Phọt Phẹt VLOG

Thứ Tư, 20 tháng 5, 2015

BIỂN ĐÔNG & NHỮNG CON ĐĨ ĐÁNH BỒNG.Bài phân tích khá hay của bác Lê Ngọc Thống. Tít tôi giật trong quần ra hã hã...

Dư luận đang rất nóng khi hành động của Mỹ có thể tạo ra một cuộc xung đột Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực. Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố việc cải tạo là để phục vụ mục đích dân sự và "đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự" của Trung Quốc. Trung Quốc cũng cho rằng "có quyền lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)" trên Biển Đông nếu muốn.

Trước tình thế đó Mỹ buộc phải “thay đổi tư thế quân sự”, dự kiến điều hải quân và không quân đến Biển Đông để bảo vệ an toàn hàng không, hàng hải. Trung Quốc phản đối quyết liệt, đặc biệt là các “hỏa lực mồm” tung ra những tuyên bố cứng rắn…

Dư luận đang rất nóng khi hành động của Mỹ có thể tạo ra một cuộc xung đột Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông.

Xung đột quân sự Mỹ-Trung trên Biển Đông có xảy ra không?

Xảy ra hay không? Xảy ra cách nào? Muốn đánh giá chính xác hãy nhìn nhận sự việc dưới góc nhìn kinh tế và quân sự.

Trước hết về kinh tế. Cả hai, Trung Quốc và Mỹ đều có sự liên quan chặt chẽ và có quy mô lớn với nhau. Hiện tại Trung Quốc đã vượt Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, 1.261 tỷ đô la, trong khi của Nhật Bản là 1.227 tỷ đô la, tính đến 3/2015.

Có một câu ngạn ngữ xưa: “Nếu ngân hàng cho bạn vay một ngàn đô la, ngân hàng là ông chủ của bạn. Nhưng nếu ngân hàng cho bạn vay một triệu đô la, bạn sẽ là ông chủ của ngân hàng” (If the bank lends you a thousand dollars, the bank owns you. But if the bank lends you a million dollars, you own the bank).

Nên nhớ rằng, chính phủ Mỹ khi phát hành trái phiếu không phải lấy tiền chỉ để chi dụng cho các nhu cầu nội địa, mà dành đến 60% cho đầu tư ở nước ngoài. Vì thế các nhà doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc không cần phải mang tiền từ Mỹ vào Trung Quốc mà lấy ngay tiền của Trung Quốc qua các tác vụ tài chính từ khoản Trung Quốc cho Mỹ vay qua việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ. Số tiền này mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà tư bản Mỹ, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc tiềm tàng.

Ví dụ Apple lấy tiền của Trung Quốc, tận dụng nhân công rẻ mạt của Trung Quốc, sản xuất ra một cái iPad cứ cho là 100 đô la chẳng hạn. Sản phẩm được xuất qua Mỹ và nhiều nước khác, bán với giá 500 đô la. Tiền lãi chảy hết vào túi Mỹ. Trung Quốc nghèo hơn, cho Mỹ giàu hơn vay tiền, còn Mỹ kiếm lợi ngay trên lưng kẻ cho vay, vậy, ai khôn hơn ai?

Đây là chưa nói tới việc kẻ đi vay lại chính là kẻ in ra đồng tiền đó. Chỉ cần nó phá giá một tý thôi, giá trị trái phiếu có thể mất đi vài trăm triệu đô la, nếu không nói đến vài tỷ, trong chốc lát. Điều này trong thực tế đã xảy ra…

Năm 1985 Mỹ đã buộc Nhật phải ký vào Plaza Accord để đồng yen lên giá hơn 50% so với đồng USD trong hai năm sau đó. Điều này tương đương với tất cả các khoản đầu tư trước đây của Nhật vào Mỹ bị mất giá hơn một nửa, cũng có nghĩa là Mỹ đã “bóc lột” Nhật một cách trắng trợn bằng cách “quịt” 50% số nợ với Nhật.

Hơn 30 năm sau, Trung Quốc đã thế chân Nhật trở thành “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ. Có điều những nỗ lực của Mỹ trong suốt giai đoạn 2000-2006 không làm Trung Quốc nhượng bộ và đồng tiền chỉ được thả lỏng một phần và cho lên giá từ từ so với USD trong những năm gần đây thôi thì cũng gần như bổ sung toàn bộ thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Hiện tại dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã hơn 2 ngàn tỷ USD. Thử tưởng tượng nếu Mỹ thành công trong việc làm USD mất giá khoảng 50% so với đồng yuan như đã làm với Nhật năm 1985, số tiền Trung Quốc bị “quịt” sẽ “kha khá”.

Vậy tại sao Trung Quốc không chuyển dự trữ ngoại tệ của mình sang các đồng tiền khác hay vàng? Hay đơn giản hơn là ngừng không tăng dự trữ ngoại tệ nữa vì đã quá đủ để đảm bảo an toàn cho cán cân thanh toán?

Trung Quốc rất muốn và đang cố gắng trong thời gian qua với các nước như Nga, BRICS…để làm điều này, thậm chí còn thành lập ngân hàng riêng với số vốn hơn 100 tỷ USD để cạnh tranh với IMF, tuy nhiên, thoát Mỹ, không muốn là “chủ nợ” của Mỹ thì còn lâu lắm khi mà nền kinh tế đang quá phụ thuộc và Mỹ. Trung Quốc vẫn phải là chủ nợ của Mỹ, vẫn phải mua trái phiếu của Mỹ nếu phát hành.

Cái lợi mà Trung Quốc được trong ván bài kinh tế này không phải là hơn 2 ngàn tỷ USD dự trữ ngoại tệ dù Trung Quốc biết sẽ mất một phần trong tương lai, sẽ bị quịt trong tương lai… mà là vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thông qua con đường xuất khẩu, trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, quan trọng nhất của Trung Quốc. Đây là điều đặc biệt cần thiết để Trung Quốc giữ xã hội ổn định và là phương tiện để đạt được các mục tiêu chính trị khác.

Vì vậy, chừng nào Mỹ không còn là thị trường xuất khẩu quan trọng và lớn nhất của Trung Quốc, không còn là “phao cứu sinh” bảo đảm công việc làm cho hàng chục triệu, nếu không nói là hàng trăm triệu người lao động Trung Quốc…thì Trung Quốc sẽ ngừng mua trái phiếu do Mỹ phát hành, ngừng dự trữ ngoại tệ bằng dollars.

Nhưng, hiện tại thì không thể vì chỉ cần một biến động lớn trên thị trường lao động một tỷ rưỡi dân sẽ là một thảm họa cho ổn định xã hội, điều mà các nhà lãnh đạo Bắc Kinh không bao giờ muốn xảy ra, bằng mọi giá.

Vậy, Trung Quốc có muốn xung đột với Mỹ không? Đương nhiên không. Cn Mỹ có muốn xung đột với Trung Quốc không? Để làm gì khi “con gà đang đẻ ra trứng vàng”? Đương nhiên là không rồi.

Về góc nhìn quân sự. Về tình thế, Mỹ xuất hiện quân sự trên Biển Đông khác với xuất hiện trên biển Hoa Đông. Trên Hoa Đông là để bảo vệ Senkaku cho nên, nếu bị Trung Quốc tấn công, thì Mỹ lập tức đáp trả và xung đột quân sự sẽ xảy ra. Mỹ từng sử dụng quân đội để thách thức các tuyên bố chủ quyền không có cơ sở của Trung Quốc. Đơn cử như tháng 11/2013, Mỹ đã điều 2 chiếc B-52 bay trên các quần đảo mà Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Động thái này nhằm thách thức với vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh tự ý thiết lập ra trong khu vực.

Nhưng trên Biển Đông, nếu Trung Quốc chiếm đảo hoặc cải tạo các bãi đá Trường Sa của Việt Nam thì Mỹ không có trách nhiệm, Mỹ chỉ bảo vệ tự do, an toàn hàng hải, hàng không và chỉ đối đầu hay xung đột với Trung Quốc khi Trung Quốc phong tỏa, ngăn chặn hàng hải, hàng không (Trung Quốc chưa có gan làm chuyện này như lập ADIZ trên Biển Đông).

Do đó, xung đột trên Biển Đông chỉ có thể bắt đầu bởi các nước tranh chấp chủ quyền.

Về tình huống, Mỹ cho tàu chiến, máy bay theo dõi Trung Quốc ngoài vùng 12 hải lý (vì Mỹ không muốn căng thẳng) thì tình huống chưa đến mức gây nên sự “cướp cò”, nói cách khác là cả 2 đang ở nấc thang căng thẳng dưới cùng khi Mỹ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên toàn bộ Biển Đông

Về lực lượng, Mỹ mạnh gấp nhiều lần Trung Quốc trên Biển Đông thì Trung Quốc sẽ không bao giờ dám động thủ. Đó là cách của họ mà chúng ta đã chứng kiến trong các lần gọi là khủng hoảng eo biển Đài Loan.

Như vậy, tình thế xung đột là không, tình huống cũng không do Mỹ không muốn, về lực lượng cũng không do Trung Quốc không dám thì làm gì có chuyện Trung Quốc-Mỹ đánh nhau. Đánh nhau bằng mồm thì có và chưa biết chừng “2 con voi này lại đang làm tình với nhau” trên Biển Đông.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

19 comments

ĐCM 13:07 20 tháng 5, 2015

Giời đã nóng thì chớ, chủ đề quân sự đã khô khan lại nhiều chữ. Đuỵt cụ coan Phẹt không biết chèn thêm vài cái hình tươi mát cho nhẹ nhõm. Như khẩu pháo ở trên nhẽ thay bằng hình cái buồi thì đẹp và nhã. Đcm

Reply
futhuy 13:36 20 tháng 5, 2015

Đuỵt cụ, con tốt lại bị kẹt ở giữa thì khổ thân con tốt lắm người ơi! Biển Đông phóng tinh-Ba Đình thất thủ :)

Reply
phot_phet 13:43 20 tháng 5, 2015

Trâu bò chúng chửa đánh nhau mà ruồi muỗi đã chết con mẹ chẹt rùi.
Thôi thì cũng ráng mà vove:))

Reply
trọng đạt hoàng 16:45 20 tháng 5, 2015

Ủng hộ phẹt biển đông có lồn gì mà mẽo phải oánh với khựa. Nó mang ra mặc cả với nhau thì có. Chỉ có mấy con muỗi thì mộng tưởng rồi chết mà thôi. Không phải chết do hai con voi làm tình mà chết do thủ dâm. Trời thì nóng, làm ăn thì căng mà phọt phẹt thì ngày càng xa rời dâm dật chán quá

Reply
phot_phet 17:23 20 tháng 5, 2015

Bàn chánh sự tí đặng khai phóng tinh thần yêu nước. Chứ địt mẹ suốt ngày dâm ô dật dẹo xấu hổ với nước nhà bỏ cha. Chả có tý trách nhiệm gì cả.
Một cô gái đẹp nhưng nghèo và lại có tật hay đá lông nheo như Lừa thì luôn là chỗ cho các gã khổng lồ ăn chằng đéo chịu hiu hiu...
Chia bạc hay ăn shusi trên thân thể Lừa luôn là hành vi cần phải " cực nực phản đối".
Ối dồi ôi chúng nó hiếp tôi, ối làng nước ôi...

Reply
Linh 20:33 20 tháng 5, 2015

Đổi món tí ...ti cũng được.
Cơ mà sao không thấy phẹt mặt mẹt không nhắc gì đến quan bộ binh khựa tặng bao cao su ..à bình cổ sứ cho quan bộ binh xứ lừa nhẩy...

Reply
phot_phet 09:17 21 tháng 5, 2015

Có kế đánh Mỹ đuổi Tàu rồi bọn con bò ạ haha. Đây: http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tu-Tuong-Ho-Chi-Minh-Do-Huu-Vi/IWAWZWAE.html

Reply
Điệp Hoàng 13:04 21 tháng 5, 2015

Lậy phẹt mớ bái ỉa nhanh cái sốc lọ í quên sốc độc vú vê cho anh em xả stress bàn mấy cái này làm gì chẳng khác đàn bầu đi gẩy tai trâu... Đang hóng phẹt quay lại nhé nhé nhe

Reply
Lyhong Tuan 17:29 21 tháng 5, 2015

Câm họng đi, giục cái lol.
Ăn vàng cân bạc thước gì nhà các anh mà cứ hoắng lên thế.
Không nói được gì hay ho hơn thì câm đi nhá, điếc hết cả đít.
Tiên nhân bọn con bò:))

Reply
Lyhong Tuan 17:54 21 tháng 5, 2015

Dịch vụ thay đủi nên từ giờ giở đi tôi còm bằng nick này nha.
Địt cụ bọn súc vật lại hành hạ bố rồi.

Reply
ĐCM 21:57 21 tháng 5, 2015

Muốn còm lích lồn nào thì còm, miễn tác phẩm phải chất. Nghe chưa con trâu ? Đcm =))))

Reply
Lyhong Tuan 22:10 21 tháng 5, 2015

Test phát, nhân tiện chửi mả cụ con ĐCM nhát cho mát họng.
Hoy, đi dửa dái rùi đi ngẩu đơi. Mai bốt bài mới nha bọn con bò:))

Reply
Thiên lý 19:58 22 tháng 5, 2015

Đả đảo Lyhong Tuân!
Phọt Phẹt muôn năm!

Reply
anh 3 khứa 12:10 23 tháng 5, 2015

Hahaha. Vào đây vui quá

Reply
Địa chủ Nguyễn Văn Kinh 15:21 23 tháng 5, 2015

tien nhân thằng liệt Hoa thanh quế, đã làm gì cho đời bọn con bò mà cứ nhặng xị, có giỏi củ tỏi thì vào sg đánh với anh một trận con cầy tơ, xem mèo nào cắn mỉu nào, dkm chỉ dược cái náo nồn, buồi dái đéo gì mà chuyện chánh trị với quê hương con lừa

Reply
Long HAi 23:16 27 tháng 5, 2015

Bàn đéo gì đến bể Đông,ông thủ,tức hết bi...khựa nó lấy hết đến nơi rồi,, chờ Mẽo oánh nhau với khựa á???có cái cù đặc, nhể các anh bọn con bò

Reply
Long HAi 00:08 28 tháng 5, 2015

Bàn đéo gì đến bể Đông,ông thủ,tức hết bi...khựa nó lấy hết đến nơi rồi,, chờ Mẽo oánh nhau với khựa á???có cái cù đặc, nhể các anh bọn con bò

Reply
Nguyễn Đức Trịnh 22:55 10 tháng 6, 2015

Mẽo và Khựa mà phịch nhau thì sẽ là cơ hội giời cho của Lừa. Lừa sẽ " toạ sơn quan hổ đấu" bán vũ khí cho hai bên để kiếm lợi. Sau khi cuộc chiến gần tàn sẽ cho máy bay thả bom hột le vào Khựa, chia Khựa thành nhiều nước nhỏ để dễ bề cai trị =))

Reply
Lyhong Tuan 00:17 11 tháng 6, 2015

Đù, troll vãi lồn ra.
Phận nhược tiểu bèo bọ thì bán cứt cho chó hehe.
Tuy nhiên nếu Khựa - Mẽo " phịch: nhau Lừa tranh thủ bán bao cao su thì không hẳn là một giải pháp tồi:))

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang