Phọt Phẹt VLOG

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG SINH NHẬT CỤ

Viết về lịch sử Việt Nam cuối thế kỉ hai mươi mà không nói tới một nhân vật sáng chói, Hồ Chí Minh, thì không phải nói về lịch sử.


Cụ Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử như tất cả các ánh hào quang vinh của dân tộc như Lê Lợi, Quang Trung, do đó có nói thêm hay nói xấu cũng bằng thừa.


Nhưng vì phần lớn người Việt sống cùng hoặc cận kề với thời của Cụ, nên những nhận xét vẫn mang đầy cảm tính cá nhân, do sự chao đảo của thời cuộc mà vì số phận cá nhân vô tình hay bắt buộc, mà có những nhận xét nghiêng về chiều này và chiều kia.


Bài nói sơ qua sau đây, trong mục chung viết về Đông Nam Á, sẽ cố gắng tóm tắt một cách trung thực nhất về nhân vật lịch sử này, trên quan điểm khoa học xã hội, đứng ngoài các tranh chấp lợi ích về chính trị.


Trước hết, Cụ Hồ Chí Minh xuất thân từ một gia đình dòng họ sĩ phu. Thân sinh ra Cụ là bạn bè đồng tâm đồng cốt với các bậc tiền bối nhà nho yêu nước của Xứ Nghệ như Phan Châu Trinh hay Phan Bội Châu. Ông tổ của dòng họ là Hồ Dưng Dật. Dòng họ này trước đã từng hai lần làm Đế Vương nước Nam: Hồ Quí Ly và Hồ Thơm (Nguyễn Huệ). Nên khi thành danh Cụ lấy lại tên là Hồ Chí Minh, họ cũ của ông nội Hồ Sĩ Tạo.


Ở Cụ Hồ Chí Minh, theo nhân tướng học Á Đông, là người có hội tụ tất cả những ưu điểm của người Á Đông, lanh lẹn, tinh tường, thông minh với đôi mắt sáng long lanh, tai dơi, mặt thuôn hình chuột và đặc biệt có giọng nói rất ấm áp, ai cũng có thiện cảm, kể cả đối thủ, khi gặp mặt nói chuyện.


Nhưng cũng vì là tiêu biểu cho người Việt Nam thì Cụ cũng có cái hạn chế tiêu biểu nhất của người Việt Nam: Không có tư duy sâu sắc và cho nên thiếu tầm nhìn chiến lược, đưa ra những lựa chọn gây thảm cảnh rất ghê gớm trong những bước ngoặt của lịch sử đất nước, sẽ nói rõ ở sau trong từng trường hợp cụ thể.


Ngược lại, cách giải quyết tình thế rất nhanh trí, khôn khéo giúp cho đạt được rất nhiều thành công. Và đặc biệt, trong lúc đàm phán tranh chấp hay công việc bình thường, Cụ thường tấn công theo ngả tình cảm cá nhân, lấy lòng đối phương. Ví dụ khi đi Pháp đàm phán về Hiệp Định sơ bộ 06-03, Cụ cho Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn đàm phán còn mình đi vận động vòng ngoài. Lúc đàm phán bế tắc, có nguy cơ bị tan vỡ, Cụ phải hai lần một mình lúc 02 giờ đêm đến nhà Bộ Trưởng thuộc địa, trưởng đoàn đàm phán Pháp, nói chuyện “tình cảm”. Sau này, vị bộ trưởng người Pháp đó trở thành bạn thân của Việt Nam, hết lòng ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh với Mỹ và là chính khách phương Tây duy nhất có mặt tại đám tang Cụ.


Vào năm 1946 ở Hà Nội, khi tiếp chuyện viên sĩ quan phái bộ Đồng Minh, sau khi làm việc, Cụ đã mời dùng cơm, căn dặn gia đình tư sản giúp làm bữa cơm thân mật ấy phải tìm cho bằng được loại rượu mà viên sĩ quan này thích uống. Lúc đó Nguyễn Tường Tam dựa vào Quốc Dân Đảng chống phá chính phủ lâm thời, Cụ phải vận động dân góp vàng và thuốc phiện đút lót Tướng Quốc Dân Đảng, và Cụ thân chinh bất ngờ đến nhà riêng thăm Nguyễn Tường Tam. Cụ cho cận vệ vào nói “Cụ Hồ đến thăm anh đó." Nguyễn Tường Tam đang mặc pijama nằm trên võng, vừa chuẩn bị đứng dậy Cụ đã vào đến nơi, khiến chủ nhà hoàn toàn ở thế bị động. Hay trong lúc ốm đau được các y tá bác sĩ Trung Quốc chăm sóc Cụ thích nghe bài hát Trung Hoa, chả phải vì mê nhạc Trung Hoa mà vì tính mạng mình nằm trong tay người ta, phải lấy lòng một chút. Hay Cụ thích ăn món sườn chua Quảng Châu, mặc dù các đầu bếp của phủ đã được học, nhưng cứ nhất thiết đại sứ Tàu tự nấu mới khen ngon...


Tư tưởng Hồ Chí Minh, nếu có, là tư tưởng ưa dùng bạo lực. Ngay từ thời thanh niên khi sinh hoạt trong nhóm người Việt yêu nước ở Paris, Nguyễn Tất Thành luôn luôn đưa ra và bảo vệ lý lẽ đến cùng là phải dùng bạo lực ngay tức thì đánh đuổi thực dân Pháp. Các sĩ phu đã nói ngay: “Anh nói dùng sức đuổi Pháp ngay bây giờ thì lấy gì mà đánh, chẳng khác chi nướng mạng dân đen cho giặc. Anh có muốn đánh Pháp hãy về nước ngay để đánh, ở lại đây làm chi” Nguyễn Tất Thành vẫn quả quyết: “Thế còn đợi Pháp đè đầu cưỡi cổ đến bao giờ nữa?” Một sĩ phu cao tuổi từ Mác-xây (Marseille)lên Pari họp, đang định phát biểu, Nguyễn Tất Thành đã sẵng giọng: “Còn bác này, lại muốn nói gì nữa đây?” Thái độ của Nguyễn Tất Thành khiến vị chí sĩ này định phát biểu lại thôi.


Trước khi về nước, có bậc đại sĩ phu gửi bức thư ngỏ cho anh Nguyễn, nói việc nước có gì cứ hỏi anh Nguyễn nhưng Cụ cũng lưu ý là anh Nguyễn chưa lường hết được hậu quả của việc anh sẽ làm. Cụ đã lo ngại cách làm đó mang mâu thuẫn của thế giới về cho dân Việt, thành đại hoạ. Và Cụ đã có lý.


Trong thời đất nước tạm thời chia cắt, trước sự đắn đo thống nhất đất nước bằng hoà bình hay bằng bạo lực, Cụ Hồ Chí Minh gọi ngay Lê Duẩn, một con người cương quyết dùng bạo lực trong Nam, và là người hoàn toàn xa lạ tại Trung Ương ra ngoài Hà Nội, trao cho chức Bí Thư Thứ Nhất Đảng Lao Động, nay là đảng Cộng Sản Việt nam. Bằng cách đó, Cụ đã quyết thống nhất đất nước bằng con đường bạo lực, nhưng bên trong các cuộc phỏng vấn phát biểu vẫn nói yêu hoà bình ghét chiến tranh. Câu nói “Ta có chính quyền trong tay các chú sợ gì” hay “Cái đũa cong muốn uốn thẳng thì phải bẻ quá sang phía bên kia” đã bật đèn xanh cho chính quyền của Cụ đàn áp không thương tiếc những người trái chiều. Khi đội cải cách kết án tử hình bà Nguyễn Thị Năm, Cụ nói không muốn tử hình người đầu tiên là đàn bà, không đánh đàn bà dù chỉ bằng cành hoa nhưng dưới bút danh khác, cụ viết trên tờ Chiến Sĩ, tiền thân của báo Quân đội Nhân dân, bài “Địa chủ ác ghê” kể rằng địa chủ Năm đã giết tới hai trăm nông dân. Còn tại sao lại có cải cách ruộng thì ta đi ngoài lề nói thêm một chút.


Cho đến thời điểm này, chưa ai nói đúng nguyên nhân chính của cải cách ruộng đất. Đúng? Sai? Hay thực hiện sai? Đi quá đà?


Cải cách ruộng đất đối với nạn nhân và xã hội miền Bắc là thảm khốc, nhưng đối với đảng Cộng Sản Việt Nam là bước đi đúng đắn hoàn toàn cần thiết. Vì sao?


Trước khi giành được chính quyền, Đảng Cộng Sản là tổ chức ngoài vòng pháp luật, hoạt động bí mật. Cơ sở của đảng hoàn toàn không có gì, chỗ ăn ở còn phải nhờ người dân. Nhưng khi giành được chính quyền, ngoài lực lượng chính trị cần phải có rất nhiều nhu cầu khác để hình thành một chính quyền, một bộ máy hành chính có thể hoạt động được. Từ trụ sở làm việc, cái ghế cái bàn để cán bộ ngồi hay những chi phí cho hoạt động của chính quyền cũng phải nhờ các nhà tư sản. Và chính quyền phải có giấy tờ, có người biết chữ làm sổ sách. Hồi đó dân ta hầu hết mù chữ, tức là tầng lớp vô sản.Và để chính quyền hoạt động được tất phải có sự trợ giúp của những tầng lớp đã từng bám đít tây, tiểu tư sản, nhà văn, bác sĩ, nghệ sĩ, địa chủ...Như vậy chính quyền vô hình chung, được xây dựng bằng vật chất cuả giai cấp tư sản và kỹ năng hoạt động được nhờ vào tầng lớp tri thức khác. Và mặc định, những người của hai tầng lớp đó, vì có công có khả năng nên đã nắm nhiều chức vụ trong chính quyền kháng chiến. Đảng Cộng Sản biết điều đó, nhưng không thể làm khác được vì bản thân không dựng nổi một chính thể hành chính có thể hoạt động được, nhất là về kỹ năng và vật chất. Và cách mạng “vô sản” Việt Nam có lẽ sẽ chuyển dịch sang hướng khác nếu như Mao Trạch Đông không thắng Tưởng Giới Thạch.


Sau khi đảng Cộng Sản Việt Nam đã tìm được người đỡ đầu là đảng Cộng Sản Trung Quốc, thì Trung Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả mọi mặt, hành chính chính sách tổ chức cán bộ và tất nhiên cả về vật chất. Nên đảng Cộng Sản Việt Nam bắt đầu có đủ sức, đã nắm lấy cơ hội gạt những phần tử trên ra khỏi chính thể của mình. Cải cách ruộng đất, người cầy có ruộng, chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài của chiến dịch đó. Nhiều sĩ phu trí thức lúc sắp bị bắn mà vẫn kêu oan, vì họ nghĩ rằng đảng chỉ làm cải cách RUỘNG ĐẤT nên nếu bắt họ là oan. “OAN CHO TÔI LẮM CỤ HỒ ƠI” là câu nói cuối cùng của nhiều nhà tư sản, trí thức ngay từ đầu mang tài sức tiền bạc theo Cụ Hồ đánh Pháp, trước khi bị đội cải cách xử tử.


Có một sự lầm lẫn lớn, nhất là phía hải ngoại, nói Cụ Hồ là người mang chủ nghĩa Mác Lê vào Việt Nam. Khi đảng Cộng Sản đang hoạt động mạnh mẽ nhất tại ba xứ Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ thì Cụ hầu như vẫn đang đứng bên lề cuộc đấu tranh, đang làm cái chân nghiên cứu sinh vô bổ tại đại học Phương Đông Matxcơva (Moscow). Chỉ khi Cụ làm liên lạc viên, phụ trách chuyển giao thư từ Đông Dương đến Quốc Tế Cộng Sản và ngược lại, lúc đó Cụ mới bắt đầu bám rễ vào đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong văn khố của Trung Ương Đảng Cộng Sản Liên xô vẫn còn lưu tài liệu của tổng bí thư Hà Huy Tập, phàn nàn chuỵện Nguyễn Ái Quốc tự động sửa đổi thư từ Đông Dương gửi cho Quốc Tế Cộng Sản.


Cụ Hồ là con người thực dụng, hiểu theo nghĩa tích cực, Pragmatisch, biến hóa khôn lường nhưng đối với tiêu chuẩn của người Cộng sản là vô nguyên tắc. Chính Stalin đã công khai nhận xét như vậy.


Cái vô nguyên tắc trầm trọng nhất là liên hệ với Lâm Đức Thụ. Mặc dù Quốc Tế Cộng Sản đã chính thức thông báo Lâm Đức Thụ là mật thám Pháp, cụ vẫn dùng cơ sở của họ Lâm ở Quảng Châu làm địa điểm học tập cách mạnh cho các đảng viên từ Việt Nam qua. Trong cuốn hồi ký có viết, sau khi khoá học kết thúc, có chụp ảnh. Hồi đó chưa có phim mà chụp bằng miếng kính tráng nitrat bạc, Cụ Hồ giả vờ xem miếng kính rồi “lỡ tay” đánh rơi miếng kính chụp hình Cụ. Hà Huy Tập viết thư lên Quốc Tế Cộng Sản, đòi khai trừ ra khỏi Đảng và đề nghị tử hình Nguyễn Ái Quốc.


Sai lầm về chiến lược lớn nhất là vào năm 1945. Khi Nhật đảo chính Pháp, sau đó phát xít Nhật đầu hàng đồng minh, giai đoạn này ở Việt Nam đang có khoảng trống quyền lực, thời cơ chín mùi để cướp chính quyền. Nhân cuộc tuần hành biểu tình của công chức Hà Nội ủng hộ chính quyền thân Nhật của Trần Trọng Kim ngày 19 tháng Tám năm 1945, Việt Minh lên khán đài giật micro, kêu gọi lật đổ chính quyền, thành lập chính thể mới. Và đến ngày 02-09 tuyên bố độc lập. Và điều tai hại Cụ đã lựa chọn nhầm chiến lược. Cụ đã không nhìn ra xu thế chung của khu vực là sự thắng thế đang đi lên của phe Xã Hội Chủ Nghĩa, và Việt Nam không thể tách rời ra khỏi xu thế này. Nhất là khilực lượng nòng cốt của cách mạnh Việt Nam lúc đó là Việt Minh. có đến 90% là lực lượng cộng sản, hoàn toàn có khả năng lập được một nhà nước chuyên chính lúc đó.


Nhưng Cụ đã chọn cho Việt Nam là một nhà nước Cộng Hòa, theo xu hướng - xin nhắc lại- chỉ theo xu hướng phương Tây, nhằm bật đèn xanh cho phe đồng minh, phe thắng trận. Nhưng Anh Mỹ biết Cụ là người Cộng Sản, còn Stalin từ trước đã biết Cụ là người theo hướng dân tộc chủ nghĩa, do đó không bên nào công nhận chính quyền của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Nếu Việt Nam lúc đó tuyên bố theo Chủ Nghĩa Xã Hội thì có khả năng Stalin sẽ đứng ra bảo trợ. Hậu quả tai hại là phe thắng trận coi Việt Nam là nước vô chủ. Phía Nam thì quân Anh, phía Bắc thì quân Tưởng Giới Thạch vào tiếp quản. Sau đó quân Pháp vào thay thế quân Anh, mở đầu cho cuộc xâm lăng lần thứ hai của thực dân Pháp.


Không thể phủ nhận ý và tâm của Cụ, dù với mục đích gì chăng nữa, muốn nước Việt Nam thành một nước Cộng Hoà và Dân Chủ. Nhưng ý và tâm muốn mà không nhận ra trào lưu lịch sử lúc đó, khi phe Xã Hội Chủ Nghĩa đang thành một cơn giông bão kéo dài từ nước Đức qua Đông Âu, sang Liên xô, Trung Quốc, và tới Việt Nam, thì chỉ gây thảm hoạ cho dân tộc.


Sai lầm tiếp theo là ký Hiệp Ước Sơ Bộ ngày 06 tháng 03 với Pháp. Mục đích chính là muốn đuổi quân Tưởng giới Thạch về nước, nhưng phải trả giá rất đắt và sự thành công lại trông mong vào “thiện chí” của người Pháp. Thực tế đã xảy ra cuộc chiến đẫm máu không cần thiết và chính quyền Việt Nam càng lệ thuộc vào người khác, vào ông hàng xóm nhiều hơn.


Đành rằng quân Tưởng vào giải giáp phát xít Nhật là đội quân ô hợp, mang theo cả gồng gánh vợ con sang. Tướng lãnh nghiện hút, quân lính nhõng nhẽo làm tiền, thậm chí khi đi ăn phở còn xin thêm hai ba lần nước dùng; nhưng nguy hiểm hơn cả là Quốc Dân Đảng Việt Nam dựa hơi quân Tưởng định tiếm quyền. Nhưng để đuổi được quân Tưởng về, qua Hiệp Ước Sơ Bộ phải nhường toàn quyền quản lý 06 tỉnh Nam Bộ cho Pháp, đồng thời quân Pháp được thay thế quân Tưởng kéo ra miền Bắc. Làm như vậy chả khác nào đuổi cáo cửa trước rước báo cửa sau, và là một tính toán rất sai lầm về chiến lược.


Thứ nhất, Pháp quay trở lại Việt Nam đã không giấu giếm là muốn lập lại thời thuộc địa huy hoàng trước kia, như tên tướng Charles de Gaulle đã hống hách tuyên bố, và làm như vậy chả khác nào giúp Pháp chiếm được miền Bắc không tốn một viên đạn. Cụ đã phải luôn thanh minh “Hồ Chí Minh này không bán nước”. Nhưng tính toán của Cụ quả là ngây thơ về chính trị, khi mà muốn nước nhà độc lập lại mời kẻ cướp trông nhà hộ. Thực tế sau đó đã xảy ra điều hiển nhiên: Pháp đòi tước vũ khí của Vệ Quốc Quân Việt Nam, và chính phủ phải bỏ chạy khỏi Hà Nội, bắt đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.


Thứ hai, về quân Tưởng Giới Thạch. Quân Tưởng sẽ tự phải tan rã không cần dùng con bài Pháp, vì lúc đó bên Trung Quốc lực lượng của đảng Cộng Sản Trung Quốc đang trên đà thu được lợi thế. Về phần này, Cụ Hồ Chí Minh đã đánh giá thấp tài năng của Mao Trạch Đông, khi luôn tin vào khả năng của Tưởng Giới Thạch. Thời gian này, Cụ đã cử riêng đặc phái viên của mình là Hoàng Văn Hoan, luôn túc trực tại đại bản doanh của Tưởng Giới Thạch. Nếu có tầm nhìn chiến lược cộng với những thời gian dài hoạt động trong phong trào Quốc Tế Cộng Sản, thì Cụ phải biết lúc đó Liên Xô vừa thắng trận, kết thúc chiến tranh, sẽ có điều kiện dồn vũ khí cho phe Mao Trạch Đông tạo thế áp đảo đối với phe Tưởng. Và giả sử lúc đó phe Tưởng Giới Thạch thắng trận tại Trung Hoa, thì chính phủ kháng chiến của Cụ Hồ Chí Minh khó mà chống cự nổi với quân Pháp, khi mà không có người chống lưng ở Việt Bắc. Về sau khi cách mạng Trung Quốc thành công năm 1949, chính phủ kháng chiến Việt Nam được Trung Quốc giúp đỡ từ khâu tổ chức, hành chính, vật chất đường lối chính trị và điều quan trọng hơn cả, là có hậu phương an toàn phía sau khi bị Pháp dồn và o ép.


Tóm lại, bước ngoặt của dân tộc vào năm 1945, nếu Cụ Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập nhà nước theo Liên Xô thì chắc chắn Stalin, với tư cách ở phe đồng minh thắng trận, sẽ đồng ý cho chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà quyền giải giáp phát xít Nhật tại Đông Dương. Giai đoạn này sẽ không có cơ hội cho thực dân Pháp và quân Tưởng quay trở lại Việt Nam, đất nước tránh khỏi chiến tranh và bị chia cắt.Lúc đó hoàn toàn có thể làm được điều này, vì lực lượng cướp chính quyền hơn 90% là cộng sản. Nên nhớ rằng hồi đó chưa có khái niệm “Quốc Gia” và “Cộng Sản”. Khái niệm đó chỉ có sau này, khi Pháp nhận ra là không thể tiêu diệt được chính phủ kháng chiến Vệt Nam nên bày trò trao trả độc lập cho Việt Nam, thành lập ra nhà nước quốc gia Việt Nam, và sau đó nhà nước này chuyển vào Nam dưới sự bảo trợ của Mỹ.


Thứ ba, nếu không có Hiệp Định Sơ Bộ 06-03, sẽ không có cuộc chiến tranh với Pháp mà vẫn giữ được một nửa đất nước.


Hiệp định Giơnevơ (Genevo) được ký kết tạm thời lấy Vĩ Tuyến 17 làm ranh giới, và sẽ tổng tuyển cứ để thống nhất đất nước. Thật là nực cười cho đến bây giờ vẫn có người Việt còn ngây thơ nghĩ rằng: Không có tổng tuyển cử, không có thống nhất đất nước là do phía Cụ Diệm hay do phía miền Bắc phá hoại. Sự chia cắt đất nước đã được quyết định bởi những thế lực bên ngoài. Do hệ quả của Chiến Tranh Lạnh, nên vòng quanh hệ thống xã hội chủ nghĩa được bao vây bởi những khu đệm để tránh xung đột giữa hai khối. Phía Tây có Đông và Tây Đức. Phiá Đông có Nam và Bắc Triều Tiên và phía Nam có Bắc và Nam Việt Nam.


Do đó Miền Nam Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi dây an toàn của “Thế Giới Tự Do” do Mỹ đứng đầu. Trong thế đối đầu của Chiến Tranh Lạnh, Mỹ phải bằng mọi giá bảo vệ Miền Nam, tức là phải giữ thế cân bằng về chiến lược cũng như Liên Xô giữ bằng được các mắt xích của mình, sẵn sàng can thiệp đẫm máu vào Tiệp Khắc và Hung Ga Ri vì quyền lợi an ninh của chính mình. Việc Cụ Hồ Chí Minh tiến hành ngay Giải Phóng Miền Nam bằng bạo lực, ngay tại thời cao điểm của Chiến Tranh Lạnh(Cold War) chẳng khác gì thách thức Mỹ, thách thức cả thế giới trước nguy cơ phá vỡ thế cân bằng đối đầu giữa hai phe khổng lồ. Và việc Mỹ phản ứng điên cuồng là đương nhiên. Hàng triệu thanh niên miền Bắc chỉ có AK và B40 làm mồi cho cỗ máy quân sự khổng lồ hiện đại của bom đạn Mỹ. Cứ 100 thanh niên miền Bắc vào Nam chiến đấu thì chỉ có 20 người vào tới chiến trường, còn 80 người bị bom Mỹ sát hại.


Việc Tổng Bí Thư Lê Duẩn đưa ra đề cương cách mạng vũ trang miền Nam là hoàn toàn đúng, cả việc Nguyễn Chí Thanh vào tận Sài Gòn thị sát tình hình rồi quả quyết có thể đánh được là đúng. Nhưng cả hai người đều chỉ đánh giá thực tại Miền Nam riêng biệt, tách rời với bối cảnh quốc tế. Nhưng Cụ Hồ Chí Minh phải biết vị trí của Miền Nam ở thế đối đầu trong hoàn cảnh Chiến Tranh Lạnh cực kì căng thẳng, nếu dùng bạo lực tất sẽ mang xung đột của hai phe về diễn ra trên đất nước mình, thảm khốc khôn lường. Nhưng Cụ vẫn làm. Đây là sự Nhẫn Tâm hay Không Có Tư Duy Chiến Lược?


Theo tôi, nó nằm ở trong day dứt cá nhân. Hoàng Tùng có viết về 10 điều day dứt của chủ tịch Hồ Chí Minh, chẳng có điều nào là day dứt cả. Ở Cụ, điều day dứt duy nhất là đất nước bị chia cắt. Không có ai muốn đi vào lịch sử như một vĩ nhân mà trước khi đi cứu nước, Đất Nước Còn Nguyên Vẹn khi thành danh vương, đất nước lại chia cắt, hổ thẹn muôn đời.


Cuộc chiến Miền Nam ngày càng khốc liệt, không phân thắng bại, hao người tốn của và thực tế chỉ có người Việt Nam đánh nhau từ khi Mỹ áp dụng học thuyết “Việt Nam hóa chiến tranh”. Mỹ chỉ dùng hoả lực tối đa bằng pháo và máy bay ném bom, lính Mỹ không ra trận nữa.


Dịp may cho dân Việt, Kissinger, cố vấn an ninh của Tổng Thống Mỹ đã có bước đột phá ngoạn mục. Mỹ đi đường tắt, bắt tay với Trung Quốc chống lại Liên Xô, tạo ra một bước ngoặt trong thế toàn cầu, phá vỡ thế đối đầu Chiến Tranh Lạnh, bỗng chốc Miền Nam Việt Nam không còn là vị trí chiến lược của Mỹ nữa. Và tất nhiên Mỹ tìm cách rút lui trong danh dự, bằng cách ký hiệp định Paris, mặc dù thừa biết, sau đó phía Bắc Việt sẽ thôn tính Nam Việt Nam.


Mặc dù Trung Quốc bắt tay với Mỹ là vì quyền lợi của riêng của Trung Quốc, nhưng qua đó Mỹ đã bỏ ngỏ Miền Nam Việt Nam và miền Bắc có cơ hội kết thúc chiến tranh, giành phần thắng về mình. Do đó,lẽ ra ban lãnh đạo miền Bắc phải thầm cảm ơn Bắc Kinh, nhưng thực tế lại quay ra đối đầu vì Trung Quốc “phản bội”, gây ra hậu quả tai hại về sau này.


Ban lãnh đạo miền Bắc còn phạm nhiều sai lầm về chiến lược, ngây thơ và tự cao tự đạo khi cho rằng: Chiến thắng toàn vẹn cuối cùng là do sức mạnh của hệ thống cùng chế độ cùng ý thức hệ, mà không biết rằng do đối đầu Chiến Tranh Lạnh đã kết thúc. Ban lãnh đạo miền Bắc không nhìn ra thế chiến lược toàn cầu mới, nên không còn đối đầu với các hệ thống chính trị khác nhau nữa mà đối đầu về quyền lợi quốc gia lãnh thổ; do đó vẫn coi Mỹ là kẻ thù và Trung Quốc thuộc phe ta. Ngay cả khi Trung Quốc tấn công xâm lược Việt Nam, mà vị lãnh đạo cao nhất Việt Nam vẫn chỉ đạo là “dù sao Trung Quốc vẫn là nước Xã Hội Chủ Nghĩa cùng với ta”.


Trong hồi ký của Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần Quang Cơ có viết rằng: Việt Nam và Mỹ cũng có những cuộc tiếp xúc để bình thường hoá quan hệ sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng vướng mắc về phía Việt Nam đòi Mỹ phải bồi thường 06 tỷ đô la là điều kiện tiên quyết nhưng phía Mỹ không chịu, lý do Quốc Hội Mỹ sẽ không chấp nhận??? Điều khoản bồi thường chiến tranh 06 tỷ đô la nằm trong Hiệp Định Paris trong đó nêu rõ: Miền Nam Việt Nam có hai chính phủ, hai quân đội, là chính phủ Việt Nam Cộng Hòa với cờ vàng sọc đỏ và Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam với cờ đỏ và xanh có ngôi sao vàng ở giữa, nhưng miền Bắc đã san phẳng Nam Việt Nam. Bản thân mình thì xé toạc hiệp định, song bắt người khác phải thực hiện hiệp định thì mới thấy nó trơ cùn tới mức nào, mà ông thứ trưởng không nhìn ra??


Tưởng cũng nên biết, trong thời kỳ căng thẳng của Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Mỹ đã kiềm chế được các bên cho khỏi đụng độ giữa hai phe khổng lồ với kho vũ khí hạt nhân. Nếu Mỹ không can thiệp vào Nam Việt Nam thì lúc đó những người Cộng Sản sẽ tràn xuống và tạo ra hiệu ứng domino, gây bất ổn vùng Đông Nam Á vì lúc đó Mao Trạch Đông đang chủ trương xuất khẩu “cách mạng”, nước nào cũng có nhóm Mao ít có vũ trang. Chưa kể đến, vào thời đó, Chủ Nghĩa Xã Hội vẫn đang là Euphorie trên toàn thế giới, sẽ tạo ra một loạt các “Bắc Triều Tiên” chứ không chỉ một Bắc Triều Tiên như bây giờ. Nói sự can thiệp của Mỹ vào Việt Nam là xâm lược thật bất công, khi mà họ bỏ ra hàng trăm tỉ đô la và sinh mạng của 60 nghìn con em họ ở một đất nước xa lạ, vì sự ổn định chung của thế giới. Điều đó cũng giống như bảo bộ đội Việt Nam xâm lược Campuchia, khi mà người Việt Nam phải mất đi hàng trăm nghìn người thân của mình, để cứu dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng mà không được một lời cám ơn, thậm chí tượng đài bộ đội tình nguyện Việt Nam ở Phnom Penh thỉnh thoảng còn bị làm nhục.


Nhân đây cũng nói tại sao các chính trị gia phương Tây thừa biết chế độ diệt chủng Cam puchia tàn bạo man rợ, thừa biết chủ mưu là Trung Quốc, thừa biết bộ đội Việt Nam sang can thiệp là cần thiết mà vẫn lên án là Việt Nam xâm lược, thậm chí ra nghị quyết tại Liên Hiệp Quốc kết án Việt Nam? Là vì họ có tầm nhìn chiến lược, bằng động thái đó, có thể phải thí mạng cả hai dân tộc Việt và Campuchia, họ tỏ thái độ đứng hẳn về phía Trung Quốc để lùa hẳn Trung Quốc ra khỏi thế đối đầu trong Chiến Tranh Lạnh. Và nguyên nhân thật của cuộc chiến tranh gây hấn với Việt Nam năm 79 của Trung Quốc, không phải để dạy một bài học cho Việt Nam như Đặng Tiểu Bình tuyên bố, mà Trung Quốc muốn đưa ra một tín hiệu dứt khoát, rõ ràng với phương Tây là: Không còn hệ thống cùng ý thức hệ, xã hội chủ nghĩa, không còn Chiến Tranh Lạnh nữa và Chiến Lược của họ Đặng đã rất đúng: Từ đó, Tây Phương bỏ cấm vận, hợp tác làm ăn với Trung Quốc và bây giờ họ đang vươn lên nhất nhì thế giới.


Nói tóm lại, sự nghiệp của Cụ Hồ Chí Minh hiện đã thành công mỹ mãn. Đất nước đã thống nhất, chính quyền nằm trong tay đảng của Cụ. Hồ Chí Minh, cũng như các bậc tiền nhân khác của dân tộc, đã lèo lái con thuyền dân tộc trong những bước hiểm nghèo của lịch sử. Nhưng những bậc tiền nhân khác chỉ có mỗi một nỗi lo đánh ngoại xâm giành độc lập, sau đó sẽ lập lại chế độ như lúc trước đã có sẵn. Riêng Hồ Chí Minh muốn đi xa hơn nữa, một lúc làm hai việc: Vừa giành độc lập vừa xây dựng chế độ khác tốt đẹp hơn, như Cụ nói. Nhưng Cụ đã thất bại ở việc thứ hai. Hiện tình đất nước hiện nay là bằng chứng hiển nhiên. Việc thứ hai đã thất bại thì việc thứ nhất cũng không gọi là thành công, mặc dù tốn xương máu của hàng triệu người, như Cụ đã nói “Độc lập tự do mà không có hạnh phúc ấm no thì chẳng có ý nghĩa gì”.


Ở Việt Nam hiện nay thì Hồ Chí Minh được tôn thờ nhiều nhất, bởi vì Cụ là người thành công trong lịch sử, mặc dù mắc nhiều sai lầm hay đi đường vòng tốn xương máu không cần thiết. Nhưng ít ai để ý, vì quyết lược giải phóng miền Nam bằng mọi giá, mọi xương máu không chùn tay không nản của Cụ và các đồng đảng trong thời kỳ căng thẳng của Chiến Tranh Lạnh buộc Mỹ mệt mỏi, dân Mỹ chán ghét chiến tranh làm cho chính quyền Nixon phải tìm liệu kế khác. Họ đã tìm và thấy cái mắt xích quan trọng là Trung Quốc, và chặt phăng nó ra khỏi hệ thống xã hội chủ nghĩa, mở đầu cho thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh, bắt đầu cho sự khủng hoảng và tan rã dần của các nước Xã Hội Chủ Nghĩa, mở lối thoát cho các nước Đông Âu tự giải thoát mình khỏi cái lồng Xã Hội Chủ Nghĩa.


Nhân dân Đông Âu phải biết ơn Bác Hồ hơn dân Việt Nam mới phải, tôi nghĩ vậy.


PS: Bài viết này nhân dịp ngày 19-05 ngày sinh của Hồ Chí Minh. Nhưng ngày này Cụ cũng phịa ra để nhân dân Hà Nội treo cờ đỏ sao vàng, sau đó nói với phái bộ Đồng Minh là người dân treo cờ chào đón họ.@ bài của đồng chí Lỗ Trí Thâm, đăng trên danluan.org.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

128 comments

cafechemgio.com 17:35 18 tháng 5, 2012

dài quá, nhảm đéo thèm đọc

Reply
Nặc danh 17:59 18 tháng 5, 2012

Phẹt đầu tư kiếm cái ghế mà ngồi, luật sư mà chạy rông như chó khổ bỏ mẹ http://nguyentuongthuy.wordpress.com/2012/05/17/ong-truong-hoa-binh-toi-phai-mat-1-ty-moi-ngoi-cai-ghe-nay/

Reply
batit 18:13 18 tháng 5, 2012

Lịch sử đóe thay đổi được nữa, vấn đề là bây giờ cần phải làm gì ???

Reply
atơ 18:17 18 tháng 5, 2012

Giờ nhìn lại thì phán như thánh tướng, chứ hồi đó, hoàn cảnh đó -tay không bắt giặc - làm được như ông cụ là đỉnh nhất rồi.

Reply
Nặc danh 18:27 18 tháng 5, 2012

Bánh mì loóng giòn đơi!
TS Xuân Giệng bị quay!
http://www.hennhausaigon2015.com/2012/20339/
Bánh mì loóng giòn đơi!

Reply
Nặc danh 18:29 18 tháng 5, 2012

Mẹ, ông Cụ mà bật đèn xanh cho Stalin nó vào thì thằng Tưởng nó chả đạp cho vào mặt, với cả Stalin nó còn đang cướp thuộc địa ở Đông Âu và nó có tin Cụ đéo đâu. Năm 1945 cụ thực sự muốn bắt tay với Mỹ và Tưởng, bằng chứng là 2-9-1945 cụ đưa tuyên ngôn nhân quyền của Mẽo vào tuyên ngôn độc lập, máy bay Mẽo bay chào mừng quốc khánh VN và quốc ca Mẽo được cử trong ngày lễ. Nhưng đéo hiểu sao Truman lại cũng đéo tin Cụ (chắc Cụ ăn ở kiểu hai mang)cộng thêm hồi đó Mẽo nó tuy rất ghét chế độ thuộc địa nhưng vẫn phải nịnh Anh và Pháp là hai thằng đồng minh thân nhất và cũng lắm thuộc địa nhất. Tóm lại là giơ tay ra nhưng thằng Mẽo nó hắt hủi, cụ lúc ấy quẫn quá, đéo biết làm thế nào nên quay lại nịnh thằng Pháp để đuổi thằng Tưởng. Loay hoay mãi đến 1949 có cứu tinh Mao cướp được chính quyền, cụ mới nghiêng hẳn sang + sản, bọn văn nghệ sĩ ngày xưa gọi là hiện nguyên hình bàn tay máu bọc nhung, theo Mao từ đầu đến đít để nó cho vũ khí, quân nhu đánh Pháp. Nói tóm lại là tại thằng Mẽo nó đéo để ý đến Cụ sớm mà thôi.

Reply
thuoc115.com 18:44 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Gớm, phán cứ như là bạn ông cụ ấy nhỉ

Muốn biết bố ra sao cứ nhìn con là biết

Reply
Nặc danh 18:49 18 tháng 5, 2012

Địt mẹ, ngồi không rồi phán như Thánh. Sao giờ đéo phán chuyện tương lai coi, ngựa địt quạ

Reply
Nặc danh 18:57 18 tháng 5, 2012

Đm thương binh cái máu lồn, biết buồi gì về điện hạt nhân với chả hạn nhãn. Thương kon bé văn thư kia có. Đúng là cái xã hội buồi dái.

Reply
Nặc danh 20:08 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh Ít quá, địt mẹ, phải đông hơn nữa thì đánh nó mới sướng. Thằng đó phải ném cứt vào mồm nó

Reply
Giotnuoc-thienthan 20:12 18 tháng 5, 2012

Địt mẹ, đời ghét nhất là ăn hơi nồi chõ, nâng bi mút cặc. Địt mẹ, làm mẹ nó cho tốt việc của mình đã rồi nhờ cụ tổ táng đất vượng hãy húng chó. Hãm lồn

Reply
Nặc danh 20:13 18 tháng 5, 2012

@thuoc115.com Thía ông già anh mở nhà thổ hay sao mà a bán thuốc. ha ha ha

Reply
thuoc115.com 20:29 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Bà già anh là bác sĩ nên anh bán thuốc em ạ

Reply
Nặc danh 20:39 18 tháng 5, 2012

@thuoc115.comAnh Thuốc ạ, chịu khó đọc đi, bài nài hay mà. Bần nông mà đọc nhẽ sáng mắt, sáng lòng.
Cơ mà An Nam dư lày ngẫm căn nguyên cũng tại bọn Tàu. Phải chặt cái mắt xích, cái đầu rắn Tàu mới khá được.

Reply
Nặc danh 20:41 18 tháng 5, 2012

Địt mẹ, đúng sai cách nhau 1 sợi chỉ, bên này đúng, bước qua sợi chỉ bên kia là sai. Đèo mẹ, theo anh cứ treo cờ quanh năm đi em Phẹt ah. Ngày lồn gì cũng treo hết. Dưng mà vợ mà treo cờ qanh năm là bỏ mịa, đéo được đâu phọt phẹt ui.

Reply
Bắn Bi 21:07 18 tháng 5, 2012

@atơ Ơ, kon nài lói như thật ấy nhẩy

Reply
Nặc danh 21:13 18 tháng 5, 2012

Bài viết rất hay, cả tư liệu và tư duy, nhưng không nên, rất không nên.haizz...

Anh muốn giữ chỗ để sinh hoạt lũ con bò ạ

Reply
Nặc danh 21:16 18 tháng 5, 2012

điệt cuòn mịa bọn điện hạt nhân dởm, oánh đéo trúng người. chết cười, khà khà

Reply
phot_phet 21:37 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Đưa thằng Thụy điên vầu đây làm lồn gì. Thằng thần quynh!

Reply
phot_phet 21:38 18 tháng 5, 2012

@batit
Giở ra ôn lại cũng hay.

Reply
phot_phet 21:38 18 tháng 5, 2012

@atơ
Vấn đề là sự lựa chọn!

Reply
phot_phet 21:39 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Đề nghị các bạn nhiệt liệt hoan nghinh hehe

Reply
phot_phet 21:40 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Thạo tin phết nhở. Cơ mà bi bô được.

Reply
phot_phet 21:41 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
An-nam muôn đời là con rối. A mà đéo phải, là đứa trẻ, buồn vui theo chiếc kẹo ở tay người.

Reply
phot_phet 21:42 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Nhìn thấu quá khứ thì đoán định tương lai có đéo gì khó?

Reply
phot_phet 21:43 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Gái xấu đéo có quà là một chuyện. Lỗ đít đéo có quà thì hay dỗi vặt. Uýnh bỏ mịa chúng nó đê...

Reply
phot_phet 21:45 18 tháng 5, 2012

@Giotnuoc-thienthan
An-nam ta lạ lắm nhế. Thi sĩ đi làm kin tế. Nhà kinh tế lại đi...làm thơ, nhà văn bàn chuyện bô xít...thì háng nôm bàn hột nhưn thì có đéo gì lạ?

Reply
phot_phet 21:48 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Xem hôm qua, biết hôm nay để ngày mai sống cho tử tế. Đó là điều anh muốn nhắn nhủ các bạn. Lũ con bò!

Reply
Bắn Bi 22:00 18 tháng 5, 2012

Kon Phẹt này 11 phút giả nhời 10 cồng, anh khen đới

Reply
cafechemgio.com 22:01 18 tháng 5, 2012

@phot_phet Bán thuốc kích dục còn lê la chém gió nữa chứ

Reply
Nặc danh 22:05 18 tháng 5, 2012

Ôi kác anh bò, chị bò … kon bò cho ku iêm í ciến:
1/ Tác giả viết những dòng muốn nói trước (đoạn sau cùng), sau đó mới lọc những ý có lợi (ai cũng biết) và viết ngược để gửi lời muốn … ói, rất … gà mơ của mình;
2/ Ông cụ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”;
3/ Nhà sư Koun từng nói “Thống nhất dân tộc là tối thượng”;
4/ Ai đó nói “Ôi số phận của dân tộc tôi”;
5/ Ai đó nói “Ôi cái nước mình nó thế”;
6/ Lịch sử - không thể khác.
7/ Và bây giờ ai muốn … xét lại? Để làm gì? Từ đâu? Như thế nào? …
Thôi cho iêm xin!
Hỡi các anh bò, chị bò và các con bò, thay vì mất thời gian đọc 1 bài viết ất ơ, vớ vẫn như trên. Vui lòng tìm giúp iêm số văn bản và ngày tháng năm UNESCO công nhận Cụ Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa thế giới.
Trân trọng!
ku pink pusy

Reply
phot_phet 22:05 18 tháng 5, 2012

@Bắn Bi
Vật vã mấy ngày nay. Giờ mới thở được tí. Không nhở nhời cồng các bạn thì làm đéo gì?
À mấy đứa mạo danh anh bốt lếu láo tịt đi cho anh nhờ cái nhá. Điếc đít lắm!

Reply
phot_phet 22:08 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Có cái lồn bò í. Tất cả các lãnh tụ trên thế gian nầy đều có bi kịch hết. Ông cụ cũng không loại trừ.

Reply
Nặc danh 22:14 18 tháng 5, 2012

@phot_phet
Anh đéo hỏi phẹt, đi ngủ đi.
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 22:30 18 tháng 5, 2012

bài như cặc,tài trí ông Cụ k phải đơn thuần như thằng ất ơ kia có thể hiểu dc

Reply
Nặc danh 22:31 18 tháng 5, 2012

Bài viết tỏ vẽ khách quan nhưng ngay từ đầu qua cách nhận xét nhân tướng học là cố tình muốn dìm hàng ông Cụ,mịa! cái đầu buồi thằng viết

Reply
Nặc danh 22:45 18 tháng 5, 2012

Ờ, con viết bài đọc qua thì cũng được, nhưng mà bảo sai lầm lớn nhất của Cụ là 1945 thì đúng là nói bừa. ĐM, làm con bài trên tay người ta, ông có phải là Q, K, Át đéo gì đâu mà bọn nó để ý, ông chỉ là con ba nhép, con bốn bích...nó quan tâm buồi, đụng vào bẩn mẹ tay. Sai lầm lớn nhất của Kụ và các loại cùng thời Kụ là đẻ ra một lũ máu chó mồm lồn mà ngày mai sẽ ngồi đốt vàng mã cho Kụ, để Kụ phù hộ cho chúng nó thêm vài con số 0 ở sau mấy cái tài khoản bên dãy chết nhá.

Reply
SÔNG HÀN 23:01 18 tháng 5, 2012

Niên 1947 - 1949, tềnh hềnh Việt Minh cực kỳ khó khăn, nhẽ chết đến nơi. Nhiều người bỏ ông Cụ dinh Tê, nạn đói hoành hành ở vùng Kháng Chiến.
Đương diên Mẽo mặc dù đã được Ông Cụ ban ân huệ là thò tay ra bắt, liên kết đồng minh dưng bỏn lại đéo thèm he he!! Ông Cụ đéo còn sự lựa chọn nầu khác là phẩy bắt tai với Mao, thông ngả đó sang Nga Sô cầu viện Xít.
Có một chi tiết đặc biệt đó là để tỏ thiện ý chân thành, ông Cụ lệnh cho quân đội Việt Minh vượt Thập Vạn Đại Sơn sang tỉn Tầu Tưởng - Quân đội ông Cụ quả anh hùng bất hủ, tác chiến mười mấy trận đều thắng lợi rực rỡ.
Cú bắt tai nài thông đồng bén giọt - cả hai cùng một nhu cầu. Mao với Ông Cụ ôm hôn thắm thiết thống nhất đồng lòng đi tỉn Thất Khê he he!!
Có một điều đáng tiếc ở Ông Cụ chính là đéo thực thi được Hiến Pháp 46. Từ sau 1949 trở đi, Lừa không còn cơ hội để tiệm cận và xây dựng cho mềnh một thiết chế dân chủ.
Niên 196x, Ông Cụ giã từ trần ai - đúng nghĩa Trần Ai, Lừa bị cuốn vào vòng xoáy điên cuồng.
Lừa tự chối dân chủ, tư duy dân chủ, âu đó cũng là tất yếu lịch sử.
Trong số những điều đáng tiếc, thì cái đáng tiếc nhất là Ông Cụ không thể nào tạo dựng ở xứ nài một thiết chế Dân Chủ và tư duy Dân chủ thực sự mặc dù ban đầu ổng hi vọng là mềnh làm được.

Reply
Batit 23:18 18 tháng 5, 2012

Có 1 điều a chắc là khi xuống tàu qua bển trong đầu ông cụ đóe có khái niệm tìm đường cứu nước. Giống như a có đọc đấu đó có thằng hồi cuối 7x đi ỉa bậy gặp tụi vượt biên nó sợ lộ sách cổ đi luôn - giờ quay về có chút xiền thành VK yêu nước hoành tá tràng.

Reply
phot_phet 23:31 18 tháng 5, 2012

1- Khi bước chân xuống con tàu buôn của Pháp, anh Nguyễn Tất Thành có lẽ cũng không biết là mình sẽ đi đâu. Cho đến khi trở thành một ông già an cư trong ngôi nhà có hồ nước rộng sôi tăm cá hơn nửa thế kỷ sau, có lẽ ông vẫn chưa hết băn khoăn con đường của mình sẽ về được đến đâu.

21 tuổi đơn độc du hành sang Âu Tây, 10 năm làm phu thuyền, đầu bếp xúc tuyết, rửa hình… Paris đã trải Luân Đôn cũng từng, Nguyễn Tất Thành có lẽ là người An Nam đi được nhiều nước trên thế giới lúc bấy giờ. Kết quả 10 năm chu du đó là vinh dự được đng trong hàng ngũ Ngũ Long công chúa ở Paris vào năm 1922.

Họ là ai: Phan Chu Trinh, ông Nghè ta xứ Quảng; Phan Văn Trường- tiến sĩ luật học chính quy đại học Luật Thanh Xuân Paris. Nguyễn An Ninh, chí sĩ cách mạng nổi tiếng nhất Nam Kỳ đầu thế kỷ và Nguyễn Thế Truyền: (Trích dẫn):"Năm 1915, đậu Brevet Supérieur, về nước một năm, học thêm Hán văn, rồi trở lại Pháp học tiếp kỹ sư hóa học (1916-1920) ở Toulouse. Năm 1920, tốt nghiệp, về nước một năm, học tiếp Hán văn. Tháng 8/1921 trở lại Paris làm luận án cử nhân triết năm 1922" (hết trích dẫn) người này sau từng tranh cử tổng thống thời đệ nhất cộng hòa, và thất cử. Những cá nhân xuất chúng nhất của trí thức An Nam lúc bấy giờ. Nhìn vào thân phận, học vấn của Nguyễn Sinh Cung lúc bấy giờ so với 4 con rồng hiện tại mới có thể hiểu lúc đấy anh phải nỗ lực phi thường như thế nào để không chỉ làm chân đi gửi báo đăng cho nhóm tác giả lấy bút danh Nguyễn Ái Quốc và tại sao sau này Hồ Chí Minh có được phong thái lịch duyệt giang hồ khiến đồng chí lẫn kẻ thù kính nể. Tương truyền, ngày 2/9/1969 ông Nguyễn Thế Truyền lúc đấy ở Ô Cấp- Vũng Tàu đã hay tin Hồ Chí Minh qua đời trước khi báo giới đưa tin, ông Truyền sau đó đã tuyệt thực để đi theo thầy Thành 16 ngày sau.

(Trích dẫn ):
NGUYỄN THẾ TRUYỀN
Số 22- Pastuer - Saigon
Sài gòn lúc 12 giờ ngày 2 tháng 9 năm 1969
Huynh Võ Quang Trang kính
Đệ vừa hay tin thầy Thành đã qua đời sáng nay, lúc 9 giờ 30. Bao mong ước của huynh đệ ta không đạt được. Thời gian như ngừng lại, sức già như tuột dốc.
Chắc Moi phải nhịn ăn để đi theo thầy Thành cho kịp. Toi Trang còn lại hãy giải thích cho bằng hữu, để bạn bè, lịch sử không oán trách NGUYỄN THẾ TRUYỀN này: “Ương hèn và nhu nhược”. Thời thế mà!..." (Hết trích dẫn)

Reply
phot_phet 23:32 18 tháng 5, 2012

2- Trong khi đó, các đồng chí trong thế hệ đầu tiên của Đông Dương cộng sản Đảng:
Trần Phú: Học lý luận ở Quảng Châu Trung Quốc năm 1926- đại học Phương Đông 1 năm
Lê Hồng Phong: Học quân sự tại trường Hoàng Phố- học phi công ở trường không quân Liên Xô và đại học Phương Đông…
Hà Huy Tập: Qua Quảng Châu, học đại học Phương Đông
Nguyễn Văn Cừ: Được bầu làm Tổng bí thư khi 26 tuổi, tuổi mà anh Văn Ba đang còn cào tuyết đốt lò ở Luân Đôn.

Hai mươi năm kế tiếp, có lẽ còn gian truân khổ ải bội phần. Không biết ngày xưa Quốc tế cộng sản có sòng bài Đại Thế Giới hay trồng cần sa buôn ma túy mà chi tiền cho cán bộ đi công tác nhiều thế. Từ khi tham gia Đảng cộng sản Pháp rời Paris, đồng chí Lin, Lý Thụy, Thầu Chín thiếu ta Hồ Quang hầu như đi khắp Trung Quốc, Nga xô, Đông Nam Á. 20 năm đó một mình đồng chí làm được gì:

-Cải tổ Tâm Tâm Xã lập Việt Nam Thanh Niên Cách mạng Đồng chí hội
-Đưa thanh niên Việt Nam qua Quảng Châu học trường quân sự Hoàng Phố, trong đó có Nguyễn Sơn – Lê Hồng Phong- Phùng Chí Kiên, Vương Thừa Vũ, Tạ Đình Đề ( Người sau này 2 lần bị Tòa án nhân dân Thủ đô xử án mà vẫn không được đi tù)
-Đi Xiêm La tổ chức cán bộ cho Việt Kiều yêu nước
-Nhất thống giang hồ 3 Đảng phái thành Đảng cộng sản Việt nam tại khách sạn Cửu Long
-Đi tù 6 tháng ở Hồng Kông với kỳ án Tống Văn Sơ: Không hiểu ông là ai mà hội Hồng thập tự quốc tế và luật sư Loseby xả thân cứu giúp đến vậy
-Bị an trí ở Nga Xô gần 4 năm vì tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, các đồng chí Nam Kỳ lúc đó của ông yêu cầu ông “viết một cuốn sách tự phê bình kiểm điểm”. Các đồng chí quốc tế 3 sau đó lần lượt ra đi vì manh động quân sự không đúng lúc, đúng cách.
-Về nước sau 30 năm hành tẩu- lập các hội đoàn cứu quốc ở một khu miền núi hẻo lánh, huấn luyện cán bộ
-Đi tù lần 2 ở Trung Quốc 14 tháng để lại trước tác “ Đau khổ chi bằng mất tự do…”
-Ngăn chặn việc sách động bạo lực du kích của giáo viên sử học, thành lập Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.
-Ốm nặng suýt chết
-Gìanh chính quyền, lập nên quốc gia dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Châu Á mà hầu như không đổ máu. Đọc bản tuyên ngôn độc lập với lời mở đầu bất hủ:" Tôi nói đồng bào nghe rọ không".
-Những gì ông làm được sau đó từ tháng 8/1945 đến 12/1946 có lẽ tương đương công việc cả một đời của một tổng bí thư xuất sắc nhất sau này làm cho dân cho nước.

Reply
phot_phet 23:33 18 tháng 5, 2012

3- Tiếp đấy là 9 năm vượn hót chim kêu suốt cả ngày, tắm suối, phơi sào, tập thái cực quyền đánh bóng chuyền. Những bức hình chụp lại lúc đó chỉ thấy đôi mắt là không giống ngoại hình của một lão thủ lĩnh luc lâm thảo khấu hết thời. Có lẽ đến lúc này ông vẫn chưa có một chỗ để nghỉ ngơi cho an binh.Kết thúc bằng trùng trùng quân đi lớp lớp- Hồ binh 9 vạn kéo về Thủ đô.

Vì thế mà sau này, ước muốn tột bậc của người là được ở trong một căn nhà nhỏ riêng biệt trong một khu vườn yên tịnh đầy cây xanh cá cảnh. Để có thể ngủ bù cho 50 năm không có chỗ ngủ, ăn bù cho 50 năm không được ăn uống trọn bữa.?[/font]

Đương nhiên ước muốn đó đã không thành hiện thực.

Một anh hùng suốt cuộc đời tận hiến, một hiệp khách giang hồ ngang dọc, bằng hữu trải từ Âu sang Á, dũng tướng như Lưu Thiếu Kỳ, kỳ nữ như Tống Khánh Linh, tài danh như Picasso như thế, nếu chỉ thuật lại 30 năm lưu lạc thời hoa niên thôi, đáng ra phải dư sức trở thành idol cho các thế hệ thanh niên không cần phải phát động học tập. Còn nếu như viết hay hơn, thì Paven, Ruồi Trâu, Lệnh Hồ Xung, Lý Tầm Hoan, Jang Dong Gun, Messi... làm sao sánh.


Hồ Chí Minh- Hiệp khách huyền thoại ( hô ba lần!)@ tham luận của đồng chí nhienanh tren diendanvanhoathethao.net

Reply
SÔNG HÀN 23:39 18 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Đơi nài: "Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tìm được văn bản gốc Nghị quyết của UNESCO về kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “Tập biên bản của Đại hội đồng khóa họp lần thứ 24 tại Paris, từ ngày 20/10 đến 20/11/1987, Quyển 1: NGHỊ QUYẾT”, bản in tiếng Pháp.

Đây là một trong số các tập biên bản báo cáo của Đại hội đồng UNESCO, khóa họp lần thứ 24, được UNESCO xuất bản đồng thời bằng 6 thứ tiếng (Pháp, Anh, Ả rập, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nga), trong đó có Nghị quyết số 18.65 về Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh".
Thêm luôn cái link làm bằng cớ: http://unesdoc.unesco.org/images/0007/000769/076995E.pdf

Reply
SÔNG HÀN 23:47 18 tháng 5, 2012

@SÔNG HÀN
Đây gồi đây gồi: "18.65 Centenary of the birth of President Ho Chi Minh
The General Conference,
Considering that the international celebration of the anniversaries of
eminent intellectual and cultural personalities contributes to the
realization of Unesco’s objectives and to international
understanding,
Recalling 18 C/Resolution 4.351 concerning the commemoration of the anni–
versaries of great personalities and events which have left an
imprint on the development of humanity,..."
Nguyên văn tiếng Pháp, đại khái bẩu nhân loại tuyền thế giới tổ chức 100 niên ngài sinh ông Cụ - Người đàn ông tuyệt vời, trí tuệ và lỗi lạc, người đã có công đóng góp rất nhớn cho việc thực hiện các mục tiêu của UNESSCO vươn vươn

Reply
Nặc danh 00:40 19 tháng 5, 2012

Bao cao chi bo. Dung sai moi la lich su ko nen phan xet. Nha vo thap toan.

Reply
Nặc danh 00:45 19 tháng 5, 2012

lịch sử là để hậu sinh đánh giá và phán xét mà, ti nhiên thẩm ông Cụ lại là chiện ko dễ

Reply
Nặc danh 01:08 19 tháng 5, 2012

Ngày mai là sinh nhật lần thứ 122 của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người mà chúng ta vẫn quen gọi là Bác Hồ. Bác là người như thế nào, chắc các bạn đều biết rõ. Tuy nhiên, trong những ngày này, rất nhiều giọng điệu trái chiều nói xấu, xuyên tạc cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Với tư cách là một công dân đứng đắn của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Anh nghĩ mình phải có trách nhiệm phản bác những giọng điệu này.
Thứ nhất: Rất nhiều bạn phủ nhận công lao của Bác, các bạn cho rằng, không có Bác lãnh đạo người dân Việt Nam giành độc lập năm 1945 thì đất nước Việt Nam vẫn độc lập mà không tốn một giọt máu, hòn đạn như Thái Lan chẳng hạn. Các bạn nhầm lẫn nghiêm trọng, trong khi đất nước ta bị mấy tầng áp bức, việc giành độc lập ngày nào là sung sướng ngày ấy. Dù có tốn bao nhiêu xương máu cũng phải thực hiện, và Bác cũng đã nói “cho dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng quyết tâm giành độc lập”. Cho dù chỉ vài năm sau là đất nước chúng ta có thể tự độc lập. Cổ nhân nói, một ngày ở tù bằng nghìn thu ở ngoài. Vì thế, việc giành độc lập sớm là công ơn trời biển của Bác, các bạn hãy ghi nhớ điều đó.
Thứ hai: Các bạn thắc mắc tại sao chúng ta cứ phải gọi là Bác, thế khác nào vua, và chế độ xã hội chủ nghĩa không được tôn thờ cá nhân. Các bạn lại nhầm lẫn trầm trọng, biết một mà không biết mười. Bác là người khiêm tốn nhé, rất giản dị nhé, đại từ Bác là do đồng chí, đồng bào yêu mến gọi, chứ Bác có tự đặt ra đâu. Các bạn đúng là bới bèo ra bọ.
Thứ ba: Các bạn lại nói người chết thì lấy ngày giỗ làm ngày để tưởng nhớ, sau tổ chức lễ lạt chào mừng ngày sinh làm gì? Sinh nhật là chuyện của các cháu nhi đồng, chết rồi còn làm khổ người khác. Các bạn suy nghĩ như thế thật là vô ơn. Bác chết rồi, trong di chúc Bác có yêu cầu phải kỷ niệm ngày sinh của Bác đâu. Đó là các đồng chí của Bác nhớ ơn, nên tổ chức để các thế hệ trẻ còn nhớ đến Bác chứ. Các bạn thật là ích kỷ, nhỏ nhen.
Thứ tư: Các bạn nói rằng, để được độc lập và thống nhất đất nước, chúng ta phải trả giá quá đắt. Bao nhiêu xương máu đồng bào đã phải đổ xuống, và Bác phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Thực sự, anh cho rằng các bạn rất thiển cận. Việc đưa ra một quyết sách lớn của đất nước, tỷ dụ cải cách ruộng đất, đánh đuổi Mỹ Ngụy để thống nhất đất nước, nhân văn giai phẩm,… đâu chỉ có mình Bác quyết định, mà là cả tập thể quyết định nhé. Nếu quy trách nhiệm, thì phải chia đều chứ sao lại cứ đổ lên đầu mỗi mình Bác.
Các bạn còn nói nhiều lắm, nhiều lắm. Đến chuyện các bạn thắc mắc Bác họ Nguyễn, sao lại chuyển sang họ Hồ. Đến đây thì anh không thể chịu được các bạn nữa, các bạn đúng là những con bò, nhỏ nhen, ty tiện và bẩn thỉu.
Các bạn, những người đã và đang nói xấu Bác Hồ kính yêu của chúng ta, hãy mở lòng và bao dung hơn. Các bạn hãy sử dụng tốt nhất nhúm đậu phụ thiu nằm trong cái bắp cải cắm trên cổ các bạn mà suy nghĩ, tư duy. Chứ đừng sống vì cảm tính. Cổ nhân có câu: Chết vì ngu dốt chứ bệnh tật gì. Câu này giành cho các bạn.

Reply
Nặc danh 01:39 19 tháng 5, 2012

@cafechemgio.com
ơ...con nài nhục, ông ổng nâng bi mà Phẹt nó đéo thèm đối lại

Reply
Nặc danh 01:40 19 tháng 5, 2012

@phot_phet
còn con lồn bò này sủa câu thối gớm, anh khen đới

Reply
Nặc danh 01:42 19 tháng 5, 2012

Địt mẹ thằng em Phẹt pót bài này như lồn. Cách viết mở đàu nói la khoa học, trung lập về chính trị nhưng là nêu vấn đề kiểu vụn vặt, chẳng có bề rộng tý đéo nào và thực chất là chứng minh cho cái ý kiến cá nhân của thằng đầu buồi rỗi hơi. Chưa cần biết đúng sai thấy đã như bài phân tích thơ học sinh viết theo ý cô giáo, tóm lại như lồn. Với lại tây ta nghiên cứu về Cụ nhiếu rồi, thằng mặt lồn này tuổi đéo gì mà ti toe.

Reply
Nặc danh 01:46 19 tháng 5, 2012

sau bài này anh lại càng tin con Phẹt sẽ sớm đoàn tụ với chú Vũ ở quê hương Thanh Hóa

Reply
Nặc danh 02:16 19 tháng 5, 2012

Ê thằng đéo nào Viết bài ni như lồn không he (lông).

Reply
Nặc danh 06:56 19 tháng 5, 2012

Thằng nào biết tổng cộng ông cụ có mấy cuôn bi bô cho anh nghe cái nầu!

Reply
thuoc115.com 07:11 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
xì pem cần l gì đối lại bố khỉ

Reply
Nặc danh 07:49 19 tháng 5, 2012

Ôi chính trị dài dòng đọc nhức hết cả đầu, nhưng lính cụ Hồ, nghĩ lại chỉ thấy: đánh nhau thì tốn người mà làm kinh tế thì tốn của. Xin lỗi các cụ vì đã nói thẳng nhé. Trăm năm trời được mỗi tấm biển: đánh thắng giặc Pháp, Mỹ - nhiều lúc chẳng biết để làm gì!

Reply
Nặc danh 07:56 19 tháng 5, 2012

@SÔNG HÀN

Cảm ơn Sông Hàn!
Các trích dẫn trên là lời “hiệu triệu” của UNESCO kêu gọi bá tánh kỷ niệm 100 ngày sinh Cụ Hồ.
Nhưng tóm lại thì “chỗ nào” UNESCO công nhận “Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa thế giới”?
ku pink pusy

Reply
Long 08:30 19 tháng 5, 2012

Qua phản hồi của Phẹt với những chuyên liên quan đến ông Diện và Viện Hán Nôm thấy tư cách Phẹt quá kém. Phẹt chửi Diện, Diện chửi Phẹt, Phẹt chơi với Văn Công Hùng, Mai Thanh Hải, chửi Lập chập là quyền của Phẹt nhưng phải chơi, chửi sao nó đẹp thì mới đáng làm trai. Sao không làm mấy bài để chửi cái sai của các lão đấy, "nói phải củ cải cũng nghe " cơ mà. Đằng này, chính quyền "tiêu nhân" hết cách phải thuê côn đồ giả danh thương binh đến uy hiếp một blogger thì quá hạ đẳng mà Phẹt lại cổ vũ thì còn tư cách chó gì? Nếu Phẹt biên lốc chọc ghẹo lung tung mấy hôm nữa cũng có mấy thằng côn đồ giả danh thương binh đến uy hiếp vợ con Phẹt về bài của Trọng lú thì Phẹt có đứng ngoài hô cổ vũ được nữa không? Nếu bọ côn đồ về tận quê Phẹt chơi trò bẩn tại nhà bố mẹ Phẹt như tụt quần ăn vạ giữa nhà, "ném cứt vào mồm" như thằng Nặc danh (20:08 Ngày 18 tháng 5 năm 2012) làm với người thân Phẹt thì Phẹt có để yên hay cổ vũ "Đề nghị các bạn nhiệt liệt hoan nghinh hehe" như trên hay không?
Blog của Phẹt tạo ra đã có phong vị riêng, có bạn đọc yêu thích nhưng nếu Phẹt cứ nhỏ nhen như này e sẽ rất khó giữ chân bạn đọc.
Các bạn "fan" của Phẹt có thể đọc còm này sẽ ném đá, chửi bậy,...nhưng các bạn thử nghĩ xem nếu có thằng tụt quần ăn vạ giữa nhà các bạn thì các bạn để yên hay cổ vũ nó như Phẹt đã làm???

Reply
phot_phet 09:05 19 tháng 5, 2012

@Long
"nói phải củ cải cũng nghe " cơ mà.
Vấn đề là chúng đéo bằng...củ cải.
Quên mẹ lũ diện điên, lập lờ đi.
Anh đéo kì thị chúng, những cái lỗ đít lưu manh. Anh thấy chúng đáng thương nên mới mắng mỏ. Khi anh thôi, đồng nghĩa với chúng đéo giá trị xu teng.
Và anh xin trân trọng tuyên bố: quên mẹ chúng đi.

Reply
Phu Du 09:59 19 tháng 5, 2012

càng đọc càng chán. Bác phẹt nên tiếp thu ý kiến của Nặc danh 01:08 Ngày 19 tháng 5 năm 2012. Em bắt đầu chán anh rồi.

Reply
phot_phet 10:18 19 tháng 5, 2012

@Phu Du
Hố hố, bú buồi anh mà trừ chứ than thở đéo gì.

Reply
Nặc danh 10:28 19 tháng 5, 2012

@Long
Lại thằng Nguyễn Chí Đức, địt mẹ nhà mài.

Reply
Nặc danh 10:36 19 tháng 5, 2012

@phot_phet
Phẹt vừa phải thôi

Reply
Nặc danh 10:56 19 tháng 5, 2012

Tôi đến chịu cái ông Phẹt. Ông bắt fan của ông bú buồi ông thì tôi không còn gì để nói nữa.

Reply
Nặc danh 10:58 19 tháng 5, 2012

Các bạn fan của Phẹt cứ tung hô Phẹt đi nhé, đợi đến khi góp ý sẽ được Phẹt cho bú buồi. Đã thấy sướng chửa?

Reply
Nặc danh 11:02 19 tháng 5, 2012

dit me Phet .chinh tri chinh em lam buoi de cho dau cac .cai xa hoi va che do nay no day ro chi bao (THANG NAO CO THAN THANG DAY LO ) chu co ai co trach nhiem voi nhau dau .

Reply
Bọ Cạp 11:02 19 tháng 5, 2012

Qủa thật không hiểu được , thấy " Phẹt và bạn bè " chửi tất , từ mấy ông trí thức đến mấy bà nông dân ??? Mình cũng định chửi Phẹt , dưng nghĩ lại thấy " nó là luật sư , nó là trí thức , nó hơn mình " lại thôi

Reply
Bọ Cạp 11:06 19 tháng 5, 2012

Nhân cách là cái khó bàn , tư cách thì có thể thấy ngay các bạn nhờ !

Reply
thuoc115.com 11:14 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Tìm hiểu làm cặc gì, chẳng qua là một nhân vật lịch sử. Thời buổi này là của Obama, Facebook, google và những thứ khác. Thời buổi chó đẻ đéo còn nhân vật nào mới để ca ngợi nên phải đào mồ lịch sử lên để thủ dâm làm đéo gì. Nhẽ anh biên bài ngợi ca ngài Trọng Phú ?

Reply
phot_phet 11:21 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Anh là cái lồn gì mà các bạn đòi làm phan anh? Phan phò phan phạch...

Reply
phot_phet 11:21 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Mô kích tởm thế!

Reply
phot_phet 11:23 19 tháng 5, 2012

@Bọ Cạp
Chưởi mái thoải đê. Thậm chí vả thẳng mõm anh cũng đéo sao cả. Vướn đề là nó phải ra hồn một tí.

Reply
phot_phet 11:24 19 tháng 5, 2012

@Bọ Cạp
Tuổi đéo gì mà bàn đến nhân cách và tư cách ở đây. Hai thứ đó, đầu buồi hết. Chả qua chúng nặn ra để tự ve vuốt và bỉ bai nhau thôi.

Reply
Nặc danh 11:37 19 tháng 5, 2012

Dm,càng ngày càng thấy Phẹt mất chất, đéo còn kiểu như hồi post"Thánh họ" hay mây bài chym gái. Đành răng có thể lũ Diện,lập háo cái danh hão nhưng dù sao mỗi người 1 con đường, việc đéo gì phải chửi chúng làm j. Chúng nó cũng vạch ra dc ít nhiều cái thối tha của xã hội này. Cái kiểu chửng đống như Phẹt giờ thì Phẹt lại trông giống lũ kia, khác buồi gì.

Reply
Nặc danh 11:42 19 tháng 5, 2012

Cô Phẹt, anh bẩu.
Thực tế, cô cũng có những cái hay hay của nó. Nhưng cứ cùn cùn cũng đéo hay ho cặc gì đâu.
Trương Duy Nhứt hay Diện Háng, Lập Què...vưn vưn, bọn bỏn cũng có những ý tứ riêng. Xét cho cùng là kệ cbn !
Chú thấy anh đôi lúc như là "đa nhân cách" ấy. Nếu chú bảo "kệ tôi" thì anh đút cặc vầu bàn nữa.
Kiến thức là vô vàn, nhưng thái độ đối với kiến thức chỉ có 1 cho một cá nhưn.
Lịch sử cũng vậy. Ông Cụ viết như này, cô Ba Duẩn hay anh Sáu Dân viết thế kia. Nhưng, đám dân đen chỉ có một cách nhìn và một thái độ trước những gì mấy ổng kia viết.
Chửi nhau, mỗi trự đứng mỗi "trường" (field) khác nhau mà ứ ông ổng, anh chán mịe!

Reply
Nặc danh 11:43 19 tháng 5, 2012

Gõ nhầm mịe: "Anh thấy chú" chứ ko phải "chú thấy anh"

Reply
Nặc danh 11:46 19 tháng 5, 2012

@phot_phet
Chú chính là cái lồn nên đừng bắt bọn anh bú cặc khà khà... địt chú phát cho mát chim... khà khà

Reply
Nặc danh 11:59 19 tháng 5, 2012

Địt nhau trượt...

Reply
anh thằng Phẹt 12:46 19 tháng 5, 2012

@Long Công an ghét thì nó đạp mẹ mặt hay nã dùi cui luôn chứ cần đéo gì làm cái trò thuê côn đồ vớ vẩn ấy, địt mẹ lại mẹo cứt gà của mấy chú Đào Sàm Diện chứ đéo, quay clip thì đéo thấy mặt Diện đâu, 6 thằng thì có 5 thằng đi đi lại lại diễn, 1 thằng ngồi xa lông quay phin. Đào mới Đức ở đâu mà xuất hiện sẵn thế. Địt mẹ thô đéo chịu được, chỉ có mấy cái đầu lâu lồn trao mới không nhìn ra cái líp đểu ý. Ngu thì cứ để cho Diện mặt lồn lợn dắt mũi nhé, mời mời.

Reply
Nặc danh 12:54 19 tháng 5, 2012

@anh thằng Phẹt

Ơ địt mẹ con này nói đúng ý anh nhể, anh cũng bán tin bán nghi cái xì-líp này mấy hôm nai. Mà con Diện mặt lồn trao có phải khởi xướng vụ phản đối điện hột le đéo đâu, cái này mấy con bô cứt khởi ra. Làm quả xì-líp này bụp phát Diện mặt lồn trao thành leader, khà khà, tinh vi trùng phết.

Reply
Nặc danh 13:45 19 tháng 5, 2012

Thằng nào post bài này cũng có vài chỗ xem được, nhưng xét lại dân ta ngày nay phải khổ sở là vì lũ mặt dơi tai chuột. Cho đến bao giờ dân ta mới hết khổ...?./

Reply
Nặc danh 13:46 19 tháng 5, 2012

@thuoc115.com

Ây da, là zầy nè: Đoé phải là tìm hỉu làm chó gì mài ạ, thừa biết cái vụ này hơn chục niên rầu.
Tự hào là cháu ngoan ông cụ một thời nên ku bứt súc lém, ku cho rằng một nhân cách lớn như ông cụ hẳn rất phiền lòng khi đám con cháu mất dậy cố vơ vào cho cụ cái danh hão, không thật. Chắc chắn cụ đoé muốn thế.
Rồi 1 số tiền bối còn sống sẽ phản ứng như thế nào? Bọn con nít sẽ nghỉ sao khi biết được đây là trò mèo của mấy cha tuyên giáo?
Chán chán là!
Ps: À có thuốc chi để giảm lứng không vậy? Dạo này đớp phải cái đoé gì mà lúc nào cũng lứng, khổ rất.
ku pink pusy

Reply
Nặc danh 14:50 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh ôi đệch, xem movie với ảnh mà não hết cả mề. Ai tin kệ mẹ nó, nói thẳng e dí cặc tin. Còn quả nhìn ảnh dàn hàng ngang chụp rồi làm cái tựa bên dưới cái gì đoàn kết mà sao khắm vãi. Lại được cả ông lìn luật sư như Phẹt gửi đơn lên tổng trấn. Cái đệch mợ nó, cứ như phong trào góp giấy kế hoạch nhỏ cho thành phố

Reply
Nặc danh 14:55 19 tháng 5, 2012

Cái loại như Diện và hót girl liêm chính theo anh cũng nên cho 2 cái bao cao su mà tống mẹ nó vào Thanh Hóa như Kù con bây giờ đéo ai đếm xỉa, he he

Reply
Devine Store 15:25 19 tháng 5, 2012

Dài & nhảm, viết theo quan điểm cá nhân & tư duy thiếu i ốt.

Reply
Nặc danh 15:37 19 tháng 5, 2012

Phải công nhận, dan minh cứ có tí chữ là chém vung vít.
Xong về uống rượu chán lại đâm đàu vào Lồn, tự sướng.
Địt mẹ Phẹt, Diện tuy bắng nhắng song bọn "TB" củ Lồn làm như vậy sao coi được.
Đã đéo có nhận xét cho tử tế lại cả vú lấp miệng.
Kể cả văn nghệ sỹ VN thời này cũng vậy( trong đó có Phẹt) toàn bòn nơi khố rách đãi nơi danh hão.
Chán, tinh hoa như Phẹt mà vẫn thế thì anh em ta chỉ còn nước uống cho say rồi về đâm đầu vào Lồn cho sướng.
Đung s là phí Lồn.

Reply
cafechemgio.com 15:42 19 tháng 5, 2012

@SÔNG HÀN He he, cứ làm như muốn chơi với thế giới tự do là dễ lắm, chỉ cần gào lên tao muốn chơi thân với mài, hố hố là được. Muốn chơi được với người khác, điều đầu tiên là phải trung thực với chân thành chứ đéo phải chơi vì mục đích đánh võng

Reply
Nặc danh 15:42 19 tháng 5, 2012

Nói gì thì nói, Phẹt nói đúng.
Tư cách, nhân cách dân VN có đầu buồi ý mà có.
Toàn loại đéo có tín ngưỡng, nếu có thì tín ngưỡng xôi thịt, phần còn lại thì vô thần.
Thế thì muôn đời đéo có quà chứ chưa nói cao sang tư với cả cách.

Reply
phot_phet 16:05 19 tháng 5, 2012

@Devine Store
Dù sao đó cũng là quan điểm riêng của đồng chí Lỗ Trí Thâm. Các bạn phải có tinh thần tôn trọng sự khác biệt. A dua, bầy đàn, duy í chí là đéo nên.
Đất nước này đéo cần đa đảng. Chỉ cần sự đa nguyên thôi cũng đã nhọc nhằn.

Reply
phot_phet 16:06 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Anh là một gã phọt phẹt. Đéo là nhà gì sất nha con mặt lìn khốn lịn.

Reply
phot_phet 16:07 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Các bạn nên nhớ, giá trị công dân làm nên giá trị quốc gia và ngược lại. Tiếc là An-nam ta, đéo có quà gì hết hehe

Reply
phot_phet 16:09 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Thì cũng kệ mịa chúng nó thôi. Cơ mà đừng mang cái mác nhân xĩ chí thức ra mà hù. Đừng mang cái khốn lịn nhân dân ra mà ...nhân danh. Tởm lắm!

Reply
Nặc danh 16:24 19 tháng 5, 2012

Thì lúc nào Phẹt chả giỏi, đa nhân cách mà.
Giá trị của chúng ta đâu?
Chúng ta tích cực học hỏi để trở thành con người mới XHCN mới ra nông nỗi này.
Phẹt giỏi thì liệt kê ra các tiêu chí các giá trị mà anh em mình đang hướng tới đi, hay là chỉ có rượu, chém gió rồi đâm đầu vào Lồn.

Reply
Nặc danh 16:32 19 tháng 5, 2012

@phot_phet
Anh xin tuyên bố cho thằng mặt phụ khoa Phẹt liệt biết. Từ hôm nay, Ba Sàm đã chính thức xóa đường link dẫn vào nhà phẹt trên trang TTXVH rồi nhé.
Chúc mừng Phẹt. Cắn chúng cả tháng nay, giờ sau vụ "thương binh" tụt quần, Phẹt lại cổ vũ nó đuổi tống cổ PHẹt liệt mặt lồn ra khỏi nhà, hót như hót cứt.
Tổ sư bố nhà Phẹt, đáng đời.

Reply
Nặc danh 16:35 19 tháng 5, 2012

Bài này như lồn mà thằng em pót, nhưng câu này anh khen. Nhân với tư cái đàu buồi ý, ấu trĩ vãi đái ra.

Reply
Nặc danh 16:36 19 tháng 5, 2012

@phot_phet
thì cứ nhìn "giá trị" công dân của Phẹt mặt lồn là biết! Khỏi nói nhiều.

Reply
thuoc115.com 17:57 19 tháng 5, 2012

Trong tâm khảm của ông cụ cũng như các bạn con bò trong quán bựa này thì thằng đéo nào cũng muốn chơi với Mẽo, Nhật, muốn được thế giới tự do nó bao bọc. Nhưng muốn chơi được với bỏn, thì phải thể hiện mình sống trung thực, chân thành. Mang tính cách bần nông, đánh đu hai hàng ra chơi với bỏn thì ai thèm chơi. Gào lên cũng vô ích. Trong tư tưởng lúc éo nào cũng nghĩ tính cách Mẽo là thực dụng, nó chơi với ai là để nhằm lợi dụng điều gì đó thì éo bao giờ chơi với bỏn được.

Reply
Nặc danh 19:07 19 tháng 5, 2012

http://phapluatxahoi.vn/2012051901110491p0c1002/blogger-cu-vinh-co-dau-hieu-chiem-doat-gan-200-trieu-dong-ung-ho-gia-dinh-anh-vuon.htm

Reply
phot_phet 19:11 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Con này nhạy tin thế. Cháy hết các thể loại xĩ mặt chuột nhế. Địt mẹ...

Reply
Đại tướng 19:50 19 tháng 5, 2012

Điệt mẹ, anh ngờ bọn chí sỹ diện dàn dựng để lu loa lắm. Vở này chúng nó thường xuyên diễn trong nhiều vụ. Đéo thể tin được cái bọn chuyên cào lồn ăn vạ.

Đéo ưa cặc gì bọ 3 D nhưng bọn chí sỹ diện cùng với cái đám dân chủ trước đấy đéo ra cái cục nợ đéo gì.

Địt cuôn mẹ nó. Chê bọn thương binh (cứ cho là bọn này thật đi) thì đám chúng nó cũng biết cái lồn gì mà ty toe. Ai khiến đéo chúng nó lo cho dân gặp thảm họa.
Địt mẹ cái đám dở hơi dở hám, toàn gây những chuyện tào lao!

Reply
phot_phet 19:56 19 tháng 5, 2012

Ông Chu Lai có " ăn mày dĩ vãng", còn bọn này có trò " ăn mày cõi NET".

Reply
Nặc danh 20:15 19 tháng 5, 2012

địt mẹ, thật là anh chán thằng phẹt với lũ con bò lắm....chúng mày gân cổ lên thì làm được cái đéo gì ..vàng vẫn lên, xăng đéo giảm .những thằng có trình,có quyền thì đéo có thời gian để lảm nhảm.rặt một phường vô công rỗi nghề,bú trà vã ,thốc lào vặt!!!!!!!!!!!!

Reply
phot_phet 20:18 19 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Cuối tuần thư giãn đi ku!

Reply
Nặc danh 20:28 19 tháng 5, 2012

Lói về CẬU !
Chỉ có nhõn 1 câu thế lài !
Cầu sinh đúng thời, chết đúng lúc !
( hình như cậu tự chọn lúc ra đí !)
Thực tế !cậu chẳng căn . !...........! RẶN được gi` !
Toàn đòi nghe CA HUẾ, Vĩ DẶM, lài lọ.........kia khác !
Rồi cậu THĂNG
Túm lại Cậu nhậnđược nhiều hơn...........! những gì cậu đã nàm......cho cậu !
Ván bạc lài, Cậu ăn ra !
( ăn ra chứ ko hẳn nà chiến thắng !)
Thôi !
dù sao cũng nhân ngày cậu tự nhận nà ngày xinh ( xinh đẹp) NHẬT 19th May...!
SIN gửi nời chúc : HẠP PƠ BỢT ĐÀY TU cậu !
Bái biệt & hẹn gặp nại !
BB !!!

Reply
Nặc danh 20:29 19 tháng 5, 2012

.những thằng có trình,có quyền thì đéo có thời gian để lảm nhảm.rặt một phường vô công rỗi nghề,bú trà vã ,thốc lào vặt!!!!!!!!!!!!
---
Trình, quyền thế đéo nào cũng cần xả sờ choét. Trình cao như thằng Châu Bảo còn viết được truyện đấy. Thế giới thiếu đéo gì bọn chính trị gia viết blog.
Ngu lại còn tinh vi.

Reply
Đại tướng 20:34 19 tháng 5, 2012

Con cụ cũng có những hạn chế do tình hình lúc đấy một phần. Đéo mẹ, bây giờ giở lại chuyện 1 thế kỷ trước đéo ai chả khôn. Giờ vẫn có cơ hội để lũ to mồm lật lại thế cờ. Tài giỏi sao đéo làm được cái lồn gì thế ?
Anh ghét cái đám nhảy lên như chó dại để chửi cụ ông ổng tối ngày.
Địt mẹ cái lũ loser chỉ giỏi dìm hàng.

Reply
Nặc danh 20:52 19 tháng 5, 2012

Các anh bò, chị bò, con bò xem lại này, ông cụ trả lời phỏng vấn quá ngon.
http://www.youtube.com/watch?v=fOWpEOJnxmE&feature=relmfu

Reply
Nặc danh 21:36 19 tháng 5, 2012

http://phapluatxahoi.vn/2012051901110491p0c1002/blogger-cu-vinh-co-dau-hieu-chiem-doat-gan-200-trieu-dong-ung-ho-gia-dinh-anh-vuon.htm

Reply
Nguyễn tiên sinh 22:20 19 tháng 5, 2012

Lúc tí hỉn (thời giái bằng quả ớt) anh có được học chiện Thày bói xem voi. Sau nhớn (giái lúc nầy to bằng quả mướp đắng,khầm khì cực..hí hí) anh mới phát hịn ra chiện nầy thíu mịa mất 1 đoạn về thày thứ 6 (chak do nó tục nên người ta không đưa vầu SGK trẻ con chăng,anh đoán thế)..Đoạn đó thế nài: Thày thứ 6 hên nhứt nên sờ chúng mịa con cặc voi đương cửng tót, suýt bị nó đá hậu văng mịa mất quả hàm nghiền ăn cứt..hố hố. Thày phán (như đúng dồi): địt mịa,tưởng voi nó thế nầu hóa ra nó đuồn đuột như cái ống điếu thuốc lào ông vưỡn hút ở nhà,lại khai khai,khăm khắm như lồn con mịa Đốp…Địt mịa phán xong liền bị 5 thày kia xông vào đập cho gẫy hết cả răng ăn cứt, thày kêu ối ối rùi lăn ra khóc tu tu..hên mà lại hóa xui,đéo mẹ..hố hố. Anh thấy người ta bẩo chiện này còn dài, còn thày 7 thày 8 nữa kia. Điếu bít các thày sau nầy có bị gẫy hết răng ăn cứt như thày 6 không nữa, cái nầy a củng điếu rỏ lắm..hố hố

Reply
Nặc danh 22:20 19 tháng 5, 2012

Địt mẹ, jamais cái đầu buồi ấy, phét đéo tả được, mị dân nó vừa vừa, hồi ấy đéo có Mao thì mang mẹ gậy trường sơn ra mà gặm nhá. DCM lịch sử cái dân tộc này nó quá đê hèn.

Reply
Thiên Bằng 22:27 19 tháng 5, 2012

bi giờ thì thật, anh thua Phẹt,nói l gì nói cũng được

Reply
to linh Hương-con của tô huy hẹn 22:31 19 tháng 5, 2012

Sinh nhật thằng bùi này là kỷ niệm của đau thương,kỷ cái con mẹ mài,anh mài ở sát Ba Đình đai, hôi bỏ mẹ

Reply
Sàm bú buồi anh 09:36 20 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Địt con mẹ thằng nặc danh này thằng Sàm là bố mày hả, vinh dự đéo gì mà được mới bị ở đây, Ba Sàm bốt link lóc là nhục chứ hai ho đéo gì, Sàm mặt chuột có nổi tiếng hơn Phẹt liệt không. Địt mẹ mày nhắc đến Sàm cứ như là nói đén cố nội nhà mày, anh ghét

Reply
Nặc danh 10:11 20 tháng 5, 2012

Chắc phải gặp Phẹt cái , xem người chăn Bò thế nào .

Reply
Nặc danh 11:11 20 tháng 5, 2012

@phot_phetCu Phẹt thì ăn mày cái gì ?

Reply
Nặc danh 18:34 20 tháng 5, 2012

Chúng mày chửi nhau tốt đấy, tiếp tục đi. Chịu khó đổ cứt vào mồm nhau thì vấn đề mới sáng ra được. Địt mẹ thằng Phẹt, ha ha, cố gắng tổ chức cho chúng nó chửi nhau như thế này nghe. Y_caphao

Reply
phot_phet 18:41 20 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Chầu cuôn phấu. Nổ chít mịa chúng đi. Thật, anh đéo có trách nhiện hay bổn phận canh tân hoặc khai sáng. Cơ mà lỗ đít nhiều quá. Anh chột về với đoi hehe

Reply
Nặc danh 20:04 20 tháng 5, 2012

Y_caphao
Anh Phẹt cho phép em tham gia liên hoan cứt ở bài này nha?

Reply
SÔNG HÀN 21:21 20 tháng 5, 2012

@Nặc danh
Unessco đéo có cái danh hiệu Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc gì gì đó.
Không có một chứng chỉ, một sắc phong nầu như vậy cả, bâu gồm cả trường hợp Ông Cụ và Du Nguyễn.
Tuyền do bon Lừa ham nổ, big bang thui.

Reply
Nặc danh 13:58 21 tháng 5, 2012

Địt mẹ các cụ

Reply
Bố mình 14:06 21 tháng 5, 2012

ông Cụ mị dân quá, đâm ra bây giờ đám con cháu của Cụ đéo biết mị dân thành ra lại khổ. Chọng lú giờ mà cũng biết sắn quần lội ruộng, thỉnh thoảng bão lụt lên ti vi khóc khóc, trung thu chia kẹo cho thiếu nhi có khi dân xứ Lừa lại quý.
Lói chung là: Địt mẹ dân xứ Lừa

Reply
Bố mình 15:49 21 tháng 5, 2012

Địt mẹ kon Phẹt xóa cồng của anh nhóe

Reply
mduwcs 22:24 21 tháng 5, 2012

bai viet hay,cam on PP

Reply
Một con lừa 17:06 22 tháng 5, 2012

Chúng ta là những con lừa hạnh phúc, hố hố

Reply
Nặc danh 16:54 23 tháng 5, 2012

Hố hố hố.
Con nài có phải con mm không nhẻ? DCM

Reply
Nặc danh 01:07 25 tháng 5, 2012

nếu năm 45 bọn mỹ đứng ra bảo trợ thì sao. có ai ở đây biết thằng tổng thống mỹ sẽ từ chối k

Reply
Nặc danh 22:20 25 tháng 5, 2012

http://xoathantuong2.tripod.com/tvdh/tvdh_v2ttm.htm
all in

Reply
Nặc danh 22:24 28 tháng 5, 2012

Xem bài này của Phẹt chán ỏ mịa. Phân tích như củ c...Luận anh hùng kiểu như luận Tào Tháo đến đ bao giờ mới khá được. Nhìn nhận thực tế đi "phi độc bất anh hùng", thời thế - thế thời...
Mình dân Việt phải chịu cái gọi là sử Việt, có chửi cũng đ hơn giề.
"Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo". Thế nhá.

Reply
Ngu Vat 15:13 14 tháng 4, 2014

Ôi anh Phẹt ơi là anh Phẹt.
Anh biên về gái, về rượu, về mấy con phò dân chủ thì tôi thấy hay rất, ưng rất. Nhưng anh biên về sử thì cho tôi xin cái con mẹ nó đi, tư duy như lỗ đít, thật đấy, đéo nói ngoa luôn.
Sử tôi xin nói lại là Lịch Sử nó địt có "Nếu" nhé... nhớ lấy anh Phẹt ạ, Địt có "Nếu".
Có "nếu" xẩy ra thì tôi với anh đã và tất cả những con lừa ngày nay đã đéo ngồi gõ lóc cóc bàn phím như thế này. Có "nếu "xẩy ra thì có thể Phẹt đã là Ô Bá Mà hoặc là một con Bò chính hiệu.
Đèo mẹ. Biên về Ông Hồ thì đéo thằng nào đủ trình, thằng nào biên cũng nhạt như nước ốc. Hoặc thần thánh hóa ông, hoặc coi ông như cục shit. Thằng biên công bằng thì toàn "nghe người ta nói", phàm đã nghe người ta nói thì tỉ lệ trung thực là <50%.
Đèo mẹ cái cho nó đỡ nhạt mồm.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang