Phọt Phẹt VLOG

Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

LEO CỘT LUẬN


Phàm là người, ai cũng mưu cầu hạnh phúc.

Thiên hạ thái bình thì chẳng nói làm gì, bây giờ là thời loạn, đại loạn.

Loạn không có nghĩa là phải đánh nhau, loạn có nghĩa là không có điểm tựa, không thu về một mối. Ví như thời chiến tranh lạnh, cũng chưa phải thời loạn, vì thiên hạ chia hai, ai thờ chủ nấy

Giờ là thời loạn, vì thiên hạ không biết dựa vào đâu. Phương Tây trở thành cực duy nhất sau chiến tranh lạnh, không phải vì họ giỏi hơn đả thắng đối thủ, mà vì phe Liên Xô phạm sai lầm nghiêm trọng. Tương tự như một cuộc chạy 100m, một người trượt chân ngã, nên người kia về đích an toàn. Với một chiến thắng dễ dàng và có phần may mắn, trên đinh vinh quang, người phương Tây đã không có cơ hội nhìn lại chính mình, để rồi mới hơn 20 năm, từ vị thế lãnh đạo độc tôn trở thành con nợ.

Thử tưởng tượng xem, nếu không phải là Gorbachev mà là Tập Cận Bình cải cách Liên Xô, thì sẽ ra sao? Nhưng may mắn cho chúng ta, Gorbachev không phải là Tập Cận Bình, nếu không thì làm gì có internet với smartphone và computer.

Điều đó cho thấy vận mệnh cả thế giới hàng tỉ người có khi chỉ phụ thuộc trong tay một vài cá nhân. Đời vốn là như vậy, một ngàn năm trước và một ngàn năm sau cũng thế.

Có cần dẫn chứng thêm? Cả một dân tộc Do Thái nổi tiếng thông minh nằm như cá trên thớt dưới tay một kẻ giết người hàng loạt.

Thời loạn, dân chúng chạy quanh, như vậy là sai phương pháp. Không phải là chạy quanh, mà cần phải leo lên cao, đó nội dung bài giảng là leo cột diễn nghĩa 101.

Mở bài:

Tại sao có kẻ thì làm vua, có kẻ thì làm ăn mày, kẻ thì công hầu khanh tướng, người thì ngửa mặt than sinh bất phùng thời? Đó chính là vì không hiểu nghệ thuật leo cột.

Phàm đời người, ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Một điều kiện để mưu cầu hạnh phúc, đó là mọi việc diễn ra theo ý mình. Điều kiện thường có là tiền và quyền lực, hai cái này có thể trao đổi lẫn nhau, tiền dùng để mua quyền lực, và quyền lực dùng để kiếm tiền. Nghệ thuật leo cột là nghệ thuật trèo lên cao, bất kể đó là tiền hay quyền lực.

Phàm nghệ thuật leo cột, có nhiều thức.

Bạ cột nào cũng leo, cột điện, cột đèn hay cứ thấy cái cây nào cao cao là trèo lên, đó gọi là leo cột theo bản năng. Leo cột như vậy khá nguy hiểm bởi vì may thì leo được cây khế, cây vàng, không may leo phải cột điện hay cây đa thần vật cho hộc máu.

Hoặc một kiểu leo cột khác rất phổ biến như cho con học ngoại ngữ tin học chơi game sáng tạo từ nhỏ. Nếu leo cột như vầy sẽ gặp một kết cục là leo hết cột này lại thấy cột khác, càng leo càng thấy cao, cả đời có khi không leo được đến đỉnh. Chính vì vậy gọi nó là leo cột kiểu bình dân, nghĩa là có leo thế chứ trèo mãi cũng vẫn chỉ là dân đen, hoặc còn gọi là leo cột giả khoa học. Bởi xét ra thì cũng có vẻ có phương pháp, có nghiên cứu, nhưng lại không phải là khoa học thực sự.

Thấy đám đông leo cột mà thương, xét ra nhiều kẻ có tài, nhưng lại không biết lối, để rồi phải chịu luồn cúi những thằng ngu hơn mình.

Leo cột đỉnh cao, trở thành một nghệ thuật, còn được gọi là múa cột. Khoa học múa cột ít được đề cập, bởi vì nó là một trong những loại khoa học cao cấp nhất, thường chỉ được truyền dạy bí mật từ thầy sang trò, đến nỗi nhiều lúc người ta không còn biết nó có phải huyền thuật hay không nữa. Cũng đôi khi nó được che đậy dưới dạng huyền thuật, chủ yếu để tránh những cặp mắt tò mò, khiến việc nghiên cứu múa cột gặp rất nhiều trở ngại.

Đại khái múa cột bắt đầu với việc chọn cột, không phải bạ cột nào cũng lên. Phải chọn cột nào vững chắc, không nên chọn cây mục ruỗng vì khi đang leo có thể đổ bất ngờ. Leo cây mục cũng là một nghệ thuật khá khó, đòi hỏỉ phải nắm vững cơ bản, không nên luyện tập với người mới vào nghề.

Việc chọn cột nói thì dễ nhưng làm rất khó, vì cái cột tốt chắc khoẻ bao nhiêu đứa đang tranh nhau leo, lại được canh gác rào chắn cẩn thận, trong khi cái cây mục ở gần tuy có gai góc nhưng cũng đành phải leo, mấy ai mà đủ sức vượt qua cám dỗ. Như vậy nghệ thuật múa cột đòi hỏi bình tĩnh lựa chọn cột vững chắc trước khi bắt đầu. Lựa chọn cột phải biết 2 điều cốt yếu, biết thiên hạ, và biết chính mình. Nếu chỉ biết một trong hai cũng không đủ, khoa học múa cột đòi hỏi cả hai. Ví như cái cột kia, thiên hạ leo nhiều, nhưng không hợp với bản thân, thì cũng không nên leo.

Cần lưu ý, nghệ thuật múa cột là một nghệ thuật loại trừ, diễn nôm là được làm vua thua mất sạch. Ví dụ một anh leo cây 3m, thiên hạ trầm trồ tán thưởng, nhưng nếu bên cạnh có anh leo cột điện cao thế cả chục mét, thì thiên hạ kéo hết sang xem anh này, mà anh kia mất sạch thị phần. Điều đó cho thấy nếu anh chọn sai cột, có thể lúc đầu không vấn đề gì, cho đến khi có kẻ tìm ra chỗ khác múa hay hơn, anh sẽ mất hết thân bại danh liệt mạng sống không được đảm bảo. Ai da, leo cột là vậy, nguy hiểm lắm đó.

Như vậy phẩm chất thứ hai của múa cột, không phải là được học ngoại ngữ hay tin học từ nhỏ, phẩm chất quan trọng là lòng dũng cảm. Có thể giáo dục lòng dũng cảm bằng cách đánh đập con cái tàn tệ từ nhỏ, đứa nào lớn lên được chắc sẽ có dũng khí. Đây là một nghệ thuật vốn đã thất truyền từ lâu trong truyện kiếm hiệp rẻ tiền. Tỉ lệ sản phẩm lỗi khá cao nên phải bù lại bằng cách đẻ nhiều. Chẳng hạn đẻ chục đứa mà một đứa thành ông nọ bà kia có thể coi là thành công rồi.

Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh phương pháp này không có cơ sở. Phương pháp mới hơn khá phổ biến là mổ đẻ chọn giờ sinh và dâng sao giải hạn đúng kì. Đẻ nhiều chẳng qua là tăng xác suất có con sinh nhầm vào giờ đẹp, khoa học có thể chứng minh điều đó dễ dàng.

Tạm thế đã.

Bài tập về nhà:
Anh (chị) hãy sưu tầm những tấm gương mà mình biết về múa cột và nhận xét xem những người xung quanh mình múa cột như thế nào. Liên hệ bản thân, anh (chị) múa cột có giỏi không, có muốn học múa cột không? Bài làm viết ra giấy A4, viết xong phơi nắng cho khô rồi đốt bằng cồn, pha với nước uống hết.@ bài luận của một con nở trên tnxm.net
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

12 comments

trọng đạt hoàng 21:39 1 tháng 2, 2015

Đến tháng hay sao mà triết lý vậy. Tết nhất đến nơi rồi mau mà đi cúng cột thôi phẹt nhẩy. Anh thấy bài này đúng trình của hoa thanh dái đấy hê hê hê. Quên phá trinh phẹt một cái... Hà thoải con gà trống

Reply
Hieu Nguyen 21:43 1 tháng 2, 2015

Sao nay lại thấy Phẹt dạy đời, Phẹt chỉ múa lìn thôi mà múa lìn chắc chi đã giỏi.

Reply
Tit Dung 21:55 1 tháng 2, 2015

Nói như tác giả thì không đúng. Thời loạn, loạn như thế nào mà tác giả khẳng đinh là loạn. Việt Nam chẳng cần dựa vào ai, tây hay ta. Việt Nam là quốc gia độc lập, tự chủ và có quyền quyết định riêng chẳng cần dựa vào đâu. Việt Nam dựa chính bằng sức mạnh nội quốc để đi lên.

Reply
duy tong 23:03 1 tháng 2, 2015

Phẹt ún máu lồn

Reply
LÝ TẦM HOAN 23:52 1 tháng 2, 2015

Trên quan điểm Dái Dụt. Cacc thấy vc đổ xô cho trẻ con đi học ngoại ngữ, tin học...có thật sự cần thiết? Trong hoàn cảnh nền Dái Dụt củ chuối kiểu Vịt Ngan?

Reply
phot_phet 09:30 2 tháng 2, 2015

Bất giác nhớ đôi câu thơ trong thi phẩm Hội Tây của đồng chí Tú Xương:
Cậy sức cây đu nhiều chị nhún
Tham tiền cột mỡ lắm anh leo.
Nhẽ phải phát động cái phong trào " toàn dân tham gia leo cột" hehe...

Reply
minh2606 18:42 2 tháng 2, 2015

@phot_phetcủa nguyễn khuyến phẹt ơi

Reply
phot_phet 19:12 2 tháng 2, 2015

À phải, của đồng chí Nguyễn Khuyến.
Nhẽ tôi lẩm cẩm thật rồi. Nhẽ do lộn gằm nhiều quá chăng?
Thôi thì lộn đầu vậy:))

Reply
LÝ TẦM HOAN 09:06 4 tháng 2, 2015

Tết nhất rôì. Kể chuyện phịch phò đi anh Phẹt. Chính trị đéo gì cho mệt.

Reply
Mặc Cốc 13:47 4 tháng 2, 2015

Cứ thi nhau múa với leo đi, đ/c nguyễn Khuyến đã nhắc nhở " cột nhổ đi rồi lỗ bỏ không" :)) hehe

Reply
bất hối 08:16 9 tháng 2, 2015

Đỉnh cao của nghệ thuật múa cột là liếm cột ...dkm

Reply
phot_phet 08:50 9 tháng 2, 2015

Tiên nhân anh, đá cho phát rụng mẹ bibi giờ:))

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang