Phọt Phẹt VLOG

Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

VẸM KAKA.Lão tên Vẹm, giai thứ nhà bác cả tôi, năm nay dễ ngót ngũ tuần nhưng vì nhỏ người nên trẻ lắm. Bác cả tôi thì mất rồi nhưng hồi còn sống ông hay kể tôi nghe sự tích về cái tên Vẹm. Chả là cái việc ông với bố tôi hay thậm thụt nghe đài địch bằng cách trèo lên ngọn cây gạo đầu làng cho tốt sóng mấy lị vô lo. Đài địch là cách nói theo lối tuyên huấn chứ ông hay gọi là đài Tây, có cái nằm bên kia bán cầu và có cả cái nằm bên kia bờ vỹ tuyến. Ông bảo chả hiểu cộng sản ra cái giống làm sao mà người ta hay gọi là Vẹm. Có điều ông đinh ninh rằng Vẹm là cái gì đó cao quý lắm mặc cho bố tôi thiết tha đó chỉ là lối nói xỏ xiên chỉ phường bố láo cáo cầy. Đúng năm ấy thì đẻ ra anh con thứ kia, ông nhét luôn cái tên Vẹm vào cho nho nhe đa nghĩa.

Lão Vẹm phét lác thành thần, trộm vặt thành thánh, ấy là cái khi trẻ con thôi, mỗi cái tội là sự trẻ hơi dai nên đến năm 20 tuổi vưỡn chứng nào tật ấy. Bác tôi lo lắm, lại đúng kỳ ông ngoi lên làm chủ nhiệm HTX nên cái sự lo càng tợn. Ông bảo tao phét lác là theo chủ trương nghị quyết, ăn cắp dăm cân thóc ít công điểm là do trào lưu chung chứ cái thằng Vẹm chỉ tuyền cái nết titoe hoắng huýt mấy lị cắp vặt quả trứng con gà, rất xấu xa. Thế là ông nghĩ cách tống con đi cho khuất mắt.

Ấy thời may đận ấy có đợt tuyển quân, nhà bà tôi rộng nên bộ đội kéo về đóng làm dinh lấy lính. Bác tôi hầu hạ dạ vâng ghê lắm cốt để xin cho con trai đi bởi nếu có khám sức khỏe thì đằng nào cũng loại, thanh niên hoi mà hehe. Chả biết có đấm đút gì không nhưng ông chỉ huy lấy anh tôi làm luôn chân cần vụ, cho túc trực cơm dâng nước rót kề bên. Bác tôi vui như được phá kho thóc vậy.

Đường binh nghiệp của lão Vẹm khá hanh thông, phần do lẻo mép biết điều, phần nhiều là chiều được thủ trưởng. Cái nết phét lác titoe mấy cả cắp vặt trong quân ngũ hữu dụng ra phết bởi lão biết diễn trò mua vui cộng thêm cái việc láu cá tăng gia cho chỉ huy con gà quả trứng. Của đáng tội toàn quân những năm đó đói, có được thằng cần vụ bác học như thế thì thủ trưởng nào chả thích. Thế nên lão Vẹm đang từ binh nhất binh nhì phọt phát có sao có vạch nhưng chỉ ở dạng quân nhân chuyên nghiệp thôi chứ không được gọi là sĩ quan vì... trình lùn. Làm cái thằng cần vụ nấu nướng hầu hạ mà đeo lon sĩ quan thì đến lợn trong chuồng nó cũng đéo nhịn được sự ghanh tị ủn ỉn.

Năm lão hiu cũng đóng đến lon thiếu tá chứ chả ít, mỗi cái tội theo luật thì quân nhân chuyên nghiệp như lão chỉ được phục vụ đủ 25 năm là cút chứ nếu không lão còn đeo đến lon tướng chứ chả chơi. Về hiu lão cất cái nhà to nhưng thiếu mất hệ thống cửa bởi đang làm thời hết tiền. Vay mượn được tý đỉnh lão dọn cái quán lòng lợn tiết canh trước hiên. Tại ngũ thì hầu tướng tá, nay hiu hắt thời hầu dân, đó hẳn là một phẩm chất cao quý của bộ đội ông Cụ. Mấy mươi năm dao thớt nên tay nghề khá lắm, quán mở trong làng mà dân phố vẫn biết tiếng mò vào ăn. Vợ đang làm nghề trông trẻ được lão điều về rửa bát bưng mâm, hai thị mẹt làm chân lăng xăng dọn dẹp. Chao ôi, cứ nghĩ đến cái viễn cảnh huy hoàng thịnh vượng thì ai cũng cả thèm.

Ấy thế mà chửa đủ nửa năm thì đóng cửa. Lý do là tuyền hạng ăn nợ đến mùa giả lúa lấy khoai, chửa kể chúng khề khà diệu bia từ tinh mơ đến tiếng thơ mất công mất việc rồi quá chén  mà chém giết nhau ầm ĩ. Từ một quán cháo lòng tiết canh trứ danh biến thành ổ tệ nạn trong phút chốc. Toàn chỗ làng nước anh em cả nên lão chẳng biết phải làm sao. Thôi thì đóng con mẹ cửa đi còn giữ được tý cái tình lưu cữu, không là mất hết. Sự nghiệp phục vụ nhân dân thu được kết quả rực rỡ hơn cả sự mong đợi là một cục nợ to tướng và vợ con ngày hai buổi rong ruổi đi đòi. Gớm, đòi cái nợ gì thì còn khả dĩ chứ đòi cái nợ mồm thì chỉ có nước mổ bụng ra thôi. Cơ mà là người chứ có phải gà qué đâu mà moi diều dễ thế hê hê...Buồn đời, lão diệu vã thay cơm. Cái hình hài trung niên hoi ngày một quắt đi cùng với lọ chai chum vại. Ai can cũng không được, ai cản cũng không xong. Nhìn cái sắc diện nhiều kẻ xòe tay bấm quyết rồi phán chắc như đanh đóng ván rằng không trụ nổi qua một mùa đông. Lão mặc đời, kệ xác.

Đứa con gái lớn thương cha nên xin được chân chạy giao cháo lao đường sữa nhưng khốn nỗi phải có cái xe máy tươm tươm. Chiếc Woay Tàu ghẻ hơn cóc cụ của lão vằn vện những hoen ố thời gian lẫn lòng mề huyết tủy không phải là sự lựa chọn tối ưu và hợp lý. Lão bấn lắm nên cũng bớt diệu để dưỡng não nghĩ mưu nhưng vào cái thế nợ treo như thòng lọng, lương hiu nhẵn như chùi thì quả là khó mà xoay xỏa. Lão xách xe nói là đi vay nhưng thực tế là...đi hoang. Cứ mải miết, vô định vậy. Rong ruổi chán trên gập ghềnh thiên lý thì cũng nghĩ ra cách.

Lão chọn công lộ gần nhà ra tay bằng cách chạy xe vè vè và nhìn lại đằng sau qua chiếc gương chiếu hậu lắp bên tay trái. Lão nhìn những chiếc xe hơi sang trọng và những người ngồi trên có khuôn mặt hiền từ, thậm chí là máu mặt cũng được, còn những chiếc xe tải hung hăng thì lão tránh xa. Và dịp may đã đến.

Lão hất nhẹ cái mũ bảo hiểm không cài quai ra khỏi đầu. Cái mũ lăn lông lốc giữa lộ và lão đột ngột ngoặt xe. Đó hầu như là một hành vi cứu vớt vật chủ thiết thân thỏa đáng. Con xe hơi sang trọng nhào tới, phanh khét lẹt như muốn chổng mông và hai bánh sau lên. Ba khuôn mặt hồng hào như mào gà chọi đạp cửa xô tới. Họ xúm lấy lão nói những lời chát chúa cộng thêm mấy cái bạt tai. Lão cũng chả vừa, chửi giả và phóng ra nhiều cú đấm hạng ruồi vào không khí. Hình như chỉ chờ có thế đám người kia lao vào tẩn lão như lên đồng. Lão cuộn tròn như như tê tê dấu mặt và miệng gào to. Dân hai bên đường túa ra, người trong làng cũng xông vào trợ lực. Ba gã kia mặt đang đỏ như vang bỗng chốc chuyển vàng như...cứt.

Công an tới. Họ giữ xe cùng với ba người kia lấy lời khai. Còn lão được vác đi viện. Kết quả chụp chiếu ban đầu cho thấy " gãy xương bánh chè, rạn xương quai xanh", hội chẩn điều trị là " mổ gia cố lại xương".

Thằng cớm bạn tôi thụ lý vụ này. Nó điện tôi bảo khởi tố hình sự được, muốn thế nào? Tôi nói hỏi lão Vẹm chứ hỏi gì tôi. Nó bảo hỏi rồi nhưng lão ngu lắm, chỉ cần làm cho cái đền bù là đủ, không muốn người ta đi tù. A đéo mẹ, đạo đức tinh hoa gớm nhỉ?

Trừ đi những thuốc thang viện phí, lão Vẹm được đền 30 triệu Lừa kim. Gần nửa tháng nằm viện lão nom lại có thêm tí da tí thịt. Và cái đáng kể nhất lão mua được cho con gái cái xe, cũng Way thôi nhưng là của ta chứ không phải của Tàu. Phần dư giả lão mang đi trả nợ thời vừa khẳm.

Hôm tôi về thăm, nhìn cửa nhả thông thống trong đông giá mà ái ngại. Lão hỏi chú có tiền cho anh vay sắm mấy bộ cửa. Tôi giả lơ nhìn ất ơ lên trần. Còn lão nhìn ra con lộ phía xa xa, vẻ như là toan tính.

Nhẽ tôi phải cho lão vay tiền thật, chứ nhỡ ra thì đéo mẹ hương vàng đâu cho lại. Dù sao lão cũng chung giọt máu đào với tôi, giọt trên giọt dưới chứ đâu phải là nước lã. Vấn đề là đýt tôi mạng nhện giăng cũng quá lâu rồi.

Dồi ôi...
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

22 comments

LÝ TẦM HOAN 22:04 20 tháng 1, 2015

Phẹt huynh & Đồng sự ôi! Kíu em với.chuyện là thế này. Em là công chức quèn, Vện em làm nhà báo( hại). Lần em đi công tác. Ko hiểu thế nào Vện em vác toàn bộ tiền tk đi chăm sóc sk tại một cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy. Mấg hôm sau e mới biết thì gần trăm củ đã thành khói. Em cay tới mức không chửi nó đc thành lời. Huynh là Luật gia, cho e biết có cách nào đòi lại đc ko? Đọc báo em nản quá. Kíu em!

Reply
Văn Quang Trần 09:47 21 tháng 1, 2015

Tiền đã vào lồn thì chỉ còn cách lấy con cặc trừ nợ dần thôi bác Lý Hoan à...khà khà...

Reply
Bắn Bi 14:19 21 tháng 1, 2015

Lâu rồi con Phẹt mới ỉa được bãi cứt có tý chóp, anh khen!

Reply
phot_phet 15:34 21 tháng 1, 2015

Anh Bi đấy à? Chẳng hay dạo này có khỏe?
Mời anh xơi tôi nhát dắm lấy may:))
Còn đỵt cụ con Hoan hoạn lợn kia kêu cái đéo gì. Đời có 2 thứ được coi là ấm vào thân là ăn ví mặc.
Vợ khôn như lồn phò chính ủy thế là phúc nhà anh dày lắm đới, đéo đùa:))

Reply
Nha Nong Lam Giau 15:39 21 tháng 1, 2015

Đéo có ý nghĩa sâu xa gì.

Reply
phot_phet 15:48 21 tháng 1, 2015

Uh, chỉ là chuyện thằng Chí gọi lão Vẹm bằng bành tổ thôi mà.
Sâu xa cái lỗ lồn:))

Reply
Tai Doc 17:22 21 tháng 1, 2015

Như cái cc trôi sông ấy.Đời nhiều thằng ngu lại ăn thằng khôn

Reply
LÝ TẦM HOAN 17:31 21 tháng 1, 2015

Em hoạn nạn mới gõ lốc nhạ anh kêu kíu. Anh đéo chia sẻ gì còn chửi. Cụ anh nữa chứ. Anh đéo có tí trắc ẩn nào hả? Vện em nó tham gia đa cấp của TNMU. Hỏi a xem thế nào mà anh....như lồn!

Reply
MeoMu 18:53 21 tháng 1, 2015

muốn gỡ được tiền chỉ còn cách bảo vợ anh đi lừa tiếp những người khác, nếu lập được 1 nhóm vợ anh làm nhóm trưởng bọn kia nó sẽ lấy máu của bọn đến sau trả cho anh. chắc vợ anh nhà báo quèn nên mới gà như thế.

Reply
MeoMu 18:59 21 tháng 1, 2015

xứ này luật chỉ là phương tiện trong tay bọn có quyền để khi cần người ta trưng ra dọa ma hay kiếm lợi thôi anh ạ. tram củ của anh nhẹ tựa giọt hành kinh kiện cái căng củ cọt. anh về lấy chày kiện chết bà con vợ đi.

Reply
phot_phet 20:06 21 tháng 1, 2015

Con Mèo Mù hôm nay vớ được cá rán à mà sóc lọ kinh thế:))
Bớt tí sân si đi cho đời đỡ nhọc, các anh chị ạ!

Reply
Thị Nở 20:16 21 tháng 1, 2015

về hưu lon thiếu tá ở quê có mà ăn cả tháng còn chưa hết lương nữa chú ở đó mà than. Em quê cùng bác chứ đâu. Phét lác cũng phải có lý một chút chứ hiahia

Reply
Thị Nở 20:19 21 tháng 1, 2015

Nay anh Phẹt không đi đâu chơi ở nhà trả lời người hâm mộ nhanh thế. Gớm lâu lâu mới còm nhà anh được. đọc trên điện thoại còm khó khó là.

Reply
phot_phet 20:21 21 tháng 1, 2015

Cắm sổ hiu lấy tiền xây nhà to rồi. Tý nữa thì xây thêm được cái ...nhà táng:))
Phét lác bác học dễ đéo đâu hehe.

Reply
nam vu 21:48 21 tháng 1, 2015

Gớm chết chết đ/c trong ảnh thuộc binh chủng "Còn đoảng còn xèng"trông kĩ như em phò cỏ ấy nhẩy.

Reply
MeoMu 00:14 22 tháng 1, 2015

anh Phẹt búng dái em đấy à? nhớ anh Cầu Tõm quá anh Cầu ơi ối a!

Reply
Phúc Phở 09:22 23 tháng 1, 2015

Hã hã hã, vẹm cô Hoan tài tài là. Bữa nay mà còn chơi TNMU thì quá mịa thánh..6-7 năm về trc, sém tí nữa ko có em thì đkm vẹm nhà cũng dính vào nó..lúc lúc cả 2 vc thu nhập cỏn con, có ý muốn tìm việc làm thêm, đkm có đứa bạn giới thiệu nào là thành viên gold mí lại đi a măng clmg đới...đi tham dự buổi giứoi thiệu bán cái máy lọc nước...sém tí nữa mõ máu òi !!! Thôi của đi thai người anh ạ..đéo đòi đc đao

Reply
LÝ TẦM HOAN 11:04 23 tháng 1, 2015

cmn. Hỏi Phẹt Luật. Ông đéo chỉ đạo gì còn chửi. Cứt đéo chịu đc.

Reply
Phan HTrang 14:30 23 tháng 1, 2015

anh Lý Tâm Hoan hãy trổ tài phi đao cho con vện một nhát nếu anh ko thể bỏ qua. hehe.Có mà đòi được cái loz

Reply
LÝ TẦM HOAN 20:09 23 tháng 1, 2015

@Phan HTrangĐời em nó tàn cmnr các pác ạ!

Reply
LÝ TẦM HOAN 20:12 23 tháng 1, 2015

Anh Phẹt đi đớp đâu mà đéo nổi lên vậy?

Reply
bất hối 09:18 26 tháng 1, 2015

Nản cho a Lý tầm lồn rồi kkk

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang