Phọt Phẹt VLOG

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

36 - 37 & MORE.Người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh giờ bị kỳ thị. Đi đâu cũng thấy người ta nói ghét dân Thanh Nghệ Hà, cầm hồ sơ xin việc mà giọng điệu, cái hộ khẩu ở vùng này thì coi như trượt rớt từ vòng đầu.

Thanh - Nghệ - Hà mà thực chất là hai xứ Thanh, Nghệ (tức là hai vùng đất có những khu biệt về Văn hóa). Trải khoảng ngàn năm tạo dựng, đi kèm theo đó là những tương đồng và dị biệt về lịch sử, văn hóa hình thành nên cốt cách, tâm tính con người.

Khu biệt văn hóa.


Thanh - Nghệ được ví như Việt Nam thu nhỏ. Cái gì Việt Nam có thì Thanh - Nghệ cũng có. Lịch sử hai vùng này ước chừng trên ngàn năm, nghĩa là tương đương với lịch sử Việt Nam (từ Ngô Vương lập quốc đến giờ). Dân số ước chừng trên 8 triệu người, bằng gần 10% dân số Việt Nam.

Cả hai xứ đều là biên thùy trọng trấn của Vương quốc Đại Việt khi xưa. Là đất căn bản đế vương, Thanh - Nghệ quan trọng đến nỗi: Thanh Nghệ còn, Quốc gia còn, Thanh Nghệ mất Quốc gia mất.

Có ít nhất hai vương triều, hai nhà Chúa mà gốc tích là từ Thanh Hóa - người "làm vua" gần đây nhất mà xứ Thanh có được là ông Lê Khả Phiêu (nguyên TBT BCH Trung ương Đảng CSVN). Văn thần võ tướng xứ Nghệ bạt ngàn. Bắc sông Lam thiên về võ tướng, nam sông Lam thiên về văn thần.

Cụ Hồ cũng là người xứ Nghệ (nguyên gốc Quỳnh Lưu).

Trên khắp cõi Việt Nam đâu đâu cũng thấy mồ tử sỹ Thanh Nghệ. Nghĩa trang Trường Sơn phần lớn là tử sỹ Thanh - Nghệ. Chiến trường phía Bắc, hồi chống Tàu 1979 - 1984, lính Thanh kiên cường, quật khởi đánh cho người Tàu bạt vía.

 


Không phải đương nhiên mà sân Vinh được gọi là cái Chảo lửa. Người Nghệ mang cái bản sắc Choa dân 37 làm nên cả chảo lửa sân Vinh ở ngay Mỹ Đình.

Nhiều nhân vật lẫy lừng của Việt Nam từ quãng năm 30 trở lại đây có cái gốc chung Thanh Nghệ. Yếu tố lịch sử như thế vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ tự bản thân đã mang cái tính ương ngạnh, kiêu hãnh và trịch thượng.

Loạn kiêu binh thời Lê mạt cũng bởi binh tướng túc vệ người Thanh Nghệ.

Trong một cơ quan, dù nhỏ mà có hai người Thanh Hóa ngồi tương đương vị trí thì tất mất đoàn kết. Căn nguyên rất đơn giản, người Thanh Hóa tính hãnh tiến, có máu làm thủ lĩnh, làm lãnh đạo và không chịu kém người.
Gềnh đá sông Mã, photo by Sông Hàn

Người xứ Thanh, thân ai làm người ấy chịu, hành xử theo cái kiểu anh cả nhưng cũng thiếu phần bao dung, thiếu hẳn phần khiêm hòa. Người xứ Nghệ thì cố kết cộng động cao, sẩy việc cả nhóm cùng đứng ra gánh vác, người Nghệ phần nào có sự bao dung hơn người xứ Thanh.

Nhưng ngay ở Nam - bắc sông Lam cũng có sự phân cách. Người Nghệ An luôn tự thị là anh, tính cố chấp, trịch thượng cao hơn hẳn. Người Hà Tĩnh mềm dẻo hợp thời hơn. Đất chật, người đông, chiến tranh tàn phá, thiên nhiên không ưu đãi, vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ trở nên cần kiệm, chắt chiu.

Núi sông, thời tiết xung khắc mãnh liệt khiến người hai xứ này chênh vênh giữa trạng thái tốt và cực đoan. Cần kiệm thì đến mức chi li bủn xỉn, đoàn kết thì đến mức thái quá. Lại bảo thủ, ương gàn, chậm thích ứng với cái mới.

Điều tệ hại hơn cả là người Thanh - Nghệ dường như có máu làm chiến binh, không chịu khuất, không chịu nhún ai bao giờ. Có doanh nghiệp Hàn Quốc về Nghệ An đầu tư nhà máy may thế mà lao động đi làm cứ gắn tai phone rồi gật gù (theo tiếng nhạc), chủ xưởng bảo mãi không chịu bỏ đi. Rồi đó lao động từ Nam về, xin đi làm lại lại so sánh lương giữa hai chỗ làm rồi nói ở đây trả thấp thế là xúi bãi công khiến chủ xưởng phát hoảng.

Cả cái nhà máy mấy ngàn công nhân rốt lại toàn làm chậm tiến độ, hàng đem ra bị trả về. Ông chủ phải dồn 5 nhà máy ở các KCN phía Bắc lại hỗ trợ mới xong.

Có bận mình ngồi nói chuyện với ông Cao Văn Vĩnh, Giám đốc sở Văn hóa Nghệ An, ông bảo: "Tình xứ Nghệ quen lâu" vấn đề là trong thời buổi này bao giờ thì người ta quen được mình. Lâu quá không được, y như cô gái cứ chờ để về nhà chồng vậy, lâu sinh ra mỏi mệt". Còn ông Phan Thanh Tịnh, Giám đốc sở Công thương tỉnh thì bảo: "người mình cần cù chịu khó nhưng lại không khéo, tính người Nghệ cũng không thuần"

Nói thế để biết rằng người Thanh - Nghệ có những cái nhược điểm cố hữu của mình. Mà nhược điểm cao nhất là cái tôi quá lớn cái tôi cả cá nhân và cái tôi của khu biệt văn hóa, ghét bị sai khiến. Và họ cũng hiểu về điều đó!

Tất nhiên ta có thể hỏi làm thế nào để người Thanh Nghệ bớt bị kỳ thị?

Cần hiểu.


Rất khó để ngày một ngày hai, người hai xứ này bớt đi cái nhược điểm của mình, vậy chỉ còn một cách là phải biết chấp nhận chính nó. Mà muốn chấp nhận thì phải hiểu đặc tính Thanh Nghệ. Hò sông Mã cao ngạo, thanh âm như đục thẳng vào lỗ nhĩ. Ví giận thương trữ tình sâu lắng hai cái đó là cốt cách Thanh Nghệ.

Tất cả phần nổi của đặc tính Thanh - Nghệ, tất cả những cái xấu của tâm tính người Nghệ An - Thanh Hóa ai cũng thấy rõ còn cái tốt thì bị khuất lấp, rất khó để tiếp cận.

Thế tính tốt của Thanh Nghệ là gì? Xin thưa nó cũng nằm một phần trong những mặt xấu của Thanh - Nghệ: tính cương cường quyết liệt, không chịu nhún nhường. Ở một cơ quan, một doanh nghiệp mà biết tận dụng và khơi dậy cái đặc tính này, cố kết nó trong khuôn chung thì rất khó có đối thủ cạnh tranh nào vượt lên được họ. Nói cách khác doanh nghiệp đó có thể vượt lên mọi khó khăn, trở ngại.

Thứ nứa khi người Nghệ đã tin, đã yêu thì tất dốc lòng hết sức, tận tụy, nhiệt tâm làm việc. Tính trung thành là điều không thiếu ở người Nghệ, tính quyết liệt là điều không thiếu ở người Thanh. Người Nghệ đói no có nhau, anh em sống chết làm việc, không (hoặc hiếm khi nào) bội phản hoặc chạy theo tiếng gọi của lợi ích riêng mình mà bỏ rơi cộng đồng

Dân hai xứ này đều rất khó khăn về mặt kinh tế, gia cảnh, sự cần cù chịu khó chịu khổ là không thiếu. Nhưng đây là đất học, người thành danh rất nhiều, nên sử dụng lao động Thanh - Nghệ - Hà cần phải đặc biệt thấu hiểu văn hóa của họ, trọng thị họ để họ thấy mình được coi trọng, có chỗ đứng trong doanh nghiệp. Còn ngược lại chỉ mang lòng kỳ thị thì tất tâm lý đối kháng (ghét giàu, ghét ông chủ) sẽ có đất để trỗi dậy. Đến lúc đó không có nhiều chỗ cho việc thương lượng, thấu hiểu lẫn nhau.

Về phía Thanh - Nghệ, cái đào tạo lao động là khâu yếu khuyết nhất, phần đa lao động đi vào Nam hay ra Bắc đều từ đồng ruộng mà ra (tính làng xã, tư tưởng tiểu nông vẫn rất cố hữu). Cả ba tỉnh (Thanh - Nghệ - Hà) đều chưa bao giờ nói những điều mà người lao động của mình cần và phải hiểu.

Họ có thể đào tạo tay nghề nhưng lại thiếu hẳn đi đào tạo kỹ năng và cung cách ứng xử. Tức là cứ thả nổi cho người xứ mình tự bươn chải với đầy đủ tính xấu theo kiểu tự sinh tự dưỡng. Như thế cũng rất khó cho doanh nghiệp.

Cái chè xanh của xứ Nghệ, hay cả xứ Thanh cũng vậy với người ngoài, rất chát, rất dẳng nhưng uống lâu sẽ nghiền vấn đề là phải chịu uống (nghe rất khó) và người bán chè phải biết cách tiếp thị.@bài của ku Hàn, giám đốc Trâu Qùy trại, kiêm hiệu trưởng Xã Đàn trường.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

44 comments

Tai Doc 12:49 18 tháng 5, 2013

Đcm,lâu lắm mới đọc được 1 bài đéo biết của thằng phẹt hay của thằng nào nói hay thế.

Reply
Nguyễn Bá Đức 12:59 18 tháng 5, 2013

dân xứ nghệ cái đéo gì cũng biết trừ hạnh phúc, đấy là bác Hoàng Ngọc Hiến người xứ đó tự phát biếu.

Reply
Đoàn Nhật Trung 14:43 18 tháng 5, 2013

Bài như buồi. Rốt cuộc chẳng giải quyết được gì lại viết nhì nhằng đoạn cuối.

Reply
ConthangBom 14:54 18 tháng 5, 2013

Hế hế thèng Hoa Thanh Giái Phẹt liệt bốc cứt thèng Cá gộ Hàn tai về kêu thơm lém! Bố khỉ xứ toàn bọn lớp 3 lớp 4 lên mần nãnh đạo, cộng thêm xứ quê Ộng Cụ về thăm còn phải giữ khư khư túi áo vì sợ mất cắp thì làm ăn cái trò trống gì. ĐCM !

Reply
Thị Yêm Trần 16:53 18 tháng 5, 2013

Bà từng nghe câu này : THANH VÔ TIỀN, NGHỆ VÔ HẬU. Khà khà, đứa nầo giảng hay, trúng ý bà cho bóp chân bà, nhất là con Phẹt.
Hoặc, TIỀN THANH HẬU NGHỆ.

Reply
Kiasu 16:55 18 tháng 5, 2013

Anh dân Nghệ nhất định đéo đứng cùng dân Thanh quế của Phẹt lồn bò nha !!!!

Reply
Thị Yêm Trần 16:58 18 tháng 5, 2013

Mà mất công con Phẹt dẫn bài về, bà cũng có nhời như này: Bài viết như cứt cụ Bá ỉa chảy. Thế nhé!

Reply
ThemoiSuong 17:39 18 tháng 5, 2013

THANH VÔ TIỀN NGHỆ VÔ HẬU... Anh lạ đéo cái giai thoại này. Để anh giảng cho cuôn Trần như Nhộng hóng nhẻ.
Ngài xửa ngài xưa Có hai thằng đực rựa Thanh Hoá và Nghệ An rủ nhao đi chơi phò cỏ, dưng đéo đủ tiền bắt mỗi thằng một con nên phải bắt một con về chơi chung để giảm giá. ĐCM bắt về rồi nhưng lại gianh nhao thằng đéo nào cũng muốn chơi trước. Cãi nhao một hồi đéo phân thắng bại, cuôn Phò cỏ mới lộn duột bảo địt mẹ chúng mài 2 thằng Thanh, Nghệ kia, nhanh nhanh bà còn đi cuốc khác chứ. Thôi vào đây bà chấp luôn cả hai một lúc, thôi bai giờ bà tung đồng xu thằng nào mặt ngửa thì chơi bướm, thằng sấp thì chơi lỗ đít. Ông Thanh huớ được ngửa nên chơi Tiền, ông Nghệ an sấp nên chơi Hậu. Rõ chửa??? Ke ke ke

Reply
nayel2006 19:33 18 tháng 5, 2013

Con này tài nhẻ. Qua say mút chỉ mà vẫn phọt bài được à. A ngưỡng mộ rồi đới.

Reply
Velkan Vuong 19:37 18 tháng 5, 2013

@ThemoiSuong
Anh Sướng bựa lúc nào cũng hài hài là, tôi khen hehe. Công nhận là bài này viết hay mà rất chi tiết, tôi cũng có thằng bạn là dân Hà Tĩnh, thằng này tốt tính và giúp đỡ bạn bè thì rất nhiệt tình, tính tình cũng nghiêm túc trong công việc, chỉ có điều tính cố chấp hơi cao đúng kiểu dân Hà Tĩnh thôi, nói chung là tốt.
Dân Thanh Hóa thì nói chung cũng có người nọ người kia, tôi có thằng bạn Thanh Hóa nhưng là ở miền núi, tính tình cũng cực tốt và nhiệt tình với bạn bè, còn tốt hơn nhiều thằng ở HN. Tôi cũng từng yêu 2 cô THanh Hóa, một cô ở miền núi thì tính cách cũng rất tuyệt, chỉn chu mỗi tội già hơn tôi và tí bé nên tôi đéo thích nên ngãng ra, còn loại Thanh Hóa thành phố thì nói thật là như lồn bà già, chả được thằng lồn nào, cả gái cả trai. Con trai thì lợi dụng, cơ hội, đâm lén nhau, con gái thì tham vọng vãi lồn. mà bọn Thanh Hóa đéo bao h lấy nhau đâu nhé, toàn đi lấy vợ lấy chồng thiên hạ, chắc hiểu nhau quá nên đéo chịu đc tính nhau. khôn vãi lồn.
Nói chung ông cha đã dạy, 3 thằng Nghệ An ko tệ bằng một thằng Thanh Hóa, cứ lấy đấy mà học tập.

Reply
Điếu đóm 23:51 18 tháng 5, 2013

Ơ mình Hà Nhì, liên quan đéo. Mà dcm, trại chủ Trâu Quỳ cơ àh? chắc .. nặng lắm.
Bữa nào phải fap bím Thanh Nghệ Hà cái, chẳng biết nó dọc hay ngang.

Reply
Orion Lincoln 23:59 18 tháng 5, 2013

@Điếu đóm
BÁc ghé hà tĩnh thì có Voi, biển Xuân thành- nghi xuân đc xem là nơi du lịc sex đấy. nghệ an thì cũng có biển Diễn thành.

Reply
Nguoi mien nui 08:13 19 tháng 5, 2013

Phẹt bốt bài mới như đã hứa đi. Hay rét quá trốn mịa rồi. Ah, mà theo tin anh hóng thì bác cả của Phẹt cuối năm chơi ván bài tất tay đấy.

Reply
SÔNG HÀN 10:48 19 tháng 5, 2013

ĐCM chi bộ con Phẹt thẩm tham luận lãnh tụ như nước lìn, đèo mẹ!!!

Reply
phot_phet 11:03 19 tháng 5, 2013

Anh không để ý, hóa ra hôm nay là ngày kị của thành viên sáng lập công ty cổ phần bê - xê - tê. Nên mai mới bốt. Anh hứa rồi, đéo phải giục đcm.

Reply
Nguoi mien nui 11:30 19 tháng 5, 2013

hƠ. Đúng thật, anh cũng đéo để ý, sáng ra đường thấy mấy nhi đồng thối tai diễn hành, biểu diển hỏi con mụ bán trà đá mới biết là một ngày rất đẹp như đại ca Hữu kinh tế viết "Sáng tháng năm".

Reply
Tanh Văn Bành 12:38 19 tháng 5, 2013

Mời bác mời cơm ! (đéo phải là Mời bác ăn cơm) vì sợ bác ăn thật,
Mà bọn này cũng đểu thật, mời phát lao vào ăn ngay nên mới tự sửa câu mời đi cho nó lịch sự đểu.

Reply
Minh 13:36 19 tháng 5, 2013

ở đâu cũng có người này người kia. Đéo mẹ, nói thế thì hòa cả làng, ai cũng nói được. Giống kiểu các bố mình hay nói là " cần cả hệ thống chính trị vào cuộc hay phát triển chưa tương xứng với tiềm năng..." Số mình đến giờ vẫn chưa may mắn vì chưa gặp được đồng chí 36, 37 nào mà chơi được cả. Có 2 điểm mà mình đéo thể chấp nhận được
1. 36, 37 rất hay nói xấu ngươì bằng hoặc thấp hơn mình
2. Nịnh thằng cao hơn mình mà nịnh rất phô, đéo biết ngượng bất chấp xung quanh bĩu môi dè bỉu.

Reply
Minh 13:37 19 tháng 5, 2013

ở đâu cũng có người này người kia. Đéo mẹ, nói thế thì hòa cả làng, ai cũng nói được. Giống kiểu các bố mình hay nói là " cần cả hệ thống chính trị vào cuộc hay phát triển chưa tương xứng với tiềm năng..." Số mình đến giờ vẫn chưa may mắn vì chưa gặp được đồng chí 36, 37 nào mà chơi được cả. Có 2 điểm mà mình đéo thể chấp nhận được
1. 36, 37 rất hay nói xấu ngươì bằng hoặc thấp hơn mình
2. Nịnh thằng cao hơn mình mà nịnh rất phô, đéo biết ngượng bất chấp xung quanh bĩu môi dè bỉu.

Reply
Tai Doc 14:07 19 tháng 5, 2013

@MinhĐcm nhà chú.Nịnh bợ hay nói xấu nói thật sự các con bò đừng tức chứ dân việt nam 10 người thì có 5 người như vậy.Đcm anh nghĩ chú cũng là 1 trong số những thằng liếm đít thằng trên và văng cặc thằng dưới.Chứ đcm chú cho chú biết dân 36,37 chơi hơi bị sòng phẳng.Thích là nhích tới bến luôn.Còn loại nữa nạc nữa mỡ cỡ nhà chú thì địt mẹ chú anh đéo chấp.

Reply
Tai Doc 14:10 19 tháng 5, 2013

@Velkan Vuong
Đm bác ngu nên thế.Người ta nói gieo cái búa thì được cái đấm.Đm bác lợi dụng người ta thì bác ăn đủ thôi chứ đcm bác mà tử tế thì việc đéo sợ người ta đâm sau lưng,yêu chân chính thì sợ cặc chi bị lợi dụng.Đcm yêu con gái người ta cứ nhè nhè địt nó cái rồi chạy là con cặc gì nữa.

Reply
Nguyễn Cao Minh 16:22 19 tháng 5, 2013

Kakaka, ... Do vợ mình xứ Nghệ nên cũng hiểu phần nào và vì mình cũng từng có sếp, đồng nghiệp xứ Thanh phần nào cũng hiểu! Bài này được, gái xứ Nghệ mà đã iu thì hết ruột nhá các bác!

Reply
Trẩu Tre 18:23 19 tháng 5, 2013

Địt mẹ Hoa Thanh Giái phát cho thơm loa. Đi Sầm Sơn khắc biết dư lào

Reply
Khánh Minh Trương Nguyễn 22:43 19 tháng 5, 2013

ti vi cong hay phẳng vậy bạn ơi. fix hết giá đi mình đang wan tâm

Reply
Pham Nhat Thong 23:41 19 tháng 5, 2013

Thanh thì đãi mắm khắm lồn
Nghệ thì đãi cứt bằng mồm hơn không?

Reply
Litte Bird 08:41 20 tháng 5, 2013

Khà khà anh Sương bựa giờ mới thẩy nổ à đcm anh đi đéo đâu mà mất hút thế? Tôi rất ưng anh đã khai sáng cho con Trần nhộng, Mà địt mẹ con nài nghe cái giọng nó sao giống con nở Nương Nương bên nhà anh Bín buồi trâu thể nhể? Anh Sướng bựa thẩm vậy là chuẩn quá ròi đấy, đcm...

Reply
ThemoiSuong 11:39 20 tháng 5, 2013

He he Anh Chiêm. Đấy là tôi lổ về THANH VÔ TIỀN, NGHỆ VÔ NHẬU. Còn TIỀN THANH, HẬU NGHÊ thì dị bản nó lại dư lài. ĐCM có một thằng Quảng Bình diệu nốc như trĩ tiền thì địt có dưng mắc cái bệnh tinh con ông tướng. Một hôm có khách đến chơi nhà chả có cái địt gì ăn, tiền thì ko có. Nhưng lại quát vợ ra chợ mua thức ăn cứ dư thật. Vớ con vợ cũng dạng mát dại láo cá láo tôm. Cũng xách rổ đi chợ. Ra đến chợ vợ thằng QB gặp một chú Thanh Hoá bán thịt lợn liền bày trò đố. Bảo tôi đố ông Lồn Tiền hai Lồn Hậu (tức Lồn đàng trước hai đàng sao). Chú TH bảo Lồn Tiền, vợ chú QB bảo nếu Lồn Hậu ông mất tôi cân thịt nhé. Chú TH Ok. Vợ chú QB tụt quần cúi gập người xuống thì đúng là Lồn phè ra đằng sau thật, thế là chú TH mất mẹ cân thịt
Cũng trò tương tự như vại vợ chú QB lại phi sang chú Nghệ An đang bán diệu gần đó đố, chú NA thấy thế bảo lồn Hậu, vợ chú QB lại đéo cúi nữa mà tụt quần đứng ưỡn ra thế là lại làm lít diệu. He he. ĐCM Chỉ sướng mỗi chú Quảng Bình vợ tụt quần là có diệu thịt tiếp khách. Thế nên ló mới có câu TIỀN THANH, NGHỆ HẬU, QUẢNG NHẬU . Ke ke ke. ĐCM nóng vãi cả đái.

Reply
Litte Bird 15:27 20 tháng 5, 2013

Anh kể cứ dư là bai giai tú xuất ý nhể anh Bựa.
ĐCM ngài tôi còn mài đũng quần ở giảng đường, ông thầy giáo tôi bảo Thanh Hóa là dân loạn tình mà đéo giải thích vì sao làm tôi cứ thắc mắc trong lòng bao năm.
Sao nài nhớn tí đi làm tôi có mân mê quen được 1 em xứ Thanh, mà tài thật đcm dân chó ăn đá gà ăn sỏi mà sao con gái nhìn cứ phây phây ra nhỉ.. thèm đéo chiệu. Sau nài gạ mãi mới tỉn được em, rồi nhân lúc giải lao giữa hai hiệp đấu tôi mới hỏi em về cái chiện ông giáo ngài xưa có nói em bẩu: Loạn loạn cái lồn thì địt mẹ cái thời Nam Bắc uýnh nhao dân Bắc kỳ nghèo như chị Dậu nhà nào tối tối cũng khóa của đi ngủ (liu ý là toàn liền bà ở nhà, liền ông mải uýnh nhao với Ngụy) dưng vì khóa đểu nên chìa nào đút vô cũng mở được chứ có phải cố tình vậy đéo đâu, tộ sư bố lũ mồm lồn đéo hiểu cứ bẩu rằng liền bà xứ Thanh mưu mô xảo quyệt đcm..

Reply
Tuong Can 20:43 20 tháng 5, 2013

Đù mẹ, Xưa toàn đứt bữa không nịnh có lồn nó cho vay gạo.

Reply
bach viet 22:03 20 tháng 5, 2013

Ra nước ngoài Tây chúng nó cũng sợ dân Nghệ,ĐCM cứ hỏi mấy thằng ở CHLB ĐỨC(phía đông) thì rõ,thanh toán nhau bằng rìu,bằng súng cứ như phim XHĐ Hongkong,sợ vãi!

Reply
gai hai 07:10 21 tháng 5, 2013

Đâu mà chả có người tốt kẻ xấu, cuộc sống nên công bàng tý chút, kỳ thị không phải là văn hóa tốt thời nay mà nó là một trong những thứ làm chó đất nước ta ngày càng tụt hậu, nhận thức rõ vấn đề đi các bạn trẻ, dân ta không được phân hóa, phân biệt. Đồng lòng là 1 sẽ cho ta sức mạnh đại đoàn kết!

Reply
game thu 07:30 21 tháng 5, 2013

Sao lại gét dân Thanh, nghe nhỉ? mình thấy họ cũng được đấy chứ, đâu đến lỗi? cuộc sống bon chen mà nên đôi khi có những khoảnh khắc không được đẹp cho lắm thì cũng lên bỏ qua cho họ, sống khổ chứ sướng gì đâu. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn.

Reply
giao su 08:07 21 tháng 5, 2013

Chú phọt phẹt này kỳ ghê cho cái ảnh chai neptune lên đầu bài có ý gì chứ, quảng cáo ah? hay là 2 anh chàng kia khoái loại này, thôi thì chú tâm vào bài viết xem sao ai ze chẳng liên quan lắm, ý tưởng táo bạo và điên khùng của anh bạn nhà ta đôi khi cũng thú vị đấy chứ!

Reply
hoai linh 08:23 21 tháng 5, 2013

éo hiểu chê hay khen thế nhưng dân Thanh Nghê hay bị người ta coi thường năm, mình có mấy người bạn vùng trong, họ có sự quyết tâm là lỗ lực học tập rất tốt nhé. và thực sự ngoài bắc thấy rất nhiều tâm gương giỏi là người miền trung.

Reply
lao gia 08:46 21 tháng 5, 2013

chửi như thế có quá không phọt phẹt, không sợ dân vùng đó nhảy bổ vào mà đập à? hay đây là hình thức câu view cực ký mới mẻ, táo bạo, với độ liều cao. Không hay chút nào theo tôi nên xóa đi photphet ah! xóa đi thì hơn.

Reply
Long thieu gia 08:59 21 tháng 5, 2013

Những ai ném gạch bài viết này? ném nhiều vào cho Phẹt xây biệt thự, dm thật nói xấu vậy mà các bạn Thanh Nghệ để yên được mới tài, như mình thì phải truy tận nơi mà đập cho vỡ mồm ấy chứ, sao có thể bỏ qua vụ này đươc. KHông xử thiên hạ nó khinh cho.

Reply
ma nu 09:12 21 tháng 5, 2013

Một bài tổng hợp khá hay! theo mình nên làm những gì để sửa chữa những lỗi lầm mà chúng ta đã làm trong thời gian qua, là công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chúng ta phải được đối xử công bằng chứ! các bạn hãy xem lại những hành động của mình trong thời gian qua nhé!

Reply
meo luoi 09:50 21 tháng 5, 2013

Dẫu sao thì cũng là người Việt Nam nên thông cảm và giúp đỡ nhau mới đúng chứ sao lại làm khổ nhau như thế, xã hội thật bất công, em là em có tính thương người, chẳng nói gì xã xôi chứ thấy thế là em buồn lắm, các bác hãy nghĩ đi nhé! Dân nào mà chả là người Việt Nam.

Reply
Trung Than 11:24 21 tháng 5, 2013

"Sờ zái bò thì bò đá, sờ gái Thanh Hoá, gái Thanh Hoá chẳng đá đâu" Con phẹt liệt gốc Thanh Hoá CMNR thảo náo bốt mấy bài về gái xứ Thanh hay vãi đái. Đúng là con mẹt, mẹt bẹt như lìn con Lý nhá Bùi kinh nghiệm thật ... anh khen !

Reply
Thích Hạch Họe 13:29 21 tháng 5, 2013
Nhận xét này đã bị tác giả xóa. Reply
vờ lờ xờ tờ 13:30 21 tháng 5, 2013

trang FB mới của ông Phẹt đây nhá các cô hồn
cập nhật liên toọc

https://www.facebook.com/photphet.info

Reply
phot_phet 14:37 21 tháng 5, 2013

Anh có bết phây phiếc là cái đéo gì đâu hả con mặt lìn ung thư giai đọan cuối kia. Canh cái quán này đã vã mẹ bù hôi bẹn rồi. Anh đồng ý cho mày chăn bò trên phây đấy. Mần răng thì mần, anh em ta phải như Việt nam với Cu ba, ngày đêm canh giữ đũng quần chị em, bảo vệ vững chắc đầy đủ cơ số lồn trên tuyền cõi NET.

Reply
Nhan Dinh thien 15:43 21 tháng 5, 2013

Dcm bọn mồm thối ngu như nợn mà cứ mở miệng là nói Nho, Địt mẹ chúng mày có nhiêu đó ma sủa inh ỏi cả lên . Há mồm nghe anh giải thích nè : Thanh vô tiền = Thanh Hóa Oral sex là nhất - Nghệ vô hậu = Nghệ An Anal sex la số 1 ! Dcm có bi nhiu mà ỏm tỏi cả lên lũ đầu bò bựa

Reply
Son Nguyen 21:56 22 tháng 8, 2013

Dkm viết bài như cắn vào đít đấy rỗi hơi hiểu cái cặc gì về văn hóa con người mà nói như triết gia ấy!

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang