Phọt Phẹt VLOG

Thứ Ba, 1 tháng 1, 2013

BỐC PHỆ 2013Trước hết, xin chúc các cụ một năm mới với những điều tốt đẹp nhất. Có lẽ thời điểm này, thời điểm mà năm 2013 mới bắt đầu được khoảng 9-10 tiếng đồng hồ, mọi người vẫn đang còn hào hứng chúc tụng nhau hay vẫn nằm ngủ vùi vì đêm qua về muộn, nhưng cũng chỉ bằng từng ấy thời gian nữa thôi, mọi người lại tự hỏi mình: ta sẽ làm gì trong năm 2013. Và để góp thêm cho các cụ một tiếng nói nhỏ, một lời mách nhỏ hay chí ít cũng để các cụ thư giãn trong ngày đầu tiên của....cuốn lịch, em xin trình bày bình luận của em cho năm 2013.

Thứ nhất, về kinh tế. Năm 2012, dù bộ trưởng bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, bạn em, có khẳng định đi khẳng định lại trong chuyên mục "Dân hỏi - Bộ Trưởng trả lời" là năm 2012 là một năm thành công khi Việt Nam đạt một loạt các chỉ số tích cực thì đứng ở góc độ người dân, không ai không thẳng thắn khẳng định năm 2012 là một năm thất bại toàn tập của chính phủ từ vàng-tiền-sản-trứng đến chính-dục-nội-y (chính trị, giáo dục, đối nội và y tế). Cái này, các báo đã điểm rồi, em không điểm lại nữa.

Năm 2013, con số doanh nghiệp phá sản sẽ hạ xuống (vì nửa triệu doanh nghiệp lên đường năm ngoái, năm nay còn đóe đâu mà phá với chả sản nữa ), nhưng quy mô của các doanh nghiệp phá sản sẽ tăng lên. Nếu năm 2012, số lượng các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, buôn nước khai đơn phá sản tăng chóng mặt thì năm 2013, các bạn loại này sẽ không phá sản nữa. Không phải các bạn này mạnh lên, mà vì chẳng qua là các doanh nghiệp sống sót còn lại đang thoi thóp với hoạt động tối thiểu, làm sao có tí hợp đồng để bù được điện nước và trả lương nhân viên là ngon rồi. Loại này trong chuỗi sinh học nó giống như kiến hoặc ong, chả chết, nhưng chả to lên được.

Năm 2013, số lượng các doanh nghiệp lớn phá sản sẽ tăng lên. Những "ông lớn" sống sót qua được năm 2012 chẳng qua nhờ việc ăn thịt, và ăn cụt vốn của các doanh nghiệp nho nhỏ kể trên. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ nhỏ đóng vai trò "cá xỉa răng" cho cá mập và một khi cá mập phải ăn cá xỉa răng, khi cây to phải hút chất dinh dưỡng của cây tầm gửi thì cái chết của vật chủ không có gì ngạc nhiên.

Cái chết của những "Vina-" này sớm nhất là vào Q2 và muộn nhất là Q4 năm 2013. Báo chí sẽ lại tiếp tục được tốn giấy, tốn mực vào những "đại gia A", "Tổng giám đốc B" và các đại biểu cũng vẫn như mọi khi, đứng lên đòi truy tìm tung tích của thằng "cơ chế" nào đã nướng tiền thuế vào những canh bạc xóc đĩa.

Tuy nhiên, năm 2013 sẽ không có định chế tài chính nào chết, hay đúng hơn là chết về mặt danh nghĩa. Những cái chết sẽ được ẩn dưới mỹ từ "M&A có định hướng" mà thực chất là công đoạn xẻ thịt heo tai xanh trộn chung với heo thường để chúng ta có một đĩa thịt heo....ăn được. Rồi hệ thống tài chính sẽ bị bệnh, rồi sẽ có người bị đau bụng, dưng chắc chắn, không có định chế tài chính nào chết trong năm 2013.

Năm 2013 cũng sẽ đánh dấu một năm mà người Việt sẽ vật vã tìm đường "tị nạn" cho những khoản tiết kiệm của mình, mà đích đến sẽ là Myanmar, một nơi được mệnh danh là "mỏ vàng cuối cùng của Châu Á", nhưng rồi người Việt sẽ nhận ra sự non kém, thiếu hiểu biết và ngờ nghệch về kinh tế tài chính cũng như kinh doanh của mình trong sứ mệnh đem chuông đi đánh xứ người . Sự thất bại của hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam khi bơi sang miền đất hứa Myanmar sẽ có chung kịch bản như khi các vận động viên, các đội tuyển hàng đầu Việt Nam bị hiếp dâm tập thể ở các kỳ thi Olympic. Có những người, vì lòng tự hào dân tộc sẽ nóng máu khi đọc đến đoạn này nhưng thú thực, với tư duy đầu tư manh mún, tư duy vun vén mình mình và đặc biệt dòng tiền hạn chế, lãi suất cao ngất ngưởng, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và những người doanh-gia Việt nói riêng sẽ ngã xuống trên mảnh đất Myanmar để làm chuột bạch, để làm phân lót nền cho các tập đoàn Châu Âu, Châu Mỹ hay các danh-gia-vọng-tộc của châu Á nhảy vào Myanmar trong 5 năm tới. Quan điểm của em, thời điểm này, các cụ đi chơi thì được chứ đi mang tiền mả đổ vào Myanmar để "đi tắt đón đầu" thì trừ phi các cụ rửa tiền, bằng không đều là quyết định của cái đầu bã đậu Tất nhiên, khi các cụ muốn đánh bóng tên tuổi, làm PR với những con số tiền như 300 triệu đô, 1 tỷ đô vào nơi khỉ ho-cò gáy-chó hắt xì hơi, không thể nào kiểm chứng, để dân tình tin cụ còn đầy tiền thì em...đóe tính. Làm việc này cũng chẳng khác gì chị Diệu Hiền mua vàng giả về quê vay tiền bà con.

Năm 2013, lãi suất huy động sẽ giảm, vì nếu còn tăng nữa thì ngân hàng sẽ tự ký vào biên bản tử hình cho mình vì hiện nay bản thân họ cũng không tìm được dự án đầu ra khả dĩ. Khi lãi suất đi xuống dưới 7% dân sẽ tìm 2 kênh truyền thống để đầu tư thay vì gửi tiết kiệm đó là bất động sản và vàng để trốn vốn.

Đứng ở góc độ bất động sản, các căn hộ giá rẻ (loanh quanh 1.5-2 tỷ), dễ cho thuê (từ $400-600) sẽ là sự lựa chọn đầu tiên vì với tính toán của người dân, việc tiền thuê sẽ thấp hơn một chút so với lãi suất có thể được chấp nhận vì họ sẽ không còn phải đau đầu với bài toán mất giá. Giao thoa từ các chính sách giải cứu bất động sản, mà thực chất là giải cứu hệ thống ngân hàng vào Q1 năm 2013, thị trường BĐS có thể trông mong một vài tín hiệu tốt trong Q2 hoặc Q3 năm 2013 khi lượng căn hộ (đất nền xa trung tâm) có tính thanh khoản tốt hơn.

Tuy nhiên bài học xương máu trong việc ôm căn hộ và đất nền còn quá mới, nên 60-80% tiền nhàn rỗi sẽ được quy ra vàng mặc dù chính phủ sẽ liên tục duy trì khoảng cách từ CAO đến RẤT CAO của giá vàng trong nước với giá vàng thế giới, nhằm tránh nền kinh tế bị vàng hóa. Nghĩa là toàn dân....đóe làm gì! Ăn uống vừa phải để chờ cơ hội cụ thể trong khi chôn vàng tránh mất giá. Q2 và Q3 năm 2013 sẽ là sự giằng co giữa BĐS và vàng và thế thắng sẽ nghiêng về vàng vì giới nhà giàu, có của, họ không hào hứng lắm với việc cho thuê cho mướn những tài sản nhỏ lẻ, kém khả năng thanh khoản và quan trọng nhất: NGƯỜI GIÀU KHÔNG THÍCH LÀM CÁI GÌ HỌ CHO LÀ LẮT NHẮT

Tầng lớp trung lưu thì sẵn sàng lấy công làm lãi và họ không nề hà việc chăm bẵm cho tài sản của họ lớn lên. Ngay việc không có lãi từ những đồng tiền họ ky cóp được đã làm họ quặn ruột nên theo dự đoán của em, 20-40% dòng tiền tiết kiệm sẽ được giới trung lưu đổ vào BĐS.

Năm 2013 sẽ là năm lên ngôi của bán lẻ giá rẻ. Các tòa nhà trung tâm thương mại sẽ toát mồ hôi cạnh tranh với những trang web, những "gian hàng" trên mạng với hình thức giao hàng tận nơi và phương thức thanh toán C.O.D (tiền trao, tráo múc). Hai mô hình kinh doanh BRICK vs. CLICK tại Việt nam sẽ cạnh tranh quyết với nhau. Dân tình sẽ đi Vincom, Nguyễn Kim, Parkson, Tràng Tiền chủ yếu để....sờ ngắm, hóng mát và chụp ảnh, còn họ sẽ lên các website thương mại điện tử, hoặc các website chuyên ngành mục Mua Bán, Rao vặt để mua chính đồ họ thích với giá rẻ hơn mà lại được phục vụ tận nhà.

Năm 2013 "liên minh" các trung tâm thương mại sẽ promote mô hình chăm sóc hậu mãi và bảo hành bảo trì tốt để khách hàng tin tưởng và mua của họ, nhưng với tuổi đời sản phẩm thế hệ @ hay dot-com quan niệm dùng hàng của họ cũng không cần "nồi đồng-cối đá" mà chỉ mang tính seasoning nên các trung tâm thương mại, điện máy sẽ dần thu hẹp và nhiều khả năng bị khai tử năm 2014-2015.

Ngược với trung tâm điện máy, gia dụng và các sản phẩm thời trang, các trung tâm thương mại cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm (giá rẻ đến phải chăng) sẽ có một năm thành công. Các mô hình như Co-op food, strata food hay các chuỗi cửa hàng tiện lợi tư nhân sẽ có đất sống tốt trong năm 2013.

Ngành công nghiệp ô tô cũng hy vọng sẽ có một năm thành công khi các chính sách thuế khóa sẽ ủng hộ cho phương tiện ô tô và tín hiệu từ phía chính phủ cho thấy họ không còn muốn Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới đầu xe máy cao xấp xỉ đầu người. Khá nhiều cuộc họp kín, họp mở về vấn đề này, nhưng năm 2013 sẽ là một năm bản lề cho lộ trình giảm dần tiến tới xóa sổ xe máy trong giai đoạn 2020-2025.

Còn nhiều ngành nghề khác em chưa kịp đảo qua, nhưng sẽ cung cấp cho các cụ thêm nếu các cụ nào có nhu cầu tìm hiểu và phản biện.

Chúc các cụ vui, phấn khởi để đón chào năm 2013. Một năm khó khăn cho Việt Nam nhưng có thể, sẽ là một năm tươi sáng cho đất nước và hơn 90 triệu con dân đất Việt trong thập kỷ tới!

Thân ái

Cụ Bùi ( bố đẻ của đấng tiên tri Mô ha mét, chim năm xăng ti)
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

8 comments

Nguoi mien nui 15:43 1 tháng 1, 2013

ĐM Chụ bùi hôm nay văn phong hay thế. Nhẽ bị thần kinh.Phân tích như đúng rồi về vàng-tiền-sản-trứng ; chính-dục-nội-y như chuyên gia Chi Lan Nguyễn. Cứ lấy ví dụ như Cá - Cứt - Lợn - Người nhẽ chi bộ dễ hiểu hơn.

Reply
Cẩm Xuyên's 19:28 1 tháng 1, 2013

Em xin phep copy trên phây nha bác phẹt liệt :)

Reply
ha hoang 21:43 1 tháng 1, 2013

Đèo mẹ phẹt, lạj cốp bết là thế đjếu nầu. Dàj quá anh đjếu thèm đọc, hế hế.

Reply
Dzung Dinh 23:10 1 tháng 1, 2013

Anh Phẹt mặt lồn, đầu năm xúc được bãi cứt thối quá.

Thằng bố mô ha mét phải thêm vào là năm 2013 cho đến 2020 nên đầu tư nuôi cave bình dân. Do tầng lớp đại gia đã thành trung lưu hoặc khố rách nên cave cao cấp sẽ không còn đất sống, chúng sẽ đầu quân cho Đồ Sơn, Quất Lâm thậm chí ...Phạm Văn Đồng. Nhu cầu địt thì ...

Reply
Quan họ quê tôi 09:22 2 tháng 1, 2013

Bài này hay, xin phép phẹt copy nhé

Reply
le 10:58 2 tháng 1, 2013

Bố tiên sư Phẹt. Đầu năm bị táo bón đéo rặn được à mà phải đi bốc cứt cụ Buồi thế?

Reply
ku pink pusy 16:53 2 tháng 1, 2013

Anh phẹt cho em hỏi, việc chuẩn bị Đại hội trù bị liên hiệp cave An nam triển khai đến đâu rồi? chẳng thấy cụ Bùi nhắc đến?

Reply
snow snow 23:06 14 tháng 1, 2013

bài này hay đấy chứ

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang