Phọt Phẹt VLOG

Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2017

ĐẤU CÁI ĐÍT.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, núi, ngoài trời và thiên nhiên

Tôi có nhiều bạn bè làm về thiết bị y tế và thi thoảng cũng được chúng vời đi công cán với tư cách luật sư tư vấn cho doanh nghiệp. Nghe thì oai oách thế chứ thực chất là thay chúng tiếp khách và uống rượu thuê thôi. Còn bọn chúng làm đéo gì? Chia tiền, cắt phế và hủ hóa với các tay to cho những thương vụ về sau.

Mấy mùa trước, thằng Thong Manh mời tôi đi tham gia đấu thầu một dự án thiết bị khá lớn cho bịnh viện Ất Ơ ở miền Tây. Coi hồ sơ thầu, tôi bẩu, yếu quá. Nó lập tức liên danh với một công ty khác, nghe đồn là có cổ cánh của lãnh tụ. Hồ sơ thầu bỗng chốc dày và hoàn hảo ngang văn kiện. Trước ngày lên đường, nó không mấy vui. Tôi gạn hỏi thì được đáp là bài đã được chia cả rồi, vào cũng chả nước nôi mẹ gì. Tôi bẩu, cuộc đấu thầu nào chả thế, quân bài tẩy mới là quyết định chứ ăn thua đéo gì mấy con lõa thể vêu vao. Nó cười ha hả và bằng cách nào đó cầm được cái “kim bài miễn tử” từ một tay to.

Chúng tôi đáp chuyến bay sớm nhất từ Nội Bài vào Cần Thơ. Tới nơi nó gọi thẳng cho một quan đầu tỉnh. Ngài đang sửa soạn họp nhưng cũng phải hoãn lại để tiếp hai thằng nhãi ranh từ thủ đô nhà cạnh lăng bác Hồ. Ngài bảo đã nhận được chỉ đạo, và cũng đã chỉ đạo cho sở nọ ban kia rồi. Mọi việc cứ thế, cứ thế…!!!

Thằng Thong Manh trúng thầu phi vụ đó. Điều tệ hại là sau phiên đấu, các doanh nghiệp tham gia rủa xả nó như chó. Và tố chơi tẩy bẩn. Nó mặc kệ, cười hề hề tự mãn. Cuộc chơi nào chả có luật nhưng thằng chiến thẳng là thằng phải biết ngồi xổm lên…trên luật.

Trên đường trở ra, nó khoái trá. Còn tôi thì biết làm gì khi nó tống cho bọc tiền kèm lời khoát luận mang tính mùa vụ “ăn táo thì chớ rào sung”. Gì chứ việc ăn cây nào rào cây ấy thì tôi rành rẽ và thấm nhuần lắm.

Nhắc chuyện cũ để nói chuyện nay. Ấy là vụ lùm xùm đấu thầu “cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh” trị giá 240 tỷ đồng, do Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM làm chủ đầu tư là một ví dụ. Không chỉ gia hạn thời điểm đóng thầu đến 5 lần, hồ sơ bị điều chỉnh tạo lợi thế cho một đơn vị đồng thời đẩy một nhà thầu khác ra khỏi cuộc chơi. Ông Nam, sếp Việt Mỹ - công ty bị đá đểu - tố cáo lên thủ tướng. Và đích thân ngài Lê Mạnh Hà – phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ - ký công văn chỉ đạo và yêu cầu UBND Tp.HCM báo cáo trước 1/06/2017.

Thời hạn đã qua và chả biết đã báo cáo báo chồn gì chưa.

Có một điều chắc chắn rằng, việc can thiệp, đôi khi rất thô bạo của chính quyền vào các quyết định của chủ đầu tư không làm cho sự vụ sáng tỏ ra mà nhiều lúc rúc đầu vào những chòm sao có tên…chị Dậu.

Và khi ta nghe anh giám đốc mới về của bệnh viện ung bướu trả lời phỏng vấn, nói rằng: “Được sự chỉ đạo của UBND Tp.HCM, bệnh viện đã điều chỉnh tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm đối với hợp đồng cho phù hợp với tình hình thực tế”.

Thì chúng ta hiểu rằng, lý thuyết đấu thầu luôn một mầu xám xịt, chỉ có cây ủy ban là mãi mãi xanh tươi.

Hehe…!!!

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng


Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

2 comments

vừng ơi open! 17:37 5 tháng 6, 2017

Đấu đấu cái đầu buồi, 1 năm anh đấu đéo dưới 2 chục nhát, địt mẹ đéo thiếu loại hết bảo hành vẫn chưa thanh toán hoặc quyết toán xong nhưng năm sau mới bổ sung hoàn thiện hồ sơ thầu. Chỉ có giao thầu thôi nhé, đấu thầu cái đầu buồi.

Reply
ĐCM 18:52 5 tháng 6, 2017

Anh ở trên phán chuẩn. Buối cái đầu.Địt mẹ nhà văn Hồng Tuân mặc quần sooc đi đấu thầu à? vl nhẻ

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang