Phọt Phẹt VLOG

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2012

PHONG CÁCH ĂN CHƠI
“Vấn nạn lớn của các đại gia là tiêu xài đồng tiền chưa kiếm được, để mua những đồ chơi họ không cần, để gây ấn tượng với những người họ không ưa”- Bài viết thú vị của tiến sĩ Alan Phan, Chủ tịch quỹ đầu tư Viasa.


         TS Alan Phan, Chủ tịch quỹ đầu tư Viasa

           Tôi cười lớn khi ông boss của Luxury Guide và Robb Report nhờ tôi viết bài. Với dáng điệu lè phè bình dân, tôi thích hợp với các quán vỉa hè hơn là Café Armani ở Vincom Center. Tôi liên tưởng đến lời của Warren Buffett khi thiên hạ phẩm bình về các bộ áo quần nhăn nheo cũ kỹ,”Tôi mua đồ xịn đắt tiền đấy chứ. Nhưng khi tôi mặc vô, chúng luôn trông có vẻ rất rẻ tiền.” Bắt con khỉ già làm công tử Bạc Liêu thì óai ăm lắm, nhưng tôi chưa bao giờ quay lưng với thách thức.

          Nguồn cội của văn minh

          Tôi có một bài viết về lòng tham của con người trong bối cảnh nhố nhăng của xã hội vừa chuyển tiếp. Những Xuân Tóc Đỏ của thời đại Internet và tòan cầu hóa thường táo tợn và nhẫn tâm hơn các tên chụp giựt và cơ hội của thời Vũ Trọng Phụng. Danh từ “kinh tế thị trường” được bóp méo để tượng trưng cho chủ nghĩa của đồng tiền dơ bẩn.

          Dĩ nhiên, là một tên tư bản ngoan cố, tôi phải biện hộ cho sự ngay thẳng của thị trường và tiền bạc. Nguyên nhân chính mà văn minh nhân lọai đạt đến đỉnh hiện nay là do sự thúc đẩy của lòng tham. Những quyền lực, danh vọng và của cải của nhân lọai đều phát sinh từ dục vọng. Dù đức Phật có phán là “dục vọng là cội rễ của mọi đau khổ”, hay đức Chúa Trời có đặt “tham lam” vào mười điều răn cấm, thì con người vẫn thỏai mái theo đuổi dục vọng của mình. Mỗi người một kiểu, nhưng tựu trung, vẫn là một cuộc chạy đua của những con chuột hôi hám (the rat race). Và ai chết đi với nhiều đồ chơi nhất thì người đó thắng (he who dies with the most toys wins).

          Ngay cả các nền văn hóa cao cấp nhất của nhân lọai cũng nhờ vả rất nhiều vào tiền bạc và quyền lực của các nhà bảo trợ. Không có hòang tử Colloredo hay công tước Waldstein, chúng ta sẽ không thưởng thức được Mozart và Beethoven. Không có đế chế của Florentine, ta sẽ tìm đâu ra các tác phẩm nghệ thuật của Da Vinci hay Michelangelo. Trường thiên “Les trois mousquetaires” được Dumas dựng nên từ những cảm hứng của triều đại Louis XIII.

          Tôi cũng không dấu diếm là suốt 42 năm lăn lộn trên thương trường, lòng tham vô đáy là cú hích bắt tôi phải đứng dậy tiếp tục cuộc chơi cho đến mức thành công. Dĩ nhiên, nó cũng dẫn đến nhiều thất bại điên rồ (ngực tôi vẫn còn vết mổ tim để minh chứng). Tôi sắm chiếc Lamborghini vào năm 33 tuổi, tôi bỏ hơn vài trăm ngàn dollars để mang một siêu mẫu Venezuela qua Paris chơi hai tuần, tôi lên báo Mỹ tuyên bố vung vít về thành quả của công ty tại Trung Quốc (tôi ví mình là người mở đường cho IT ở đây), tôi hoang phí sức khỏe trong những party thâu đêm hay những chuyến bay liên lục địa mỗi tuần. Tôi tạo nên những kẻ thù không cần thiết. Tất cả để “khoe” với thế giới là tôi đã “đạt” (arrived).

          Phong cách của kiêu căng

          Nói vậy để thấy rằng tôi rất thông cảm với những khoe khoang của người đang giàu có. Sĩ diện là một văn hóa lớn và lâu đời của các quốc gia Đông Á. Một thói quen thông dụng khi có tiền, có danh hay có quyền là thích khoe khoang, hay nói lịch sự hơn là thích biểu hiện, những gì mình vừa chiếm hữu, dù hợp pháp hay không. Thực tình, đây là một hành xử rất quen thuộc với mọi đẳng cấp thượng lưu trên thế giới. Vì ai có tham vọng và may mắn để sở hữu những chiến lợi phẩm đều có mong ước là mọi người phải chiêm ngưỡng và ghen tị với họ. Sự kiêu căng do lòng tự ái cao độ là căn bản của văn hóa sĩ diện nói trên.

          Tuy nhiên người Âu Mỹ giỏi hơn trong việc đè nén sự phô trương quá mức thường thấy ở các đại gia Á Châu, nhất là ở những nhân vật mới giàu của các xã hội mới nổi như Trung Quốc và Việt Nam. Trong khi các triệu phú Âu Mỹ thích biểu hiện quyền danh và của cải tại những Câu Lạc Bộ rất riêng tư, kín đáo của tầng lớp giàu và nổi tiếng, thì các đại phú gia của Việt Nam thích biến những họat động cá nhân thành những sự kiện PR với sự tham dự đầy đủ của mọi mạng truyền thông. Hào quang phải được phát tán đến đầu đường xó chợ khắp xứ sở mới thỏa mãn được lòng tự kiêu, hay tiếng kêu, vĩ đại của các con ếch trong trận mưa rào hiện nay.

          Và đại đa số người dân thường tán thưởng các màn trình diễn ấn tượng này. Những bài viết trên các báo về những nhân vật nổi tiếng và thú ăn chơi của họ, cùng hình ảnh diễm kiều của các chân dài bao quanh là những bài viết có nhiều độc giả hơn hẳn các mẫu tin về chính trị, kinh tế hay xã hội. Dĩ nhiên ai mà không ham muốn những tràng pháo tay nồng nhiệt đó?

          Bối cảnh của hưởng thụ

          Nhưng dù đồng cảm, tôi cũng vẫn có chút ngượng ngùng khi liên hoan cùng các bạn thành đạt của tôi trong môi trường hiện tại. Chiếc xe Rolls-Royce có vẻ lạc lỏng cạnh con trâu mệt mỏi giữa những mái tranh nghèo. Chiếc du thuyền Ferretti trông quá hách dịch cạnh chiếc xuồng câu trên giòng sông đục bẩn. Cái bể bơi cạnh biển ở Ana Mandara thấy sao trần trụi khi bị cặp mắt buồn bã của chú bé hốt rác nhìn vào từ rào tường. Một cô bé thật xinh với chuỗi ngọc Cartier và bộ veste Versace qua một khu phố ổ chuột có vẻ như thách thức lòng tự ái của mọi người.

          Những trò chơi gọi là để biểu hiện “phong cách” hay “đẳng cấp” của những người may mắn ở Việt Nam dường như không hợp lúc, không hợp chỗ, không hợp thời. Chúng có vẻ gượng gạo, ép uổng như một vở kịch không bố cục, dựng lên trong vội vàng.

          Có thể tôi đã già và thời oanh liệt của mình đã qua. Chắc tôi phải ra khỏi sân khấu để nhường chỗ cho những tài năng mới? Tôi đồng ý, nhưng xin thốt lên vài câu “cương bậy” với những người còn đang chơi.

          Các bạn ơi, hãy nhớ là cuộc chơi nào cũng kèm theo những hóa đơn khá đắt. Thời vàng son lúc nào cũng qua nhanh và mưa bão lúc nào cũng đến sớm hơn dự đóan. Tuy nhiên, thất bại thực sự là người bạn tốt. Nó sẽ mang bạn về với thực tại và dạy dỗ uốn nắn những kỹ năng còn thiếu sót. Nó sẽ rèn luyện cho bạn đức tính kiên nhẫn, cần cù và lòng tha thứ, nhất là cho mình.

          Tôi nhận chân rất trễ rằng những gì đẹp và bền vững là những gì đơn giản, êm nhẹ, luôn luôn bên mình mà không cần phải mua hay thâu tóm. Những buổi sáng sớm đi dạo một mình trên bờ biển vắng; những buổi chiều mưa mù trời bên gác nhỏ với con; những đêm khuya đọc sách nhớ lại chuyện xưa khi vung tay khua kiếm. Đó là những thú vui nhỏ bé của tuổi già và của giá trị thực sự trong đời sống.

          Tôi học được từ một người bạn già và may sẵn cho mình một bộ complêt thật đẹp để mặc vào khi chết. Bộ áo quần này không có túi. Nó nhắc nhở tôi rằng tôi sẽ không đem đi được gì khi trở về với cát bụi.

(Nguồn: Góc nhìn Alan Phan)
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

34 comments

Chuối xanh 10:12 14 tháng 8, 2012

Địt mẹ Phẹt bài này tạm được. Văn minh thì cũng phải có nền tảng và thời gian để chắt lọc. Ở cái xứ đang nhìn vào lồn trâu này thì còn lâu, nhỉ!

Reply
Một mình 10:58 14 tháng 8, 2012

Kết nhất câu cuối ! Không mới nhưng tìm đượccách diễn tả và thực hiện rất hay, rất đơn giản và bình dị !

Reply
an ha 11:26 14 tháng 8, 2012

truyện loz gì mà triết lý từ đầu đến đít, đọc zức đầu, địt mẹ con Phẹt niệt

Reply
Nặc danh 13:16 14 tháng 8, 2012

1. Chuyện kể đâu đó trên mạng:
"Một anh chàng ngồi một mình trong góc quán rượu, uống tì tì suốt ba giờ liền. Đột nhiên, anh ta nhảy dựng lên và gào to cho cả quán cùng nghe : ” Tất cả bọn luật sư đều là đồ chăn lừa”.
Anh ta ngồi xuống và định dốc hết chỗ rượu còn lại thì một anh chàng to cao vạm vỡ tiến đến gần rồi chẳng nói chẳng rằng đấm cho anh ta một trận túi bụi cho đến khi anh ta chỉ còn là một đống bùi nhùi.
Một người phục vụ liền hỏi anh chàng cao to : Tôi đoán ông là một luật sư?
- Không - anh ta trả lời - Tôi là một người chăn lừa.
2. Đó là chuyện xứ Tây. Còn ở xứ Lừa, ngẫm chuyện kia, thấy Phẹt được ví với anh Nú. Vinh dự quá. Hố hố

Reply
Litte Bird 13:26 14 tháng 8, 2012

Con Phẹt giờ đã liệt lại còn tịt chả được nước mẹ gì toàn bốc cứt thằng khác mang về nhà mình, mất hết phong cách... Anh dí zái vầu đọc, đèo mẹ, đọc an ninh nhân dân còn hay hơn.

Reply
BoLao 13:38 14 tháng 8, 2012

@nguyensonnamKhác đéo gì chưởi anh Phẹt "Niệt" đéo bằng thằng chăn lừa.

Reply
Nặc danh 14:38 14 tháng 8, 2012

Phẹt ơi, đến bao giờ thì tự rặn ỉa được hở????

Reply
Trưởng Bản 15:07 14 tháng 8, 2012

Các bạn cứ giục quá anh Phẹt cố mãi mới dặn ra đc 1 bãi lại còn khắm hơn là đi bốc cứt thằng khác về cho các bạn ngửi. Thông cảm nhé

Reply
Nguyễn Cao Minh 16:18 14 tháng 8, 2012

Bác Alan Phan cả nghĩ rồi, xứ ta đã là dân chơi thì đâu còn sợ mưa rơi Phẹt nhể?

TB: Bác Alan Phan chỉ xúi dại, ở xứ nóng mà liệm bộ vét vào cho nó mau có mùi à? Thân.

Reply
Nguyen Phuong 17:20 14 tháng 8, 2012

Sao bữa nay vào lốc PP chán vậy!
Phong vị trước đây ở đâu rồi? PP đừng để nhà mình thành một mớ hổ lốn chứ.

Reply
Khánh Minh Trương Nguyễn 19:01 14 tháng 8, 2012

Văn minh thì cũng phải có nền tảng và thời gian để chắt lọc.

Reply
Khánh Minh Trương Nguyễn 19:02 14 tháng 8, 2012
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa. Reply
Lục Huyền Cầm Thủ 21:18 14 tháng 8, 2012

Ụ mẹ bọn con lừa, Phẹt em anh đã viết (hay cốp bết) chuyện hầu các con lừa òi. Đéo đọc thì thôi, sao lại chửi Phẹt em anh kinh thế. Có ngon thì các con lừa viết đê :-?

Reply
phot_phet 04:25 15 tháng 8, 2012

@Chu?i xanh
Thì tại cái nền văn minh lồn trâu nó thế hã hã

Reply
phot_phet 04:25 15 tháng 8, 2012

@M?t m?nh
Thực ra lão này vẫn tham. Phải anh, khỏa mẹ thân cho hoành hĩ hĩ

Reply
phot_phet 04:27 15 tháng 8, 2012

@an ha
Triết triết cái đầu buồi. Tuyền những thứ giản đơn mà lũ con lợn có thể nhận biết hằng ngày nhưng lười suy nghĩ về nó thôi.

Reply
phot_phet 04:29 15 tháng 8, 2012

@nguyensonnam.
Con này đừng có tỉa đểu anh nhế. Đá cho phát rụng mẹ song bi giờ.

Reply
phot_phet 04:30 15 tháng 8, 2012

@Bep
Anh đang táo lại còn dính trĩ hí hí

Reply
phot_phet 04:31 15 tháng 8, 2012

@Nguy?n Cao Minh
Thì lão vẫn tham trong tình huống này. Phải khỏa thân mới phải. Đóng vét là anh chê, dù không túi.

Reply
phot_phet 04:33 15 tháng 8, 2012

@Nguyen Phuong
Anh đang bị thoái hóa, biến chất mà hã hã.
Nhẽ lại xin cụ Chọng cái nghị quyết để tự chỉnh đốn. À mà không, cho các bạn phê, chứ anh dí dái tự mần.

Reply
phot_phet 04:34 15 tháng 8, 2012

@L?c Huy?n C?m Th?
Lũ lừa đã ngu còn lười, trông mong đéo.

Reply
Hoàng Ngọc 06:22 15 tháng 8, 2012

Ngá miệng, chữi cái chơi: Đèo mẹ mày Phẹt

Reply
Nặc danh 09:41 15 tháng 8, 2012

@BoLao Lại thêm con lừa nữa. Đọc mà chẳng hiểu đệt gì cả. Ở xứ tây, so sánh như vậy là xúc phạm thằng chăn lừa. Còn ở xứ lừa thì chăn dắt lừa là Tổng "Nú". Nên so sánh như vậy ko biết Phẹt có cảm giác bị xúc phạm ko hay là thấy vinh dự?

Reply
Bố Thằng Khởi 10:32 15 tháng 8, 2012

Con Nguoimiennui nó giận Phẹt zồi, đéo thấy nó hóng nữa, hehe.

Reply
Nguoi mien nui 11:31 15 tháng 8, 2012

Liệt mẹ chi bộ thối. Anh vẫn dự họp như thường nhưng dí dái vào phát biểu. nhé nhé

Reply
Laden Bin 11:52 15 tháng 8, 2012

Bài hay nhưng dí chym thèm tham luận.
Chi bộ bựa ! ^^

Reply
phot_phet 13:44 15 tháng 8, 2012

@Hoàng Ngọc
Con nào mà lại giở giọng Thanh hó ra với anh đấy. Ngạ mõm thì bốc cứt mà ăn, nhế!

Reply
Phang Chel 14:50 15 tháng 8, 2012

Vẫn biết là như thế. Nhưng nói ra có thay đổi được cáo kứt gì đâu.
Cũng giống như xăng tăng giá vậy. Kếu đéo đước, bố ăn cắp của thằng khác để bù vào chỗ mày lấy của bố. Hãy cày cuốc để thằng nào cũng đại gia cả, đỡ phải chạnh lòng.
Trước khi làm được việc đó, lại buồi chim zái đi cho lành Phẹt ợ.

Reply
jonny 15:33 15 tháng 8, 2012

"Trong khi các triệu phú Âu Mỹ thích biểu hiện quyền danh và của cải tại những Câu Lạc Bộ rất riêng tư, kín đáo của tầng lớp giàu và nổi tiếng, thì các đại phú gia của Việt Nam thích biến những họat động cá nhân thành những sự kiện PR với sự tham dự đầy đủ của mọi mạng truyền thông. Hào quang phải được phát tán đến đầu đường xó chợ khắp xứ sở mới thỏa mãn được lòng tự kiêu, hay tiếng kêu, vĩ đại của các con ếch trong trận mưa rào hiện nay".
Vậy theo bạn trong xã hội Việt Nam có giới thượng lưu, trung lưu và hạ lưu không? Trung lưu và hạ lưu thì chắc chắn có còn thượng lưu thì sao? Có phải là những người đi toàn xe siêu sang? biệt thự triệu đô? hay cặp với toàn hoa hậu và người mẫu? không theo tôi đó là những anh, những ông đánh một ván cờ trong một thời gian có thể chỉ 5 đến 10 phút hoặc lâu hơn có giá trị 5 tỷ đồng tương đương 250.000 USD ( dĩ nhiên là có trả bằng tiền hoặc hiện vật như những lô đất chẳng hạn...) trong khi lương của họ hàng tháng chỉ từ 200 đến 500 USD. Đó mới là những siêu đại gia, những người trên cả giới thượng lưu vậy phải gọi họ là gì. Xin thưa hãy gọi với một cái tên giản dị nhưng rất độc vị " đấy tớ ở thiên đàng".
Tôi chắc rằng người nước ngoài sẽ không thể hiểu nổi tại sao ở Việt Nam, tùy theo hoàn cảnh của mình nhưng ai ai cũng uốn " làm đầy tớ "

Reply
Lý Hồng Tỉn 16:23 15 tháng 8, 2012

Chán con phẹt quá, mấy ngày nay mày không hóng hớt được tí gì ở Ba đình à ? nghe nói thần phật Yên tử sắp có thuốc cho triều đình để đánh tàu, trị dân, mở mang bờ cõi. Cỡ phẹt mà đéo biết gì, anh thất vọng.

Reply
phot_phet 16:53 15 tháng 8, 2012

@jonny
Bọn í phải gọi là siêu đầy tớ, địt mẹ

Reply
phot_phet 16:56 15 tháng 8, 2012

@Lý Hồng Tỉn
Thì đang huy động cả âm binh vầu cuộc trường chinh vệ quốc mà. Quan tâm buồi.

Reply
Litte Bird 17:05 15 tháng 8, 2012

Đèo mẹ con Tỉn biết gì thì báo cáo chi bộ đi

Reply
Henh Le 20:58 7 tháng 9, 2012

anh phẹt liệt cho đệ mượn bài ni tí tí tí hi

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang