Phọt Phẹt VLOG

Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

BÓC NGẮN - CẮN DÀI.Vác về từ nhà mụ Beo, như thường lệ, tít tôi lại rút trong quần ra khà khà...

Các nhà nước hiện đại đều buộc công dân phải đóng bảo hiểm xã hội vì hai lí do.

Thứ nhất, nhà nước cho rằng xã hội luôn có những người thiển cận, buông thả, thích phung phí, hưởng lạc. Khi còn trẻ khỏe, làm ra bao nhiêu ăn tiêu hết, lúc ốm đau hoặc khi về già trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bảo hiểm xã hội là cách nhà nước cưỡng bức công dân phải tiết kiệm để lo cho tuổi già hoặc khi sa cơ lỡ vận. (Ở các xã hội trước đây, khi không có bảo hiểm xã hội, việc nuôi người già cơ bản là trách nhiệm của con cháu. Con cháu chính là sổ hưu của các cụ ngày xưa.)


Thứ hai, bảo hiểm xã hội cùng các chính sách thuế là những công cụ để nhà nước thực hiện chức năng xã hội, mà bản chất là tái phân phối thu nhập, san sẻ một phần tài sản của nhóm người có thu nhập cao sang nhóm người có thu nhập thấp, hoặc từ những nhóm có lợi thế về thu nhập (đàn ông, người độc thân) sang những nhóm có ít lợi thế hơn (phụ nữ, người có gia đình, người tàn tật...).

Trở lại vấn đề bảo hiểm xã hội đang tranh cãi ở Việt Nam. Nếu xét trên mục đích của bảo hiểm xã hội là đảm bảo an sinh cho người lao động khi về già hoặc khi gặp cảnh ốm đau, thất nghiệp, thì việc cho phép người lao động lĩnh tiền một cục sau vài năm làm việc sẽ khiến cho mục đích đó hoàn toàn không đạt được. Giả sử một công nhân đi làm 3 năm, lĩnh bảo hiểm xã hội một lần được 20 triệu đồng, thì anh ta hoàn toàn có thể phung phí hết số tiền đó, và nếu anh ta cứ làm việc thời gian ngắn lại bỏ việc, lĩnh bảo hiểm xã hội một cục, thì đến tuổi hưu, anh ta hoàn toàn không có lương hưu. Thế thì bảo hiểm xã hội để làm gì? Nếu thế thì thà cứ miễn cho anh ta khỏi đóng bảo hiểm xã hội ngay từ đầu còn hơn. Cứ trả lương đầy đủ cho anh ta rồi để anh ta tự tiết kiệm! Song nếu con người ai cũng có khả năng tự lo cho bản thân như thế thì chúng ta đâu cần bảo hiểm xã hội làm chi?

Chính sách cho lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một cục là một chính sách nửa vời. Luật bảo hiểm xã hội mới dự thảo thực ra là hợp lý hơn rất nhiều. Người mất việc có thể được trợ cấp thất nghiệp một thời gian (do anh ta đóng bảo hiểm thất nghiệp) cho đến khi tìm được việc làm, còn bảo hiểm hưu trí thì chỉ khi nào đến tuổi hưu anh ta mới được lãnh, trừ những trường hợp đặc biệt như người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài sinh sống v.v. Có như thế thì bảo hiểm xã hội mới có ý nghĩa.

Song vì sao chính sách đúng đắn đó lại gặp sự phản đối dữ dội của người lao động? Theo tôi có hai lý do. Lý do thứ nhất là sự thiếu niềm tin. Người lao động không tin rằng tiền của họ ở Quỹ bảo hiểm xã hội được quản lý hiệu quả, họ cũng không tin rằng sau 15-20-30 năm nữa họ sẽ có cơ hội nhận được số tiền hưu xứng đáng. Nói thẳng ra, từ các kinh nghiệm tồi tệ trong quá khứ, ví dụ như kinh nghiệm mua trái phiếu, nỗi sợ một ngày nào đó Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ bị vỡ khiến người lao động không thể an tâm về tương lai của mình. Lý do thứ hai là những yếu kém của truyền thông và năng lực thuyết phục của chính quyền.

Trong xã hội dân sự hiện đại, việc người dân phản đối một chính sách nào đó của chính quyền là bình thường. Đó là những hoạt động lành mạnh, cần được bảo vệ. Song một chính phủ tốt là một chính phủ không phải khi nào cũng chiều theo ý của số đông, bởi không phải khi nào số đông cũng đúng. Một chính phủ tốt là một chính phủ biết đưa ra những chính sách đúng và thuyết phục được số đông ủng hộ chính sách đó. Dĩ nhiên, thuyết phục không phải là dùng các biện pháp phi dân chủ để cưỡng bức, mà phải dựa trên truyền thông đúng đắn để số đông hiểu đúng về chính sách mới. Song trên hết, điều quan trọng nhất là bản thân chính phủ đó phải thể hiện ra được là họ nghiêm túc, trong sạch, thẳng thắn, đáng tin. Nếu không, nói gì dân cũng chẳng nghe, ngay cả nói đúng.

Copy từ Đinh Bá Anh.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

18 comments

ĐCM 11:51 4 tháng 4, 2015

Bảo hiểm mà làm lồn gì, được đồng nào mang ra nhờ chủ đề giữ hộ cho yên tâm...Đcm .

Reply
phot_phet 12:00 4 tháng 4, 2015

Nói các anh đéo tin chứ tôi chả bảo hiểm mẹ gì, từ y - té cho đến xã - hụi.
Ngay cả mấy gói của bọn giãy chết cũng cạch mặt luôn.
Riêng chim vợ mua cho gói nhân thọ 60 năm, tự túc:))

Reply
Mãng Xà 14:59 4 tháng 4, 2015

Cái này thì đồng ý.

Reply
Hieu Nguyen 16:44 4 tháng 4, 2015

Có niềm tin đéo đâu mà mất, thằng viết bài này cũng xỏ xiên vớ vỉn, cứ nói thẳng mẹ nó là: Dân đéo có lòng tin.

Reply
Alaykum Salam 22:25 4 tháng 4, 2015

Chào Phẹt
Bài nào của Phẹt tôi đều ưng tất ,tôi luôn ủng hộ , riêng bài này vác từ nhà mụ Beo qua ,dù đúng dù sai tôi không dám bàn . Hồi trước tôi mới chập chững vào đọc blog ,cũng hay vào đọc blog của bả . Nhưng có một lần tụi sắp nhỏ nói " Ôi má ơi ! Bố đọc blog bà Hồng , bả hết làm báo thể thao Sài Gòn giờ bả quậy ở Sài Gòn không ai đọc bả hết " từ đó có mặc cảm với mụ Beo
Vùa rồi có bay ra Huế xong việc về quê ở Vinh , Huế -Vinh không có máy bay phải đi tàu . Từ Sài Gòn-Huế bay mất 1h37 phút ,còn từ Huế ra Vinh đi tàu hết 7h. Lâu không đi tàu ,mới thấm hiểu được bài cuối cuối cùng của Phẹt trong " Hành trình cố độ lại xương "
Xứ Lừa nó vậy đừng phản đối thì bây giờ có tàu cao tôc đi rồi ,không phải đi trên những con tàu hàng trăm năm tuổi. Rầu thiệt chúc Phẹt đêm cuối tuần vui vẻ. Good night

Reply
Hoàn Đức 19:44 5 tháng 4, 2015

Bọn lợn chả hiểu mẹ gì về BHXH

Reply
phot_phet 20:38 5 tháng 4, 2015

Anh sinh và phúc lợi xã hội của Lừa rất kém tắm dù lãnh tụ đã rất cố gắng. Quất nốt phần này nữa bên nhà mụ Beo để bọn con bò nào quan tâm được tỏ tường.

Có 3 lý do khiến chính sách bảo hiểm xã hội mới, vốn rất tiến bộ và vô cùng hữu ích cho người lao động, bị thất bại. Lần lượt theo mức độ tăng dần như sau:
1. Lực lượng lao động sẽ được thụ hưởng chính sách trên hiện nay quá trẻ. Dưới 45 tuổi, khả năng dự phòng tương lai sau khi mất sức lao động là bằng 0. Chưa nói tới trình độ dân trí, dặc biệt trình độ của truyền thông, đang ở mức nhìn chưa qua mũi.
2. Lý do thứ hai này, Beo trùng suy nghĩ với hai bạn Già lẩm cẩm và Ls Trần Duy Cảnh trên trang facebook khi bàn về sự kiện đình công của công ty PouYuen.
“Đa số công nhân họ không xác định gắn bó cả đời với công việc làm công nhân. Họ chỉ xác định làm một thời gian tích cóp kiếm chút vốn rồi về quê, nên lúc nghỉ về quê họ muốn có thêm 1 khỏan nữa đặng làm vốn chứ chờ đến lúc được lãnh lương hưu thì biết đến bao giờ!”
“Già lẩm cẩm nói đúng rồi, nước mình ko có công nhân công nghiệp đâu. Nghĩa là ko làm CN cả đời. Họ chẳng tin vào tương lai của mình, của đất nước nên hành xử thế chẳng sai.”
3. Lý do thứ ba, quan trọng nhất, dẫn tới việc tạm dừng chính sách bảo hiểm mới: sự buông tay thích thì chiều- cho mày chết, của cấp lãnh đạo cao nhất.
Đừng vội mừng rỡ với thắng lợi của dân ý hay phê phán họ dở tuyên truyền. Hãy điểm lại các cuộc trưng cầu dân ý, gần nhất là việc sửa đổi hiến pháp, mà coi, không ai làm giỏi hơn cộng sản Việt nam khi có tới gần trăm phần trăm chúng dân luôn luôn đồng lòng với họ.
Nếu muốn, thậm chí không trả đồng bảo hiểm nào, họ cũng có con số dân ý trăm phần trăm thế. Chưa kể vài bữa nữa, họ vật ra dăm anh Tàu đứng sau lưng kích động đình công, dân ý ta xoay sang chiều ngược lại, mấy hồi.
Tại sao lãnh đạo buông tay?

Reply
Hoàn Đức 21:58 5 tháng 4, 2015

Khi nói về Bhxh thì các bạn nên nhìn nhận trên bình diện toàn XH, cái lớn lao của an sinh là ổn đinh xã hội, giảm bớt khoảng cách giàu nghèo trong XH. Mụ Beo chỉ xỏ xiên láo lếu thôi

Reply
Mãng Xà 22:38 5 tháng 4, 2015

Ở cái xứ lừa như phẹt nói đúng là BHXH như cái chầu lôn. Anh cũng giống phẹt là 40 năm tuổi lừa cũng dí kẹc vào cái gọi là BHXH..

Reply
Mãng Xà 22:39 5 tháng 4, 2015

Ở cái xứ lừa như phẹt nói đúng là BHXH như cái chầu lôn. Anh cũng giống phẹt là 40 năm tuổi lừa cũng dí kẹc vào cái gọi là BHXH..

Reply
phot_phet 08:51 6 tháng 4, 2015

Cái tâm thế bóc - ngắn cắn dài nó thâm căn cố để lắm, từ não trạng lãnh tụ cho đến đít đoi bần nông.
Thôi thì địt mẹ lại phải ai oán phát, thì tại cái xứ ta nó thế, hế hế...

Reply
Lee Kim 10:19 6 tháng 4, 2015

@Hoàn ĐứcĐếch tin được chính sách của bọn đỉnh cao trí tuệ xứ Lừa này! Tiền ông, ông tự quyết cho nhanh nhá!

Reply
phot_phet 10:41 6 tháng 4, 2015

@Lee Kim
Đấy là lý do bần nông từ rách đýt cho đến hạng tri điền đều chọn cách chôn vàng gậm giường hehe.

Reply
phot_phet 10:57 6 tháng 4, 2015

Việc đóng BHXH ở Lừa được quần chúng tư duy như kiểu chơi hụi và luôn bị ám ảnh một ngày xấu giời thằng chủ hụi giựt mất. Thêm vào đó là cái tâm tính chắc lép, ăn xổi ở thì càng làm cho việc thực thi chánh sách càng thêm khó khăn.
Thế nên cứ theo kiểu " sống chết mặc bay, tiền thày đút túi", từ lãnh tụ cho đến mưng mủ bần lông hehe.

Reply
Hoàn Đức 12:21 6 tháng 4, 2015

Làm sao Thông não đc nhỉ??? Thiên tài đấy.

Reply
Hoàn Đức 20:02 6 tháng 4, 2015

Bần nông chốc mép óc đặc lắm, bọn tư bản nó bảo chốn đóng bhxh cũng tin là dc lợi... Trong khi đó cứ 3 đồng tham gia Bhxh thì bần nông chỉ phai đóng có1. Bọn tư bản nó tanh lắm, chốn đóng, chiếm dụng...Bhxh. Các anh có tin rằng vụ đình công vừa rồi bần nông bị lợi dụng k? Riêng tôi tin như vậy. Bhxh có giá trị như thế nào phải hỏi các Cụ hưu nhé...sai tôi chịu.

Reply
Hoàn Đức 20:08 6 tháng 4, 2015

...nhất là các anh rượu như thánh, bia như thần, ngấp nghé viện K, và một số bệnh nan y khác, không có bhyt thì chỉ có bán nhà các anh ạ

Reply
trọng đạt hoàng 13:36 7 tháng 4, 2015

Hô hô hãng nào bán bảo hiểm chim cho vợ phẹt bây giờ thì mần răng nhỉ. Chim bị liệt thì phải đền chim mới hoặc đem vào gara dạng háng đại tu. Của phẹt chắc phải đưa sang Nhật thôi

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang