Phọt Phẹt VLOG

Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

VỈA HÈ TÈ HE.


Vỉa hè là công thổ quốc gia, phải khẳng định và công nhận với nhau là như vậy. Ấy nhưng ở ta, vỉa hè đã và đang biến thành tư thổ của các hộ gia đình. Không tin ư, tôi đố các bạn đỗ xe hay bày biện cái gì trước vỉa hè cửa nhà người ta được đấy. Không bị đuổi như tà ma thì cũng nghe ngay bài tráng ca “ mặt nặng như chì và hãy đi chỗ khác”. Vỉa hè không hiểu tự khi nào đã biến thành khoảng sân riêng một cách cắc cớ và vô duyên như vậy.

Vài người bạn từ Sài Gòn ra, nói Hà Nội là một ngôi làng, tôi cho là thỏa đáng lắm. Phố phường gì mà qua 12h đêm đã đèn mờ và hun hút thâm sâu với những ngõ nhỏ, phố nhỏ rồng rắn quanh co vô định. Và ở đó phép vua đều thuê hết lệ làng. Bằng chứng ư? Hãy nhìn các “ liền anh, liền chị “ phóng xe như bay trên phố đầu không mũ bảo hiểm và xe không gương chiếu hậu. Cố dõi mắt tìm mấy chú cảnh sát giao thông thì càng thất vọng bởi mấy chú cũng chỉ hơn cái cột đèn tín hiệu tí chút mà thôi. Hiểu ra thì mới biết ở đây chẳng có cái luật lệ gì sất mà chỉ có “ mối quan hệ” kiểm soát mọi thứ. Đâm ra người ta “ngại “ bắt xe vì kiểu gì “ đối tượng” cũng sẽ gọi cho người quen làm nhơn nhớn, rồi lại phải thả ra sau khi vâng dạ mỏi mồm.

Hay như những sinh hoạt bên cái “ ao làng” được người ta khoác lên mỹ từ là Hồ Gươm cũng vậy. Đừng ngạc nhiên kiểu mắt chữ A mồm chữ K khi nhìn thấy cô hàng nước hắt vut vút nào trà đá cà phê và vỏ hạt hướng dương xuống hồ. Và cũng đừng xấu hổ khi một trung niên bù bựa dạng chân chữ bát bê dái mà đái vèo vèo xuống “ ao”. Nếu có cảm cảnh thì cũng nên dành một phút xót xa mà “ mặc niệm” cụ Rùa vậy.

Ấy chửa kể đến cái lối ăn uống rặt làng xã aha. “ Hàng quán” là từ được dùng phổ biến chỉ nơi ăn uống hơn là từ “ Nhà hàng”. Hàng quán có khắp mọi nơi, từ vỉa hè, ven hồ, chân cầu, công viên, quảng trường…, cứ chỗ nào hở ra là mọc lên chỗ đó. Từ giải chiếu ngồi bệt cho đến lê lết ghế nhựa, chõng tre. Người ta thích lệt phệt ở quán xá hơn là nhà hàng, từ già trẻ - lớn bé cho đến nghèo hèn – giàu sang. Quả không hổ cho cái câu “ một miếng giữa đàng bằng một sàng…xó bếp”.

Nhưng cái tệ nhất là “ làng” đang bị hiện đại hóa nhưng lại theo lối dở chuột dở voi. Nếu như bạn muốn xem cái “ cổ” của 36 phố phường thì chịu khó ngước lên tầm trên 5 mét. Còn nếu “lé mắt trông ngang” thì chẳng thấy “ cổ” gì đâu hoặc có “ cổ” thì trông cũng rất “ quái” bởi mặt bằng phía dưới đều đã bị cải tạo cho hợp thời để kinh doanh với những bảng hiệu xanh đỏ lập lòe và nhiều món hàng cao sang thời thượng.

Ơ đấy, đang tản mạn về vỉa hè mà lại lang thang tận đẩu tận đâu. Nhưng tôi biết viết gì về vỉa hè bây giờ khi từ lâu nó đã không thuộc về tôi? Nhưng tôi xin được kể một câu chuyện vậy.

Ấy là chỗ gần nhà tôi ở có một con phố rộng. Bởi là khu đô thị mới nên được quy hoạch khá bài bản và vỉa hè cũng rất phong quang. Cứ chiều đến, người ta giăng mắc bàn ghế ra mà bày biện lên trên nhiều bia hơi và các món nhậu. Vài hàng chè bồm thuốc lào kẹo lạc cũng khép nép ẩn mình bên cạnh để sinh tồn. Tôi thi thoảng vẫn ra ngồi nhâm nhi ly bia với dăm con cá chỉ vàng khoái khẩu mà nhìn thiên hạ ngược xuôi trong cái náo nức đến ngộp thở của công cuộc mưu sinh. Một chiều như bao chiều, khi tôi đang lặng thing với những vẩn vơ ngớ ngẩn thì nghe tiếng khóc xé lòng của một người đàn bà trong bộ dạng lam lũ và tiếng quát nạt nhặng xị cửa vài anh Cẩm ( công an ) phường và đôi ba chú “ tuần đinh” ( dân phòng). Ồ, hóa ra người đàn bà kia đang ra sức van nài khi hai sọt ngô và chiếc xe thồ bị “ lực lượng chức năng” bốc lên thùng xe “ đặc chủng con cóc” bán tải năm tạ. Lý do a? Chiếm dụng vỉa hè lòng đường buôn bán gây mất trật tự giao thông và mỹ quan đô thị. Chiếc xe vù đi. Giọng một anh Cẩm ngồi trong cabin mang chất Nghệ nằng nặng “ khóc lóc chi, có gì lên phường”.

Tôi hỏi thằng chủ quán bia “ sao các ông bày biện ra đây mà không bị dọn?”. Nó không nói gì mà lừ mắt nhìn tôi. Bà hàng chè bồm thuốc lào kẹo lạc kề bên lẩm bẩm “ bé như chúng em đây mà hàng ngày vẫn phải đóng hụi chết nữa là”.

À, ra thế! Vỉa hè luôn là công thổ quốc gia, khà khà. Và xin được nói lời cáo lỗi với những ai liên quan đến cái gọi là…tư thổ, ô hô.Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

32 comments

Sáng Nguyễn Quang 13:06 10 tháng 12, 2015

He he, đkm vỉa hè thì khác đéo gì cái háng vợ, cóa phỏng?

Reply
Tieu Pham 15:29 10 tháng 12, 2015

Ở An Nam thần thánh này muốn làm ăn yên ổn hay đc chỉ tay năm ngón, đéo có xèng đéo xong.

Reply
Tieu Pham 15:30 10 tháng 12, 2015

Bài dài như lông \./ chị dậu.

Reply
Lyhong Tuan 16:23 10 tháng 12, 2015

Công thổ thì phải có thổ công, các anh đéo bàn mà tinh chỉ được cái tán láo.
Tôi nản quá đy đcm.

Reply
Hoang Anh Vu 17:45 10 tháng 12, 2015

Dân An Nam ngồi bên đàng bàn thiên hạ. Các anh cứ đi các nước khác xem có nước nào nhiều quá cafe, quán nước như An Nam ko? Đã có cầu ắt sẽ có cung. Vỉa hè lề đường là nơi làm ăn, công tư chia nhau, kinh tế thị trường là đây chứ đâu nữa.

Reply
Lyhong Tuan 17:49 10 tháng 12, 2015

Nền kinh tế vìa hè tuy có nhếch nhác nhưng còn hơn cái nền kinh tế định hướng có đuôi nhiều boong.
Còn đuôi là cái đéo gì thì các anh đi mà Gúc hehe.

Reply
Tạch 18:03 10 tháng 12, 2015

Người hà nội điêu điêu, xạo xạo, giả tạo, hình thức. Quăng bom vô đối. Gặp gỡ tiếp xúc dễ mệt óc. Tránh được nên tránh.

Reply
Lyhong Tuan 18:59 10 tháng 12, 2015

Người Hà Nội nguyên nghĩa giờ ở bảo tàng hết rồi. Cũng như người Sài Gòn vậy.
Giờ chỉ rặt những bần nông tráo trở và thớ lợ thôi.
Chế độ nào thì công dân đấy. Giữ được mình là mình đã là vĩ đại rồi huống hồ những chuyện xa xôi???

Reply
Yalaca 16:10 11 tháng 12, 2015

Chú mài dái móc lò các tủ lạnh ah .Địt mịe chú mài đó là phát kiến vĩ đại của các Tủ Lạnh nhà mềnh nhé, chứ đừng có mà quàng xiên .Chú Tuân nài chú có ngje chị Pá Đoan phát biểu chưa về nền dân chủ Annam nhân bản chưa? Chú có nghe đọc văn kiện về nền kinhntế Annam đặc sắc sáng tạo trên đỉnh nhân loại chưa mà dám nói thế ? Hôm nào đệ Quang Lùn của anh nó mò vầu nhà chú mà đọc được cài nài thì chú dell yên nhé .

Reply
ĐCM 21:08 11 tháng 12, 2015
Nhận xét này đã bị tác giả xóa. Reply
ĐCM 12:41 12 tháng 12, 2015

@Tạch Địt cụ mày đừng vơ nắm cả đũa nhé.....cái loại trẻ trâu như mày biết cái lồn gì mà sủa....bố mày ỉa vào mặt mày.....đcm , cả lò nhà mày, địt mẹ mày.

Reply
lão bố 23:42 12 tháng 12, 2015

Chà... cái danh Đuỵt Cả Ma há phải chuyện đùa. Em là em đồng quan điểm với bác ĐCM. Mẹ nó chứ đi ra ngoài xấu đẹp gì ai hỏi quê quán ở đâu? chìa ngay ra 2 chữ hà nội. Mà nó dám vơ vét báng bổ lung tung

Reply
ĐCM 10:12 13 tháng 12, 2015

@lão bố
Bố lão huynh đài nói chuẩn, ĐCM, bình sinh lão phu ghét nhất cái bọn phân biệt vùng miền...ví như Phẹt bằng hĩu đây, lừng lẫy Hoa Thanh Dái, trên thông thiên văn, dưới tường âm hộ, quảng giao nức tiếng thiên hạ.. mấy thằng trẻ ranh tuổi lồn gì mà chém láo. Địt cụ nhà chúng ló.Thân!

Reply
Tạch 11:37 13 tháng 12, 2015

Anh Tạch thấy người Hà nội họ hay mặc cảm với xuất xxứ bần nông của mình. Họ đặc biệt nhạy cảm vvới 2 từ "nhà quê". Thích so sánh mình với người Thanh hóa. Người Hà nội phân biệt đảng cấp bằng cách gọi dân ngoại thành là " Hà nội 2"

Trong nội thành hà nội, tại các khu chung cư cao cấp, một số người dân hà nội hàng ngày đem bếp than tổ ong ra hành lang nấu ăn.
Anh Tạch nhận thấy, hơn một nửa số người tự nhận mình là người hà nội không thể nói hai chữ Hà nội cho đúng.

Quê em ở đâu?
Em không có quê. Em ở hà lội. Thủ đô lước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt lam..

Reply
ĐCM 12:35 13 tháng 12, 2015

Anh Tạch cái mạch lồn...đcm mày ngu lắm. Đâu chả có người này người nọ, Hà Nội giờ cơ man nào dân tứ xứ đổ về như các thành phố nhớn khác.....mày quê đâu thằng phò?

Reply
Tmquan@yahoo.com 19:13 13 tháng 12, 2015

Tôi thì chỉ hiểu về dân Hà Nội bằng 2 chữ hách dịch, địt Mẹ bọn Hà Nội là đéo gì mà dân Thanh Hóa, Nghệ An lúc nào cũng phải nhái giọng nhỉ, kể cả Phọt Phẹt cũng phải nhái giọng HN, tao đéo thích.

Reply
ĐCM 21:42 13 tháng 12, 2015

@Tmquan@yahoo.com
Hách dịch cái địt cả lò nhà mày....lồn con đĩ mẹ mày đã ngu lại thích chửi càn. Bố mày đéo phải người HN nhưng bố mày chửi mày vì mày ngu như chó. Đéo thích thì cút con mẹ mày đi liếm cứt đi. Địt tổ mày. Mả bố mày.

Reply
Tmquan@yahoo.com 21:53 13 tháng 12, 2015

Tao cũng đéo cả dòng họ nhà mày, ĐCM mày ạ, đọc cái nick của mày là biết mày địt con mẹ đẻ mày ra rồi, sao mày nỡ cướp vợ của chính bố đẻ ra mày, đồ cặn bả của xã hội, loại mày là rác rưởi. Chó đéo mẹ mày

Reply
Tmquan@yahoo.com 21:58 13 tháng 12, 2015

ĐCM, mày ở đâu vậy, nhà mày loạn luân hả, sao mày nỡ đéo mẹ mày, đồ vô học, súc sinh, cho tao đéo mẹ mày nữa nhé, mày là nỗi ô nhục của dòng họ nhà mày.

Reply
Tmquan@yahoo.com 22:03 13 tháng 12, 2015

Chó đéo mẹ mày, đồ cặn bả của xã hội, ĐCM mày ạ

Reply
ĐCM 22:19 13 tháng 12, 2015

@Tmquan@yahoo.com
Bố mày vừa ỉa lên bàn thờ nhà mày đấy, về nhà liếm hết ngay rồi ra đây sủa tiếp, bố cho khúc xương. Mau... con chó ghẻ

Reply
ĐCM 22:37 13 tháng 12, 2015

@Tmquan@yahoo.com
:)) Cặn bã, bả bả cái mả bố mày con chó ghẻ:)) Chửi cũng sai chính tả .... :)). Đi liếm cứt đi.

Reply
Tmquan@yahoo.com 07:07 14 tháng 12, 2015

ĐCM ơi,Ông nội mày đéo mẹ mày,thằng bố mày đéo bà nội mày, lũ nhà mày loạn luân cả lũ.đồ súc vật cả nhà mày

Reply
Tmquan@yahoo.com 07:20 14 tháng 12, 2015

Cho xin lỗi nhé, vậy thì xin chửi lại cho đúng chính tả:ĐCM ơi, mày là đồ cặn bã của xã hội. Nhà mày bú cặc tao, đồ súc sinh, mày là thứ chân đất mắt toét, cả nhà mày là Tôm, cái thứ cứt lộn lên đầu

Reply
sora 09:45 14 tháng 12, 2015

Cái chuồng này hôm nay thúi thế!!!!

Reply
Địa chủ Nguyễn Văn Kinh 09:56 14 tháng 12, 2015

Cái con đĩ phẹt đâu rồi???? Bọn con lừa vào nhà phẹt ỉa bậy, thúi hoắc! Về mà dọn cứt đê....

Reply
Tieu Pham 18:47 14 tháng 12, 2015

Chửi nhau đi cho đời nó vui, đèo mẹ bọn bỏn

Reply
Lyhong Tuan 21:45 14 tháng 12, 2015

Tôi bận việc lước việc lon mà bọn con bò các anh chửi nhau như mổ lợn thế này à?
Cơ mà vui hehe.

Reply
Nặc danh 16:22 15 tháng 12, 2015

há há há, chửi nhau choanh choách, thằng cha ĐCM thì chết cái nick đuỵt chính phụ mẫu mình, can't regret, thằng chó gì @yahoo thì lòi cm cái đuôi "đồ cặn BẢ của xã hội", vui đáo để , há há há

Reply
lão bố 00:09 16 tháng 12, 2015

tmquan@yahoo.com
Mày đúng cái loại lấy mắt chó nhìn người. Mà ví mày với chó thì vẫn còn làm nhục loài động vật thuần chủng đáng yêu ấy. Đéo hiểu bố mẹ mày nhét cơm hay cứt cho mày ăn mà mày ngu thế. Người chỉ hiền hòa cởi mở với người nghe chửa, với cái loại chó như mày mà nhờn để mày liếm mặt à.

Reply
thanh ha 01:31 16 tháng 12, 2015

Phẹt vui đáo để heeee

Reply
Tmquan@yahoo.com 03:28 17 tháng 12, 2015

Lão bố:mày là đồ trẻ trâu, đồ tinh trùng khuyết tật.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang