Phọt Phẹt VLOG

Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

KHAI BÍM, À QUÊN, KHAI PHÍM.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Thời nay không còn đói kém như xưa nữa nhưng tết nhất vẫn nặng nề về cái sự ăn uống triền miên. Và hồn nhiên ở chỗ là muôn nhà như một, tinh những thức ăn thức uống hàng ngày, sang hèn nhiều khi cũng là do khẩu vị chứ giàu nghèo gì thì ba ngày tết cũng phải tươm tươm.

Tôi chả háo hức gì việc sắm sửa, chỉ biện mỗi con gà, chai diệu, bó hoa, thế đã là hoan hỉ lắm rồi. Say ngất ngây từ chiều ba mươi cho đến giao thừa là trùm chăn ngủ một mạch những ngày sau đó. Kệ mẹ tết, mặc bố đời.

Giữa cái tiết thời xuân thì phơi phới đôi lúc cũng muốn rong chơi nhưng lại rất kinh hãi với cái lối du xuân của thiên hạ. Đâu cũng chen chúc ồn ào, từ cửa chùa cửa đình cho đến cửa mình, tịnh chẳng có chốn nào yên ả mà ru đời bể phốt.

Đốt thẻ nhang ngày mồng ba tết, ấy là chấm hết mùa xuân. Nhưng nào đặng. Lại phải lao vào những tiệc tùng tân niên còn kinh dị hơn cả tất niên năm cũ. Thôi thì chả ai bắt cả nhưng cái lý cái tình nó cứ rối tinh. Đâm ra cả nể.

Trẻ thời mong tết để được manh áo mới cùng dăm ba đồng lẻ ai đó hữu lý lì xì. Giờ vào độ trung niên, không tiền là không tết. Và mùa xuân cũng chỉ là một thứ ất ơ ẻo lả nạ dòng.

Ai đó hỏi, tết nhất đến đâu rồi? Xin thưa, đến đít rồi. Bởi đó là nơi đầy vơi của ví chứ không hề có hàm ý thối tha.

Nhưng lâu lắm rồi, tôi cũng không còn dùng ví bởi tiền gửi đằng nhà cụ Bá hết rồi còn đâu. Gâu gâu gâu...!!!

Tết ơi kéo đến mà chi
Tiền khô cháy túi xuân thì bốc hơi.


Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Lệ xưa vẫn có tục khai bút đầu năm, hầu mong cho văn trơn chữ nuột, thường là sau giao thừa. Thời nay, mỗi người tùy ở tâm tính mà chọn lấy một ngày đẹp đặng để mà khai nhưng vào cái thời buổi chẳng bút lông - không bút chì thì như tôi đây đành khai phím vậy.

Lời đầu, cầu chúc cho bạn bè lẫn bẹn bà cõi Phây sức khỏe và gặp nhiều may mắn, chứ thịnh vượng hay an khang còn tùy ở căn cốt mỗi người. Nên nhớ cho, có sức khỏe là có tất cả, đéo có sức khỏe là đèo có gì. Thêm một tí may mắn âu cũng là phúc phần mà giời đất kết hợp với cao tằng tổ tỉ ị ra. Haha...!!!

Thứ nhì, là mùa hạ năm nay sẽ ra mắt thiên Bêu Nắng, tạp bút về một thời quá vãng xa xôi. Ở đó, người lớn soi bóng mình về một thời vụng dại và con cái không phải mơ màng trước gương mà cật vấn phụ huynh về cái nỗi sinh thành. Thiên này, là dấu ấn để dấn thân vào công cuộc phu chữ khó nhọc, nôm na là giời hành. Và vẫn với văn phong " tụt xịp ", đôi lúc thổ ra trung tiện, các bạn sẽ lại được một phen vừa bịt mũi vừa cười mà nước mắt chứa chan.

Thứ ba, là hoàn thành cái kịch bản phim hài điện ảnh bởi lời hứa với một đạo diễn hàng đa đề làng 24 hình / giây. Đề bài ngài đã giao rồi, việc của mình là đi tìm lời giải và đáp số. Không thành nhân thì thành phân chính là ở cái này đây. Huhu...!!!

Và thứ tư, thay vì chơi chữ như bấy nay, thì giờ là lúc chính thức đi buôn chữ. Làng báo chí ăn đong nước nhà cần sự vay giả - giả vay thì cứ giơ tay đặt hàng cho chóng. Nói gì nói, lạng thịt dọi cho cháu còn cao hơn cả tổ quốc lẫn đồng bào.

Chào Mậu Tuất...!!!


Không có văn bản thay thế tự động nào.

Nay thứ 6, mồng 8 tết ta, giời đất khô ráo, lạnh vừa đủ săn bìu chứ không làm tiu nghỉu dương cụ. Thật là hoan hỉ quá đi mà...!!!

Thiên hạ nô nức trảy hội, đi chùa với vô vàn những ước vọng cầu mong trong bể phốt của đức tin, tín ngưỡng. Tôi vô thần vô thánh nên kệ mẹ nó những tanh bành bởi đó là quyền của mỗi cá nhân cõi phàm trần. Từ mông muội đi đến văn minh, đâu đâu mà chả có những hỗn mang như thế.

Phú quý sinh ra lễ nghĩa. Cái sự phú quý sạch sẽ thì sẽ nảy nòi ra cái lễ nghĩa tinh tươm. Và ngược lại. Dân ta đang giàu lên, nói gì nói, nhưng những đứt gãy của mạch ngầm văn hóa đã làm biến dạng đi rất nhiều giá trị truyền thống ngàn đời. Vật đổi, sao rời, ơi hỡi...!!!

Nhìn những tín ngưỡng bơ vơ sờ soạng bụng thánh tai thần mà nhét vào dăm hào lẻ mà thương dân ta quá. Lại cả những đức tin lưu lạc bồ côi lập ra mấy cái Đạo Dụ lẫn Đạo Hồ thời còn cám cảnh bội phần. Lệ tục hoang mang đến độ giáo hội phật giáo quốc doanh phải đề xuất việc bỏ đốt vàng mã trong việc cúng bái tiền nhân lẫn thánh thần.

Quốc gia thiếu những nhà văn hóa lớn thời việc giáo hóa quốc dân vô hình chung lại được đặt lên vai của thánh thần. Biết làm sao được khi cuốc xư còn bận ôm hôn hoa hậu và các thể loại tiên xư, dáo xư thì tất bật với những trò hạ đẳng kiếm cơm? Phong hóa suy đổi hay thịnh vượng không bởi do lắm thánh nhiều thần, mà do cái tâm trí của quốc dân có sáng. Mà muốn sáng thời phải có người khai. Tiếc là ở xứ ta, mỗi đái là khai thôi. Còn mọi nhẽ đều âm u tù mù cả.

Phi lộ vài lời đầu năm đặng cho trơn phím thôi. Chứ đèo có ý gì. Mẹ kiếp, cứ hễ dạ dày no đẫy tễ là đầu óc lại trống rỗng hệt ngân khố quốc gia.

Đậu má...!!!


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, thực vật, hoa, cây và ngoài trời
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

4 comments

ĐCM 23:06 23 tháng 2, 2018

Chíc ming lăm moi. Như lồn.!'

Reply
Lyhong Tuan 10:09 26 tháng 2, 2018

Như lồn thì tông môn nhà các anh đỡ liệt dương.
Chứ sao?

Reply
ĐCM 11:40 26 tháng 2, 2018

Lăm lay nhà văn Hồng Tuân ăn tết to không? Nhà còn bánh chưng không?

Reply
NAD 15:17 14 tháng 3, 2018

Ẹc :3

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang