Phọt Phẹt VLOG

Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

ĐẠI GIA

1. Đại gia từ đâu ra?


Các ngành nghề sản sinh ra Đại gia thường tập trung ở mấy lĩnh vực chính:


1. Bất động sản;
2. Tài chính – chứng khoán;
3. Tài nguyên - Khoáng sản;
4. Sản xuất và buôn bán Vũ khí;
5. Ma túy và tương tự.


Ở bất cứ đất nước nào, Bất động sản cũng là ngành nghề sinh ra nhiều Đại gia nhất.
Có lẽ, ngành này đòi hỏi những cá thể xuất chúng có thể tổng hợp được nhiều mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực hạng nhất: 
- Đủ quan hệ để trở thành một trong những con người có thể tiếp cận quyền lực ưu tú nhất từ trung ương đến địa phương.
- Đủ uy tín của các thành phần trong xã hội : Từ đỏ đến đen, từ xanh đến chín, từ đực đến cái…
- Đủ tiềm lực kinh tế để chi trả, vay và cho vay, xin và cho…
- Đủ tầm nhìn để định hướng và tổ chức một hệ thống đảm bảo thành công cho việc biến một đống đổ nát hoặc miếng đất chó ỉa thành đất vàng đất bạc nuôi dưỡng và dung chứa hàng ngàn vạn con người…
- Đủ tâm để chịu đựng và duy trì mong muốn một ước mơ đẹp đẽ mang lợi ích đến nhiều người to và nhỏ.


Vì vậy, khi công cuộc sổ đỏ hóa toàn bộ một đất nước chưa hoàn thành thì còn nhiều đại gia sinh ra từ đất, sống và chết nhờ đất, những “ Nhà thổ gia” chuyên ăn đất, ăn nhà!


Ngành tài chính sinh ra các đại gia bóng loáng với câu nói cửa miệng: Thứ nhất buôn quan – thứ nhì buôn tiền.


Những Trung tâm tài chính của người Do Thái có thể biến một đất nước hoang tàn sau chiến tranh trở thành cường quốc, thì mối lợi lớn nhất không dành cho giới chủ tiền, thì dành cho ai bây giờ !


Đứng sau mọi hoạt động kinh tế xã hội, Giới chủ tài chính đảm bảo dòng chẩy của mọi nền kinh tế, mọi ngành nghề, mọi ngóc ngách của cuộc sống.


Vì vậy, ngành ngân hàng sinh ra các Ông chủ của Ông chủ là điều không khó giải thích.


Ở các nước non trẻ, việc sản sinh ra các Boss, các cô cậu bé vàng từ thị trường chứng khoán cũng là một quy luật. Trong thị trường buôn bán quyền buôn bán này, khôn sống mống chết, không kể mấy thợ chứng khoán buôn đầu chợ bán cuối phiên thì các mối lợi lớn nhất cũng chỉ dành cho một số nhỏ mà thôi. 


Việc than van có những nhóm lợi ích, những trùm cá mập chi phối thị trường chứng khoán là việc thừa, nhưng vẫn còn nhiều ấm ức tị hiềm lâu lâu nữa.


Từ Tài nguyên khoáng sản sinh ra nhiều Đại gia trong việc Khai khoáng tài nguyên, chế biến nguyên liệu phục vụ cho sự sống của xã hội.


Từ khai thác nhiên liệu khí đốt, dầu mỏ, than đã sản sinh các Tỷ phú giầu nhất quả đất!


Từ sắt, nhôm, ti tan, vàng bạc đá quý sinh ra bao Quý ông bà khả kính!


Từ đá vôi, từ cao lanh sinh ra toàn các ông chủ làm bầu bóng đá như bầu xi măng vít xe, xi măng hải phoòng, xi măng lăng nhăng…


Việc được độc quyền khai thác tài nguyên khoáng sản của một tỉnh, một vùng, một lãnh địa không sinh ra Đại gia mới là điều lạ!


Sản xuất và buôn bán Vũ khí phục vụ cho công cuộc chuẩn bị chiến tranh, thực hành chiến tranh mà thực ra, mục đích để bảo vệ quyền lợi của đât nước, của nhóm quyền lực, của những tài phiệt…nhiều hơn hẳn của các cá thể con người.


Trong tác phẩm Chiến tranh tiền tệ, tôi còn nhớ đến câu nói của một bà Do Thái, mẹ của một số Ông chủ tiền trên thế giới, đại ý: Thế gian này chỉ hết chiến tranh khi các con tôi không còn thích tiền!


Họ còn thích tiền- còn chiến tranh, còn chiến tranh thì ngành nghề Sản xuất và buôn bán Vũ khí còn vượng, còn sinh ra các Đại gia !


Ma túy và tương tự sinh ra để phục vụ cái tận cùng hoang tưởng của con người. Những kẻ nghiện ngập do mọi lý do, do mọi hoàn cảnh đều trở thành những cặn bã xã hội; dù cho xuất xứ có cao sang đến mấy những suốt ngày sống với mây gió thì cái đích chung cặn bã hiển hiện, chỉ khác nhau về thời gian mà thôi.


Và tuy căn bã nhưng họ có tiền, dù bạc cắc bạc vạn, nhưng cứ nộp đều đều thì lợi nhuận ngành này đủ sinh ra Đại gia là cái chắc!


Các Đại gia từ các ngành nghề đan quyện lẫn nhau, đầu tư xen lẫn nhau, dẫm chân nhau nhưng tựu trung mấy ngành cơ bản nhất vẫn chỉ có vậy.


Nói các Đại gia trồng trọt, không có hàng chục, hàng trăm ngàn Ha đất thì trồng vào đâu ?


Các Đại gia sản xuất công nghiệp từ nhẹ đến nặng lệ thuộc vào dòng tiền từ chủ tiền, vào ngân hàng tín dụng. Xét đến cùng cũng chỉ là hệ thống trung chuyển để nguyên liệu khoáng sản thành sản phẩm, hàng hóa mà thôi. Mỗi khi đàn cá mập ngân hàng giật dây là lên cơn sài giật hết lượt.


Những thiên tài biến đổi cuộc sống con người lên tầm cao mới như Bill Gates, như Steve Jobs thực sự hiếm, và họ là những Ông chủ của Loài người, xin phép không dám bàn đến.


Ở các nước vỡ ra từ Hệ thống gọi là Xã hội chủ nghĩa như : Liên xô, Trung Quốc...các Đại gia hình thành một cách hơi khác nhưng cũng không ngoài Quy luật trên.


Việc tài sản Quốc gia đang tập trung trong tay chính quyền trung ương nay tan vỡ thành rất nhiều mảnh lớn nhỏ, ai - tập đoàn nào giành giật được mảnh lớn thì thành Đại gia, mảnh nhỏ thành nhà sản xuất. Còn bụi li ti thì vào người dân lao động, những người lúc nào chả cắm mặt xuống đất hay vùi đầu vào bàn máy kiến ăn qua ngày.


Điều này giải thích tại sao trong những năm cuối của thế kỷ hai mươi nước Nga, nước Trung Hoa sinh ra hàng loạt tỷ phú.


Ở nước ta cũng có nét giông giống vậy, các Đại gia sinh ra từ đất, từ Ngành ngân hàng tài chính, từ khoáng sản…sau công cuộc gọi là đổi mới đang chi phối, tiếc rằng họ chưa có đủ tâm tầm để quản lý khối tài sản kếch xù gặt được.


Tôi sợ, trước sau cũng bán sạch cho nước lạ mà thôi !2. Nghĩ về Đại gia Việt.

Có nhiều cách để định lượng, đánh giá một người có thành công hay không trong một lĩnh vực kinh doanh nào đó, người mà hay được gọi là Đại gia, có một cách là định TÂM-TẦM-TIỀN của họ.


Nếu chỉ có TÂM, mời vào chùa cầu hòa bình cho nhân loại;
Nếu chỉ có TẦM, mời vào Học viện giảng bài;
Nếu chỉ có TIỀN, mời đi chơi, hưởng lạc.


Một người có đủ TÂM-TẦM-TIỀN, chắc chắn họ mong muốn được phát huy sao cho TÂM-TẦM-TIỀN tăng lên, về quy mô, về phạm vi, về ảnh hưởng đối với xung quanh, rộng hơn là ra xã hội.


Họ sẽ mở nhà máy, dựng công trường, đắp đập xây bờ trồng cây nuôi thú…Họ trở thành Doanh nhân, mang lại Công ăn việc làm cho một cộng đồng to nhỏ khác nhau.


Nếu thành công, họ trở thành Đại gia.


Thất bại, họ để lại một ước mơ dang dở, lâm vào cảnh phá sản, tù tội, bị diệt vong. Nhưng những bài học thất bại có ý nghĩa xã hội không thua kém gì so với các bài học thành công, nó được coi là mẹ của thành công cơ mà.


Về mọi phía suy xét, Đại gia là những người con ưu tú của một xã hội bất kỳ, những đóng góp âm/dương của họ luôn cần được đánh giá đúng mực, công bằng . Những Đại gia trong thời bình không khác gì những Ông tướng trong thời chiến. Việc đúc kết những kinh nghiệm của họ là những bài học quý giá trên quá trình phát triển con người và xã hội.


Về con người, họ xứng đáng được coi trọng, nâng niu, ủng hộ.


Việc bỉ bai những ngông cuồng dại dột của họ chưa bao giờ, ở đâu được coi là những hành động chân chính. Chỉ có những kẻ AQ - vốn nghèo, hèn cả về vật chất, tinh thần, ước mơ; mới luôn hả hê sung sướng trên khổ đau của người khác, đặc biệt là của những người thành công hơn họ mà thôi.


Xét trên các tiêu chí TÂM-TẦM-TIỀN, Đại gia Việt Đạt đã đạt được gì và các nguyên nhân thất bại cũng rõ ràng hơn.


TÂM lớn, mật đởm hướng lợi ích về cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng sẽ là ngọn đèn để các nhân tài tụ hội và sinh ra các mối quan hệ thuận cho công việc. Một người có các mối quan hệ xã hội phong phú, được cộng đồng công nhận việc thành công chỉ là sớm chiều.
TÂM lớn đủ duy trì mong muốn một ước mơ đẹp đẽ mang lợi ích đến nhiều người, đến cộng đồng. TÂM lớn đảm bảo cho sức chịu đựng rủi ro, khó khăn, cô đơn và thất bại tạm thời, để vượt tới thành công.


TÂM chưa định đến mức hướng về cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng mà mới chỉ hướng nhiều đến vinh thân phì gia; ước mơ khẳng định bản thân che lấp mọi mục đích khác tạo sự ích kỷ. Sự ích kỷ tự nhiên hay hình thành trong quá trình làm việc dẫn tới phân hóa nội bộ và tạo ra sự xa cách trong đội ngũ - hay mầm mống ban đầu của thất bại.


TẦM chiến lược định cho công việc một quy mô chuẩn, vừa với sức quản lý của đội ngũ hành động, giúp cho công việc vận hành hanh thông. Một người không đủ thì có sự giúp đỡ của nhiều người, mọi Đại gia đều có một Bộ tham mưu xuất sắc, một Hội đồng quản trị xuất sắc biết hy sinh lợi ích danh lợi của cá nhân cho sức mạnh của Cộng đồng chung.
TẦM chưa đủ để nhận thức được công việc, những suy nghĩ sáng tạo từ bản thân và cộng sự không nhiều, nặng về bắt chước, a dua theo phong trào không thể nào tiếp cận các quan hệ, quyền lực ưu tú từ trung ương đến địa phương. Không đủ uy tín với các thành phần trong xã hội, việc thành công chỉ là tạm thời hãn hữu.


TIỀN là gì, Tôi nhớ theo định nghĩa của Các Mác: Mọi quá trình sản xuất sinh ra các sản phẩm, khi sản phẩm tham gia thị trường được gọi là hàng hóa, mọi hàng hóa được định giá trị bằng một đại lượng chung, đại lượng đó có tên là : TIỀN !


TIỀN không có tên, không có quốc tịch, không có giới tính và không có tôn giáo. Tiền tham gia từ đầu và kết thúc mọi quy trình đầu tư, sản xuất, buôn bán.


Đại gia là người có tiền, có thể huy động tiền, chỉ huy tiền một cách thông minh nhất.


Đai gia là người chia tiền, phân phối tiền và đảm bảo dòng chảy an toàn của đồng tiền.


Đại gia cũng là người chịu nhục nhã khốn khổ khốn nạn vì đồng tiền nhiều nhất; nên họ có quyền với đồng tiền của họ.


Khi tưởng dư thừa tiền có đại gia bổ đồng tiền vào các thú vui đời thường: Nhà to, xe đẹp, chân dài chân ngắn; cà phê ma túy… 


Kể cũng đúng thôi, có tiền thì được tiêu xả láng, dù cho có tạo chút phản cảm cho cộng đồng thiếu tiền nhưng khi nó còn gói gọn trong gia đình thì vô hại, khi nó bổ vào mặt thiên hạ thì là mầm hại cho cá nhân sử dụng đồng tiền.


Quan hệ của TÂM-TẦM-TIỀN cũng hay: 
Có TÂM + TẦM sẽ huy động được và làm ra rất nhiều TIỀN.
Có TÂM + TIỀN sẽ được rất nhiều người có TẦM ủng hộ, hay sẽ có TẦM.
Có TẦM + TIỀN sẽ phát TÂM thiện.


Đứng trên giác độ TÂM _ TẦM _ TIỀN để đánh giá, bài viết này cũng chỉ mong cung cấp một cách nhìn về Đại gia Việt, để có thể thấy vì sao họ thành công hay tại sao thất bại. Mong góp thêm một góc nhìn toàn diện về cái gọi là Đại gia, nhất là Đại gia Việt!


Và quan trọng hơn để các bạn trên này có thể tự đánh giá mình đã/chưa Đại gia hay muốn/không muốn thành Đại gia, mà thôi !@tham luận của con PASS trên diendanvanhoathethao.net


Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

25 comments

Nặc danh 14:32 9 tháng 5, 2012

tem

Reply
Nặc danh 14:48 9 tháng 5, 2012

xơi luôn: Những âm mưu từ đảo Jekyll đi bác.

Reply
Bóp Dái 15:31 9 tháng 5, 2012

Địtmịa,tại sao lại đưa bài này vào,làm giảm thương hiệu Phọt Phẹt.

Reply
Nặc danh 15:40 9 tháng 5, 2012

Tiếc nỗi đại gia luận thâm sâu nhưng vưỡn còn thiếu xét viền nguồn gốc và lãnh vực. Chả hạn anh thấy Phẹt bẩu mình thuộc loại mồm to, tay dài...Nhẽ cũng thuộc hàng đại ca trong dòng nói phét.

Reply
Nặc danh 15:58 9 tháng 5, 2012

Có Tâm cộng có Buồi, có Tâm cộng có Lồn thì sao con Phẹt?

Reply
Nặc danh 16:00 9 tháng 5, 2012

Con Phẹt chắc thuộc loại, có Tâm + Mồm + Buồi + Lồn + Rắm.

Reply
phot_phet 16:12 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Thành cave đực & cave cái chứ còn đéo gì nữa. Thế mà cũng hỏi hehe

Reply
phot_phet 16:13 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Ô, thế là thành vừa ăn cướp vừa la làng à?

Reply
phot_phet 16:14 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Anh là đại ca thì hẳn rồi. Còn nói phét thì...cả nhà haha

Reply
Nặc danh 16:20 9 tháng 5, 2012

@phot_phet
Địt Phẹt. Có Tâm nên đéo lấy Tiền, sao gọi là Cave được hả con nài.

Reply
phot_phet 16:32 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Ô tô xịch đỗ. Cô gái líu ríu chuẩn bị hành lý. Anh chàng phụ xe mở toang cửa xe, nhảy phắt xuống, rồi làm điệu bộ thu chân sau, tay huơ một vòng, hơi gập người, mỉm cười nhìn cô gái: nào, xin mời nữ hoàng! Cả xe phì cười vì cách pha trò theo lối quý tộc Châu Âu của anh phụ xe. Anh cũng cười, nhưng mà cười nhếch mép. Mẹ, mấy cái thằng phụ xe toàn bọn ít học, nhưng thấy gái là y như rằng mắt sáng lên như cái đèn pha. Trò đùa rẻ tiền!

Cô gái hơi đỏ mặt, quýnh quýu bước xuống xe, dáng hơi chao đảo như mệt vì chuyến đi dài. Tay phụ xe vội tiến đến nắm tay cô gái, rồi nhẹ nhàng đỡ xuống. Mẹ kiếp, nhìn cái điệu bộ kìa! Giá sử đó là một ông lão hay bà lão thì hắn ta có tận tình thế không? Đúng như các cụ nói, giai lái gái y, cùng một giuộc.
"Em có ai đến đón chưa?" tay phụ xe tiếp tục. Mẹ kiếp lại còn ai đến đón chưa. Nếu chưa thì ông cầm tay dắt người ta đến tận nhà luôn chắc. Nhìn gã cười kìa! Răng thì vàng khè ám khói thuốc, trông rõ là nham nhở.
Cô gái chỉ vào khu nhà bên kia đường, nói rằng mình ở bên đó, rồi, anh không tin vào mắt mình, tên phụ xe cầm tay cô gái và dắt sang. À đúng rồi. Ông dắt mẹ người ta về nhà luôn đi, rồi trước khi chia tay nhớ xin số nhé. Rồi nhắn tin, gọi điện, hẹn hò, rồi phịch. Lạ cái đéo bọn người như các ông. Anh giở đồng hồ ra xem. Chó đẻ. Thế là lại chậm việc vì một thằng hám gái. Xã hội chó đẻ tạo ra những thằng phụ xe chó đẻ.

Anh ngao ngán nhìn sang bên kia đường, tay phụ xe đưa cô gái vào trong một khu nhà cấp bốn. Đây là cái cơ quan chết tiệt nào thế? Anh ngước mắt, trên cổng có tấm biển xanh kẻ hàng chữ trắng, rõ ràng: HỘI NGƯỜI KHIẾM THỊ.@ tâm của anh Minh mèo đấy.

Reply
http://thuoc115.com/category/viagra/ 16:53 9 tháng 5, 2012

@phot_phet
Ôi tham luận của Phẹt về cái Tâm hay vãi lìn. Phẹt viết thế này là đổ nguyên bô shit vào mõm mấy thằng tư bản đỏ nhà mềnh rồi
Xin phép copy nhá

Reply
Nặc danh 17:29 9 tháng 5, 2012

Anh có TÂM, có TẦM, có TIỀN nhưng đéo ai gọi anh là đại gia, chú Phẹt liệt phải thêm điều kiện đủ là có, và có nhiều.....rất nhiều..... 3 cái thứ chó ị đó... ở xứ Annam.
TTX Vanganh

Reply
Nặc danh 18:48 9 tháng 5, 2012

@phot_phet

thằng này viết hay mà thâm vãi
bác Phẹt cho em cái địa chỉ quán nhà nó phát, hôm nào nhà bác hết hàng em sang nhà nó chống vã

Reply
Nặc danh 18:50 9 tháng 5, 2012

Phẹt có Tâm: có thể
Phẹt có Tầm: có thể
Phẹt có Tiền: hề hề, đéo có thể

cho nên Phẹt chỉ là đĩ đực thôi, nhưng đéo phải dành cho các quý bà đâu nhế
khà khà

Reply
phot_phet 19:10 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Há há, làm đĩ đực cho các bạn, lũ con bò trên này đã ốm mẹ nó rùi.

Reply
Nặc danh 19:20 9 tháng 5, 2012

Phẹt đâu rồi, em bẩu cho xin cái địa chỉ quán con Minh mèo mà ko Reply em là thế đéo nào?

Reply
phot_phet 19:34 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Đây nài: http://blog.yahoo.com/_ABXUXVFLOZ3RTAYZ5GUSKENKRQ/articles/page/1

Reply
Nặc danh 19:47 9 tháng 5, 2012

@phot_phet
thanh kiu Phẹt iu

Reply
Nặc danh 19:52 9 tháng 5, 2012

hôm nay Phẹt mặt lồn ở nhà và giả cồng rất nhanh, anh đồ rằng hôm quá nó say te tua, hôm nay phải ở nhà cho Gấu "hồi sức".
đúng không con Phẹt?

Reply
phot_phet 20:13 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Anh ốm hehe

Reply
phot_phet 20:13 9 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Anh ốm hehe

Reply
Nặc danh 20:17 9 tháng 5, 2012

Úi, đi nắng cho lắm vào lại ốm rồi, liệu cái thần hồn đới, ko có mà theo bói già sớm
mầy phải ở lại thời còn phục vụ bọn anh

Reply
bucactao 03:55 10 tháng 5, 2012

Dit me phot phet. Dang bai nhu con cac. Tao da noi voi may la may chi co ngang khuou ve bu, mut,... thoi.
Loai nhung thang nhu chung may thi lam sao co Tam.
Dit me Phot!

Reply
Cu 08:25 10 tháng 5, 2012

Địt mẹ phot phet bao giờ trở thành đại gia thế ? Không mau mà trở thành đại gia để đứng cùng hàng ngũ của đảng

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang