Phọt Phẹt VLOG

Thứ Hai, 24 tháng 9, 2018

THẦN ĐỒNG CHĂN VỊT

Trong hình ảnh có thể có: núi, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Bỗng đâu một hôm mẹ tôi bê về một thúng vịt giống, đổ ra kiểm đếm chẵn hai mươi con. Bà bảo thích chăn thả thì chăm lấy đàn vịt này là vừa sức. Giời ạ, mộng to là con trâu, bép phát lại hóa ra con vịt, thế có mất nết không, hả đồng bào? Của đáng tội là chúng xinh một nỗi thần tình vô tội, tôi mà không chăm thì có lỗi với quả trứng sinh thành. Thôi đành.

Ngày hai cữ tôi moi giun đãi đằng lũ vịt. Vì ít nên chúng lớn đều và dậy thì thành công đồng loạt. Lúc này thì cái cuốc không đảm bảo được khẩu phần hằng ngày nên tôi phải xách vôi tôi ra đê mà đổ giun mới đặng. Bọn trẻ trâu đồng ấu thấy tôi làm cái việc trăm năm mới có một lần ấy thì quây lấy vòng trong vòng ngoài khiến giun dế cấm có ngoi lên vì sợ động. Nhưng có vẻ gì đó là chúng ít xa lánh tôi hơn nhẽ cái sự tôi đang làm gần gụi với những gì gọi là quê kiểng.

Vào vụ gặt, có hai chục vịt nhưng tôi cũng quyết xua ra đồng mà nhặt hạt rơi hạt vãi. Cái giống vịt nhà không được chăn thả ruộng đồng từ bé nên cứ ngáo ngơ dẫu tôi đã sắm hẳn một cây gậy dài có gắn tua rua sặc sỡ nhưng cứ phất đằng đông chúng lại nhồng sang đằng tây, chạy tán loạn như chiến binh bại trận. Hễ ổn định được một tí đội hình thì lại nín thinh, chả chịu khua môi múa mép. Cái giống ăn sẵn bao giờ cũng phải quá độ mất một thời gian thời mới ăn thua được. Đâm ra cái sự chăn thả của tôi cũng nhọc nhọc là.

Thấy tôi cứ cầm gậy đứng chôn chân ở ruộng như thằng bù nhìn rơm canh lũ vịt thời ai cũng ái ngại. Người ta hiến cho tôi kế muốn vịt nhà chóng thành vịt đồng thì phải cho nhập vào đàn khác. Và để tránh lẫn lộn thì đánh dấu bằng cách rạch chân hoặc cắt cánh cắt đuôi. Nghe có vẻ xuôi nên tôi cũng ghép vào một đàn cơ man là đông đúc. Quả nhiên phép ấy làm tôi nhàn nhã ra nhiều dẫu lắm phen cũng liêu xiêu bóng hình của một thằng đi chăn vịt hộ.

Lũ mục đồng không còn ngái xa tôi là mấy, có trò gì vui chúng cũng rủ chơi cùng, đổi lại chúng hay sai tôi những việc cực kỳ ất ơ vặt vãnh và cấm bén mảng đến gần lũ trâu. Chúng bảo tôi là con nhà cán bộ, trâu nó không ưng nên sẽ dẫm cho bẹp ruột hoặc húc cho lòi phèo mặc cho tôi leo lẻo những khát khao. Nhưng không sao, được chúng cho chơi cùng đã là hoan hỉ lắm rồi, việc cưỡi trâu thì coi như là số ruồi bâu thôi.

Thấy tôi suốt ngày tha thẩn ngoài đồng với cái cơn cớ chăn hai chục vịt làm mẹ tôi không vui. Bà sợ tôi chơi nhiều với bọn chăn trâu thời sẽ sinh ra mất nết. Gì chứ thứ hạnh kiểm của lũ mục đồng là bà không lạ bởi ngoài những trò nghịch dại ra thì hẳn là cái thói tắt mắt bẩm sinh. Việc mất con gà, quả na thì chỉ có lũ quạ tha ma bắt này thôi, không khác được. Tôi chẳng mấy tỏ tường nhưng thi thoảng cũng được chia phần táo ổi chứ tịnh chả thấy bóng dáng thịt thà. Người ta cứ hay tiện tay dắt bò cho lũ trẻ trâu hay cơ cầu nỗng nỗi? Tôi chịu.

Sự nghiệp chăn vịt của tôi bỗng chốc giở nên nhàn hạ khi người ta đề nghị ngoài cái việc ăn chung thì cũng nên để cho chúng ngủ cùng. Nghĩa là thay vì điểm danh và cắt đàn để quang quác nhà ai về quàng quạc nhà nấy gây náo loạn mỗi hoàng hôn thì cứ dồn toa chúng về một mối rồi mai lại chăn thả như là hằng vưỡn. Phép ấy khiến mẹ tôi ra chiều vừa ý nhưng vẫn không quên dặn dò phải để tâm xem người ta có tráo đổi mất dăm vài. Gớm nữa, hai chục vịt mà bà cứ làm như đàn đống vài trăm mống vậy.

Tôi phó thác lũ vịt cho nhà cả Khai, một lão nông thối thai khai bẹn nhưng được tiếng là thật thà lẫn nết na. Lão chả bắt tôi làm gì ngoài cái việc xòe tay che đóm mỗi khi giở giời để hút thuốc lào, nặng nhọc nhất là xe mấy sợi râu mọc hoang dại bằng sợi vải lão chuốt ra ở gấu gáo bà ba. Tôi mặc sức lê la với lũ trẻ trâu, hết nhảy cầu tắm sông lại chổng mông hong những nỗi niềm vụng dại. Cái lối chăn vịt thần đồng ấy, hỏi được mấy ai?

Tiết mùng 5 tháng 5 âm lịch sắp đến, toàn dân hoan hỉ chờ đón giết sâu bọ mừng con Đoan Ngọ bằng những cặp vịt đồng treo lủng lẳng ở ghi – đông hay ấp ủ trong nón mê hờ hững. Lúc ấy vịt cần được nhồi nhét sao cho chóng tăng cân để lợi lộc mà dôi ra dăm ba hào bạc. Mẹ tôi bảo nên cắt đàn về nhà quây nhốt để vỗ béo đợi ngày ra chợ đặng đổi lấy sách mới áo hoa và cả bát tiết canh điệu đà đỏ hồng nũng nịu dỗ mồm mép người phối ngẫu lắm u sầu. Tôi thuật lại sự ấy với nhà cả Khai, mắt lão lệch hẳn sang hai mang tai, mồm dài ra như lưỡi hái. Lão quát, láo thây, xem vịt còn con nào không mà đòi cắt?

Phà ôi, nói thế thì khác gì lão bắt tôi đếm sao trên giời bởi giữa một đàn vịt mấy trăm con thì nhặt nhạnh ra hai mươi mống nhà tôi là bất khả. Việc tôi có cắt cánh đánh dấu cũng chả thấm vào đâu bởi cái thứ lông lá kia theo thời gian mà hoàn vũ một cách diệu kỳ. Bố khỉ…!!!

Chỉ còn cách đợi hoàng hôn sập cửa để lũ vịt theo thói quen mà mở mắt rẽ lối về nhà. Nhưng Phà ôi, không mống nào tách ra khỏi đàn ấy cả bởi cái nhẽ ăn ở chung chạ bấy nay và bởi cái số đông kia nó ghê gớm quá. Một vài con có chút ngơ ngáo lao xao nhưng rồi cũng chổng phao câu lao đầu đi hướng khác. Tôi quăng cây sào chăn vịt vào giữa đàn, be rầm lên một chập rồi guồng chân chạy về nhà mách mẹ.

Chẳng biết người lớn chia chác thế nào nhưng làng xóm được một phen ỏm tỏi. Cái danh nhà giáo giúp mẹ tôi đoạt về được năm con vịt ất ơ bởi theo cái lý nhà cả Khai thì đàn đống của lão từng này con, dôi dư ra là phần nhà tôi mà không cần tranh cãi. Thật là một phép chia của văn minh và thần tình mọi nhẽ.

Mẹ tôi thịt sạch năm con vịt một lúc để ăn vã nỗi dỗi hờn cùng cực mà chả thèm đợi đến tết Đoan Ngọ làm gì. Bà hối anh em tôi ăn cho bằng hết kẻo những kẻ vô phúc như nhà cả Khai được dịp tranh phần. Mẹ kiếp, đang đói như ngan ấp, năm con chứ mười con cũng chả vẹo vọ chó gì. Chỉ có điều miếng ngon nhưng nhai vừa dai vừa đắng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, em bé và cận cảnh
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

11 comments

ĐCM 12:18 25 tháng 9, 2018

Trích Bêu Lắng( Sắp xuất bản) giá bìa 50k/q.

Reply
ĐCM 18:09 25 tháng 9, 2018

Đại Phát hay quá, nhà ăn Lê Hồng Tuân mua biển Đại Phát quảng cáo Bêu Lắng nào

Reply
Tieu Pham 18:22 25 tháng 9, 2018

Chuồng bò này sao lại có con lừa vào nhỉ?

Reply
ĐCM 18:29 25 tháng 9, 2018

Tuân nó mở cửa thả rông rồi Phẩm huynh đệ ạ. Mai còn kìu, chó, mèo, sư tử , hổ báo cáo chồn củ lồn lông lá vào hết . He he

Reply
Thuốc Lào 18:49 25 tháng 9, 2018

Địt cụ con Đại Phát cái cho thơm mồm thơm miệng.
Hết mẹ trung thu, đốt trại, cọc nhổ lỗ bỏ không dồi thì biển quáng cáo cái củ lồn gì lữa hử mài ơi.
Hay nà cũng đương trích “bêu bướm” đới hử Đại Phát bỉ văn nhơn?

Đoé quan hệ, cơ mà anh ĐCM độ rày vẫn đủ sức vét máng liếm nồn đều đấy chứ? Được thế tôi mừng cho anh dất.

Reply
ĐCM 18:59 25 tháng 9, 2018

Ôi anh Lào tôi đây rồi, cảm ơn anh đã hỏi thăm. Tôi vẫn quan hệ sinh lí đều anh ạ.Các mảng miếng vẫn xơi đều, giờ thêm cái môn đuỵt dưới gầm giường thử cảm giác, đéo thèm lằm trên giường. Cũng lạ anh ạ. Anh dạo này thế nào? Vẫn công tác bên Bun ga ri chứ? Chị nhà và các cháu vẫn mạnh giỏi chứ? Thằng nhà tuân hồng văn dạo này xưng bỉ nhân ngôn với thiên hạ anh ạ, thế là thế lào anh Lào nhẻ?

Reply
Tieu Pham 21:27 25 tháng 9, 2018

Nhưng vàng son lại đéo có mống nào anh nhỉ.

Reply
Thuốc Lào 00:04 26 tháng 9, 2018

@ĐCM, thằng Phẹt lâu dồi ko được biết đến cảm giác rung khấu đít, giờ cỏn bỉ ổi hơn cả tôi anh ạ. Hoy bơ mẹ cỏn đi anh.

Chỗ thân tình đoé quen biết, tôi thành khẩn khuyên anh có ăn uống thì chọn miếng ngon mà chén. Mấy miếng bèo nhèo hay xương xẩu thì nhè mẹ da cho cánh anh Tiều anh Phẩm kiếm tí chất tanh mà bớt phần diều khỉ. Răng anh lung lay mà cố gặm xương, chả mấy tí lại phều phào. Thằng Tuân ló cười cho.

Reply
Tieu Pham 11:58 26 tháng 9, 2018

@ anh thuốc lào, cám ơn anh đã nhớ đến và phần tôi tí bèo nhèo, xương xẩu đặng để đời bớt tanh tao. Ti nhiên bèo nhèo của của hoa hậu, á hậu anh nhé, đừng của mấy ẻm ớ hậu buồn chim lắm.

Reply
Anh Vũ Hoàng 23:48 26 tháng 9, 2018

Hay nhưng ko hiểu gì

Reply
Đại Phát Group 23:38 27 tháng 10, 2018

ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty uy tín thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều

Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng.

Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang