Phọt Phẹt VLOG

Thứ Năm, 18 tháng 12, 2014

LIỀN BÀ NƯỚC TA - TỪ A ĐẾN...Á # 2 THỜI SỤT SÙI MŨI DÃI.

Loan học cùng cấp 2 trường huyện với tôi, người như hạt mít, đít cong bụng ỏng mặt tròn, mắt thời như hai hạt vừng lép. Trông kỹ thì không thậm xấu, nhác qua lại có nét xinh tạo hình rối nước của ông thợ tồi. Nó học giỏi lắm, toàn năng luôn, trừ môn thể dục bởi với người ngợm như thế hợp với con cối đá lăn rơm hơn. Vào cái thời thổ tả nghèo hết cả quốc gia nhìn đâu cũng thấy đói ăn rách mặc nhưng riêng với nhà nó thì quả đúng chị Dậu hiện hồn.

Nhà Loan khí xa trường huyện, mỗi bận đi học phải khởi từ tờ mờ sáng, bằng lối chân vẩy tay vung. Người thường đi mất khoảng hơn một giờ nhưng nó thường phải gấp đôi. Không phải vì ham hái hoa bắt bướm mà bởi chân ngắn tay đoản thêm cả mộng năng aka nặng mông nên đâm ra lạch bạch. Bọn tôi ai cũng thương nhưng thân ốc không đeo được ốc thì huống hồ chuyện mang rêu. May có cô chủ nhiệm dạy văn khí xinh nhưng không hiểu sao muộn chồng bằng cách nào đó mà cho nó mượn cái xe Cửu Long khung võng. Phải tội cái là mất gần nửa tháng nắm tay gảy chân thì nó mới đi được nhưng lề lối cũng chẳng giống ai, cứ tằng tặc đạp nửa vòng xích líp rồi lộn lại, mông nhấp nháy cấm có ngự được lên yên. Gớm, thật là chả khác chi con nhái mén bám trên tàu lá chuối.

Từ đận có cái xe đạp nó cũng chẳng đến lớp sớm hơn được bao nhiêu nếu như không nói là liên tục muộn học. Những hôm thế là đỏ mặt tía tai và gấu quần thì đen nhẻm do bị xích líp quấn vào, nếu kể thêm những hôm thủng săm hay sang vành thì bộ dạng trông còn kỳ khôi hơn nữa. Có bữa vào lớp khi trống điểm tiết thứ 4, coi như là hết ngày.

Nó ngồi cạnh tôi, bàn đầu. Khi làm văn hay làm tính, thay vì ngồi mà biên ra thì nó phải đứng. Tất cả là do cái hình hài hạt mít cả. Nhớ hôm làm bài kiểm tra môn giáo dục công dân aka đạo đức, đề ra như thế nào thì gọi là dũng cảm và hãy kể một câu chuyện chứng minh. Tôi chả biết quái gì nên chỉ chực nhìn bài nhưng nó che chắn kỹ lắm, cấm có ngó nghiêng. Mấy cọng tóc loe hoe rủ xuống trang giấy vàng ệch hạng bét, lẹt phẹt chêm thêm tiếng mũi dãi sụt sùi làm tôi càng sốt ruột. Cả buổi tôi chỉ kẻ được cái ô chấm điểm mấy lị lời phê, thế thôi rồi ngồi nhằn bút. Hết giờ tôi nộp giấy trắng, còn nó chi chít những con chữ no tròn màu tím sịp hồng. Hôm giả bài nó được điểm 10 như một sự đương nhiên. Tôi điểm 1 vì có cái công kẻ ô lời phê và ghi điểm. Tôi buồn lắm nhưng tự rút ra được một điều kỳ khôi, rằng dũng cảm chả qua là...đéo sợ. Cái việc tôi nộp giấy trắng chẳng phải là một minh chứng hùng hồn đó sao? Đó hầu như là sự vô tiền khoáng hậu vậy:))

Ấy rồi tự dưng nó nghỉ học mấy ngày chẳng rõ lý do. Tôi lấy làm thường thôi bởi lắm lúc cũng muốn ốm mà ở nhà ít bữa, vửa có tý đường sữa cải thiện lại tránh được những môn học hoặc thày cô thiếu cảm tình. Nhưng cô chủ nhiệm dạy văn thời nghĩ khác bởi cô thương nó và muốn chúng tôi tới thăm. Lại phải về lận bâu mẹ xin mấy hào quyên góp nhưng bà dứt khoát không cho mà chặt một nải chuối xanh to tướng rồi xâu lạt buộc vào ghi-đông xe và ra lịnh đi hay ở thì tùy. Ơ hay...!!!

Bọn tôi như đàn gà nhép huyên náo theo sau cô chủ nhiệm dạy văn đi thăm Loan. Hầu như với tất cả là lần đầu nhưng cô giáo thì thông thạo lắm. Đó là một căn nhà, à mà không, cái chòi mới phải, lọt thỏm giữa một bên là bãi bồi ven sông và một bên là cái chợ phiên hàng tổng. Thật thà mà nói tôi chửa từng thấy cái chòi nào xác xơ tiêu điều đến vậy. Nó trống hoác hơ, phên nứa mốc rêu cót két tiếng mọt gặm, mái gianh đen lả tả rớt những cọng mủn mùn. Bên trong, hai cái chõng tre xiêu vẹo hai mé, giữa là cái bếp củi to xếp gạch làm kiềng, phía đầu chòi một thân già mắt lòa nhâng nháo khi cô giáo hỏi rằng Loan có nhà không? Ông ta chỉ tay ra phía sông, bảo đang bán rau ngoài chợ.

Bọn tôi nhao ra như ong vỡ bọng. Không hẳn là ham hố cái việc mục sở thị Loan bán rau mà bởi được tha hồ lùa nhau nơi triền đê, xóm chợ. Những đứa có tí xu hào còn xà vào đong bơ táo dại, khúc sắn dây hoặc bầy hầy gặm mía non chạy lụt. Tôi chả có tý mẹ gì ngân lượng nên lóc cóc sau đýt cô chủ nhiệm lấy phiếu bé ngoan và quanh quất cũng nhìn thấy Loan nơi xó vắng. Nó ngồi kiểu giải thẻ, bên hông là mớ rau thập cẩm đựng trong cái thúng con cạp vành cẩu thả, cạnh là cái thau nhôm méo mó nhăn nhó tứ bề, bên trong có xâu cá đồng ươn cong lên tanh tởm. Cô chủ nhiệm kêu tên nó. Thế thôi mà nó cắm mặt chạy, chân xoắn xít, đýt gồng cong. Tôi chẳng hiểu điều gì xảy ra cả. Chỉ khi ai đó xách tai nó lại thì cô chủ nhiệm cứ thế là nấc lên. Đám bọn tôi cũng kịp vây quanh, vài khuôn mặt tư lự nhưng cũng không ít đứa nhem nhẻm quà vặt và cấu véo nhau cười khành khạch.Mặt nó nặng và lỳ như chì đổ trôn bát. Nịnh mãi mới về lại cái chòi mà giờ đây tôi đã minh định chính xác đó là nhà. Thân già mắt lòa vẫn nhâng nháo, nói cô và các cháu về đi, em nó không có tiền đi học đâu, ở nhà bán rau rồi lấy chồng. Nó cũng rất cương quyết, rằng phải bỏ học thôi để lo kiếm ăn lẫn việc nhà. Nhìn vào gia cảnh đó quả chẳng ai có thể cam đảm hoặc tự tin để đưa ra một giải pháp hay động viên gì. Cô chủ nhiệm trao gửi cho nó cái phong bì mà tôi đoán tiền cô là nhiều chứ bọn tôi đáng mấy. Tôi cũng hạ nải chuối treo ghi-đông xe xuống mà dúi vào tay nó, bao ghét bỏ vì tội không cho nhìn bài tan biến sạch. Nhưng tôi không thấy thương nó mấy mà len lỏi một cảm giác rất khó tả là khi ta vắng bóng một người xa thôi nhưng quả có tý bồi hồi thật.

Đó là năm tôi học lớp 8. Mọi chuyện cũng yên ả qua đi như cái sự hằng trôi con nước dù vẫn biết sự đời khó nhọc vô cùng. Bọn tôi lao vào học để thi xuống trường tỉnh nên cũng bẵng quên đi chuyện của Loan. Riêng cô chủ nhiệm dạy văn thì vẫn hay nhắc bằng cách điền đúng sĩ số lớp ở góc bên trái bảng đen. Mỗi khi nói đến tên thì mắt cô hoe đi một tý. Và rồi cô cũng phải lấy chồng. Một gã mặt quỷ, vũ phu và đờ-mi trinh tiết.

***

Cái lớp cấp 2 trường huyện sau 25 năm họp lại. Gớm chết chết, tuyền vú teo chim héo. Có bạn tí nữa còn lên chức bà ngoại bởi có con gái lớn nhanh nên phanh chuyện dục tình không kịp. Ấy nhưng vưỡn có những anh suýt soát 40 mà vẫn trinh nguyên. Thôi thì mỗi người mỗi phận nhưng gặp lại nhau vẫn chí chóe như ngày nào và may mắn là chưa ai sinh hoạt cùng Âm phần hội. Bọn tôi mời cả cô giáo chủ nhiệm dạy văn tới chung vui. Cô đã hiu và lên chức bà, chồng vửa nhỡ nhàng mà băng năm ngoái. Tiệc vui lắm, bao kỷ niệm thơ ngây lẫn nhọc nhằn trẻ dại được ôn lại như vẹt học bài. Rồi ai đó nhắc đến Loan...

***

Cô chủ nhiệm kể Loan lấy chồng khi bọn tôi kịp xong trung học. Đó là một anh chàng xóm chợ gia cảnh chẳng khác gì thân phận anh Pha trong văn phẩm của ông đéo gì trước cách mạng. Hóa ra cách mạng thành công đã mấy chục năm mà cảnh đời cũng không đổi thay là mấy. Cặp " giời sinh" này sau hôn lễ thì bỏ lại một đống văn tự nơi quê nhà mà dắt díu nhau tít mãi mạn Bình Dương làm thân culy kéo cày trả nợ. Loan đi làm thợ may công xưởng, anh chồng phụ hồ xách vữa tô vôi. Thôi thì cũng là sự tiến hóa bởi chẳng phải ai cũng may mắn búp phát từ bần nông mà lên giai cấp công nhân nhanh như thế được. Ấy rồi cũng nhúc nhắc sinh con, một gái một giai, xem ra khéo lắm. Mỗi tội chúng đều kém lanh nếu như không nói là đần.

Chẳng hiểu giai cấp công nhân bị phản bội hay cuộc sống ngày một khó khăn mà đận rồi hồi hương toàn bộ. Chồng Loan vẫn chung thân nghiệp cũ tuy có hơi phập phù bởi việc không đều. Loan chạy chợ theo lối mua mớ cả đầu chợ mà bê xuống cuối chợ kiếm đồng chênh nhưng vụng mua vụng bán nên tuyền phải ăn vã thay người. Hai đứa con tuy lớn nhưng đần quá nên nội cái việc ăn không ngồi rồi cũng đã là may mắn mong manh. Sự đời tối tăm âm hộ lắm.

***

Bọn tôi lại góp tiền như năm nào, chẳng nhiều nhặn gì nếu so với thời giá nhưng với Loan hẳn đó là một món lớn nhất trong đời. Ấy nhưng khi cử đại diện trao gửi thì Loan dứt khoát không nhận và nói những lời khi dỗi nắng nôi. Bất quá bọn tôi phải nhờ đến cô chủ nhiệm cũ, người Loan coi như mẹ nhưng sự thể cũng chẳng khác gì. Bỏ mẹ thật. Bọn tôi làm Loan tủi thân hay tại cái cách cho không được ý nhị? Hay gì? ( thôi mệt rồi, mai nốt nhé...)


Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

16 comments

FONG GOC 14:28 18 tháng 12, 2014

Địt bà con Phẹt !

Reply
Thiên lý 15:19 18 tháng 12, 2014

Anh Phẹt có thâm thù với bọn liền bà hay sao ấy mà tả người đẹp ác khẩu đéo chiệu được. Tôi rất lấy làm bất bình.

Mà sao dám đăng cái ảnh phạm thượng thế, lỡ sau này cách mệnh rân trủ thành công thì anh trốn đi mô?

Reply
Linh 15:55 18 tháng 12, 2014

Chắc đoạn sau là khi lồn lớn, à quên, Loan lớn xinh ...hư mộng chứ đéo gì?
Nhanh lên, đang hóng!

Reply
LÝ TẦM HOAN 17:30 18 tháng 12, 2014

Rượu ngon ko nên hờ hững, người đẹp ko được sỗ sàng. Phẹt huynh viết về liền bà đao hạ lưu tình với!

Reply
Lỗ Đ. Thâm 18:31 18 tháng 12, 2014

Đệch, cuôn Phẹt nom đỏm phết, hệ hệ, dưng cơ mà bệnh són kinh niên vưỡn chưa có thuốc chữa, đkm

Reply
LÝ TẦM HOAN 09:55 19 tháng 12, 2014

Anh nhanh nhanh cho cái. Ko tôi đốt mẹ cái Công ty Luật chết bầm của anh đi đấy!

Reply
phot_phet 11:00 19 tháng 12, 2014

Muốn nhanh cứ phải...từ từ.
Tôi còn phải lo cho sự nghiệp ăn hút của mình nữa chứ:))

Reply
TRAN MINH HIEN 11:39 19 tháng 12, 2014

Anh Phẹt biên văn chắc cũng cùng một lối như giao cấu nhẻ. Vừa bực mình lại vừa âm ỉ sướng. Dkm vàng son cứ gọi là nhớ cả đời. Hehe nhúc nhắc biên nhúc nhắc địt

Reply
LÝ TẦM HOAN 14:11 19 tháng 12, 2014

Đọc mấy bài thể loại Phượt & Phịch của huynh. Thấy huynh cũng có chút bản lĩnh. Nếu có dịp công du miền tây Thanh hoá. Mời huynh ghé Ngọc Lặc. Để đệ có dịp diện kiến Phẹt huynh. Ở đây sông núi hữu tình. Lồn gì cũng có. Mong huynh đừng phụ một tấm lòng trong Thiên hạ!

Reply
phot_phet 14:44 19 tháng 12, 2014

Có duyên thì sẽ gặp.

Reply
Nặc danh 17:08 21 tháng 12, 2014

Địt cụ con Phẹt liệt tuyền chơi bài thả zắm, lúc cặc nầu chũng chíu mũi vầu hốc húp cắn bú. Mao mao quay giở lại phọt tiếp đê, câu vìu đéo gì mà thô bỉ thế

Reply
phot_phet 20:28 22 tháng 12, 2014

Tôi đương mệt.
Còn tí nữa thôi là hết.
Gớm, chết chết...

Reply
Bùi Chọn Lọc 20:39 22 tháng 12, 2014

Nhanh cái đoạn phong bì lên nào. Số đéo gì như giời đày vậy.

Reply
ĐCM 23:12 22 tháng 12, 2014

khỏi ốm chưa Phẹt? Cứ nghỉ vài hôm cho lại sức rồi biên nốt. Các anh chờ được.

Reply
Gà Trống Chuồng 23:57 22 tháng 12, 2014

ốm à? lìn không anh? làm vài nhái vã bù hôi ra là khỏe ngay mờ! chống chỉ định: lìn nhà.

Reply
phot_phet 11:14 23 tháng 12, 2014

Đơn hay phết. Không công hiệu mới là lạ.
Cơ mà thuốc lìn mua ở đâu? Hay anh Trống sẵn có?
Được thì cho tôi hẳn một vỉ nha. Đội ơn anh lắm lắm:))

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang