Phọt Phẹt VLOG

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017

ĐỒNG TÂM VÔ PHÁP

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng

Sau việc ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội lập giấy cam kết, đồng thời, với việc người dân chúng Đồng Tâm thả tự do cho toàn bộ số cán bộ công chức đang bị câu thúc thân thể còn lại đã giúp tạm kết thúc sự kiện khủng hoảng nhiều ngày qua ở Đồng Tâm.

Theo đó, dưới góc độ pháp lý, một loạt vấn đề mang tầm vóc vô tiền khoáng hậu được đặt ra.

BỎ LỌT TỘI PHẠM.

Thứ nhất, việc dân chúng Đồng Tâm công nhiên bắt giữ người trong suốt nhiều ngày trái pháp luật, nhất là đối với số nhân viên công lực đang thi hành nhiệm vụ, phá hủy xe cơ giới của Nhà nước ... Đều là những hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành, thậm chí với các tình tiết “có tổ chức, đối với người thi hành công vụ và và đối với nhiều người” đều là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, ít nhất cũng trong ba tội danh :

- Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123).
- Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257).
- Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143).

Cho dù động cơ chính đáng như thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận một thực tế rằng những hành vi kể trên đều đã quá đủ các yếu tố cấu thành tội phạm để các cơ quan tiến hành tố tụng phát động quyền khởi tố vụ án hình sự.

Nếu thực tế dân chúng Đồng Tâm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì đây sẽ là một vụ án bỏ lọt người phạm tội lớn nhất chưa từng có trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

CHỦ TỊCH CƠ QUAN HÀNH CHÍNH CÓ QUYỀN MIỄN TRUY CỨU HÌNH SỰ?

Kết quả buổi làm việc với dân chúng Đồng Tâm, chủ tịch cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung lập bản cam kết, trong đó, cam kết thứ hai của ông là “Không truy cứu trach nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”(trích).

Về pháp lý, thẩm quyền xem xét, quyết định truy cứu hay miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng như Cơ quan Cảnh sát Điều tra hay Viện Kiểm sát Nhân dân. Người đứng đầu cơ quan hành chính của thành phố như ông Chung không có thẩm quyền này. Việc ông lập cam kết miễn truy cứu miễn trách nhiệm hình sự cho người vi phạm pháp luật thay cho các cơ quan tư pháp (cơ quan tiến hành tố tụng) đích danh là sự tiếm quyền tư pháp, cho nên, sự cam kết của ông là bất hợp pháp.

Giả thiết, trong trường hợp ông Chung thực hiện được lời cam kết của mình, thì rõ ràng, sự độc lập mang tính nguyên tắc của cơ quan tư pháp đã bị phá vỡ trọn vẹn. Cơ quan tư pháp lộ nguyên hình là cánh tay thuộc hạ nối dài mạo danh chấp pháp của chính quyền mà thôi. Nhưng nếu ông ấy không thực hiện được cam kết thì cũng khó trách, vì có vẻ như trong giây phút hồ hởi say men chiến thắng, dân chúng Đồng Tâm đã quên đi rằng ông ấy đã cam kết một việc không thuộc thẩm quyền của mình. Bởi lẽ, “không ai có thể tặng cho một vật mà mình không sở hữu”.

CÔNG LÝ TỰ BAN PHÁT.

Như một xã hội văn mình, có luật pháp, thì nếu dân chúng Đồng Tâm cho rằng quyền lợi của họ bị xâm phạm không chính đáng và hợp pháp, họ có thể chờ đợi công lý được ban phát bởi cơ quan có thẩm quyền, bằng cách tiến hành các thủ tục pháp lý bằng khiếu nại hay khởi kiện theo quy định của pháp luật. Thì đằng này, thất vọng vì sự vô hiệu của hệ thống luật pháp, dân chúng Đồng Tâm đã phải tự mình ban phát công lý cho chính mình bằng các giải pháp cực đoan và vô pháp như bắt giữ người làm con tin để buộc chính quyền hứa hẹn giải quyết yêu cầu của mình. May cho dân chúng Đồng Tâm, nhưng rủi cho nền tư pháp nước nhà khi sự tự ban phát công lý lại đang được vuốt ve thỏa mãn.

Để tham khảo thêm, sự tự ban phát công lý là hình thức thô sơ và mông muội nhất của luật pháp, nó chỉ hiện diện ở giai đoạn loài người chưa tổ chức được xã hội.

----------------

Hôm nay, công chúng chứng kiến các hành vi vô pháp một cách chính đáng của Đồng Tâm được chiều chuộng bằng các biện pháp vô pháp của chính quyền. Sự đồng tâm vô pháp của cả hai sẽ tạo tiền lệ, sẽ truyền thông điệp cho những đoàn dân oan khắp 64 tỉnh thành trong tương lai. Công chúng không còn cần luật pháp hay tòa án nữa, cái họ cần một nhà văn hóa làm nơi giam giữ con tin, một vài chiến lũy đơn sơ trên phố và một ông quan đầu tỉnh đến lập cam kết. Đó là cách thức công lý xứ sở này đang vận hành.

Công chúng vẫn vốn phê bình sự vô pháp, nhưng lạ thay, họ dường như đang hả hê cổ vũ nhiệt thành cho sự vô pháp ... Vì cuối cùng, với tấm gương Đồng Tâm, họ cũng đã biết cách tìm công lý bằng cách thức nào ?

Thời của sự vô pháp lên ngôi.

Bài của facabooker Manh Dang.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

11 comments

ĐCM 14:06 23 tháng 4, 2017

Lại chính trị chính em, siu tầm ba lăng nhăng rồi quẳng vào chuồng bò rồi ra điều khai sáng, thông não...... xin nỗi Hồng Tuân nhé, bọn tao biết chữ, cần tự khắc tìm đọc. Dí lồn cần. Cần là cần chầu riệu quỵt nợ.

Reply
Thuốc Lào 15:29 23 tháng 4, 2017

Cho phép tôi được gửi tới tuyền thể cacc trong chuồng bò nhời chào chân chọng nhất.
Địch cụ nuật xư Phẹt nhát cho thơm noa. Vô pháp vô thiên tôi quan tâm đoé. Được thả về mới vợ mới con là tôi ưng cả cái bụng lẫn con chim.
Ơn bác Chung tôi dất.

Reply
ĐCM 20:08 23 tháng 4, 2017

Thuếu anh thằng Tuân ló bắt lạt em vãi lồn anh Láo ạ. Mấy thằng khác hùa vào cạnh khoé em. Anh đi xa mãi thì cũng vài lời dao quyền cho em,hoặc anh Nhin cái gì..ĐCMem tăng xông lên em chém chết cụ vài thằng thì anh chớ trách.

Reply
Thuốc Lào 22:16 23 tháng 4, 2017

@ĐCM
Thằng nào láo nháo, anh cứ chém chết cụ nó đi. Nhất là cái thằng mặt như đít nồi hông nước giải, mồm lúc nào cùng phì phèo điếu thuốc.
Mà thằng đó dạo này ít lảng vảng quanh cái chuồng bò này anh nhỉ. Thoạt đầu, tôi tưởng cỏn xí xớn lên Đồng Tâm tuỳ bút, bị quần chúng mến yêu nhốt cmnr. Cơ mà đếch phải, cỏn đương sml bán nốt đống sách ế anh ạ.

Reply
Lyhong Tuan 22:51 23 tháng 4, 2017

Lịt mề nhà các anh phát cho mát củ ngọc hành.
Tôi ngoài chăn lũ bò các anh ở chuồng này còn phải chăn gà bên đồng Phây búc nữa đcm.
Nhọc nhằn lắm chứ bổ béo đéo gì.

Reply
Nặc danh 23:04 23 tháng 4, 2017

a Láo đi đâu thế, tưởng a được đại thi hào giả công mời đi tỉn phò đồ sơn sau vụ PR bán chó rồi chứ, bỏ rơi a e chuồng bò luôn!

a Địt cờ mờ thì nghe nói đang chuẩn bị sang IS dạy nổ boom cảm tử, cái món mà giáo viên vẫn nói : các anh e chú ý, tôi chỉ làm mẫu 1 lần thôi ấy!

chuồng bò chỉ còn mỗi tôi thôi a ạ, nghĩ cũng tủi, thằng phẹt mặt lồn có thèm để ý gì đâu, mua đâu được cái áo hoa lòe loẹt lượn khắp nơi khoe mẽ. mà sài gòn thì nắng, tôi đành phải chui vào nhà nghỉ máy lạnh tỉn phò cho mát.

Reply
Thuốc Lào 00:57 24 tháng 4, 2017

@nhincaigi
Cám ơn anh đã có nhời thăm hỏi. Đợi nhà văn phò Phọt Phẹt mời đi đóng phẽo nhẽ tôi xanh cỏ cmn mất rồi. Tôi đi trốn nợ anh ạ.
Sài Gòn các anh tỉn phò giá cả có phải chăng hay đắt đỏ? Khi nào đại thi hào vào trỏng bán sách, anh gợi ý văn nhân đi ngửi bướm đặng trước tác có tí khai khai mùi lồn. Độ rày anh chủ chuồng thở ra toàn mùi bãi mửa, tôi quan ngại dất.

Reply
Nặc danh 11:52 24 tháng 4, 2017

bố láo anh, kinh tế thị trường đang trên đà phát triển vững mạnh, giá cả đi thang máy, nên giá tỉn cũng bò lên a ạ, xét trên lầu mốc xanh chấm ấy ấy ấy thì nhìn chung sài thành ăn chơi gần gấp đôi hà lội. tôi cũng lo lo lắm!

mặt nhợn hồng tuân thì dạo này ỉa đái kinh niên a ạ, nên toàn cóp pết đâu về ấy, lại nhai toàn những thứ vô bổ chếnh chị, chếnh e. tôi đồ là con người ta khi có tiền thì sẽ khác đi, sẽ sang chảnh và thay đổi để không còn cái dấu tích bần nông nữa. ấy là tôi đoán thế, bởi sau khi bán sách, có dăm tý tiền, đại thi hài đã sắm sửa được bộ áo hoa lòe loẹt vác đi khắp nơi cùng cái mồm lúc nào cũng cắm hương đỏ nghi ngút, à thuốc là. tôi đang nghĩ, có khi suốt ngày chếnh chị, chếnh e, kiểu này, có khi hắn ta sẽ lấy tiền bán sách đó mua 1 chức nghị ngật nào đó, để vinh danh với đời không các anh?

anh Láo với a Dịt cờ mờ thấy sao? ây là tôi đoán thế, có phỏm!

Reply
ĐCM 12:29 24 tháng 4, 2017

Chuẩn anh Nhòm ạ. Hồng Tuân đã bỏ sèng mua chân uv dự khuyết Hội nhà văn từ tập Nhọ. Nay ra tập Huyền đề , lợi nhuận nhiều khéo nó mua chức phó chủ tịch hội cho sang cũng nên..

Reply
Nặc danh 12:43 24 tháng 4, 2017

ôi, cái đệt, tôi đoán là đoán thế, mà lại trúng hả a Đit cờ mờ. nhã nhẽ cuối năm nay hay sang năm, con nhợn hồng tuân mà làm cái tạp phẩm LỒN (giống chứ ký của ngài đang dùng)thì đủ tiền mua mẹ nó chức tam phẩm bên cuốc hội , có phỏm?
thật thế chăng các anh?

ấy là tôi đoán thế, đèo mẹ!

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang