải và Châu, cả Ngọc nữa…Nó là nhà văn số một của thế hệ các ông em tức lứa chống Mỹ của Hảo đấy…”

Lê Lựu đã bán linh hồn cho các tiểu thuyết lớn của đời ông: “Thời xa vắng”, “Chuyện làng cuội”, “Sóng ở đáy sông”…để chúng sống mãi với nền văn học dân tộc như các tiểu thuyết gia hàng đầu tiền bối: Nhất Linh, Khái Hưng, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Nguyên Hồng…hằng sống. Lê Lựu bán linh hồn cho Giang Minh Sài không phải để lấy tiền, mà để lấy nỗi cô đơn kiếp người đeo đẳng ông như số phận. Ông từng bị ma nhập một đời để lên đồng với chữ nghĩa, hạnh phúc với bút mực, ăn nằm với giấy trắng. Lúc tuổi xế chiều ông vẫn phải sống một mình một bóng để tu trọn kiếp trong ngôi chùa có tên là văn chương.


Sài Gòn ngày 18-04-2012


Trần Mạnh Hảo
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

113 comments

Nặc danh 10:16 20 tháng 4, 2012

Hôm nay bôt còm không vào được là sao Phẹt, chỉ bảo qua mail: nmucar@yahoo.com.vn. Thanks

Reply
Nặc danh 10:32 20 tháng 4, 2012

Dài quá!

Reply
Nặc danh 10:33 20 tháng 4, 2012

Hôm nay bình thản Phẹt bốt bài của Trần văn sĩ cho chi bộ đụ đị coi xả trét..
Ai chưa gần Lê văng xá thì khó hiểu là tại sao lại có SÓNG Ở ĐÁT SÔNG...
Xã hội bây giờ không chỉ riêng Lê văng xá kinh hãi mà trong từng anh em ta cũng rũ hết chim bướm...Thôi ta cứ đụ đị cho lành ,bọn chim cú nhòm chỉ thấy cứt đái.
Địt mẹ buồn như con chuồn chuồn......

Reply
MeoMu 10:33 20 tháng 4, 2012

ái dà dà bác Phẹt lại còn mê văn chương cơ đấy. Em đọc cả 2 tác phẩm nhớn của Nê Nịu rồi, đã đạt cực khoái và cực đau như phá trinh tâm hồn - phá trinh lý tưởng với Chuyện làng Cuội. ấy là cảm giác như thế thôi chứ tâm hồn và lý tưởng của em thành cái l cave lâu rồi...

Reply
Hòa Bình 10:44 20 tháng 4, 2012
Nhận xét này đã bị tác giả xóa. Reply
Hòa Bình 10:48 20 tháng 4, 2012

Hảo viết bài này được, ít nói vống, ngụy luận như thường thấy

Reply
Mẹ Đốp 11:47 20 tháng 4, 2012

Ông Lê Lựu này rất thâm, phát ngôn một số câu tầm cỡ danh ngôn:
- "Thời nay là thời loạn, chứ không phải chiến tranh là thời loạn"
- "Nước Liên Xô thiên đàng xã hội chủ nghĩa anh em ta, sang đó tôi tưởng là Mỹ mà sang Mỹ tôi tưởng đấy là Liên Xô"
Mấy câu này mà mấy ông tuyên giáo tuyên truyền XHCN suy ngẫm thì có mà đau hơn hoạn.

Reply
donghailongvuong 12:13 20 tháng 4, 2012

ĐM các bác !

Nói thật em cũng đéo quan tâm các bác là ai, trình độ thẩm văn - thâm du cỡ nào. Chẳng qua ngoài đời thấy thằng nào, chuyện gì vớ vẩn nên cũng có lúc em cũng phán ĐM Lìu tìu-vớ vẩn, Phọt phẹt. Tuần trước trong 1 lần như thế, có người nói có trang web phọt phẹt nên hôm qua vào ngó chơi.

Nói chung là cũng tạm được. Nhưng phong cách này đéo đúng với bản chất bình dân, vỉa hè mặc dù đâu đó cũng có câu thâm thúy vãi.

Nói chung là bớt lồn, buồi đi còn thích chửi địt mẹ, địt cụ, cả lò nhày mày, bố thằng ngu, thằng chó, con gián đất còn chấp nhận được nếu như các bác muốn từ thực tế cuộc sống, dân dã ngoài đời nó lên cả Internet.

Không lẽ các bác chỉ muốn mấy ông bà cái gì gì liên quan đến mỹ thuật tự sướng với nhau thì vào mẹ nó viện tâm thần mà viết mà hít hà. Còn thích chửi đời mà để đời nghe thì bớt L, B đi. Chẳng phải tục, chẳng phải dân dã mà buồn nôn lắm, buồn nôn cho những thằng có tí chữ nghĩa mà giở hơi ăn cám lợn lắm.

Phọt phẹt nếu xóa bài này thì hản lĩnh cũng không khá hơn blog Xuân Diện là bao nhiêu

Reply
Nặc danh 12:15 20 tháng 4, 2012

Mới đọc tưởng Phot phẹt định bình luận ông Hảo viết về Lê Lựu. Đọc trên trang khác thấy hay, đọc trên trang của PP thấy sốc - hôm nay PP lại nhân từ nhẩy. Thằng này mafia, đa diện, đéo biết đâu mà lồn. Càng ngày anh càng thấy khó hiểu mày, PP ạ.

Reply
Nặc danh 12:55 20 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
mồm lồn. ghét nhất thằng nào vào post bài rồi cứ mong được cho đăng (dù Phẹt đã nói là đéo xóa cồng của thằng mặt lồn nào cả)
>>> Địt mẹ ông, tôi thấy ông cũng cứ lật lọng sao đó, hâm hâm sao đó. Hay là sau khi hôn đế dép đại tá Minh thì đầu óc trở chứng do chấn thương ? Tôi không bao giờ quên lời cảnh báo mọi người của Người buôn gió khi viết về ông. Vì trước khi bài đó được post thì cá nhân tôi cũng thấy sao sao đó khi quan sát hành động và phát ngôn của ông. Tôi thấy ông cứ chập chờn như con dơi trong cuộc chiến giữa loài chim và loài thú vậy. Đéo tin được.

Reply
cafechemgio.com 12:57 20 tháng 4, 2012

@donghailongvuong ối đồng chí cùng chiến lũy biểu tình với Diện Hán Nôm trở cờ rồi à, địt mẹ đồng chí có cái sung sướng nhất của con người là rên la khi nói đến buồi dái lồn bím mà đồng chí cũng bịt miệng là thế đéo nầu

Reply
cafechemgio.com 13:07 20 tháng 4, 2012

@Hòa Bình mày xóa thì phải tự ghi chú là mày tự xóa, kẻo bọn mồm lồn vào xem lại tưởng anh Phẹt xóa bài mày

Reply
Nặc danh 13:18 20 tháng 4, 2012

@chém gió:mài gác đình hồi nào đới?đồ ngu,mài ko fân biệt được đâu là quản trị viên blog và tác giả hử?đồ mặt lìn

Reply
Việt Mỹ Thuật 13:25 20 tháng 4, 2012

Cho mỗ gửi nhờ đường link Phẹt nhá?
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào 'lái chiến đấu cơ tàng hình' tới Washington DC
http://www.vietmythuat.com/2012/04/viet-my-thuat-chu-tich-trung-quoc-ho.html?showComment=1334901299549#c434910957970048256

Reply
Nặc danh 13:29 20 tháng 4, 2012

Con long vương kia mài với con diện xô xát ghét bỏ từ đợt con diện chọn bùi hằng là cô hồn cuả năm mà ko chọn con gà cuả mài đúng chửa?a thấy mài lượn lờ spam khắp nơi rêu rao zề zụ đóa.nói giề là chuyên cuả các a,mài thích thời hóng ko thì lượn,a cảnh báo đới,mài còn lên giong a chửi nát mả mài.

Reply
Hòa Bình 14:02 20 tháng 4, 2012

@cafechemgio.com Máy nó ghi cho anh rồi còn bắt anh ghi chú làm gì nữa hả ? Anh gõ sai chính tả mà lỡ post lên nên anh xóa thôi. Phẹt không bao giờ xóa cồng, anh xác nhận.

Reply
Việt Mỹ Thuật 14:25 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh

Thằng nặc danh kia mày sủa gì anh donghailongvuong của tao đấy. Mày nói gì phải có dẫn chứng nhá,thằng ngu

Reply
Nặc danh 14:44 20 tháng 4, 2012

Đèo mẹ a Phẹt, cứ xe 1 cái linh nà xong, 1 nhát kích chụt là xem được chứ đéo giề, đăng làm chi cho tốn công.

Reply
Nặc danh 14:52 20 tháng 4, 2012

Khi ở Mỹ về NÊ NỊU nói với mình là cái thằng Tổng thống Mỹ nó mời mình sang ,lúc về nó đếch cho tiền về. Bọn nghèo mạt rệp mà còn sĩ....Hề ...hề...

Reply
Nặc danh 14:55 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Đất của phẹt còn rộng đang tính làm sân lôn ,đừng ngại.

Reply
chimdangcuong 15:59 20 tháng 4, 2012

Lâu lắm anh mới thấy Hảo viết 1 bài coi được, chắc tại già rồi, ngày trước ngông lắm chứ đéo thẽ thọt như bây giờ, có tài, viết sắc nhưng tuyền kiểu cay cú, ghen tài với thằng khác, lúc đéo nào cũng như thằng bị tức dái, anh tuyền gọi là Hảo-sưng-dái.
Ờ mà Phẹt cũng quan tâm đến cái nền văn học thum thủm của nước nhà cơ đấy, đèo mẹ.

Reply
Nặc danh 16:05 20 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Kon nài, anh thật!
Bị thằng Minh nó chưởng vào đầu chắc cũng như té giếng hả?
Vành lỗ tai ra mà nghe nè: Buồi, lồn là một phạm trù vô cùng tinh túy và hoa mỹ. Không phải con buồi nào cũng có thể phun lồn, cặc ra từ miệng theo đúng bản chất hoa mỹ của nó. Nhiều con miệng nam mô, bụng một bồ dao găm, thì anh coi cái miệng loài ấy không bằng cái lồn theo nghĩa hòn than nhé. Thế nên để đạt được cảnh giới mà phun ra những thứ ấy một cách hoa mỹ thì ít loài làm được, chỉ ở chi bộ đầu buồi này mới có thôi nhé!

Reply
Nặc danh 16:21 20 tháng 4, 2012

Đèo mẹ, anh chưa đọc Mạnh Hảo, cũng chả biết Hảo là ai.,lượn vào đọc cồng, thấy toàn các nhà phê bình văn học vào cồng, gớm thiệt. Hèn gì nền văn học nươc nhà cứ thúi hoắc.
Chồn lùi.

Reply
Tom Cat 16:28 20 tháng 4, 2012

Phẹt ơi! Chú nghiên cứu vả cho thằng Diện háng lôm phát nữa được không chứ anh nhìn cái mặt nó anh buồn ỉa đéo chịu được.

Reply
Nặc danh 16:30 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh
nhất trí với bác đầu buồi nài. Mịa, em ghét nhất hạng bọn ra vẻ cao đạo mà trong bụng thối hơn cứt, mưu mô giảo hoạt, đê tiện nhất hạng. Đừng bảo với iem là các bác 7x, 8x, 9x vào Đ. là vì lý tưởng cao cả nhé. Ngu đéo đâu mà tin? Lũ bạn em toàn bọn cơ hội. Từ hồi chúng vào Đ., đang từ người hoạt náo, rất anh em tự nhiên trở nên câm như hến, bí mật như buôn bạc giả, nhìn bạn bè bằng mắt cú vọ soi mói. Hóa ra nó sợ điều cấm của tổ chức.Em thật.... Mất mấy đứa bạn hồi bé vì vụ nài. Hỏi, chúng bảo, mẹ vào vì kiếm danh phận, bổng lộc. Ôí giời ơi. Em tiễn mẹ mấy thằng bạn đầu buồi đó vào tổ chức cho quần chúng trong sạch, ko ngứa bẹn...
Còn về học vị, hiểu biết à, trên diễn đàn này toàn thằng đéo phải loại vừa đâu. Ngu nhất hạng như em thì cũng còn khối thằng đầu buồi ao ước thứ em đang có. Dưng mà em kết chốn này vì mọi người chửi nhau hăng hái nhưng sống rất thật, lồn buồn văng toán loạn cả lên. Thật ngạo đời kực. Em thik.
Nói thật, có những hạng lôi buồi lồn ra chửi còn thấy xấu hổ cho lồn buồi ấy chứ... Mả mẹ bọn đạo đức giả.

Bố của chẹo - kí tên

Reply
Nặc danh 17:26 20 tháng 4, 2012

Anh Phet oi dung choi voi thang Tom Cat nay nhe,dit me thang nay no deo tot dep gi dau anh ah.

Reply
Nặc danh 18:22 20 tháng 4, 2012

LÊ LỰU LÀ 1 TÀI NĂNG, NHƯNG CUỐI ĐỜI BẤT HẠNH....

Reply
Ha Huy Duong 18:25 20 tháng 4, 2012

E gặp bác hồi bác làm Chủ tịch Hội Văn hóa Doanh nhân. E có vui với bác bẩu: Hội doanh nhân HP nó toàn bú với đớp, bác bảo anh em nó làm thơ và nhảy đầm la nó đek làm đâu. Bác cười... và giờ hội văn hóa doanh nhân chi nhánh HP chỉ toàn làm quảng cáo. hi hi

Reply
Nặc danh 18:44 20 tháng 4, 2012

@ tom cat: đm anh, lâu lâu pp mớj đem 1 bãj phân cho chj bộ ngửj chứ quăng phân liên tục theo ý anh có mà chj bộ ăn c.ứt cả lũ à.

Reply
Nặc danh 18:45 20 tháng 4, 2012

@ tom cat: đm anh, lâu lâu pp mớj đem 1 bãj phân cho chj bộ ngửj chứ quăng phân liên tục theo ý anh có mà chj bộ ăn c.ứt cả lũ à.

Reply
cafechemgio.com 19:24 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh
tin sốc, 20h tối nay, giá xăng lên 23.800 đồng, Tăng giá xăng để tránh giảm phát
http://www.cafechemgio.com/2012/04/20h-toi-nay-gia-xang-len-23800-ong.html

Reply
Nặc danh 20:11 20 tháng 4, 2012

nhiều bọn rẻ rách rác rưởi ăn hơi rựa bóng lốc anh Phẹt để câu view, đúng là bọt mạt hạng bần nông và bẩn tưởi
thằng mặt lồn người ko ra hồn Sông Hàn này
rồi thằng cafe nước đái chó này
rồi lại thằng mặt lồn một cách mỹ thuật nữa này

loại mặt dày như chúng mày giờ nhan nhản í nhờ

Reply
Nặc danh 20:22 20 tháng 4, 2012

kkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk

Reply
Sông Hàn 20:47 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Địt mẹ con nặc danh nài, mài cứ chửi chết cụ nó đi, cho bỏn nó chừa câu view đi. Sợ đéo gì bỏn.
Chửi xong anh thưởng cho cái đường link bàn về tính dục, tình dục, và ẩn ức tình dục.
Chi bộ chiêm nghiệm, soi gương đối diện hình hài nhế!!

Reply
cafechemgio.com 21:44 20 tháng 4, 2012

@Nặc danh
ơ con đầu buồi này nứt mắt ở đâu ra thế nhể, View site anh http://www.cafechemgio.com/ gấp 3-4 lần nhà Phẹt. Anh sang đây chơi bời chỉ đạo Phẹt chém gió cho đúng đường lối chủ trương chứ câu đéo gì

Reply
Manh tuan 21:57 20 tháng 4, 2012

Blog cua Phot _Phet hay khi:
1- Dang lai bai cua nguoi khac (Giong nhu bai cua Manh Hao tien sinh day)
or
2- Noi chuyen bu non va bu dieu

con Phot_phet ma viet ve chinh tri, nhan tinh the thai thi nhu CON CAC.

Moi nguoi chi gio trong mot so linh vuc. Hay phat huy the manh cua minh!

Reply
Nặc danh 23:03 20 tháng 4, 2012

Nê Nịu nà một lông dân viết văn cần đéo giải thưởng.

Reply
Nặc danh 23:39 20 tháng 4, 2012

Địt thằng Phẹt, trí tuệ, hào hoa, dâm đãng song không kém phần đê tiện, bẩu sao thằng Tướng bạn thân anh nó tống cổ. Sản!

Reply
Nặc danh 09:36 21 tháng 4, 2012

Phẹt thấy thế nào
http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Soc-Hoc-vien-lon-tieng-thach-thuc-thay-giao-ngay-tren-lop-hoc/149296.gd

Reply
Nặc danh 10:27 21 tháng 4, 2012

Các cu cứ ngồi đây cãi nhau đi. Bảnh mắt ra mà xem em Hương Rứa mới 24
tuổi đầu mà làm Chủ tịch PVC-Vinaconex đi. Đà bà đấy. Giỏi giang chưa? Cá ông chỉ giỏi ở đây mà cãi chửi nhau thôi.

Reply
Nặc danh 10:27 21 tháng 4, 2012

Ôi giời. Các em này đến là giỏi. Chả biết con cái nhà ai.

Reply
Nặc danh 10:28 21 tháng 4, 2012

Ơ mà Bảo vệ luận án "chống diễn biến “Thông tin đối ngoại trong đấu tranh diễn biến hòa bình ở Việt Nam hiện nay” sao lại đi làm xây dựng nhỉ?

Reply
Phò mã nhà trên Răng dưới Rứa 10:29 21 tháng 4, 2012

Nộp đơn ứng cử phò mã đê bà con ơi.

Reply
Nặc danh 11:21 21 tháng 4, 2012

KHOÁI HOTGIRL LÀM TGD DN NHÀ NƯỚC
Ở VN ai không biết doanh nghiệp nhà nước là mỏ vàng để khai thác, chia chác, tham ô, hối lộ, lại quả. 10 thằng như 10, dù được cấp vốn triệu đô, chỉ việc hút dầu, đào than, boxit lên hay lấy đất của dân cho thuê, cuối cùng thằng nào cũng lỗ trăm tỷ ngàn tỷ. Có cổ phần hóa thì cổ phần cũng rơi vào tay con cháu, bà con bọn chóp bu cường hào ác bá. Bọn con cháu này thường được gán cho những mỹ từ như tuổi trẻ , tài năng … nhưng thực chất là rửa tiền cho bố mẹ chúng nó. Thử hỏi một cô bé mới ra trường hay như em P con 3d, lấy đâu ra tiền tỷ tỷ để là cổ đông bự, để được nắm giữ những chức vụ như vậy?
Cho nên, thay vì để chiếc bánh quyền lợi lọt ra bên ngoài, thì nay là cơ hội cuối cùng để bọn chóp bu cường hào ác bá thu vén cho mình và gia đinh, trước khi VN lâm vào cảnh phá sản vì trả nợ nước ngoài trong những năm tới.
Do vậy, đằng nào dân cũng chết, thì để mấy em hotgirl như em Linh mặc váy ngắn, đi giày cao gót ra trình diễn trên công trường cũng là góp phần sướng con mắt, giảm bớt … bức xúc. Ông r sao mà tài rứa !

Reply
Nặc danh 11:25 21 tháng 4, 2012

Địt mẹ con nài óc lợn, thẩm văn như lợn mà cũng phê bình với cả phân tích à.

Reply
Nặc danh 14:31 21 tháng 4, 2012

Địt thằng Phẹt, vỡn biết mày phượt là đéo bâu h mang của nợ It theo, dưng cụ Sinh thì có chứ? Mượn máy cốp bết đỡ bãi cho chi bộ chống vã đi.
Mịa, chỉ đạo đéo nghe đi Hà Giang vìa chi bộ xếp đảng viên loại III cho chít mịa mày.
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 15:58 21 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Ve hai rau ma an roi, kon mom lon. HG cai buoi

Reply
Nặc danh 16:42 21 tháng 4, 2012

@Nặc danh
@Nặc danh
Bít đíu jì mà sí xớn, thằng kủ kặt. Hoa Thánh kái lồn
Ps: Hí hí... Hoa Thánh rau má kòn mẹ đâu? May mà chưa tháo hết ... bù lon đường tàu - hồi choắt nghe chiện từ bí thơ đến chủ tịch, rồi hội mả mẹ chi đó xã thằng Phẹt đồng lòng ra quyết nghị gỡ bù lon đường tàu, làm ốc xiết xà gồ lợp ngói trường học (Thằng Phẹt cấp I học ở đây).
Khà khà ...
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 18:07 21 tháng 4, 2012

PP hãy nhanh tay vét máng em Linh Hương đi

Reply
Beo 18:38 21 tháng 4, 2012

Thế hệ viết của Lê Lựu, rất nhiều ông hiện (cuối đời) thật sự bi kịch. Beo cũng thích bài này của TMH.

Reply
Beo 18:39 21 tháng 4, 2012

Thế hệ viết của Lê Lựu, rất nhiều ông hiện (cuối đời) thật sự bi kịch. Beo cũng thích bài này của TMH.

Reply
Nặc danh 19:15 21 tháng 4, 2012

@Beo
Ối dồi ôi! cô Beo TH ạ? Nếu đúng thế cháu kính chào cô Beo ạ. Thằng Phẹt đi phượt phịch rồi, tê em đám con nhang đệ tử của nó con kính chúc cô zui dẻ ạ!
Con biết cô với thằng Phẹt thân nhau, còn biết trang của cô do lão HCV giới thiệu. Con ngâm cứu dữ lắm mà cuối cùng không hiểu cô thuộc trái, phải, trên, dưới hay ở giữa nữa. Thôi thì nếu có thể được xin cô trả lời cho con 1 mắc thắc xíu thôi.
Cô có phải là nhận vật "chị" trong bài này của thằng Phẹt không ạ?
http://www.photphet.info/2011/12/lau.html
Con chân thành cảm ơn cô!
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 20:50 21 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Ôí zồi, thằng củ kặc ku nguyên con này thở ra cái giọng rặt mùi xu nịnh của bọn làm đoàn đây này: xoa xoa tay, cười chúm chím, đầu cúi, lưng khom trước người lổi tiếng.

Mồm lồn thế chứ! hi hi

Bố chẹo - kí tên

P.S: Tâm sự thì kiên kiến cái mồm và đóng kín cửa lại nhớ. Thằng này dạo chơi qua đây hóng đc hết roài. hi hi. Địt mẹ đời.

Reply
Nặc danh 21:19 21 tháng 4, 2012

Ơ địt mẹ thằng Chẹo, người nào đáng tôn trọng thì phải tôn trọng chứ, mày ngứa lồn à mà tự nhiên gà nhà lại đá nhau, xấu mặt chi bộ.
Cút con mẹ mày đi, nhá.

Ku Cat

Reply
Nặc danh 21:55 21 tháng 4, 2012

@Nặc danh

Ối dồi ôi! Cho iêm xin.
Ông kụ đã kăn dặn dồi “Đoàn cết – Đoàn cết – Đại Đoàn cết/ Thành kông – Thành kông – Đại Thành kông”
Bí thư chi bộ Phẹt liệt trước khi đi phịch đã huấn thị “Lác chú nịu mà bảo ban nhau”, kác tồng chí rõ chửa? Địt mẹ, đầu lăm đã đăng kí tri bộ chong sạch dững mạnh dồi, mất đoàn kết nà toi đấy.
Pố chẹo đêu đểu là … khà khà …
Thôi kụng ny phát lào: kùng hô to nhé pố chẹo và anh ku Cat
… 1…2…3… Lồn… Việt Nam zô địch muôn lăm …1…2…3… vô … 1…2…3… zô …ô…ô…
Thư kí cho trợ lý của pí thư Phẹt liệt – kí tên

Reply
Nặc danh 22:05 21 tháng 4, 2012

bọn mặt lồn óc chó ngu nó vứa vứa thôi, hôm bữa thằng Phẹt nó chả đăng bài về với em tôi, anh phán chắc như đinh đóng cột cho lũ con bò là Phẹt về Thanh Hóa chứ ko phải đi phượt. Nghe chưa lũ ngợm

Reply
Nặc danh 22:17 21 tháng 4, 2012

@cafechemgio.com

địt con mẹ mày nổ vừa thôi nhá, ông mài ngày nào chặng vào Alexa
đúng là loại ngu vô học và bôc phét nó 3 chong mộc

Reply
cafechemgio.com 22:24 21 tháng 4, 2012

@Nặc danh thằng cu Chẹo và thằng cu Cứt có năng khiếu viết văn thơ đấy, anh khen

Reply
Nặc danh 00:27 22 tháng 4, 2012

Địt mẹ cô Beo của mày là loại đĩ thập thành , lúc lồn nào cũng khoe giầu khoe sang , khoe quyền cao chức trọng , nhà cao cửa rộng ,giai đẹp gái xinh . Loại lòng lang dạ thú này quen gái đĩ già mõm , đổi trắng thay đen , ngậm máu phun buồi ,chuyên làm hại người dân mà thôi .
Địt mẹ nó quen thói ăn nói hàm hồ ,bao nhiêu người chửi mà cứ giả điếc giả câm , ôm đít bú dái ,có nòi có giống chó săn chim mồi .Beo beo cái đầu puồi,mày không chết cụ mày đi cho rồi .Bố con lợn !

Reply
donghailongvuong 01:27 22 tháng 4, 2012

Nói chung chúng mày dẹp mẹ cái blog này đi cho xã hội nó lành. Chất chúng mày tự xưng/tự nhận là dân Phượt thì bố mày (tức là tao) khinh các đấy. Tao nói cho cái thằng chủ cái website này đấy!

Nói chung là chúng mày cũng là loại có trình, đọc nhiều, đi nhiều nhưng cái cách chúng mày viết, cái cách chúng mày comment với nhau tao thấy buồn nôn lắm.

Đừng vội chửi, đừng vội cười đểu, đừng vội diễu tao mà đêm về nằm suy nghĩ điều tao nói có đúng không. Chúng mày có muốn thế hệ sau nó nhìn vào thế hệ trước như thế nào không ?

Chúng mày cũng không còn ít tuổi nữa đâu mà đú! Đú cái đéo gì ba cái chuyện chửi bới vớ vẩn này. Tao đéo có ý định dạy đời (vì tao đéo có ý định đó) nhưng tao đéo muốn những thế hệ mà ngôn ngữ bây giờ gọi là thế hệ của F (Facebook) nó lại chỉ cho tao cái website này.

Chúng mày đéo có cái gì gọi là cá tính gì ở những dòng comment, bài viết mà chỉ là một lũ bệnh hoạn (có khi chúng mày đéo nghĩ thế đâu). Đéo phải là ngộ chữ vì tao biết chúng mày không đứt máu nhưng bệnh hoạn chữ nghĩa thì đúng hơn !

Reply
Nặc danh 06:28 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
@ Thằng Đông hải rồng lộn:

Này Nguyễn Chí Đức, bọn anh rất thông cảm khi bạn Minh chơi nguyên quả giầy vào mặt chú. Tuy nhiên đừng vì thế mà lên đây sủa với bọn anh. Tưởng cố diễn như vậy là ngon à? Một huấn luyện viên Việt võ đạo mà chú làm thế thì nhục dòng họ Nguyễn Biểu nhà anh.
Mua bì bimbim ăn cho đỡ nhạt mòm đi, lên đây sủa bậy bọn anh đập chết.
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 06:50 22 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Ô đến thế cơ thế à?
Thì con bằng tuổi giai xinh thì con gọi bằng cô chứ. Cô Hồng kinh vậy à? Con oéđ tin.
ku pink pusy

Reply
Thiên Bằng 08:30 22 tháng 4, 2012

Thôi đi các ông.Chửi nhau làm mạ gì.Nghe tin đông trơi đây
Một cuộc đảo chánh đang diễn ra"Theo tin mới nhận: vào lúc 22 giờ hôm qua, trong lú 3 Dũng đang dự hội nghị tại Nhật thĩ Sang đã làm cuộc đảo chánh. Trọng Lú chạy sang Trung cộng, 3 Dũng xin tỵ nạn tại Nhật, Nhân dân đang yêu cầu chính phủ Thụy sỹ phong tỏa tài sản của ĐCS VN....tình hình hết sưc nguy hiểm...
Vợ gọi: dậy,dậy,dậy đi mua cháo cho con....giât mình....đéo mẹ...mơ

Reply
Nặc danh 10:54 22 tháng 4, 2012

thằng đông hải long vương là thằng đức cốp a, địt mẹ nhà mài sao đéo đi dạo hồ gươm hay thăm con hằng mà sủa bậy ở đây hả hả, mày nghe tin diệng lồn phải lá hang mới được mời uống nước trè chưa đới. địt mẹ nhà mày về tùng ánh đức thọ thăm mả tổ đi

Reply
Sông Hàn 11:35 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Anh nói thẳng cho Đông Hải Long Vương biết: Chủ đéo đủ tư cách và trình mà vầu đây dại dỗ bọn anh!
Log biên là tài sản cá nhân, bọn anh vận hành log theo đầu lâu,tình yêu hoặc sở thích của mềnh.
Muốn làm đéo gì chả được, nghe được thì nghe đéo nghe thì lượn.
Bọn anh chửi đèo mẹ, củ tỉ như: Đèo mẹ thằng Đông Hải Long vương câm cái mồm thối lại ngai!
Việc đéo gì đến ai?
Đéo ưng thì bước, đã cồng măng thì phiền rọ cái mõm mềnh vào rùi si nghĩ cho chính rõ chửa?

Reply
Nặc danh 11:42 22 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Thôi xong, anh tưởng mài thông minh hơn cơ. Trình đọc hiểu và thẩm văn của mài như lồn ấy.
Rỏng tai lên mà nghe này thằng mặt lồn óc chó kia, bố mài viết thế là yêu rất ku nguyên con nhé. Hố hố
Đây (hang Phẹt) là xứ tự do, đến đéo ai mời, đi đéo ai giữ. Mài có là con chó canh nhà Phẹt nếu sủa bậy thì cũng sẽ bị đá một cái vào mạng mỡ chứ đéo được ném cho khúc xương hoặc bãi cứt đâu nha. Mài nghĩ mài đuổi tao có đi không?
Thế nên là đừng có ngu mà nhổ bọt lên giời và nhất là đừng có tỏ ra nguy hiểm. Vậy nha.
P.S: Chết mịa, hôm nai sao mình hiền lành, độ lượng quá thế chứ lại...

Reply
Nặc danh 11:44 22 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Không phải là Hồng kinh, mà là Hành kinh. Nhá ku.Bố chẹo- kí tên

Reply
Nặc danh 11:52 22 tháng 4, 2012

@cafechemgio.com
Anh khen ku caphechem gio đoán tài. Nhưng mà đèo mẹ, sai cụ nó roài còn đâu?!
Buồi nhở?

Bố của chẹo - kí tên

Reply
Nặc danh 11:58 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Thôi rồi, tao cho rằng mài là thằng có hiểu biết nhất định đông hải long lồn ạ. (Giễu mài tí bằng đúng cái giọng của mài) Nhưng do cái tổ chức mà mài chịu quỳ gối giơ tay thề xin nguyện nọ nguyện kia ấy nó đã làm hỏng mài mất rồi. Nó làm mài đã nghĩ gì là nhất định đéo thay đổi (đéo phải bản lĩnh, mà thực ra là đéo có khả năng thay đổi do thẩm du cho rằng chỉ ta là đúng, ta là đỉnh cao chí tuệ...he he).
Các cụ đây đéo buồn nôn kiểu của mài. Nếu có nôn, thì các cụ chỉ thích "nôn vào tường" thôi đồ ngu ạ. Chắc ăn bẩn nhiều nên bụng mài nhiều zun. Hay buồn nôn thế cơ mà?. Địt mẹ mài, bố mẹ mài đẻ mài ra mài đã bao giờ giơ tay thề trung thành chưa? Vậy mà để chui vào hàng ngũ của tổ chức, mài cam tâm giơ tay 3 lần để thề trung thành với bọn cha vơ chú vào nào đó. Mài có bao giờ thấy xót xa, nhục nhã vì điều đó chưa?


Bố chẹo - kí tên

Reply
Nặc danh 12:06 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuongôi!. địt mẹ tưởng ai. hóa ra anh Chí Đức. Ông anh bị đạp vào mồm đó hả? Địt mẹ! nhìn diễn vãi đái. em thật. Lại được mấy em chụp hình tôn vinh là anh hùng vì bị đạp vào mặt. Địt mẹ, hãm lồn. Giờ em mới hiểu sao người ta nói: Đầu óc ngu si thì tứ chi phát triển. Chúc a to con!

Reply
Nặc danh 12:10 22 tháng 4, 2012

@Nặc danh đi thế lồn nào được nữa. Địt mẹ, một lần nữa thì nó áp danh bạ vào mồm gõ cho rụng mẹ nó răng. Địt mẹ, thần tượng toàn ông Diện mồm lồn với bà Hằng lồn rộng. Ôi! địt mẹ, toàn lũ óc tỷ lệ thuận với hột cà

Reply
Dieracut 12:15 22 tháng 4, 2012

Mịa Phẹt mặt Lol đâu ra mặt đi để bà con chửi nhau vậy à?

Reply
Nặc danh 12:23 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Ôi địt mịa thằng đông hải. Chi bộ đ. sai phái mài vào đây đánh phá phỏng? Chắc là cú dái vì minh chủ mài bị sỉ nhục trong entry "Phượt hành đại bại" hả? Thế thì nhầm chỗ, nhầm đối tượng rồi. Mài và tổ chức của mài sẽ bị nguyền rủa, bị chửi bới banh xác ra ở đây, trong entry này. Mài chống mắt lên mà nhìn.

Reply
Nặc danh 12:34 22 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Thương cho bố mẹ mài, chắc gặp nhau đúng hôm giông gió, tinh yếu và trứng sắp ung nên có sản phẩm là mài, Chí Đức ạ.
Đặt tên cho mài là Chí Đức chắc các cụ hi vọng mài phát triển tốt, khắc phục hạn chế về gen di truyền. Nhưng không, mài phấn đấu thành Đảng viên đã cho thấy cái "chí" của mài cơ hội, ngu muội thế nào>>> đáng vứt cho chó gặm! Tiếp, mài thề chung thành với bọn đéo phải cha mẹ mài, thế là thất Đức, bất nhân.
Vậy mài còn lại gì nhỉ? Chí cũng không mà Đức thì lại thất?

Reply
SÔNG HÀN 14:15 22 tháng 4, 2012

Đèo mẹ chi bộ, bặt câm hết tiếng đê, chửi loằn gì mà chửi lắm thế, xeo xéo cồng vệ Lịu anh coi cái hí hí!!

Reply
Nặc danh 14:50 22 tháng 4, 2012

Chút kỷ niệm với Nhà văn Lê Lựu
Hoắng lên thế chứ đã lần nào gặp ông. 86-87 gì đấy mình bé choắt, chiều nọ cụ khốt làm về điệu bộ khả nghi, len lén sè thẹ đút tọt hộc tủ búp phê 3 băng catset, không quên đe mày đụng vào thì chết với tao.
Tối đó khốt cha và mấy khốt láng giềng tụ bạ uống nước chè, rít thuốc. Mẹ, ác cái đóng cửa, còn lệnh mình ra cổng có người đến chạy vô cấp báo ngay. Thì ra là tụ bạ nghe mấy cái băng hồi chiều, đôi lần làm đặc công trườn vô áp sát mà không nghe rõ cái chi. Chịu, thiệt là ức quá.
Cả đêm trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành rồi cũng ra cách, sáng sớm ôm con heo đất vô cầu tiêu lấy cái nhíp cụ khốt thường nhổ râu thò vô gắp xiền. Trưa, thó chùm chìa khóa phắn ngay ra chợ đánh 1 chìa rồi trả lại.
Chiều đó cũng tập trung các khốt con (xóm mình oai cực, 1 khốt trưởng, 2 khốt phó tỉnh, cỡ khốt nhà hơn chục mống), eo … khiếp.

Reply
Nặc danh 14:51 22 tháng 4, 2012

Cũng pha bình chè đặc, cũng lấy gói thuốc Mai, cũng bắt chéo chân phà thuốc mắt lim dim gật gù nghe bác Lê Lựu buôn chuyện xứ người. Nhớ nhất chi tiết gì gì thằng Mẽo hỏi sao VN xâm lược Cam pốt? Bác Lựu trả lời khôn và hay tè luôn. Hay quá, hay chết đi được, cả 1 trời chuyện mới lạ … Nhưng óc con buôn muốn gỡ vốn làm chìa nên chỉ cho các khốt con nghe 15 phút.
Sau đó thì mình tha hồ làm tiền mấy thằng khốt con … hố … hố …
Thần tượng Nhà văn Lê Lựu từ đó, ngẫm có ngày hầu chuyện ông, năm ngoái đọc đâu bài viết của Hồng Thanh Quang, ngồi thần ra …
Thôi đi ỉa phát, he he …
ku pink pusy

Reply
cafechemgio.com 20:24 22 tháng 4, 2012

các bạn chú ý, văng tục, chửi bậy trên internet sắp sửa bị xử phạt hố hố hố
Bạn nào quen chửi địt con mẹ chúng nó sắp sửa bị dán băng keo vào mồm rồi
http://www.cafechemgio.com/2012/04/cac-ban-chu-y-vang-tuc-chui-bay-tren.html

Reply
Nặc danh 21:05 22 tháng 4, 2012

Địt mẹ vớ vẫn, 1 lũ hãm lồn. Cấm cái con cặc á, cấm kiểu gì, sao cấm?
Bây h cấm từ "cái lồn" thì ông nói và viết ... cốn lài; cấm từ "con cặc" thì ông chơi "căn cọt" chúng mài làm ... cốn lài gì ông?
Chúng mài cấm tiếp "cốn lài" ông quay qua dùng ... "cài lốn"; chúng mài cấm "cài lốn" ông xoay qua "cồn lái".
Địt mẹ cái xứ lừa này!
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 21:42 22 tháng 4, 2012

Hé hé, sư bố thằng Ku Nguyenphuong, anh khen mấy cái cồng của mày đấy

Reply
Nặc danh 21:51 22 tháng 4, 2012

@Nặc danhThì vưỡn. Thằng Phẹt đang mơ được được dờ lồn em Linh. Đèo mẹ anh biết nó đang nâng bi , bợ đít anh Rứa, cả hai đều là dân mô tê Đông sơn, Hoa thánh. Tổ cha hai thằng nài.

Reply
Ha Huy Duong 22:57 22 tháng 4, 2012

địt mẹ, anh Phẹt căn cứ vào Nghị định đề nghị phạt chết pà cái bọn nặc danh chửi anh đê.... hâhhahaha

Reply
Nặc danh 00:15 23 tháng 4, 2012

Phọt phẹt ơi, mày đi đéo đâu đấy, anh nhớ mày quá rồi, đang vật.

Reply
21:22 23 tháng 4, 2012

Thông cáo:
Phot phẹt vừa tạ thế,hưởng dưng 57 tuổu
an táng tại: Ba Đình
Tang gia Kính báo

Reply
Nặc danh 00:39 24 tháng 4, 2012

@
Mõ mồm lồn! Đóng băng vệ sinh vào đê!

Reply
Nặc danh 00:40 24 tháng 4, 2012

Bà con nông dân Văn Giang đang chuẩn bị chiến đấu giữ đất. Mả mẹ nó chẳng hiểu đang ở thời kì nào nữa.
ỦNG HỘ BÀ CON NÔNG DÂN CHI BỘ ƠI!

Reply
Nặc danh 01:53 24 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
Long Vương cái địt mẹ mày =]]

Reply
Nặc danh 02:37 24 tháng 4, 2012

Gửi Phẹt & anh em !

Anh mới liếc qua cuốn Tiếu lâm Trung quốc , thấy đéo ra gì . Anh nghi Phẹt cung anh em biên tập mẹ lấy 1 cuốn để vừa để đời , vừa để gối đầu vừa lấy tiền bú diệu cung hay . In trong nước ko đc thì đem ra nước ngoài in .

Nhớ giữ cho anh bản quyền sáng kiến !

Anh Lãng Đãng

Reply
Nặc danh 09:19 24 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
về thổi kèn nâng bi cho thằng diện diêm dúa đi em, ghét nhất cái đám yêu nước xàm lồn bờ hồ nhảm nhí =]]

Reply
Nặc danh 09:50 24 tháng 4, 2012

Xem ảnh bà con khu đô thị xanh Ecopark đang chiến đấu với chính quyền để giữ đất bà con ơi. Sắp có mấy ông Đoàn Văn Vươn nữa rồi.
http://anhbasam.wordpress.com/2012/04/24/tin-thu-ba-24-04-2012/#comment-117207

Reply
Nặc danh 09:52 24 tháng 4, 2012

7h5′ - “5h sáng cảnh sát đã tiến vào cánh đồng Phụng Công, Xuân Quan. Bà con Phung Công đã đốt lửa chặn đường.

Tình hình hiện tại là có 10 bà con bên Phụng Công đã bị bắt lên xe. Lực lượng cảnh sát có trang bị lá chắn, dùi cui, súng ak. Lựu đạn hơi cay ném vào bà con dồn dập, khói kín cả cánh đồng, lưả cháy loang như chiến tranh, rồi cảnh sát dàn hàng ngang như đội ngũ quân Lã Mã đợt này tiến lên, rồi đến đợt sau xông vào bà con dùng dùi cui vụt. Một số người bị đánh ngã quỵ đã bị bắt đi. Họ tóm tay chân thô bạo lôi những người bị bắt lên xe.

Hiện nay cảnh sát đang tụ lại đợi tiếp tế thêm lựu đạn cay vì đã dùng hết. Khoảng 500 cảnh sát lá chắn dùi cui đang tụ tròn trên cánh đồng để chuẩn bị cho đợt đàn áp tiếp theo. Một lực lượng cảnh sát khác đã khóa đường về của bà con, hiện nay một số vài trăm bà con bị cô lập giữa cánh đồng. Những người dân nào đi qua chốt chặn đều bị cảnh sát dùng dùi cui chọc vào bánh xe hoặc dọa đánh.

Nhiều tiếng khóc của bà con, phụ nữ, trẻ em vang khắp cánh đồng rất ai oán.”

7h20′: “Bà con Phụng Công đang rút về cùng với bà con Xuân Quan sang xã Xuân Quan. 10 bà con Phụng công bị bắt lên xe , quân áo giáp nổ nhiều loạt AK, một dân bị thương vào cánh tay. Lửa cháy lớn ở khu vực cưỡng chế!”

Reply
Nặc danh 09:53 24 tháng 4, 2012

8h10′ - “Đoàn xe của chủ tịch Hà đang từ khu đã xây của Ecopark đang tiến về khu vực mới cánh đồng Xuân Quan. An ninh thành phố đang liên tục gọi điện ép cụ Lê Hiền Đức về HN”.

“Bà con Dương Nội và Bắc Ninh sau nhiều vòng thoát lưới bổ vây của công an trên quốc lộ đã tiến được vào nhập đoàn cùng Văn Giang”

8h30′ - “Lúc 8h20 thêm một đoàn khác của Bắc Ninh tiến về… cùng Xuân Quan. Hiện có thông tin là khoảng 7-10 người bị bắt trong đó đã xác minh được những người sau: - Anh Hùng – Uyên thôn Đại xã Phụng Công; - Chị Tảo Thơm thôn Đào xã Phụng Công; - Chị Sửu thôn Đào xã Phụng Công

Reply
Nặc danh 09:54 24 tháng 4, 2012

9h35: Lực lượng CA ném đạn hơi cai mù mịt xung quanh nhà dân và đánh người.

Reply
Nặc danh 09:55 24 tháng 4, 2012

Buồn cười thật. Cảnh sát đi cưỡng chế cũng phải dùng món võ "chọc gậy bánh xe" âhh

Reply
Nặc danh 10:17 24 tháng 4, 2012

10h05: Bà Lê Hiền Đức vẫn còn ở cánh đồng cùng bà con. Lúc 9h30, khi lực lượng cưỡng chế bắn đạn hơi cay, bà con đã mắng các em an ninh trẻ: Chúng mày ngu quá! Chúng mày đem súng ống bắn vào dân, cướp đất của cha mẹ chúng mày cho bọn quan chức tham nhũng. Nhiều anh em an ninh trẻ đã khóc.

Reply
Nặc danh 10:40 24 tháng 4, 2012

Xã Xuân Quan có hai người bị trúng đạn hơi cay. Một trong hai người bị đạn bắn vào chân.

Reply
Nặc danh 13:01 24 tháng 4, 2012

@donghailongvuong
cái địt con mẹ mày, vào đơi sủa ông ổng như con chó, mày ăn nói kiểu đấy thì tư cách đéo gì mà đòi cất tiếng nói ở đây

@Chi bộ mồm lồn: http://donghailongvuong.wordpress.com/ con nào rảnh vầu chưởi chết mẹ nó đi nài

Reply
Nặc danh 13:02 24 tháng 4, 2012

Đề nghị chi bộ chửi bỏ mẹ lũ cướp đất đê

Reply
Nặc danh 13:06 24 tháng 4, 2012

ơ cái thằng Zì bị đạp vô mặt em tưởng hồi trước nó nhục quá nhảy cầu Chương Dương tự tử rồi mà các bác, thế hóa ra báo đăng đéo phải thằng này

Reply
Việt Mỹ Thuật 13:46 24 tháng 4, 2012

Tình hình nóng thế này mà trốn đâu hở Phẹt?

Reply
Nặc danh 14:02 24 tháng 4, 2012

1 lũ ăn gan uống máu nhân dân, djt mẹ tụi nó

Reply
Thiên Bằng 14:07 24 tháng 4, 2012

Nó đi nhậu mẹ rùi

Reply
bọ 14:35 24 tháng 4, 2012
Nặc danh 16:01 24 tháng 4, 2012

Địt mẹ bọn cưỡng chế ở Văn Giang.

Reply
Nặc danh 16:08 24 tháng 4, 2012

có người chết rồi

Reply
Mẹ Đốp 16:14 24 tháng 4, 2012

Đề nghị anh cu Phẹt làm một entry Văn tế người dân bị cưỡng chế ở Văn Giang; Theo báo Người Cao tuổi: Chủ Đầu tư bồi thường cho dân 48 triệu / 360 m2 tức 0.13 triệu/ m2. Bán ra 60 triệu/m2. Lời Gấp 461 lần. Hôm nay, dân không chịu nên chính quyền đã huy động cảnh sát công an đến cưỡng chế. Xin hỏi anh cu Phẹt một câu, nếu lần tới ở quê anh cu họ cũng cưỡng chế khu ruộng của gia đình bố mẹ anh để lại mà theo cách làm như trên thì anh sẽ làm gì?

Reply
BBC.CO.UK 16:44 24 tháng 4, 2012

Bbc.Co.Uk: Vụ Văn Giang: Chính Quyền Cưỡng Chế đã nói

24/04/2012 lúc 16:37
Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đã phá vỡ sự kháng cự của dân làng Văn Giang, Hưng Yên, những người phản đối chính quyền lấy đất của họ cho một dự án xây dựng.

Reply
Nặc danh 17:12 24 tháng 4, 2012

@Mẹ Đốp
địt mẹ con đĩ đốp này, thế mà cũng phải hỏi, thằng ku Phẹt tụt quần ăn vạ chứ làm gì nữa

Reply
Nặc danh 17:49 24 tháng 4, 2012

Thăng Một mắt cũng đang nâng bi thằng đầu bạc.
Chạm đến là xóa cồng đéo như Phet để cồng cho chi bộ thưởng lãm...
Địt mẹ thăng một này tưởng gì cũng mồm lồn....Nói tục đê, nó sắp cấm roài...

Reply
Nặc danh 01:51 25 tháng 4, 2012

Địt mẹ bọn cưỡng chế đất của dân. Tao nguyền rủa chúng mày. Những mảnh đất chúng mành ăn cướp được sẽ dùng làm chỗ chôn cất cho cả nhà nhà mày. Họ hàng hang hốc con cháu chút chít nhà mày sẽ theo nhau lần lượt không bệnh không tật nhưng cứ chết bất đắc kì tử. Chết đau chết đớn. Chết khốn chết khổ. Chết nhục nhã. Tất cả các cỗ quan tài của dòng họ nhà chúng mày sẽ bị mối xông hết, duy chỉ có đầu lâu thì vẫn còn nhưng đùn ra toàn đất. Vì chúng mày đã cướp đất của dân, cướp đi phương tiện sinh sống của họ.
Tao nguyền rủa chúng mày đời đời kiếp kiếp, hỡi lũ vô lại tham quan ăn cướp trắng trợn giữa ban ngày.
Tao cầu nguyện và nguyền rủa cho những thằng lính sẵn sàng ném đạn hơi cay, phun vòi rồng, giương súng bắn vào người dân lương thiện không chút ghê tay, sẽ bị què cụt, co gân vì những lý do tưởng rất tầm thường. Con cái mày sẽ mắc bệnh xệ cánh không cách gì chữa được. Cả nhà mày chạm vào đâu xây xướt sẽ bị sâu quảng, hoại tử, uốn ván mà chết.
Đời đời nguyền rủa chúng mày.

Reply
Nặc danh 17:01 25 tháng 4, 2012

địt mẹ, mấy ông này mà cho lên làm quan to cỡ Rứa thui thì đm các ông ấy ăn mới khiếp. Nói thì thằng lồn nào chẳng vĩ nhân

Reply
Nặc danh 17:15 25 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Ha ha, địt cụ mài. Mài là bằng chứng hiển nhiên đấy.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang