Phọt Phẹt VLOG

Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

DÀI DÒNG VĂN TỰLâu nay hành mãi một lối văn bựa kể cũng đã nhàm, định tâm là phải đổi mới. Nhân có ngày cuối tuần, giời lại mưa gió ôm máy gối đùi vện cái đọc văn chương, luận giải của cụ Phạm Quỳnh mà nảy nòi ra thói bắt chước. Chẳng phải là sự điệu đà hay phô phang nhưng quả thấy cách hành văn của người xưa trong sáng và rõ ý lắm. Chứ như cái văn phạm hiện thời, cứ biên cái gì tử tế là ra khốn nạn ngay. Tài lắm.

Qủa có một thời thổ tả đói rách nên cũng hạn chế sự học hỏi, tầm tra. Phần vì chả phải người danh giá hay nghiên cứu phong hóa cũng như văn chương, tư tưởng nhưng phần nhiều bởi chẳng ai khai phóng cho. Nay nhờ có anh - tẹc - nét và con người cũng có phần nhớn nhao, muốn đào sâu cội rễ nên mới được biết đến. Càng đọc lại văn xưa, báo cũ của tiền nhân càng thấy cái nhân văn và tinh thần cao cả lắm. Thế nên quyết một phen họa lại. Chẳng mưu cầu gì cả ngoài cái mới mẻ của cũ xưa, cái phong hóa trăm năm mà con tinh tươm tất thảy.

Các học giả xưa, là tôi nói cuối kỷ 19, đầu kỷ 20 thôi, phần đa là học hành bài bản, kể cả người Nho học và Tây học hoặc cả hai. Tôi thấy họ 14 - 15 đã thành tài, làm thày cả. Từ thày thông, thày phán, thày ký cho đến thày giáo, ngoài giúp việc cho các quan Tây còn khai phóng dân ta. Cái thời nhiễu nhương mọi nhẽ đó mà được như vậy kể cũng là ngoạn mục. Đâu như ông Phạm Quỳnh, 15 tuổi đã làm trong Viễn Đông Bác Cổ, 24 tuổi đã là chủ bút tờ Nam Phong. Hay như ông Nguyễn Văn Vĩnh, phu phen tạp dịch mà khai hóa ra cái nền báo chí nước nhà. Cả hai ông này đều nghèo như nhau cả, bình sinh cảnh đời hết sức đáng thương. Và cả hai ông, đều đậu thủ khoa của trường Thông ngôn, tên khác của trường Hậu bổ, hay trường Bưởi hay trường Chu Văn An bây giờ. Được như thế, hẳn các ông hưởng nền giáo dục Tây, nhưng trọng hơn là tính tự học và thói chuyên cần của người Nam mà có. Và còn nhiều ông khác nữa, có dịp sẽ điểm tên.

Dân ta xuất thân không chữ viết, hoặc có nhưng khó ứng dụng hoặc chứng minh, chả dụ như chữ Khoa Đẩu nên phải dùng Hán tự. Cái phong hóa đã lệ thuộc, lại còn lệ thuộc cả chữ viết trải hàng nghìn năm nữa thì quả là thiếu cái tử tế, văn minh. Bậc trí giả có tính tự cường cũng một thời chế ra chữ cho người Nam dùng, dựa trên mẫu Hán tự mà ta quen gọi là chữ Nôm. Đó là cách chúng ta nghi âm lại lời ăn tiếng nói của giòng giống. Tiếc thay không được giản tiện, dễ dàng mà lại làm cho khó khăn, rắc rối thành ra không phổ cập được bao lâu. Rồi lại phải quay lại Hán tự như ngàn năm vẫn trải.

Rồi những người Âu châu truyền đạo Gia tô vào, để giản đi con chữ và tiện bề truyền giáo nên làm ra chữ Latinh. Cộng với việc khai hóa của người Pháp mà ta có chữ viết như bây giờ, gọi chung là quốc ngữ. Nhưng để được trong sáng, rõ ràng thành văn phạm như ngày nay thì tất thảy đều nhờ công của các vị kia cả. Và bởi ngôn ngữ là sự ký âm của cuộc sống nên nó có tính hiện sinh và diễn tiến, nói gọn đi thì gọi đó là sinh ngữ. Nhưng rõ ràng là cái sự phụ trợ và vay mượn là lắm lắm.

Nhiều bậc trí giả và cả trí trá ngày nay cứ hay có thói phê phán sự hư hỏng của ngôn từ. Chả dụ như họ phê ngôn từ tin tin trên mạng xã hội hay tin nhắn trên máy thoại cầm tay, hoặc ngay cả nhời ăn tiếng nói hàng ngày. Bởi chữ nghĩa là sinh ngữ nên chuyện đó ngẫm cũng thường, đâu có gì sai quy luật. Họ cố công cho rằng tiếng Việt ta là trong sáng và phải giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Chả có thứ tiếng nào trong sáng hay không trong sáng cả, chỉ có tiếng nào nói ít, tiếng nào nói nhiều thôi. Mà phàm những tiếng được nói ít thì là kém phổ thông rồi. Điều này do nhiều nhẽ tạo nên, nhưng nhẽ cơ bản nhất là do nó ít sức mạnh. Mà cái sức mạnh ở đây hiểu theo nghĩa thuần khiết là sự chinh phục và phổ quát ra với hoàn cầu. Hiện thân cho cái sức mạnh đó là gì nếu không phải là tài chánh dồi dào, văn minh rực rỡ, hay gì?

Thôi thì đang tập tành con chữ, viết dăm thứ nhảm nhí đêm mưa xem cái thói bắt chước có thành. Thực ra nhiều sự quay về xưa cũ không phải là thủ cựu hay kém văn minh mà bởi cái ngày nay chẳng bằng cái ngày xưa thôi. Thế thì hà cớ chi mà không lần về?

Nghĩ cũng ái ngại cho nước nhà, khi mà có một đứa như tôi, chẳng trông đi mà cứ chực quay về. Não lắm thay.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

97 comments

Đoàn Nhật Trung 04:28 21 tháng 7, 2013

ĐKM, nghĩ cảnh thằng hoạn lợn tự dưng mặc áo dài khăn đóng, tóc búi củ tỏi, kính trễ, anh đéo chịu được, muốn phẹt một bãi. Nặn ra như thế thì còn thể thống gì phọt phẹt.

Reply
Thanhtung Do 06:52 21 tháng 7, 2013

Đêm mưa nằm gối đầu mẹ đĩ
Phọt Phẹt mơ khỏi bệnh trĩ rom
Nghĩ mình thay đổi nước non
Làm tờ Lá Ngón cho ngon cuộc đời
Nhưng từ nghĩ đến làm khó đấy
Cứ tự nhiên mà "ấy" mày ơi
Việc gì cứ phải lả lơi
Địt bọp thoải mái cho đời nó vui

Reply
Kiasu 08:31 21 tháng 7, 2013

ĐCM, Phẹt lồn bò cứ nghĩ đến cảnh một bài văn bựa xuất hiện trên báo Nhân Dân thì thế nào. Bài này anh khen nhưng đéo hợp ngữ cảnh. Lồn bò.

Reply
Phonghip 08:52 21 tháng 7, 2013

Mất chất ....nghiêm túc phê bình đồng chí bài viết như điếu văn ...

Reply
phot_phet 10:03 21 tháng 7, 2013

@Đoàn Nhật Trung
Là tôi đang tập tành. Không hiểu sao quay về lối văn xưa của các cụ người tôi nhã hẳn ra và đéo có nhu cầu nói bậy mới chết chứ.
Tài lắm anh ạ.

Reply
Bắn Bi 10:03 21 tháng 7, 2013

Đéo bâu giờ kể hết chiện ngài xưa chứ đừng nói là có thể giở lại. Bài viết được, anh khen!

Reply
phot_phet 10:05 21 tháng 7, 2013

@Thanhtung Do
Tôi phục anh lắm bởi thơ anh nhã nhặn mà thanh tao, tào lao mà không xịt bộp.
Cho phép tôi tặng anh quả dắm để tỏ lòng ngưỡng mộ hố hố...

Reply
phot_phet 10:08 21 tháng 7, 2013

@Kiasu
Thì cũng trải trăm năm rồi còn gì nhưng tôi thấy nó hẵng trong sáng lắm mà không hề hủ lậu.
Tôi biết điều ấy lắm, bởi tôi không nệ cổ.

Reply
phot_phet 10:10 21 tháng 7, 2013

@Phonghip
Anh thì hiểu sao hết sự cao xanh nhưng tô phục anh lắm. Người trẻ như anh mà biết một nửa chuyện của Sài gòn thì đích là uyên bác rồi, hoặc giả không thế thì cũng là ma xó khà khà...

Reply
phot_phet 10:15 21 tháng 7, 2013

@Bắn Bi
Đôi khi tôi cứ ngẩn ngơ chuyện xửa xưa, anh ạ. Cái phong hóa mà người ta hay gọi thực dân - phong kiến đó hóa ra nó văn minh lắm lắm. Mà cái thể hiện phong hóa rõ rất lại là ngôn ngữ, nhời ăn tiếng nói hàng ngày. Cứ nghe cái cách họ nói, họ biên thì thấy tiếc cho tiếng Việt ta, nhất là bây giờ, lộn bậy và tào lao hết cả. Cũng bởi cái phong hóa nó suy đồi quá mất rồi.

Reply
Mutat nguyen 10:15 21 tháng 7, 2013

Ngày nay anh thông , chị phán cứ mở miệng là nói năng càn rỡ , cho rằng như vậy là hợp với hiện tại nhưng không phải vậy, người có học không biết nói nhời cảm ơn còn hạng bình dân xe ôm xe kéo nhận tiền của khách biết nói nhời cảm tạ .Thật xót xa thay cho nhẽ đời mà nhiều người nhầm tưởng là văn minh? Cái cốt yếu nhất là gia đình khuôn phép đã không còn phỏng liệu có mơ hão cho một quốc gia tử tế. Chẳng phải quay đầu lại là bờ để hướng tới chữ Thiện là tốt chứ sao?

Reply
Thang Tran 10:17 21 tháng 7, 2013

Đọc bài của Phẹt bây giờ lại trở lại sự trong sáng của tiếng Việt mà lại có chú học sinh lại ngược lại quan điểm của Phẹt!
http://www.diendantheky.net/2013/01/nguyen-hung-quoc-nghi-ve-mot-bai-luan.html

Reply
Mutat nguyen 10:21 21 tháng 7, 2013

Nếu Anh( chữ anh tôi viết hoa)định ra tạp chí LANGON thì văn phong này của Anh sẽ là một Bờ lốc đáng để nhiều người đọc.

Reply
phot_phet 10:27 21 tháng 7, 2013

@Mutat nguyen
Vâng, ý anh thật hợp ý tôi. Muôn trùng ảo ảnh mờ mịt thế mà có người tương đồng ý niệm thì thật là vui mừng và hân hạnh quá.
Nay cuối tuần, chúa nhật. Thành tâm chúc anh ngon chym, đèo mẹ hehehe

Reply
phot_phet 10:30 21 tháng 7, 2013

@Thang Tranj
Việc người ta đa ngôn, đa nguyên ngẫm cũng hay anh ạ. Nhưng phải là vì cái chung, cái đại cục của nước nhà. Chứ để thỏa một chút văn tài hay phô phang kiến văn thì cũng là phường nhọ mõm. Chưa kể thỏa cái tiểu trí cá nhân, ích kỷ liền bà.

Reply
phot_phet 10:34 21 tháng 7, 2013

@Mutat nguyen
THỜI BÁO LÁ NGÓN - THE LANGON TIMES là mơ ước cả một đời tôi nên quyết không thể vội. Thôi thì ông nhà nước cấm cản việc in báo tư nhân thì tôi cũng tập tành trên này làm vui vậy. Rồi nhỡ đâu một sớm mai thức dậy tôi lại thành chủ bút như cụ Phạm Quỳnh làm tờ Nam Phong xưa.
Là tôi mong lắm lắm, nhưng hiềm sự mong mỏi đó đến thì tôi bốc mả mẹ mất rồi.
Tôi đang chóng cho xong đây, các anh cứ chờ, như chờ những giấc mơ vậy.

Reply
Phang Chel 11:05 21 tháng 7, 2013

iem nông dân, chuyện ngày xưa iem không biết, chuyện mai sau iem đéo hay. Nhưng iem là iem nghi, con Phẹt sáng nay bú 1 mình, say cũng không say được, tỉnh cũng chả xong. nên vãi ra lắm quá. :D

Reply
một bên quẹo 11:05 21 tháng 7, 2013

há há, con phẹt bữa nai bị thần quynh cacc ơi, muốn học theo các cụ làm người tử tế cơ đấy, anh cho tôi xin đùa thế đủ rồi nhé, anh tạo cơ hội cho com bím hồng nó vào bam đấy phỏng

Reply
phot_phet 11:17 21 tháng 7, 2013

@Phang Chel
Tôi mấy nay trúng phong, trúng độc anh Cheo ạ. Nằm nhà dưỡng chút thương lòng mà chẳng đặng nên biên nhăng nhít ra đây.
Chứ tôi mà diệu sớm thì chả phải đợi đến trà trưa đâu đã lăn quay cu đơ ra mà ngủ rồi, chứ bổi hổi cái nỗi gì.

Reply
phot_phet 11:20 21 tháng 7, 2013

@một bên quẹo
Các anh cứ đa ngôn, đa nguyên thỏa mái, đâu chừa dành một ai. Các anh cứ tập viết cho thông, tập nói cho thạo kiểu gì chả nên người. Mỗi việc nhỏ thế thôi mà e chừng khó lắm.
Chứ còn giống ăn không nên đọi, nói không nên nhời thì các anh biết làm gì rồi đấy. Còn nếu như không biết thì hãy gọi tôi, đang sẵn mấy mồi bả chuột.

Reply
nongdan nongdannghean 11:48 21 tháng 7, 2013

Ơ đệt! Sao tự dưng đang hoạn lợn eng éc lại nhảy vào chơi Piano thế này nhẩy, nhẽ Phẹt tự diễn biến? Thôi! khẩn trương đảy nhanh tiến độ nhà lá ngón,phân lô qui hoạch chuồng trại cho rõ ràng để phục vụ cho sự nghiệp giáo chã đi. lắm lúc muốn làm người tử tế lắm nhưng đéo được ĐCM.

Reply
phot_phet 12:00 21 tháng 7, 2013

@nongdan nongdannghean
Anh bần nông Nghệ - là tôi đang hồi tưởng về người xưa nên trải nghiệm tí câu chữ. Thấy mến tài và phục nhân tâm tiền nhân quá.
Món là ngón kia tôi xác quyết rồi nhưng không vội được. Có nhiều nhẽ lắm, nhưng nhẽ chính là xã đệ / cách tôi gọi thằng em xã hội khà khà/ nó chửa sạch kinh và vợ thì lại sinh thêm hoàng tử Dép nên khí bận và không toàn tâm.
Phải chờ thôi, chứ biết nàm thao bây giờ...

Reply
Nguoi mien nui 12:27 21 tháng 7, 2013

MỊa. Con Phẹt nhẽ lên cơn thần kinh, từ bài viết đến cung cách trả lời còm đầu nho nhã. Nhẽ số nó đã tận, người đời nói con người trứơc khi chết nói lời hay.

Reply
phot_phet 12:31 21 tháng 7, 2013

@Nguoi mien nui
Anh tooc đấy à, miền biên viễn xa xôi chắc mưa gió rối bời, anh nhỉ.
Là tại tôi thích lối văn xưa thôi, mộc mạc và sáng trong lắm. Chứ thân lươn lấm đầu như tôi thì hay ho nhẽ đéo gì.

Reply
chuathoatngheo 14:20 21 tháng 7, 2013

Con Phẹt hay nhể, tự nhiên lại hoài cổ chắc sắp đi gặp Cụ Các Mác, Cụ Lên Nin nên mới sinh chuyện dư lày!
Cụ Phạm Quỳnh là thân phụ của anh Thợ Nhạc Phạm Tuyên ( Tác phẩm bất hủ là " Mùa xuân trên TP HCM"), anh thợ nhạc này cũng rất giác ngộ CM đấy thôi! Con Phẹt theo gương Phạm Tuyên mà học tập!
The Langon Times nhanh nhanh ra mắt đi để còn hóng! Mà ý của chủ bút thế nào anh em còn tập tành biên lách đặng đỡ đần con Phẹt tý chút?

Reply
Hà Đăng 14:28 21 tháng 7, 2013

Thợ nhạc Phạm Tuyên có siêu phẩm "Như có Bác trong ngày đạithắng".

Reply
phot_phet 14:55 21 tháng 7, 2013

Thì cũng coi cụ Phạm con noi gương cha vì nước nhà và đại cục vậy. Có chửi thì cũng chỉ biết đào mả cha lũ bần nông thất học kia thôi.

Reply
chuathoatngheo 15:27 21 tháng 7, 2013

Con Phẹt, anh nhớ là trong 1 cuốn sách chính thống anh đọc năm 1994 ( Hình như là " Thợ thơ VN" của Chân Thanh, anh đéo chắc!) mô tả cụ Phạm Quỳnh là kẻ thù của văn học, bợ đỡ bọn Tây, làm tiền từ dịch sách ẩu, đại khái đọc qua sách Tây, nhớ đại ý rồi biên lại bằng tiếng Việt gọi là sách dịch! Sau này có nhiều tài liệu mô tả cụ là người có công trong chữ Cuốc ngữ, là người tiên phong khai sáng văn học, là nguwoif yêu nước bất bạo động, là người dân tộc chữ chủ nghĩa... Thực ra trong lòng anh cũng có sự kính trọng rất đến Cụ! Không phải vì cụ đẻ ra anh thợ nhạc có những bài hát con anh thích nghe!
ĐCM

Reply
A Solitaire 15:36 21 tháng 7, 2013

Anh mà cứ dài dòng văn tự như này là tôi lấy làm ưng cái bụng lắm lắm!

Reply
phot_phet 15:41 21 tháng 7, 2013

Chả hiểu tự đâu tôi có cái suy nghĩ rất khả ố thế này, những người trước kia bị coi là phản trắc, bán nước, kẻ thù của quốc dân tôi thấy họ đều anh hùng cả, hoặc có những phẩm chất của bậc quân tử chân nhân.
Điều ngược lại thì tôi chả dám nói ra nhưng lại luôn xác quyết là như thế. Thế này thì tôi hư hỏng lắm ru? Hay bởi tại tôi đang sống ở thiên đàng mù?

Reply
Gian hồ Vặt 15:58 21 tháng 7, 2013

Để lấy lại sự xưa,cùng trong sáng Việt ngữ theo ước mơ của con Phẹt là thằng anh mày cũng ưng bụng, dưng suy cho cùng ngữ pháp thông dụng hiện là chuẩn lắm đấy,cứ thế mà hành,đừng cố gò theo các cụ,không khéo lại tự đào mồ chôn mình đấy. Đó là anh thật lòng khuyên.
Còn muốn cao hơn tí thì, chú mày cứ thử sử dụng các loại từ"thì,là,mà"trong ca dao,TN của cụ Vũ Ngọc Phan cho thuần rồi hẵn làm chuyện lớn.Nhễ,dcm

Reply
Kiasu 16:02 21 tháng 7, 2013

Phẹt lồn bò nói đúng cái bụng anh. Đối với anh những người đó mới là anh hùng. A phản động hơn chú vì a coi trọng cả những người của chính thể Cộng hoà trước 75.

Reply
phot_phet 16:07 21 tháng 7, 2013

@Gian hồ Vặt
Tôi không có ý giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Làm đéo gì có thứ ngôn ngữ trong sáng hay hũ nút hả anh. Tôi đang nói chuyện xa xôi hơn, chứ không phải chuyện câu cú văn phạm.
Chuyện tôi muốn bàn đơn thuần chỉ ở phương diện phong hóa và ngôn ngữ thôi. Chứ chuyện của các cụ, tôi chả dám. Hãy để đó cho lịch sử. Còn giả như lịch sử không giải quyết được thì tôi sẽ chuyển nghề đánh bả chuột quốc dân hê hê...

Reply
phot_phet 16:12 21 tháng 7, 2013

@Kiasu
Anh chắc người ở bên kia bờ vĩ tuyến, hay người một nhà sinh ra sau cái ' nhịp cầu nối những bờ vui"?
Tôi cũng khảo nhiều về ngũ tướng vị quốc vong thân VNCH, tôi cũng đọc cả Tháng 3 gãy súng. Tôi không dám luận bàn nhiều chỉ nói lại ý ông Hồ.
Ổng nói, cụ Diệm là người iêu nước theo cách của cụ ấy.
Suy rộng ra, những người anh em kia anh hùng theo cái cách của họ. Tất nhiên là theo cách nhìn của anh nữa.

Reply
phot_phet 16:57 21 tháng 7, 2013

Thôi tôi phải về Thanh có việc. Các anh ở lại bảo ban nhau mà nghị luận cho mọi nhẽ tường minh. Còn nếu như đầu óc còn âm u quá thì nên dành chút thì giờ mà đọc lại trước tác của tiền nhân cận đại, rộng rãi được ra bên ngoài thì càng tốt. Đôi khi chạy theo kim tiền quá mà mất cân đối đi cái trí thần nghĩ cũng tội lắm. Nói gì chẳng hay, bày gì chẳng biết mà cứ ngu ngơ, ơ ơ như con bò thì xấu hổ lắm thay.
Tôi chẩu.

Reply
Giã giò ăn tết 17:11 21 tháng 7, 2013

Con Phẹt nó thả thêm miếng bả nữa cacc ơi.

Reply
mimi 17:21 21 tháng 7, 2013

lão P mún tót lên Niết bàn sao? Mọi hôm bài nào cũng hốt một thúng buồi, dái, bướm...hôm nay chỉ có hoa lá cúng dường. Hic. Dám cá là lão Phét chỉ có một bài duy nhất này thôi. hehehehehe

Reply
phot_phet 17:24 21 tháng 7, 2013

Tôi đang đóng - phăng cái quần Tây để đi thì nghe boong một phát biết ngay là anh Giò Tết gọi. Thế là tôi lại phải cởi ra để xả một cú trung tiện. Tiếc là nó ra mẹ cả phân, anh ạ.
Kính anh xơi.

Reply
phot_phet 17:51 21 tháng 7, 2013

À nhân đây tôi cũng có nhời ngợi khen những người đang làm phong hóa. Trong chừng mực nào đó phục lại trước tác và danh vị cho tiền nhân là điều đáng nên làm. Gần đây lại có mấy cái hội luận về Tự lực Văn đoàn nữa, thế kể như cũng rất có lòng.
Chuyện chưa xa mà chả ai chịu nhắc đến thì sẽ quên. Mà quên rồi thì lịch sử phán xét làm sao được. Nhiều khi lịch sử bó tay là vì nhẽ đó.
Các anh đọc thêm văn phẩm của tiền nhân nhóm Tự lực Văn đoàn nhé, để thấy văn chương thủa hồng hoang nó hào hoa đến cỡ nào.
Chứ như cái lối văn bây giờ đọc chỉ muốn chửi bậy. Thậm chí là làm bậy hehe

Reply
Trần Võ Hoàng 19:44 21 tháng 7, 2013

Tiên sư con Phẹt mặt lồn trâu nhé, bản mặt mày như nào mà giờ lại ho he đến cụ Thượng Chi? Hớ hớ..

Reply
Loi Le 19:58 21 tháng 7, 2013

Địt cụ cà nhà con Phẹt liệt, bố khỉ. Xơi mẹ nó lá ngón hay sao mà đổi mẹ nó tính thế này. Nhớ đổi luôn đấy, đứng có ngựa quen đường cũ đấy, hố hố

Reply
VT 20:57 21 tháng 7, 2013

cha em phọt phẹt!em tiền hậu bất nhất!anh khen!đọc em nhiều nhưng không còm nhưng nay nay khen em cái!quay đầu là bờ cưng ạ!

Reply
Khố Đỏ 21:26 21 tháng 7, 2013

Hy vọng thời gian trả lại vị trí Phạm Quỳnh và Nguyễn Văn Vĩnh. Còn dòng văn học Sài Gòn nữa. Bác Phẹt cố mà tọng, sẽ Phọt thêm nhiều thứ hay.

Reply
mimi 21:29 21 tháng 7, 2013

tặng lun cho lão ở đây nè;
http://hatbuinaoh.blogspot.com/

( do tớ ko biết quăng lựu đạn vào nhà người khác)
hế hế hế

Reply
chinh uy 21:31 21 tháng 7, 2013

Tự Lực Văn Đoàn hồi nhãi con anh đọc cũng khá, giờ không nhớ nhiều, nhưng nhớ chi tiết đéo quan trọng bằng cảm được chất, văn phong, thần thái của nó. Ồi Tiểu thuyết thứ Bảy, Phong Hóa Ngày Nay..

Reply
Kiasu 22:08 21 tháng 7, 2013

Phẹt lồn bò, anh dân Bắc kỳ bần tiện, ky bo, bủn xỉn, ghen ăn tức ở. Khi lồn bò ra HN học thì anh đang năm 2. Anh đã từng ở VN nên anh 99% là một thằng lưu manh mang dòng máu Mác-Lê. Khi Tàu đánh ta năm 79 anh còn đi đào hầm trú ẩn ở Lai Châu. ĐCM, lớp 1-2 cũng đào hầm như thật. Hiện a vẫn còn nhà ở cái đất mất dạy nhất VN - chú đừng nghĩ Hoa Thanh Quế của chú, ĐCM. Đó là đất Kinh kì Rồng Lộn đó.

Chỉ khi anh đọc văn chương 2 miền a mới ngộ ra là chúng ta là một lũ con bò do mấy con vượn dắt mũi. ĐCM, anh cực đoan quá.

Reply
guNNer 22:08 21 tháng 7, 2013

Ơ đọc bài này thấy đúng giọng văn xưa.

Reply
Trần Duy Khánh 22:08 21 tháng 7, 2013

Tính người khó đổi, Cụ Phẹt xưa nay thở ra là cái giọng tưng tửng, nay đâm đạo mạo. Ấy là điềm gần đất xa trời vậy ! Thành kính phân ưu !

Reply
Giã giò ăn tết 22:49 21 tháng 7, 2013

Thế ra là Phẹt tinh hoa phát tiết hết ra ngoài rồi.
Điềm báo con nài sắp chết òi.

Reply
Bắn Bi 23:36 21 tháng 7, 2013

"Là tôi đang tập tành. Không hiểu sao quay về lối văn xưa của các cụ người tôi nhã hẳn ra và đéo có nhu cầu nói bậy mới chết chứ"@Phẹt liệt
Nhã hẩn ra và ĐÉO luôn hố hố...

Như con nào trên kia nói anh nghe được, cứ 2 nhát hoạn lợn thì có 1 nhát Piano, nhẽ thế hay vì qua bài nài thái khả năng con Phẹt có thừa, biết đâu...hehe bởi bò có bò đeo lục lạc và bò đội nón và...vươn vươn

Reply
Giã giò ăn tết 00:04 22 tháng 7, 2013

Lối hành văn kiểu này mà Phẹt vẫn mặc quần phăng cơ đấy. Anh nghĩ mày bịt đít bằng lá cây roài.

Reply
Phang Chel 07:36 22 tháng 7, 2013

Thôi thì toàn anh em với nhau, Phẹt hành kinh (à quên, hành văn) kiểu gì cũng được, miễn là thỉnh thoảng vẫn tụ họp bú đớp là được. Tuy nhiên, iem chỉ có 1 chút tắc mắc:
Đang ĐÉO, chuyển sang văn xưa, là KHÔNG
Đang ĐỊT, chuyển sang văn xưa, nhẽ là GIAO PHỐI
Thế LỒN, chuyển sang văn xưa, là cái đầu buồi gì nhể?

Reply
SIMSON 09:14 22 tháng 7, 2013

Từ Đéo lại chuyển sang Không
Từ Đít lại biến thành Mông mới tài
Đang Địt nhát một nhát hai
Bỗng nhiên giở chứng sang bài Giao hoan
Cái Lồn nói dọc nói ngang
Hôm nay e lệ nói sang Cửa mình
Chắc là đang bị Hành kinh
Vài hôm nữa khỏi,hôi rình ngay thôi.
(Thở thôi đã thối mẹ dồi.....)
Hehe,chúc Phẹt sớm trở lại những gì đã làm nên thương hiệu,đấy mới là Phẹt.

Reply
Thanhtung Do 10:13 22 tháng 7, 2013

Từ cứt lại chuyển sang phân
Là để cho nó có phần nhẹ tai
Ngồi chơi bú riệu lai rai
Từ chỗ địt bọp chuyển ngai làm tình

Reply
ku pink pusy 10:58 22 tháng 7, 2013

@SIMSON
oh ... yes ... oh ... yes ...

Reply
Lý Hồng Tỉn 11:01 22 tháng 7, 2013

Nghe giong phẹt như giọng nhạc phụ, thế mới tày.

Reply
ThemoiSuong 13:23 22 tháng 7, 2013

Tôi chào cacc. Cái gì thế này???
Xin phép Cacc. Tôi đi tháo nước trong mình tôi ra đã.

Reply
Phang Chel 13:40 22 tháng 7, 2013

Ghớm, bác Sướng nhiễm văn nhanh nhể.
Cái lề gì thốn chuyển ngay sang cái gì thế này
Đi đái văn vẻ thành tháo nước.
Ngấm nhanh kinh lên được ấy :D

Reply
Thanhtung Do 14:02 22 tháng 7, 2013

Bi giờ mà ông hay cụ nào mà nói chửi bậy thì cắt cái truyền giống nhá ! Giờ phải nói giảm, nói tránh, nói thanh, nói lịch nhá!

Reply
Phang Chel 14:17 22 tháng 7, 2013

Cho iem hỏi cái truyền thống là cái gì đấy ạ? Từ trước đến giờ iem toàn làm mọi việc chủ yếu bằng tay. Những cái khác làm được có 1 tí. Bây giờ mà dọa cắt của iem thì lấy cái gì mà vê chuột. Có khi iem out, không chơi với cacc nữa đâu . Hu hu...

Reply
Triweb 14:21 22 tháng 7, 2013

tham gia tí nhé
www.chuyenchuaaibiet.blogspot.com

Reply
Thanhtung Do 14:40 22 tháng 7, 2013

Cái TRUYỀN GIỐNG là cái mà bác Sướng bựa dùng để tháo nước trong người ra ấy. Đấy, thế mới thấy nói mẹ nó ra cho nhẹ nợ, lại còn nói tránh, rõ rách việc các bác nhẩy

Reply
SIMSON 16:18 22 tháng 7, 2013

@Bím Hồng
Bổ sung cho ông 1 kiểu nữa của vùng dân tọoc : Cho 2 cái đi đái gặp nhao.(nghe kể cũng nhã)

Reply
Phang Chel 17:10 22 tháng 7, 2013

úi giời, nghe anh Són nói mà iem chỉ muốn đi "văn nghệ" 1 cái cho nó rực rỡ :D

Reply
ThemoiSuong 17:31 22 tháng 7, 2013

@ Anh Máng hồng.
Tại hạ xem trong tác phẩm Ăn mày tháng bảy của nhà văn Phọt Phẹt, ông có tâm sự là phu nhân của ông phải mất 3 lần đi cắt tiền duyên mới làm được cái Lễ Hạ Long ah quên Hạ Chày.
Vậy tại hạ kính đề nghị anh Máng hồng bổ sung vào từ điển: Lễ hạ chày.

Reply
Velkan Vuong 19:00 22 tháng 7, 2013

cái thời của "Vang bóng một thời" đã qua lâu lắm rồi anh ah, hoài cổ cũng chả để làm j đâu.

Reply
mua he 19:58 22 tháng 7, 2013

Đọc xong cái bài này cũng thấy anh phẹt nhà ta cũng hiểu biết gớm
chẳng biết thế nào nhưng e thích quả bậy bạ xã hội nó dễ hiểu thôi
chứ mấy bài moi móc văn nghệ sĩ rồi lịch sử như thế thì mình cũng
đến chịu thôi!

Reply
mua bao 20:04 22 tháng 7, 2013

Vẽ chữ lối chới mới của phọt phẹt theo đúng kiểu ngẫu hứng trời mưa
đúng là rảnh rỗi thì sinh nông nổi đây mà cuối tuần mà chỉ có thê
thôi sao, nhưng cũng luận qua luận lại nhiều vấn đề văn chương gớm!

Reply
mua bao 20:05 22 tháng 7, 2013

Vẽ chữ lối chới mới của phọt phẹt theo đúng kiểu ngẫu hứng trời mưa
đúng là rảnh rỗi thì sinh nông nổi đây mà cuối tuần mà chỉ có thê
thôi sao, nhưng cũng luận qua luận lại nhiều vấn đề văn chương gớm!

Reply
meo luoi 20:25 22 tháng 7, 2013

Phế phán thì cũng chỉ là sự bàn tán mà thôi như kiểu ngồi trà đá
cắn hạt dưa chém gió mà thôi nhưng những câu nói ấy có ai để lại
trong mình đâu chẳng mất như gió mà tan biến thôi thế mới gọi là
chém gió, chẳng có ý nghĩa gì cả.

Reply
ma nu 20:40 22 tháng 7, 2013

thật sự văn chương ngày nay kiểu gì ý không biết chục năm nữa người ta
lấy cái gì mà cho vào sách vở nhỉ, chắc văn chương thời xưa thôi chư
thời nay thì chán lắm học sinh học có mà dở mất!

Reply
Long thieu gia 20:53 22 tháng 7, 2013

KInh tế trong giai đoạn phát triển dở mùa lại còn có các công trình văn hóa lai tạp vớ vẩn, mạng xã hội du nhập tràn lan văn hóa mới chính vì thế ai không theo kịp được coi là tụt hậu còn kịp thì thôi toi rồi! nói chung là loạn roài!

Reply
ku pink pusy 20:58 22 tháng 7, 2013

oh ... yes ... oh ... yes ...

Reply
lao gia 21:06 22 tháng 7, 2013

Kiểu chứ quái gì thế kia? tự chế hả anh phọt phẹt ơi? đúng là bá
đạo quá, nhìn ảo lắm như kiểu dân tọc ý! hay là bác mới wen em hàng
nào ở rừng núi hả ? mưa ngẫu hứng lên đúng không hả bác phẹt!

Reply
hoai linh 21:13 22 tháng 7, 2013

@phot_phet
vãi cả a phọt hum nay cũng hết ngày làm việc đâu tiên rồi anh mệt con mie rùi hay sao mà éo thấy zô đăng bài thế hay hôm nay đi đường không có cái gì làm cho a có cảm hứng hình như anh bị dị ứng với mưa thì phải?

Reply
giao su 21:25 22 tháng 7, 2013

Viết vớ va vớ vẩn nhìn kỹ thì mới thấy chứ thoáng qua thì thấy anh phọt phẹt anh ý tài gớm ra là chế vớ vẩn thôi, hihi nhưng làm sao cứ thoải mài được thình thoảng con người ta có những khoảng khác không làm chủ được mình!

Reply
Bà Tưng Lê Thị Huyền Anh 22:22 22 tháng 7, 2013

sao tự nhiên mình lạc vào cái chỗ này nói bậy vãi cả lồn ra. Thật là lợi hại với những người như thế này

Reply
Minh dang Tri 23:14 22 tháng 7, 2013

Cacc ơi , hu hu hu đcm nó 1 cơ số Các con cháu chúng ta lăn đùng chêt tốt sau khi Tiệm vacxin ngừa vgsv b( sau sinh 24h) . Toàn Bộ Các cơ quan hữu trách vào cuộc và kêt luận : sốc phản vê không rõ nguyên Nhân??????? Và khuyên cáo Các mę và Các Chị cứ vô Tư đê, đừng vì chuyên nhỏ mà ảnh hửơng đên ct Tiệm chủng Quốc Gia ??????? Đcm phải con cháu tôi thì thôi rùi... Tôi thê trở thành lê Văn Tám ngay và lập tức...... Đcmn Bọn mất Nhân tính...

Reply
ao so mi 23:15 22 tháng 7, 2013

Văn thơ khó hiểu thì đâu thiếu cần hiểu thì phải có trình, không có trình độ gì mà lại nhảy vô nhận xét rồi đánh giá chê bai người khác thì đúng là loại vớ vẩn mà thôi! biết thì nhận xét không thì xem rồi cười hơ hơ thôi!

Reply
ba gia 23:24 22 tháng 7, 2013

Đêm khuya mà nhìn thấy mấy chứ anh phọt phẹt viết tỏa sáng giữa
bầu trời thì như kiểu có cái điềm gì đó ấy nhỉ, đúng là văn hoa
đầy mình cái gì cũng có thể làm cho ngươi khác phát choáng.

Reply
cao oc 23:32 22 tháng 7, 2013

haha trí tưởng tượng của bác ba gia@ cũng teen ghê nhờ!
nếu thực sự thấy được thì cũng do anh phẹt anh ý đi đặt
làm đèn led thôi chứ thiên nhiên chăc không thể thấy được
điều kỳ lạ như thế được! hihi đúng ko các bạn!

Reply
nongdan nongdannghean 10:56 23 tháng 7, 2013

@anh bướm hồng
Anh lại định hành văn theo lối khẩu dâm à?

Reply
tranhungdesign 14:46 23 tháng 7, 2013

@phot_phet
Thằng Phẹt phải giả nhời con Tooc dư này mới nho nè:
Anh tooc đấy à, miền biên viễn xa xôi chắc mưa gió rối bời, địt cái con mẹ nó anh nhỉ.
Là tại cái thân tôi nó sắp chầu ông bà ông vải nên dở chứng ngoan hiền vậy thôi. ĐCM nó sáng trong cái đầu buồi. Thân lươn lấm đầu như tôi thì hay ho nhẽ cái lồn bò.

Reply
ku pink pusy 14:52 23 tháng 7, 2013

@SIMSON
oh ... yes ... oh ... yes ...

Reply
ku pink pusy 14:52 23 tháng 7, 2013

@ThemoiSuong
oh ... yes ... oh ... yes ...

Reply
ku pink pusy 14:52 23 tháng 7, 2013

@nongdan nongdannghean
oh ... yes ... oh ... yes ...

Reply
ku pink pusy 14:56 23 tháng 7, 2013

@lao gia
http://vtc.vn/394-365118/phong-su-kham-pha/chu-viet-co-da-duoc-giai-ma.htm
Tranh cãi nhìu lém, lẩu già gúc nhóe. Có í kiến cho rằng ông Xuyến sáng chế chứ đéo phải cổ ...

Reply
SIMSON 15:04 23 tháng 7, 2013

Lũ bò nay bỏ trốn đi đâu?
Sáng giờ không thả đước 1 câu
Để chuồng hiu hắt trong cô quạnh
Chắc tại trời mưa,ướt cả đầu.??Reply
Thanhtung Do 16:49 23 tháng 7, 2013

Vừa rồi có vụ tiêm phòng
Có 3 bé chết đau lòng lắm thay
Kim Tiến đề xuất thật hay
Dùng vắc - xin đó tiêm ngay tử tù

Reply
Lua Schwarzkopf 17:53 23 tháng 7, 2013

Ủng Hộ Anh Phẹt. Nhưng Phong cách văn bực của anh cũng là thứ ngôn ngữ sinh động đấy chứ!

Reply
SIMSON 18:04 23 tháng 7, 2013

Ông Viện trưởng ơi,ông thật hay
Trả lời báo chí,cứ như say
Bị sốc,nguyên nhân đang tìm hiểu
Các bé cứ tiêm,chết biết ngay...


Reply
Hồng Nhung Nguyễn 21:36 23 tháng 7, 2013

bài viết nhạt
còm nhạt
nói chung chả ra cái buồi gì

Reply
Thanhtung Do 22:47 23 tháng 7, 2013

@Hongnhung nguyen
Ra chỗ khác chơi cháu, lớ xớ bác ...xẻo bím giờ

Reply
ku pink pusy 08:52 24 tháng 7, 2013

Bọn tư bổn đúng là cẩu thả đíu chịu đc cacc ơi:
Sáng nai iêm thái anh Am với chị cây ôm thằng ku đứng trước cổng bv chầu đón thần dân Anh quốc.
Gió thổi bần bật, phừng phực nhóe.
Ối a, sao liều thế nhể, ở An Nam mình thì thôi rồi, bịt bông, tránh gió, tránh nước, xông khô … đủ cái kỉu ít nhất 3 tháng …
Thế nà thế lào nhẻ?

Reply
ku pink pusy 10:06 24 tháng 7, 2013

Sáng h iêm lo quá cacc ơi.
Thật lòng là iêm có đời sống tình dục đúng mực và không có gì bất thường hết.
Vậy mà tối hôm qua iêm ngủ mơ. Trong cơn mơ thấy rõ ràng là iêm ăn cắp cái xú chiêng của người yêu, và lúc đó nghĩ là ăn cắp để dành hun hít cái xu chiêng để tự sướng.
Lạ thật, lúc tỉnh iêm không hề có khái niệm này, không hứng thú, thấy rất bậy, không thể có cảm giác gì, và chắn chắn không thể nào, không bao h làm chuyện đó.
Vậy nhưng iêm nhớ cảm giác lúc mơ là rất thật, rất rõ ràng là iêm muốn và có hứng???
Lạ quá, hồi nãy gúc thì biết đây là 1 dạng bệnh (lúc tỉnh) – riêng iêm thì mơ, mà ác cái không hiểu sao mơ lại có cảm giác rất thật???
Lòng bối rối quá cacc ơi!

Reply
phot_phet 10:15 24 tháng 7, 2013

Anh Máng hồng thế là có triệu chứng của bịnh đao tình dục rồi đấy. Anh nên đi đốc - tờ mau mau cho. Chứ cứ để đấy không ra cố Hồng thì cũng thành em Chã.
Tôi rất lo cho bịnh tình của anh. Nếu không ngại anh cứ thưa với tôi, tôi sẽ gửi cho anh ít cao đơn hoàn tán, uống 1 liều thì đứt.
Là bả chuột đó anh.

Reply
Tuong Can 19:57 25 tháng 7, 2013

Cô Phẹt thay cô Đức phê bình được đấy

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang