Phọt Phẹt VLOG

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

NƯỚC MẮN & SỰ KHẮM LẶM CỦA TRUYỀN THÔNG.Chúng ta ai cũng đang "găm giữ" một cơn giận và chỉ kiếm một lý do để bùng nổ!
Nếu bạn không có khả năng kiểm soát cảm xúc và đối thoại cởi mở, không định kiến - đừng tiếp tục đọc! 


Nếu bạn tiếp tục đọc nhớ lưu ý - mọi cuộc tranh cãi thường không bao giờ có người đúng, kẻ sai - chỉ có thời gian (tiền bạc) bị lãng phí! 


Và giờ xin mời bạn tiếp tục đọc!

1. TIỀN - Tôi lựa chọn tấm ảnh trên bởi nó lột tả khá đầy đủ bộ mặt của truyền thông hôm nay - đó là một tờ báo lớn mà tôi đã từng cộng tác và kính trọng!

Ngày 10/10, trang nhất có bài "Nước + Hoá chất = Nước mắm công nghiệp" - sau khi đọc xong bài này, tôi chỉ có thể bình luận: một bài báo thiếu thông tin khoa học, chụp mũ có chủ ý, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Nếu là chủ doanh nghiệp Masan tôi sẽ chọn cách khiếu kiện tờ báo và tác giả bài viết này! (Lý do: tôi có thể chỉ ra rất nhiều lỗi kỹ thuật trong bài báo này, nếu tác giả muốn đối thoại).

Thế nhưng, không! Ở VN doanh nghiệp không chọn cách "tự sát" nhanh nhất là đương đầu với báo chí. Thay vào đó, họ dùng tiền để biến tờ báo thành công cụ rẻ mạt (tài sản mà ông chủ Masan đang nắm giữ có thể "mua" được 100 toà soạn báo như thế này - theo giá trị quy đổi bằng tiền)

Liên tiếp các ngày 12,13/10 một loạt các bài báo bốc thơm Masan xuất hiện trên chính tờ thanh niên và phủ nhận sạch trơn những lời lẽ cay nghiệt trong bài báo trước đó! 

Ngày 20/10, tờ Thanh Niên dành một trang trang trọng để đăng thông điệp truyền thông của Masan - đó là thông điệp gây ra cú sốc lớn đối với cộng đồng! Vì đồng tiền, tờ báo đó sẵn sàng giáng thẳng cú đánh vào sự tồn vong của khoảng 2800 nhãn hàng nước mắm khác!

2.TIỀN - "Hội bảo vệ người tiêu dùng" cho đến thời điểm này cũng đã trắng mắt ra vì sự ngô nghê, ngây dại của họ khi mờ mắt vì tiền mà ký vào một bản hợp đồng rủi ro uy tín nhất - hợp đồng "bảo kê" truyền thông.

Đáng thương, vì họ - tôi biết - hầu hết là những cán bộ bộ Công thương đã nghỉ hưu, nay vận hành một tổ chức hội phải tự chủ tài chính - trong khi, chính bản thân những cựu cán bộ kia cả đời chỉ biết đến ăn bám vào bộ máy Nhà nước. Họ đang thiếu và khát tiền - họ bị đẩy ra tuyến đầu để hứng đạn, và họ không "sợ hãi"! Vì đồng tiền họ đã bán rẻ danh dự đã vun đắp, gìn giữ trong suốt gần hết cuộc đời!

3.TIỀN - Hôm nay, một làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Masan mạnh mẽ trên mạng xã hội. Những người anh, người bạn tôi, là lãnh đạo của một cơ quan báo chí lớn cũng đã trưng ảnh bộ sưu tập sản phẩm của Masan ra và kêu gọi tẩy chay, là một lãnh đạo của một cơ quan Nhà nước về chống hàng giả, hàng lậu cũng bức xúc kêu gọi tẩy chay, là một doanh nhân trẻ uy tín từng tham gia ứng cử đại biểu quốc hội đã live stream hành động đổ chai mắm Nam ngư vào bồn cầu,.. Và còn rất nhiều những con người tôi rất kính trọng khác.


Họ khinh bỉ đồng tiền bẩn! (Mà tiền thì có sạch bao giờ - trừ tiền mới in).

4.NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CÓ SẠCH ?! 

-Tôi khẳng định với bạn nước mắm cổ truyền không sạch (theo nghĩa đen). Bởi bạn chưa từng chứng kiến (tôi đã tận mắt đi, xem, ghi hình và có nhiều tư liệu ..) cách mà những ngư dân vựa mắm lớn nhất cả nước Phú Quốc đánh bắt, ướp muối, vận chuyển - gồm cả hót đủ thứ rác vào cá nguyên liệu, ướp trong các thùng trượp - gồm cả nhảy và dẫm bằng ủng, chân đất, khạc nhổ, mồ hôi..

-Mắm ướp chượp quá ngày - phân hủy sang đến giai đoạn thối, có mùi nặng - lúc này chất lượng mắm không ngon - mắm không có lợi cho sức khỏe, nhưng vị thì ngọt hơn hẳn mắm ướp chượp vừa tới! Mùi này rất đặc trưng của xưởng mắm (Quý vị đi Phú Quốc thì hầu hết chỉ được vào nhà trưng bày có đâu đó 20-30 thùng chượp lúc nào cũng thơm mùi mắm, sạch sẽ - cũng đối nghịch hẳn so với khu xưởng chính)

-Mắm có nhiều loại, miền Bắc làm một kiểu (đảo trộn để tăng hoạt động của vi khuẩn lên men - thành phẩm mất khoảng 6-7 tháng), miền Nam kiểu khác (ủ chượp không đảo trộn trong suốt 10-12 tháng nhờ thời tiết chỉ có nắng quanh năm ổn định), nhưng "bẩn nhất" là mắm miền Trung, con cá đưa vào ủ mắm phải là cá đã chết thối phơi một nắng.

-Mắm truyền thống là mắm hầu hết sử dụng công đoạn pha loãng (hạ cốt) bằng cách chiết rút hết phần mắm nhĩ (khoảng 45 độ) và sau đó đổ nước muối trung hoà vào thùng chượp để rút ra nước 2, nước 3, nước 4 có độ đạm khoảng 35-20 độ.

-Mắm truyền thống có pha chất điều vị, bảo quản và đường,.. Điều này được thực hiện gần như 100% với tất cả những sản phẩm mắm truyền thống sản xuất ở quy mô công nghiệp. Không pha phách đố các bạn nếm được.

-Mắm truyền thống không/ hạn chế thực hiện công đoạn khử trùng diệt các vi khuẩn, đặc biệt vi khuẩn "hám diêm" có trong muối mặn gây ra bệnh đường ruột.

-Đến đây, bạn có thể phản biện, mắm ăn cả nghìn năm nay đâu có làm sao? Phải! Vì chúng ta dùng mắm như "gia vị" có nghĩa là "ăn" theo đơn vị tính bằng giọt, nên ảnh hưởng không xi nhê'. Vì cụ kị, ông, bà, bố mẹ ta ăn mắm nên cơ thể ta sau nhiều năm đã tự điều chỉnh để thích nghi với mắm và các vi khuẩn có lợi, hại trong mắm. Ối thằng Tây lông ăn mắm như nhà mình và vẫn bị đau bụng..

Mắm cổ truyền thường làm với quy mô nhỏ, cho nhà ăn, hàng xóm quanh quanh ăn, nên nó được thực hiện với quy trình sạch sẽ đầy trách nhiệm.

Và vì thế, hiếm mà có chuyện ngộ độc vì mắm..cổ tuyền"

5.MẮM CÔNG NGHIỆP CHỈ CÓ NƯỚC LÃ VÀ HOÁ CHẤT?

-Nói cho nó vuông là đúng! Nhưng, bạn dễ bị cảm xúc đánh lừa nếu dùng các chữ "công nghiệp", "nước lã", "hoá chất". Hãy bình tâm lại, nếu nó được gọi bằng cái tên khác thể hiện đúng bản chất mà đỡ "kinh" hơn!

MẮM CHẾ BIẾN TRÊN DÂY CHUYỀN HIỆN ĐẠI, HẠ CỐT NHANH BẰNG QUY TRÌNH PHA LOÃNG NƯỚC CÓ SỬ DỤNG CÁC CHẤT ĐIỀU VỊ, BẢO QUẢN VÀ HOÁ THỰC PHẨM TẠO MÀU, MÙI AN TOÀN

-Phải công bằng mà gọi là mắm chế biến hiện đại được chế biến từ Mắm (cốt nhĩ, cốt nước 2,3) pha loãng (hạ cốt) từ 45 độ xuống 10 độ trên dây truyền công nghiệp nhanh chóng - bởi công đoạn hạ cốt trong phương pháp ủ chượp truyền thống mất tối thiểu cũng 3 tháng (với nước lần 2,3) - dây chuyền sản xuất này hạ cốt mắm xuống 10 độ, tức là chỉ bằng 1/2-1/5 so với nước mắm nguyên chất có độ đạm cao.

Và họ làm vậy để làm gì?

-Giảm giá thành chai cốt nhĩ cao đạm (200k/lít) bằng mắm độ đạm thấp nhờ pha loãng nước (49k/lít)
-Pha loãng thực hiện với quy mô công nghiệp sử dụng các hoá thực phẩm để tạo ra sản phẩm mới : vị ngon (Tuỳ cái lưỡi từng người), tiện lợi
-Xử lý diệt khuẩn, kiểm soát lượng thạch tín, chì, sắt, ... tự nhiên xuống mức an toàn cho sức khỏe bằng dây chuyền công nghiệp.
-Đưa vào chất bảo quản để giữ cho mắm lâu hỏng - giải bài toán phân phối, lưu kho,.. và người tiêu dùng thì mở ra đóng vào nắp chai, rót ra rót vào cả tháng mà mắm không hỏng - trong khi mắm truyền thống thì 3-4 ngày bị nhiễm khuẩn là hỏng.

6.BÀI TOÁN HƠN THIỆT?

-Nam Ngư, Chin-su là sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ (bình dân) - thế nên đừng đòi hỏi và so sánh với các loại mắm đặc sản khác - nhưng nó chiếm tới 75% thị phần! Điều này thì có gì lạ? Khi mà số lượng người tiêu dùng có thu nhập dưới 60 triệu/ năm chiếm tới 80-90% dân số? Vì là sản phẩm "công nghiệp" nên nó nhanh, rẻ, tiện,.. và giải được các bài toán mà các thương hiệu mắm truyền thống không làm được: 

+/kỹ thuật hạ cốt mắm cho độ đạm thấp mà không làm hỏng mắm, thời gian bảo quản lâu dài,..
+/tạo ra được đúng sản phẩm cho đúng phân khúc khách hàng
+/giá phù hợp
+/ sản xuất trên dây chuyền hiện đại với quy mô công nghiệp nên có số lượng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường (đố ông mắm truyền thống nào sản xuất nổi 100 triệu lít/năm)
+/ marketing bài bản ....

RỒI SAO?

Hãy bình tĩnh xem lại bài báo trên Thanh niên tôi lấy làm ví dụ!

Hãy trả lời thẳng thắn! Nếu có thằng Chí Phèo đang yên lành, một ngày đẹp trời đến trước nhà hàng của bạn mà vu vạ bạn bán đồ đểu, rẻ tiền,.. bạn có sôi máu không?

Phải! Nó rẻ tiền thì nó có người ít tiền mua! 


Nhưng, bán đồ rẻ tiền vẫn có thể là đại gia, thậm chí càng dễ thành đại gia. Mà đại gia bị chửi thì có ức không?

Đại gia biết thằng Chí phèo chỉ muốn chửi để kiếm tí rượu thịt, thế nhưng, để ngoi lên vị trí số 1 không dễ, cũng phải tiêu diệt ối đối thủ cạnh tranh, thế nên đại gia nghi thằng Chí bị đám kẻ thù nó bơm tiền giật dây!?

Và hậu quả của cuộc chiến truyền thông nước mắm là ngày hôm nay!

Nếu không có nước mắm giá rẻ, người tiêu dùng có thiệt hại hay không? Nên nhớ 98% người VN có thu nhập đầu người loanh quanh 24 triệu/năm. Liệu họ có sẵn sàng bỏ 2 triệu/ năm để ăn mắm cốt nhĩ?

Nếu chúng ta tẩy chay thành công Masan thì có thêm bao nhiêu người lao động và gia đình họ đói ăn?

Nếu ta tẩy chay thành công mắm truyền thống thì có bao nhiêu người treo cổ tự tử?

Và cuối cùng thì mắm có ASEN cao hay thấp vẫn không ảnh hưởng đến bất cứ sức khỏe của ai - mắm vẫn là mắm dù rẻ hay đắt!

VẬY NẾU?

Chúng ta không có những bài báo thiếu trung thực, thiếu nghiêm túc và khoa học, vu vạ kiểu chí phèo thì có cuộc chiến này không?

Nếu không có các toà soạn báo chủ trương "tiền binh, hậu lễ" - kiếm cớ đánh cho chúng mày nôn tiền ra - thì có cuộc chiến này không?

Nếu không có đám PR truyền thông ngu ngốc đưa ra các chiến lược trả thù, đâm thuê, chém mướn, gắp lửa bỏ tay người... thì có cuộc chiến này không?

CÒN CHÚNG TA?

Chúng ta vẫn tiêu dùng như đã tiêu dùng - tất cả vì bài toán kinh tế - chứ không phải vì một KOL nào đó khuyên ta dùng cái này hay bỏ cái kia! Bởi chẳng có vấn đề gì ở đây cả!

Ta chỉ đang nạp những năng lượng tiêu cực vào người với tần suất ngày một dầy hơn!

Ta đòi công bằng và lẽ phải, đòi xử tử kẻ chơi đòn dưới thắt lưng, nhưng quên mất kẻ thù nguy hiểm nhất là truyền thông bẩn!

Ta đang tiếp tục trở thành nạn nhân của truyền thông, đổ bỏ sản phẩm có giá trị, lãng phí tiền bạc, khiến cho cộng đồng hoang mang..đe doạ đến sinh kế của nhiều người lao động!

THẾ THÌ LÀM GÌ BÂY GIỜ!

Hãy có thói quen cân nhắc, phân tích độc lập trước tất cả thông tin tốt/xấu mà bạn thu nhận được - nếu được chỉ nên tiếp nhận thông tin có ảnh hưởng hay liên quan đến bạn!

Hãy tẩy chay các đơn vị truyền thông vô đạo đức!

Hãy để cho cơ quan chức năng thực thi hành động của họ! Nếu kẻ thủ ác có tội, nó sẽ phải đền tội! (update: Bộ trưởng 4T đã chỉ rõ thông cáo của VINASTAS có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị điều tra. Cứ điều tra từ đấy là ra hết).

Hãy ăn nước mắm vẫn ăn như chưa có gì xảy ra!

Nếu đủ kiên nhẫn đọc bài này đến đây, hãy like, comment động viên và share nó cho bạn bè của bạn! Đó là niềm khích lệ đối với tôi! Vì tôi cũng có nhiều việc ra tiền nhưng vẫn lọ mọ đêm hôm để cung cấp cho bạn những thông tin tôi đã mất công sưu tầm, nghiên cứu - Tất cả đều miễn phí dành cho bạn!

HÃY MẶC MẸ truyền thông! 

***

P/s: Bài của đồng chí Ben Nguyen mặt CHẦU LÔN kính mến!
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

8 comments

ĐCM 19:28 24 tháng 10, 2016

Mời cacc mua tạp văn thần thánh Nhọ, do nhà văn Lê Hồng Tuân tự Phọt Phẹt là tác giả. Giá bìa 75k/quyển.Trong đợt ra mắt này, ai mua 10 quyển trở lên sẽ được khuyến mại cái bánh chưng rán.

Reply
Nguyen Sang 21:10 24 tháng 10, 2016

Anh Phẹt xuất bản sách gì vậy? Mua tại đâu?

Reply
ĐCM 22:16 24 tháng 10, 2016

Tạp văn Nhọ nhồi sẽ được xuất bản nay mai trên toàn quốc. Ai mượn được nên photo ra mà đọc cho rẻ, tôi chuyên kinh doanh photocopy...ai cần inbox. Lấy giá mềm.

Reply
Thuốc Lào 23:16 24 tháng 10, 2016

Lâu lắm mới có thời gian ghé qua nhà anh Phẹt. Chả hay các hạ đã tiệt chứng liệt dương?

Bằng hĩu Đờ Cờ Mờ vưỡn sống khỏe nhe răng?

Thì ra Nhọ nhiếc mới chỉ thông lò mà chưa xuất xưởng. Từ ngày dính trĩ, tôi bỏ hẳn chứng chùi đít bừn nông, tuyền rửa bằng lước nọc Sông Đà, nên cũng chả còn quan tâm tới Nhọ. Kính mong anh Phẹt thứ nỗi.

Reply
ĐCM 07:40 25 tháng 10, 2016

Cảm ơn anh Thuốc Láo đã hỏi thăm, tôi vẫn mạnh giỏi anh ạ. Anh nên đọc Nhọ anh ơi, để trong toa lét ấy cho dễ ỉa .Văn anh Hồng Tuấn thì anh biết rồi...cứ thum thủm , để trong ấy nhẽ hợp.Cần tôi biếu anh vài quyển phôt cho rẻ, đọc xong trang nào anh chùi ngay cho mát đuýt.Kính !

Reply
ĐCM 07:46 25 tháng 10, 2016

Đận này anh Hồng Tuân mặt lớn của chúng mình nhẽ vào Hội nhà văn chứ chả chơi.Khéo lo còn lên chức Tổng thư kí.

Reply
Nguyễn Hùng 09:24 25 tháng 10, 2016

đéo đọc báo chí thì đói thông tin, mà đọc thì thấy ngày càng rắm rít. để tồn tại được trong xã hội này chúng ta không thể thiếu được cái gọi là điếm tính cụ tỉ là bán rẻ vốn tự có lấy ăn tỉ như lương tâm, long tự trọng, tính chính trực bê la.... tiêu biểu có tính đại diện là bọn chính trị cơ hội và số đông truyền thông chính là điếm đầu đàn, chúng có thể bán bất cứ thứ gì miễn ra tiền! kết luận chúng ta cần cổ súy bảo tồn phát triển loại hình điếm truyền thống @phò để chúng định hướng cũng là chuẩn mực thước đo cho các loại hình đĩ điếm khác...

Reply
Lyhong Tuan 09:51 25 tháng 10, 2016

Đằng sau cuộc chiến nước mắm này là cả một câu chuyện dài.
Masan bị quy kết là chủ miu nhưng thực ra cũng là nạn nhân mà thôi.
Kẻ đứng sau giật dây vụ này chính là lũ nhà báo và các tổ hợp truyền thông bất lương.
Đ.m nền báo chí cách mạng phát hehe.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang