Phọt Phẹt VLOG

Thứ Năm, 12 tháng 1, 2017

KHOE TẾT.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, thực vật, hoa, cây và ngoài trời

Người ta cứ bảo bỏ tết đi. Giời ạ, tết có tội tình chi mà bỏ đi? Người ta lý sự, tết ngày càng mất đi phong vị. Than ôi, tết vẫn nguyên si mà, mất đi phong vị là bởi chúng ta vô vị đấy thôi.

Gớm chết chết, từ lúc nắm tay cho đến khi buông bỏ, ai cũng mong tỏ tường rằng tết nay con cháu có về? Thần tình lắm nên người ta luôn hỏi, rắn rỏi hoặc mềm nhũn ra. Ấy là cái thế tình vậy, đôi lúc mỉa mai và có thể rông dài.

Tôi đi hai mấy năm và chưa từng ăn tết nơi phố thị. Không phải tôi ghét bỏ gì chốn ấy mà bởi phận con cả nên tết nhất phải về với song thân. Chả lo được gì đâu nhưng đỡ đi cái tiếng mất mặt. Cho cả tôi và cả những bề trên, với vô khối nhiêu khê và cũng lắm nỗi niềm.

Cứ quãng hăm tám hăm chín âm là tôi về với mẹ theo đúng cái lối vội vã giở về vội vã ra đi. Năm nào cũng vậy, mồng hai tết lại đã tất tả ngược xuôi bởi còn nhiều chốn nhiều nơi cần giá đáo. Sự ấy đã thành lệ chứ chả phải nhiêu khê gì. Gớm, mỗi năm có một ngày tốt, ngày tốt cho ta gặp nhau. Há chẳng phải là chân chính lắm?

Nhưng chân thành mà nói, năng gặp không hẳn đã hay. Cái thói của người xứ ta buồn cười lắm, là chả mấy khi hỏi nhau sức khoẻ có dồi dào mà tinh đi soi mói hầu bao hay chức tước. Những người rủng rỉnh xu hào hay vai vế thời còn có dịp mà phô phang, chứ như hạng tôi đây thì ngượng ngùng xấu hổ rất. Ấy là chửa kể những kẻ bông phèng thời còn chả biết ăn nói ra sao. Thành ra buồn bã lắm.

Tết nay nhẽ tôi ở lại với phố phường một phen bởi nghe nói những ngày này Hà thành thần thánh lắm. Là sự vắng vẻ, trầm mặc và đôi chút cô liêu. Khác xa với cái bản mặt ồn ào, bụi bặm và vô pháp vô thiên thường nhật. Nhưng chính yếu nhất là đáp cái lễ nghi với bậc song thân đẻ ra con “ mái già” nhà tôi. Nhà neo người nên tết nhất năm nào cũng chỉ mỗi hai thân già lủi thủi, cám cảnh ra trò. Là nhẽ định thế thôi chứ đến cận ngày lòng lại chộn rộn muốn về nơi cắt rốn. Cái thời khắc, cái khí tiết nó làm động lòng ghê gớm lắm.

Hôm nay đã là ngày mười lăm tháng chạp, tết đang đủng đỉnh đến nhưng thiên hạ thời hối hả lắm. Hỡi loài người thông minh, sao lại dại dột chạy đua với thời gian và xuẩn ngốc so kè cùng tết? Hãy thong thả nhẩn nha mà hoà mình với đất trời cho hồn xuân phơi phới, thế có phải thuận thiên không?

Là cứ ăn nói hàm hồ thế, chứ tôi biết thời gian nào có đợi chờ ai bao giờ. Chẳng vắt chân lên thời thành ra lạc hậu rồi lại trơ gan cùng với tro tàn thôi. Có ông thi sĩ nào đó còn réo rắt, rằng nhanh với chứ, vội vàng lên với chứ bởi sợ những mầm non chưa kịp hái đã vấp phải những tàn phai.

Đang sửa cái lễ nhạt cúng ngày rằm cuối cùng của năm cũ thì mẹ tôi gọi. Ngôn lời lại như bao tết xưa, rằng hôm nao thì về? Giời ạ, hóa ra cái nỗi lòng của người già cũng tha thiết lắm. Tôi biết mẹ mong chúng tôi về để khoe. Không phải khoe công danh hay vàng bạc của từng đứa. Mà là khoe con, khoe cháu.

Bởi đó là thứ tài sản quý giá nhất mà bà làm ra trong suốt gần bảy mươi năm qua. Giời ạ.

Kết quả hình ảnh cho phọt phẹt
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

12 comments

abc xyz 18:13 13 tháng 1, 2017

Đọc văn của ngài đã từ lâu lắm rồi,ông sứ THANH ai,khi đọc nó như nghiện một thứ muốn bỏ nhưng bỏ thì lại thèm ,không có lối ra,nhất là những năm trước đây mấy BLOG, chưa bị 258 hỏi thăm cơ còn văn giờ chỉ gọi là văn thị tứ rồi,nhưng vẫn cảm ơn lắm.

Reply
Lyhong Tuan 19:21 13 tháng 1, 2017

Văn chương đéo gì cái ngữ bù bựa như tôi đây.
Viết cho vơi đi những ngày dài buồn bã thôi.
Tử tế đeó gì hehe.

Reply
Thuốc Lào 22:01 13 tháng 1, 2017

Anh đéo gì abc xyz trên kia đã nghiện rồi thì cố mà ngập hẳn đê. Nhẽ đồ miễn phí, chả tốn xu nào nên cứ thích lên là anh muốn bỏ?
Còn cái việc muốn bỏ nhưng lại thèm thì hehe... theo lối tư duy ngu học của tôi, ắt hẳn anh đang ví văn con Phẹt như lìn chị xã anh, có phỏng?

Reply
Thuốc Lào 22:33 13 tháng 1, 2017

Anh ĐCM bạn tôi đã kịp cụ găm cả trăm cuốn văn tạp Nhọ của đồng chí chủ chuồng rùi kia hử? Đợi khi nhà văn Phọt Phẹt tiến hoá thành đại tác gia trên văn đàn việt ngữ, anh vãi lồn ra cho độc giả thu mua kiếm lời, nhẽ ngân khoản dưỡng già của anh cũng khơ khớ đấy.

Reply
Lyhong Tuan 09:00 14 tháng 1, 2017

Năm nay tôi ị nốt ra HUYỀN ĐỀ mí lị BÊU NẮNG thì đ.m các anh tha hồ mà hốt hụi.
Cuối tuần rồi, địt cụ các anh phát cho mát mẻ hé hé.

Reply
ĐCM 21:57 14 tháng 1, 2017

Tôi cụ găm nhõn trăm quyển rồi anh Lào thân mến ạ. Giờ tôi mà xuất chắc cũng phải được gấp đôi giá cũ nhưng cứ kệ mẹ nó.Chờ cho đến khi tác giả cổn như nồi hay quy tiên thì tôi xuất nhẽ ăn đủ

Reply
Nguyen Sang 21:53 19 tháng 1, 2017

Tôi có mua 1 cuốn Nhọ.
155 trang, 23 truyện. Giá bìa 75k. Giá bán 60k.

Tôi chưa đọc, nhưng biết đều là những truyện anh đã đăng trên lốc.

Để đấy, tôi sẽ xem và buôn ở trên này. (Không muốn dùng từ thẩm hehe).

Reply
Nguyen Sang 21:57 19 tháng 1, 2017

Tôi nghĩ rằng anh Phọt Phẹt xuất bản sách gì tôi cũng mua.
Tôi cũng hay vào nhà anh đọc.
Mua sách thay cho lời cám ơn.

Reply
Lyhong Tuan 10:41 20 tháng 1, 2017

Anh Nguyên Sang ăn gì tôi mua cúng?
Hehe.

Reply
ĐCM 11:08 2 tháng 2, 2017

Anh ấy ăn Lồn nhà văn ạ. Chân chọng.

Reply
Trần Nghĩa 22:51 7 tháng 2, 2017

Mua sách ở đâu vậy? Có bán online không, Anh? Tôi muốn mua một cuốn thay lời cám ơn.

Reply
Lyhong Tuan 13:47 8 tháng 2, 2017

Đây, síp tận sịp:))

LIÊN HỆ MUA SÁCH: NXB VĂN HỌC - SỐ 18 NGUYỄN TRƯỜNG TỘ - BA ĐÌNH - HN
☏ 0437163409/ hotline📲: 0968010648 (Mrs Hải Anh) 📲 01663604607 (Ms. Phương Ly)
Email: phongkinhdoanh.nxbvh@gmail.com

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang