Phọt Phẹt VLOG

Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

BUÔN CỨT BÁN CHO CHÓ.


Dạo này em nghe báo chí tung hô những cụm từ nghe đến là leng keng như "đại gia", rồi "doanh nhân", rồi "thành đạt", rồi "thiếu gia", rồi "nhất sàn" rồi vô thiên lủng những cái bỏ mẹ gì nữa mà cười thầm cho một lũ bò làm báo và nhung nhúc một lũ bò đọc báo.

Đến giờ, có lẽ phải đến 70-80% số các bạn bè em biết vẫn đang nhầm nhọt là cứ mở ra một cái công ty, in được ra cái card có chữ Chairman hay Founder trên đó là thành doanh nhân, là được lẫm liệt ra oai với một lô xích xông nhân viên dưới quyền và lim dim tự thưởng cho mình một ly rượu vang nhân ngày 13 tháng 10. Em nói thật, chỉ có những thằng ngu mới tin vậy (dẫu rằng dạo này em gặp nhiều thằng ngu kiểu này).

Trước hết, xin được định nghĩa lại cho các cụ hiểu, doanh nhân là gì. Doanh nhân người mà làm được tối thiểu hai điều sau:

Thứ nhất, doanh nhân là người lập ra một công ty làm ăn thành công và có lãi. Gạch đít hai lần cho em chữ có lãi nhé. Vì chỉ có lãi nó mới kiến tạo và làm nổi bật lên từ "doanh" trong doanh nhân. Doanh là buôn bán, mở công ty làm ăn buôn bán mà tổng lãi bằng con kiến trong khi tổng vay bằng con voi thì doanh cái cục cứt! Mở công ty mà lãi bằng que tăm trong khi riêng lương trả cho nhân viên bằng cái đũa, và mỗi tháng nhìn thấy hóa đơn điện và hóa đơn nước đã tí xỉu thì mang hai chữ doanh nhân thêm nhục. Do vậy, điều kiện tiên quyết để trở thành doanh nhân là doanh nghiệp của cụ, phải có lãi. Doanh nhân không phải thằng cầm cái bút Mont Blanc, không phải thằng đeo cái đồng hồ IWC, cũng chẳng phải thằng mang cái cà vạt Hermes hay đi giày LV. Mọi đồ trang sức đều có thể mua được, chỉ có lãi của doanh nghiệp là không mua được

Thứ hai, bán được công ty với giá cao hơn giá trị sổ sách của công ty đó. Định nghĩa thứ hai là định nghĩa tương đối mới trong kinh tế hiện đại, và nếu các cụ không đồng ý với điều này cũng chả sao. Thực tế là nếu vứt mệnh đề này vào Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương CIEM thì 9 người tranh cãi một hồi thì chắc cũng thu được...18 ý. Các cụ nên nhớ, bán được công ty với giá trị cao hơn giá trị sổ sách có hai ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Thứ nhất, cái doanh nghiệp của cụ nó hàm chứa được một giá trị doanh nghiệp được thừa nhận qua việc có những nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền mua nó. Cụ có quyền khen con cụ xinh, cụ có quyền khen nhà cụ đẹp, cụ càng có quyền tuyên bố vợ cụ hát hay nhất Quận Hoàn Kiếm hay tài karaoke của cụ có thể vô địch Phú Mỹ Hưng. NHƯNG, tất cả các tuyên ngôn mang tính nhận cá nhân đầy ngộ nhận thế chỉ dành cho bọn đầu to, óc bằng hột Knorr mà thôi. Mọi thành công đều phải dựa vào sự định giá, định lượng và định tính bởi những khung đánh giá và hệ quy chiếu chung. Một trong những khung đánh giá và hệ quy chiếu quan trọng nhất đó là có nhà đầu tư nào muốn mua lại doanh nghiệp của cụ không.

Xin các cụ nhớ cho rằng, trong mệnh đề hai, còn có một về hết sức quan trọng đó là "bán với giá cao hơn giá trị sổ sách", nên những cụ nào bán doanh nghiệp rồi bán dưới giá trị sổ sách cũng vứt mẹ nó đi. Chả có loại doanh nhân nào bỏ 10 triệu ra mua trâu, về cày được 100 ngàn rồi bán đi con trâu đó 5 triệu mà vỗ ngực và uống rượu vang nhân ngày 13 tháng 10 cả. Tất nhiên các cụ sẽ nói, bán trâu 5 triệu vì con trâu đó sắp chết, xẻ thịt ra chỉ còn 3 triệu nên em bán 5 triệu cho một thằng ngu. Cái này cũng được tính là "cao hơn sổ sách", nhưng việc "cắt lỗ" này chỉ chứng tỏ cụ chả hiểu biết mẹ gì khi bỏ 10 triệu ra đầu tư trâu. Nói nôm na vậy cho các cụ tiện đường hiểu và so lại với những hoạt động kinh doanh của mọi người, mọi công ty, mọi "đại gia" và thậm chí là của mình.

Do vậy, nếu không đạt được 2 điều kiện trên thì đừng vỗ ngực xưng mình là doanh nhân. Đừng thiếu tự trọng đến mức nhận vào hai chữ "doanh nhân" được ban phát thừa mứa, thậm chí đến mức "vô học" từ những thằng/con phóng viên thiếu kiến thức nhưng thừa nhiệt tình "kách mệnh". Và cũng đừng buồn, sau khi đọc xong bài này, các cụ nhìn quanh cả nền kinh tế bói không ra nổi một doanh nhân. Theo ngu ý của em, tỷ lệ Doanh nhân và bọn tự cho mình là Doanh nhân ở Việt Nam, một cách khả quan, sẽ đạt tỷ lệ hai đến ba phần triệu!@bài của Buồi, đệ anh.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

17 comments

Trịnh Đức 18:28 9 tháng 1, 2013

Hay vãi đái. Ken Phẹt liệt phát
Đọc thì từ lâu lẩu rồi bây giừo mới cm

Reply
Nguoi mien nui 18:51 9 tháng 1, 2013

ĐM con buồi viết những thể loại này hay hay là; nhưng anh vẫn thấy thiếu thiếu, con buồi chưa gựi ý được anh em chi bộ lên buôn cứt gì, bán cho chó nào để có giỗ vào 13/10.

Reply
Nguoi mien nui 19:16 9 tháng 1, 2013

http//vietnamnet.vn/vn/giao-duc/104451/se-dua-mon-kinh-doanh-vao-truong-pho-thong.html
Định hướng như nầy nầy.

Reply
Nha Nong Lam Giau 21:13 9 tháng 1, 2013

Vô tình thấy cái này, post cho Phẹt Liệt: http://youtu.be/poBLhr2qUDA

Reply
Nặc danh 22:36 9 tháng 1, 2013

bài này mới đúng là phẹt, dù cho nó là của ai đi nữa......

Reply
ku pink pusy 08:30 10 tháng 1, 2013

Ơ, biết đâu? Hồi h cứ đơn giản Doanh nhân là người dân làm chủ doanh nghiệp, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, đại loại thế. Mới gúc đọc, vỡ vạc nhiều điều.
Thế nhưng đéo cảm ơn anh phẹt!
À cái ảnh đại gia Lê Ân tại sao lại có dòng chú thích thế? Hồi lâu Phẹt cũng bốt bài về Đại gia này.
Trời lạnh quá, chim cò thế nào hả anh phẹt? Chắc chỉ còn dái, chim tụt mẹ vào trong.

Reply
phot_phet 09:12 10 tháng 1, 2013

@Trịnh Đức
Địt mẹ, nom già hói nhở. Liệu cái thần hồn mà bam, nghe chưa?

Reply
phot_phet 09:15 10 tháng 1, 2013

@Nguoi mien nui
Ngay cả cái ngày doanh nhân Lừa cũng rất đểu ( 13/10). An-nam thiếu đéo ngày đẹp mà Bê Xê Tê lại nỡ lòng ban cho bọn con buôn ngày đó.
Chả bù cho bọn binh thương, sĩ liệt, mầm quả rõ hoành, đẹp bát ngát 27/7 hehe

Reply
phot_phet 09:15 10 tháng 1, 2013

@Nha Nong Lam Giau
Hehe, địt mẹ bọn tin tin nhắng thật!

Reply
phot_phet 09:17 10 tháng 1, 2013

@ku pink pusy
Hai tuần nay chả thuế má đéo gì với mẹ đĩ. Công nhận đứa nào ví von lạnh sun vòi ác thật.
Đến đi đái cũng phải lấy kim nhể hã hã

Reply
Lý Hồng Tỉn 09:43 10 tháng 1, 2013

Dạo này đang viết kiểm điểm hả con phẹt, cứ nhận đại đi, sự nghiệp tha hoá của mày còn lâu mới bằng anh Tô hô, lo đéo. Cụ bá ra hà nội mày đã diện kiến chưa.

Reply
phot_phet 09:54 10 tháng 1, 2013

@Lý Hồng Tỉn
Cả một hệ thống chống còn đéo nổi thì một anh Thánh Ba nghĩa lý đéo gì. Đến Thánh Tư ( tứ Thanh) thì cũng cắn cu trừ bữa.
Một thời đại suy tàn. Mọi nhẽ!

Reply
Litte Bird 10:31 10 tháng 1, 2013

Tiên sư bố con Buồi, sau khi đọc thì anh đúc kết lại thế nài:
1): Con buồi ghen ăn tức ở, đóe có thằng bank nào cho vay tiền, làm ăn lại thua lỗ nên cay cú chửi nhặng lên..
2): Tổ sư bọn tự xưng cũng như bọn báo bò tung hô như lìn để câu view. Doanh nhân đơn giản theo anh hiểu là người tự bỏ vốn, hoặc vay để đi buôn bán, chính vì vậy con mẹ hàng thịt lợn ngoài chợ Thành Công cũng có thể gọi là doanh nhân... dưng mà con Buồi nổ như trên pthì bọn nài được gọi là doanh nhân thành đạt. Vậy chúng ta hiểu thế nào là doanh nhân thành đạt. Con đại gia thủy sản đéo gì đó tại thời điểm 2011 được họi là thành đạt, đám cưới cho con giai toàn siêu xe nhìn mà nhỏ dãi, nhưng 2012 chốn chui lủi như chuột thì phải gọi là gì? Bọn Mai Linh mặt lìn lúc lãi thì đéo chịu nộp thuế đầy đủ, đến lúc dân cho vay thoái vốn, mất khả năng thanh toán tạm thời thì kêu giời kêu đất đòi nhà nước giúp đỡ là thế buồi nầu?
Túm lại một nhẽ: theo anh thì bọn doanh nhân được gọi là thành đạt xứ lừa thực tế không bằng con mẹ hàng thịt nhợn. thích ra oai, thể hiện y như thằng ku đóe gì tay xách cặp samsonite mà con nào cồng ở chiện trước. nói hay những đéo làm được gì

Reply
phot_phet 10:59 10 tháng 1, 2013

@Litte Bird
Con Chiêm bé iêm mẹ mồm đi. Ngu thì nấp kiên kiến tí. Cái lồn gì mà hàng thịt cũng là doanh nhân, rùi lại thành đạt mới không thành đạt?
Chán & nản vãi lồn!

Reply
Litte Bird 13:50 10 tháng 1, 2013

vậy thì con lật sư mặt lìn cho anh hỏi thế nào là doanh nhân?

Reply
phot_phet 14:21 10 tháng 1, 2013

@Litte Bird
Ô thế Buồi em anh biên bài này cho bã đậu à?
Hay con Chiêm bé đích thị là dạng buôn cứt bán cho chó?

Reply
Thanh Vũ 23:11 13 tháng 1, 2013

vcv

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang