Phọt Phẹt VLOG

Thứ Năm, 26 tháng 4, 2012

ĐỒNG CHÍ LÊ ÂN
Gần đây, chuyện đồng chí Lê Ân đã tốn không ít giấy mực của báo chí, đặc biệt là khi ông cưới cô vợ kém ông tới hơn nửa thế kỷ. Với Chủ tịch, tên tuổi đồng chí đã được biết đến cách đây hơn 1 giáp. Đó là vào khoảng năm chín 9, khi kinh tế nước nhà suy thoái trầm trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính- tiền tệ. Lúc đó, đồng chí Lê Ân đang là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TM CP Vũng Tàu (VCSB).
Một DN may mặc, vốn là khách hàng ruột của Ngân hàng này khi làm ăn khó khăn, nợ đến hạn không thu xếp được tiền trả đã bị VCSB siết nợ. Điều đáng nói là, khoản vay hồi đó chỉ đáng giá là 5 đồng, nhưng tổng tài sản thế chấp trị giá lên đến 10 đồng, nhưng khi siết nợ thì VCSB định hợp thức hoá và chuyển sở hữu về mình. Ấm ức vì chuyện bị thua thiệt và có nguy cơ trắng tay, nên đồng chí này đã vác đơn đi kiện đồng chí Lê Ân.
Từ Sài Gòn, đồng chí đó bay ra HN, gặp gỡ một số nhà báo có tên tuổi, đưa đơn thư, hồ sơ vay vốn hòng tranh thủ sự ủng hộ của công luận. Sau khi đọc bộ hồ sơ dày cộp, hiểu được sơ bộ cốt truyện, nhưng Chủ tịch vẫn chưa yên tâm vì đó vẫn chỉ là thông tin một chiều. Trong các vụ tranh chấp kiện tụng, các nguyên đơn thường dẫn ra những chứng lý có lợi cho bản thân mà thường “quên” đi một số chi tiết khác bất lợi. Hiểu được nguyên lý này, nên Chủ tịch dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm bị đơn.
Điều kỳ lạ là, dẫu là người khởi kiện, nhưng nguyên đơn vẫn giành cho VCBS của đ/c Lê Ân những lời lẽ bái phục. Rằng đồng chí Lê Ân từng vượt biên trái phép ra răng, rồi bị nhốt vào trại cải tạo thế nào, ra tù đồng chí ý từng buôn thuốc Tây thế nào rồi thành lập quỹ tín dụng Hòa Hưng, ăn ra làm nên ra thế nào. Rồi khi mới có chủ trương thành lập ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh, đ/c Lê Ân đã âm ưu nâng cấp quỹ tín dụng này lên thành NH thương mại Đại Nam . Nhưng rồi, khi soi lý lịch thấy đ/c từng bị tù tội, lại đứng tên đại diện trước pháp luật nên hồ sơ thành lập Đại Nam Ngân Hàng của đ/c không được duyệt.
Phẫn chí, Lê Ân ra Vũng Tàu. Đồng chí mua lại một trung tâm tín dụng bị vỡ nợ với giá 10 tỷ đồng, tự nguyện xin trả hết nợ để được nâng cấp lên thành ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB). Rút kinh nghiệm từ hồi còn ở Sài Gòn, với VCBS, đ/c chỉ đứng chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị va thuê một cán bộ NH quốc doanh làm Tổng. Đất Vũng Tàu khi đó còn hoang sơ nhưng đầy triển vọng, cùng với ngành dầu khí đang ăn ra làm nên là các tiềm năng du lịch biển…. Có NH trong tay, Lê Ân không ngừng mở rộng hoạt động huy động vốn, cho vay. VCSB của Lê Ân cứ thế vượng dần lên.
Cũng cần nói thêm là, ở thời điểm này, khi các quy định về đất đai còn mang màu sắc quốc doanh nên các DN vừa và nhỏ rất khó tiếp cận với vốn vay NH. Khi hầu hết các tài sản thế chấp các khoản vay là bất động sản, nhưng, NH chỉ thừa nhận tài sản trên đất mà chưa thừa nhận giá trị sử dụng đất. Tỷ như, một ngôi nhà mặt đường, giá giao dịch khoảng 100 cây vàng, nhưng giá xây dựng chỉ mất 20 cây, khi xem xét tài sản đảm bảo để cho vay, các NH thương mại chỉ được phép định giá 20 cây. Đây được coi là một khe hở lớn mà những NH thương mại ngoài quốc doanh lách luật để chiếm lĩnh thị phần tín dụng nhỏ lẻ nhưng rất màu mỡ.
Là người năng động nên Lê Ân tiên phong trong việc nâng giá trị của các tài sản đảm bảo trong các hợp đồng tín dụng. Cách nâng giá trị tài sản dẫu chưa sát với giá thị trường nhưng cao hơn rất nhiều lần so với quy định của nhà nước lúc bấy giờ. Theo sự chỉ đạo của Lê Ân, các cán bộ thuộc quyền của VCBS cũng làm theo cách ấy. Nhờ sự linh hoạt này nên VCBS tăng trưởng nhanh chóng, ăn ra làm nên và phất lên như diều.
Chuyện vay vốn của doanh nhân ngành may mà tôi đề cập ở trên cũng theo cách ấy. Đây chính là mầm họa đầu tiên của Lê Ân.
Khi nền kinh tế tăng đều thì không sao, nhưng khi cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ được khởi phát từ Thái Lan, nhanh chóng tràn qua VN khiến nhiều DN lâm vào khó khăn thua lỗ. Khó khăn về tài chính khiến chuyện nợ lương rồi chuyện nợ quá hạn các NH ngày càng nặng nề. Những khoản nợ tăng cao khiến NH nhà nước vào cuộc. Dĩ nhiên, khi soi vào các hợp đồng tín dụng, không khó khăn lắm cũng có thể tìm thấy những sai phạm trong việc định giá tài sản thế chấp…
Lê Ân bị truy tố bởi tội: lừa đảo…
Thực ra thì khái niệm “lừa đảo” hay tội danh “lừa đảo” là thứ mà người ta có thể khoác vào bất cứ ai tham gia hoạt động thương trường vào thời điểm đó. Bởi, do hệ thống luật manh mún, chưa hoàn thiện lại còn vô số thứ tréo ngoe mà nếu làm đúng quy định của luật thì chỉ có mà ăn…cám.
Đó là chưa nói đến chuyện tổ chức doanh nghiệp với các doanh nhân vẫn là việc theo cảm tính nên không triển khai các nghiệp vụ một cách bài bản, lưu giữ hồ sơ theo đúng trình tự pháp lý.
Thời đó, khi mà hệ thống các NH thương mại Nhà nước chiếm tới hơn 90% thị phần, hệ thống các NH thương mại ngoài quốc doanh chỉ hoạt động trên những khe hẹp xương xẩu của 10% thị phần còn lại. Những doanh nghiệp có uy tín, những dự án tốt, có tài sản đảm bảo, cứ thế vác hồ sơ đến NH quốc doanh vay vốn với giá rẻ, chả ai dại gì đi vay vốn của NH ngoài quốc doanh. Là NH ngoài quốc doanh, vốn mỏng, thị phần hẹp để sống được không có cách nào khác là phải lách luật. Mà với việc lách thì đ/c Lê Ân là bậc thầy.


Năm 1994, VCSB xin được phép thanh toán quốc tế. Theo quy định của NH Nhà nước thời đó, để được tham gia thanh toán quốc tế phải có mạng lưới ở các đô thị lớn, hơn thế là phải có vốn điều lệ trên 70 tỉ đồng, VCSB của đ/c Lê Ân là một trong số ít NH thương mại ngoài quốc doanh đã đáp ứng được điều kiện này. Như rồng gặp mây, hổ thêm cánh… được chấp thuận cho phép thanh toán quốc tế, VCSB có được khoản lợi nhuận cực lớn. Say đà chiến thắng, VCSB lập xưởng chế biến vàng miếng kiểu dáng công nghiệp với nhãn hiệu "Vũng Tàu Việt Nam tiền vàng", được Cục Sở hữu Công nghiệp Việt Nam cấp giấy phép vào tháng 9/1995.
Tiếp đến, đ/c Lê Ân lập Công ty Lê Hoàng để kinh doanh các tài sản thu nợ. Đồng thời, VCSB thành lập dự án làng du lịch Chí Linh. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không đồng ý cho phép VCSB thành lập khu du lịch này, bởi VCSB không có chức năng kinh doanh du lịch. Chính vì vậy, VCSB đã chuyển toàn bộ dự án kinh doanh khu du lịch Chí Linh cho Công ty Lê Hoàng. Đây cũng là một trong những mầm bệnh đưa Lê Ân vào con đường lao lý.
Theo đ/c doanh nhân ngành may kể lại: thoạt tiên, gặp đ/c Lê Ân, hai bên bảo thảo chuyện mần ăn như đối tác thân thiết, ruột gan phèo phổi phơi bày hết. Chính vì phong cách cởi mở của Lê Ân mà ông không ngần ngại bày tỏ rằng, ông đã ký được bao nhiêu hợp đồng xuất khẩu hàng dệt may, giá cả bao nhiêu, chi phí vật tư, phụ liệu bao nhiêu, nhân công bao nhiêu, tính ra mỗi lô hàng thông đồng bén giọt lãi ròng không dưới ba chục phần trăm. Cứ thế, hàng hóa đã có đối tác nước ngoài bao tiêu đầu ra, thậm chí ứng cho một phần vốn, vấn đề còn lại là tổ chức sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn, cứ thế giòng tiền sẽ chảy đều.
Tuy nhiên, thương trường không êm thuận như những đoạn đường cao tốc mà còn vô số những điểm đen, điểm chết mà nếu không lường trước được, hậu họa tất sẽ đến. Khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, những đơn hàng theo hợp đồng đã chuyển, nhưng tiền thanh toán thì không đúng hẹn. Thoạt tiên là chậm rồi phía đối tác thông báo là lượng hàng tồn đọng khá nhiều nên không nhập thêm nữa. Giòng tiền đang chảy bỗng khựng lại, thế là mất khả năng thanh toán.
Kinh tế khó khăn cũng là lúc mà các vụ vỡ hụi ngày một dày thêm. Với VCSB, những khoản nợ quá hạn không ngừng tăng cao đến mức báo động. Lại thêm một vài dư luận xấu, những người gửi tiền ồ ạt rút vốn, VCSB có nguy cơ rỗng két. Trước tình thế nguy khốn đó, Ngân hàng nhà nước đã đưa VCSB vào dạng phải chịu sự giám sát đặc biệt. Tình thế khó khăn, nội bộ lục đục cải vã nhau, lại thêm một số khách hàng cũ đã từng bị VSBC siết nợ gửi đơn khiếu kiện. Trước thực tế đó, cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc. Không khó khăn lắm trong việc truy cứu những tội danh rành rành với đ/c Lê Ân và các cộng sự.
Bảy bị can bị gồm: đ/c Lê Ân, chủ tịch HĐQT; Võ Ngọc Chuyển phó chủ tịch; Võ Xuân Hương, Tổng GĐ; Nguyễn Thị Hằng Nga, P tổng GĐ; Nguyễn Xuân Tùng, phó giám đốc chi nhánh VCSB tại Hà Nội, Nguyễn Ngọc Khanh, phó phòng tín dụng, và Đoàn Thị Bích Hảo kiểm soát viên thường trực. Các đồng chí này cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.
Khi VCSB mất khả năng thanh toán, người dân ồ ạt rút tiền thì NH nhà nước có bơm vào một khoản tiền để trả cho người gửi, nhưng số tiền này, vẫn là khoản nợ treo của VCSB phân bổ đều cho các cổ đông.


Ngày 28/5/2001, trong phiên tòa sơ thẩm, căn cứ vào các chứng lý trong cáo trạng, đ/c Lê Ân bị tuyên phạt 20 năm tù giam với tội danh "Cố ý làm trái", án phạt chung thân với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và án tử hình với tội danh "Lập ngân hàng huy động vốn để lừa đảo". Tổng cộng hình phạt là tử hình. 6 thành viên trong Ban lãnh đạo VCSB cũng chịu các mức án tù giam khác nhau.
Với kinh nghiệm trường đời, đặc biệt hơn là kinh nghiệm làm với với các cơ quan pháp luật, đ/c Lê Ân đã làm đơn kháng cáo và giao nộp toàn bộ các chứng từ của VCSB cho Cơ quan điều tra để minh chứng rằng mình vô tội. Với sự hậu thuẫn của một vài nhân vật, trong lần kháng cáo này, đ/c Lê Ân đã thành công. Các tội danh ban đầu của đ/c Lê Ân được giảm xuống thành "Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng", với mức án phạt tù 12 năm.
Ra tù, đồng chí Lê Ân kính mến lúc này đã ngoài 60, dẫu đã được giảm án nhưng với thời hạn 12 năm tù giam dường như đã bịt kín mọi lối ra với cuộc đời hoạt động đầy dông bão. Là người sống qua hai chế độ, lại trải qua nhiều bước ngoặt khốc liệt, lúc này đồng chí tự động viên, phải kiên nhẫn, phải sống và phải thắng…
Dẫu trước mắt là khoảng không tối thui vô định, nhưng đồng chí vẫn tin rằng, đâu đó vẫn có những khe hẹp mà ánh sáng có thể lọt qua. Là người có nghiệp vụ lách luật lại có thâm niên trong việc lách nên đồng chí đã nghiến răng vạch cho mình một lộ trình chứng minh rằng mình không lừa ai, không chiếm đoạt của ai cũng như không cố ý làm trái.
Chuyện này đòi hỏi cả kinh nghiệm, trí thông minh lẫn tiền bạc. Những thứ đó đồng chí Lê Ân đều có đủ. Bằng niềm tin và sự kiên trì cách mạng, sau 5 năm 6 tháng 17 ngày trong tù, đồng chí Lê Ân đã được tự do. Ngày 31/8/2005, đ/c Lê Ân được đặc xá ra tù trước thời hạn.
Ở độ tuổi 67, đồng chí Lê Ân bắt đầu làm lại từ đầu.
Cũng cần nói thêm, lúc này VCSB của đồng chí đã bị thôn tính, nhưng đồng chí vẫn còn đó Cty TNHH Lê Hoàng với Dự án Làng du lịch Chí Linh với diện tích ngót 50 héc. Đây là dự án thuộc nhóm A đã được CP phê duyệt từ tháng12/1998, Cty Lê Hoàng cũng đã hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng, xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ thời đất còn rẻ như… bèo. Cty Lê Hoàng còn sở hữu nhiều tài sản thu nợ hoặc bắt nợ, chủ yếu là đất đai và bất động sản. Thời điểm này, cùng với sự ăn lên làm ra của ngành dầu khí, Vũng Tàu bắt đầu lột xác.
Từ một đô thị biển lèo tèo, Vũng Tàu bừng dậy như một thiếu nữ đầy xuân sắc. Đây cũng là thời kỳ mà dân thành phố bỗng chán sống ở nơi chen chúc, đua nhau về Bà Rịa mua đất. Hơn thế, dẫu tuổi cao, nhưng đồng chí Lê Ân vẫn khỏe, hơn thế là người sở hữu đầy kinh nghiệm thương trường. Cơn sốt đất như liều thuốc thần tiếp sức cho đồng chí.


Lấy ngắn nuôi dài, lại có duyên với việc buôn đất, đồng chí nhanh chóng có tiền. Có tiền, đồng chí đầu tư vào Làng du lịch Chí Linh. Làng được xây dựng biệt lập ở vị trí sát biển ven đồi phong cảnh thoáng mát, lãng mạn, hữu tình. Từ một khu đất hoang, đồng chí biến nó thành nơi tuyệt vời cho việc tắm biển, nghỉ ngơi, điều dưỡng cho du khách…
Làng du lịch Chí Linh cũng là nơi có nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp để du khách chụp hình, quay phim với nhiều cảnh quay đa dạng mà không cần phải di chuyển nhiều. Đồng chí Lê Ân cũng đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng làm đường nhựa nối liền từ quốc lộ 51C về đến Làng, trồng cây xanh và xây dựng thêm nhiều hạng mục mới, đẹp, sang trọng, hoành tráng.
Làng hoàn thiện và đưa vào khái thác với nhiều loại hình dịch vụ từ tắm biển, cắm trại, nghỉ dưỡng, hội hè… thực sự là con gà đẻ trứng vàng, bởi giá cả ở đây cũng đắt như… vàng.
Chuyện mần ăn của đồng chí thì khỏi bàn, nhưng điều khiến công chúng biết đến đồng chí hơn là đồng chí lấy vợ kém mình đến hơn … nửa thế kỷ. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí không chủ trì việc soạn thảo nghị quyết, không tự tay ban hành các nghị quyết, cũng không hề phát động chiến dịch “Học tập và làm theo…” này nọ nhưng rõ ràng, ở đồng chí rất có nhiều thứ đáng để học tập và làm theo.
Nhiều đồng chí cả đời hoạt động cách mạng, làm đến nguyên thủ quốc gia, dấu ấn để lại cũng chỉ được như đồng chí Lê Ân là cùng. Xin bái phục, bái phục.@bài của đồng chí Phan Thế Hải kính mến!
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

19 comments

Nặc danh 17:23 26 tháng 4, 2012

Gửi tặng chi bộ cảnh bắn nhau ở Văn Giang. Như thời chiến tranh.
http://www.youtube.com/watch?v=8OOK-a1Cato

Reply
Nặc danh 20:30 26 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Chiến tranh đéo gì hả thằng đầu buồi này, cưỡng chế như thế có đéo lạ mà sủa.

Reply
Nặc danh 20:42 26 tháng 4, 2012

Heee!thang PHET bai phuc dong chi LE AN?

Reply
cafechemgio.com 21:25 26 tháng 4, 2012

@Nặc danh
He he, thì đúng thế, gương học tập và làm theo ở đấy chứ ở đéo đâu, theo mấy thằng kêu gào học tập làm đéo gì cho phí tuổi trẻ

http://www.cafechemgio.com/2012/04/xem-phim-18-video-clip-nguoi-lon-anh.html

Reply
Anh Tan Ham 21:44 26 tháng 4, 2012

Nói cho ngay,sự thật do dân trí thấp, tình ngay nhưng lí không ngay; cho nên bà con Văn Giang bị bịp mà không có cửa kêu được, đành mất thôi.
Xin nhớ ; " pháp luật là thể hiện ý chí của kẻ cầm quyền", bói đâu ra tình nghĩa ở đây hở giời. Chỉ xin chia buồn cùng bà con. cứ trông gương nhà ông Vươn sẽ rõ, có mà vươn vào mắt

Reply
Nặc danh 21:54 26 tháng 4, 2012

@cafechemgio.com

bọn mạt hạng rẻ rách toàn dựa hơi anh Phẹt câu view, thật rẻ tiền hết sức
chả bao giờ thấy anh Phẹt phải đi câu view kiểu khố rách áo ôm này cả

Reply
Nặc danh 21:57 26 tháng 4, 2012

Giau doi con MAT ! Kho 2 Pan TAY Pot Pet oi !!!

Reply
Nặc danh 21:59 26 tháng 4, 2012

Chung quy chi la ZAY thoi ( ay la quy luat !!!)

Reply
Nặc danh 22:21 26 tháng 4, 2012

Dzit me ! thang nai ! Lo nai dzam so sanh LA ! SC !
dzeo me tnang Fan dong !
may chet roi FET oi !
BTC ko de may ien dau !
VBF !!!

Reply
Nặc danh 22:22 26 tháng 4, 2012

@Nặc danh
Chí lý, dcm thằng nào vào đây câu view!

Reply
Nặc danh 22:46 26 tháng 4, 2012

det con mia.
cha le an nay the ma hay, doi nay duoc may tay.
bai phuc- tat nhien khong phai hoan toan

Reply
Nặc danh 02:37 27 tháng 4, 2012

nài thì văn giang dcm :
http://voongngaupin.blogspot.co.uk/

Reply
Nặc danh 07:34 27 tháng 4, 2012

Cấy ni Phẹt cob từ Lò Văn Zín mừ...

Reply
Nặc danh 08:05 27 tháng 4, 2012

Đủ móa pín lồn trao ziết zui zui zià bần nông khà khà

Reply
Nặc danh 08:09 27 tháng 4, 2012

Đủ móa Pink pussy mài biến mất dạng anh nhớ mài khà khà

Reply
Nặc danh 10:39 27 tháng 4, 2012

Nhiều đ/c cả đời hoạt động cách mạnh ,làm đến Nguyên thủ QG ,chẳng để lại chút dấu ấn nào cả . Thế mới là nói thật .

Reply
Nặc danh 11:19 27 tháng 4, 2012

Địt me D/c này còn hay gấp bội Bạc hy lai của Tàu.
Thằng Hi lai còn trông vào lỗ của con vợ chứ Đ/c Lê Ân cả đời hoạt động CM không mệt mỏi nay lại noi gương sáng của Đ/c cựu Tổng mần một lỗ gôn ngon hơn!Bái phục!Đit mẹ các Đ/c trong chi bộ ta hãy học tập và tiến lên...Hề...hề....

Reply
Nặc danh 12:38 27 tháng 4, 2012

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=l2Vz3JitfLk

Reply
Nặc danh 16:22 27 tháng 4, 2012

Học là học 2 tai trắng làm nên 1 chế độ ấy. Bước đầu tiên là vượt biên không pass ke ke

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang