Phọt Phẹt VLOG

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

MẠNG XÃ HỘI ĐỂ LÀM ĐÉO GÌ...???

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, núi, ngoài trời và thiên nhiên

Ngày Google+ sập tiệm, bạn tôi nhắn tin hỏi không biết bao giờ mới tới lượt Việt+. Hỏi phong long vậy thôi, ai ngờ bây giờ Ban Tuyên giáo TW lại đẻ ra mạng VCNet. Tôi đoán Vờ Cờ nghĩa là Việt Cộng, một cái tên đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng nghe đồn ban đầu tên là Vờ Cờ Lờ, nhưng sau đó, vì cái Lờ đã bị cấm ở Việt Nam, thế là chỉ còn lại Vờ Cờ.

Tôi không có số điện thoại để đăng ký dùng thử, nhưng xem review trên Yahoo! Answers thì thấy có rất nhiều sáng kiến độc đáo.

Chẳng hạn như người dùng Vờ Cờ không kết bạn, mà kết đồng chí, khi nào đau bụng có thể dìu nhau vào nhà nghỉ cởi đồ nằm ôm nhau cho ấm. Chính Hữu đã viết rồi còn gì, "Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ. Đồng chí!".

Với lợi thế sân nhà, mạng Vờ Cờ còn tích hợp rất sâu, hun hút luôn, với các dịch vụ chính phủ điện tử. Nhân dân cần lao có thể nhắn tin trực tiếp cho công an phường, chỉ bằng cách viết lên tường nhà. Muốn gì cứ viết lên đó, mai phường sẽ xuống giải quyết luôn, thuận tiện đến thế là cùng.

Điều quan trọng nhất là mạng Vờ Cờ chỉ có tin thật, không có tin xấu, tin giả, tin độc, tin hại, những loại tin như vậy đều phải đập mặt làm lại nếu muốn được đăng. Cái gì hiện hồn lên Vờ Cờ là đúng, không có trên đó tức là sai, đơn giản như tôi là Maria. Người dùng không cần phải suy nghĩ, kiểm chứng mỗi khi tiếp cận tin mới, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian và trí não còn gì.

Về mặt lý luận, nếu như Facebook chỉ là một mạng xã hội bình thường thì Vờ Cờ là mạng xã hội chủ nghĩa. Thêm hai chữ chủ nghĩa thôi nhưng đây là một cuộc cách mạng về triết lý. Triết lý của Facebook đã lỗi thời hay chưa tôi nghĩ cứ nhìn giá cổ phiếu là biết, nhưng triết lý của Vờ Cờ sau khi vô tình qua được thời kỳ quá độ, có lẽ đang tiến nhanh tiến mạnh lên thời kỳ quá cố và sắp đoàn tụ với Google+.

Vờ Cờ chết chưa kịp chôn thì nhiều doanh nghiệp tư nhân đã hăng hái đẻ ra hàng loạt mạng xã hội khác. Tiền của họ, họ thích thì họ làm thôi. Vả lại, có thêm mạng xã hội cạnh tranh với Facebook cũng tốt. Tôi nghĩ Facebook cần có một đối thủ đáng gờm để có động lực phục vụ người Việt Nam tốt hơn. Tôi chỉ thắc mắc, nếu nội dung là vua, người dùng là hoàng hậu, thế thì ai sẽ là thái giám? Nếu bạn biết câu trả lời, hãy nhắn tin đến số 1984 để nhận phần thưởng là một cái kéo.

Nghiêm túc mà nói tôi nghĩ người Việt Nam phải cẩn thận với mạng xã hội của Việt Nam.

Người Mỹ có thành ngữ "san phẳng sân chơi" (level the playing field), ý nói muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người. Bình đẳng ở đây không có nghĩa là bình đẳng đầu ra, tức là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu theo chủ nghĩa cộng sản duy lý nhã kỳ, mà cũng không có nghĩa là bình đẳng đầu vào, vì không có cách nào khiến người sinh ra ở Chắc Cà Đao cũng có nhiều cơ hội như người sinh ra ở Sài Gòn. Bình đẳng ở đây là bình đẳng về luật chơi.

Luật chơi ở Việt Nam có thể tóm gọn trong bốn câu vè mà ai cũng đã từng nghe:
Thứ nhất hậu duệ
Thứ nhì quan hệ
Thứ ba tiền tệ
Đứng chót trí tuệ

Bao nhiêu bất công, oan trái, trì trệ của xã hội có thể truy ra nguồn gốc từ luật chơi oái ăm này. Vụ án nâng điểm ở Hà Giang là một ví dụ.

Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam. Ở đâu và thời nào thì người có tiền, có quyền và có quan hệ cũng muốn thay đổi luật chơi theo hướng có lợi cho họ, nhưng một xã hội thông minh sẽ thiết lập các thể chế để ngăn chặn, phát hiện và xử lý bọn chơi ăn gian. Họ sẽ có tam quyền phân lập. Họ sẽ đặt chính phủ dưới sự kiểm soát của các đảng phái chính trị đối lập. Họ sẽ có những tờ báo độc lập, những tổ chức xã hội dân sự để kiểm soát chính quyền và tất cả những ai muốn chơi xấu. Việt Nam thiếu tất cả những thể chế như vậy, thành ra chúng ta chưa bao giờ có một sân chơi bình đẳng.

Mọi chuyện chỉ thay đổi cho đến khi Internet, Facebook và YouTube du nhập vào Việt Nam. Lần đầu tiên trong vài chục năm qua, người Việt Nam có một sân chơi mà trí tuệ là tiêu chí hàng đầu. Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, Facebook và YouTube ở Việt Nam đã phát triển vũ bão, vô tình trở thành phe đối lập đe dọa "sự lãnh đạo tài tình sáng suốt" của cái đám hậu duệ-quan hệ-tiền tệ. Có thể nói không ngoa, đây là sự thay đổi đáng kể nhất ở Việt Nam kể từ ngày đổi mới.

Tôi nói vô tình vì Facebook và YouTube cũng chỉ muốn kiếm tiền thôi, họ không quan tâm đến Việt Nam lắm đâu, nhưng đây chính là mấu chốt. Vì họ không quan tâm và không có "skin in the game" nên luật chơi của họ công bằng. Ai có tài năng, người đó sẽ có đám đông, luật chơi chỉ đơn giản vậy thôi. Facebook cung cấp cho người Việt một diễn đàn, nơi mà ai cũng có thể lên tiếng và được lắng nghe. YouTube chẳng cần quan tâm bố bạn là ai, chỉ cần bạn sáng tạo, YouTube sẽ cho bạn một sân khấu với hàng trăm triệu khán giả.

Một mạng xã hội "Make in Vietnam" cũng có thể cung cấp một diễn đàn hay một sân khấu như vậy, nhưng tôi e rồi nó cũng sẽ bị lũng đoạn bởi tiền-quyền-quan hệ như bao thể chế khác ở Việt Nam. Cứ nhìn vào hệ thống báo chí hay truyền hình, chúng ta sẽ hiểu chuyện gì sẽ xảy ra. Không thích nội dung nào ư? Gọi điện thoại nhờ gỡ bài. Nhờ không được thì đút tiền, đút tiền cấp thấp không được thì mua cấp trên. Quan trọng nhất là một sân chơi nằm trong tầm kiểm soát của đám hậu duệ-quan hệ-tiền tệ sẽ không có động lực tạo ra sự công bằng, hay bất kỳ mối đe dọa nào đến vị trí của họ. Tất cả những gì họ làm là để giữ một sân chơi có lợi cho họ, làm mạng xã hội cũng không nằm ngoài mục tiêu đó.

( Theo blog Thái )

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi
Olá! Se você ainda não assinou, assine nosso RSS feed e receba nossas atualizações por email, ou siga nos no Twitter.
Nome: Email:

14 comments

ĐCM 14:36 16 tháng 10, 2019

Như lồn ông giáo ạ

Reply
The Kop 15:13 16 tháng 10, 2019

Như lồn thối

Reply
Nhìn Cái Gì 00:00 17 tháng 10, 2019

Đen hơn lồn chị dậu a chí ạ.

Reply
Tieu Pham 11:01 17 tháng 10, 2019

Hỏi thế gian lồn là chi
Mà các anh nguyện thề sống chết
Hỏi các anh lồn là chi
Mà so với tuất hợi chuồng bò

Reply
The Kop 16:59 17 tháng 10, 2019

Lồn nà ninh hồn của không chỉ riêng gì nhân noại
nà thất bại của thằng Phẹt liệt dương
nà con đường đưa bọn con bò đến mí đại thi hài Hồng Tuân đĩ thoã
Có chiếc Lồn xinh nà chị em mình có tất cả
Phỏng ạ các anh?

Reply
Nhìn Cái Gì 23:23 17 tháng 10, 2019

Chuẩn rồi a kốp ạ, có lồn là có tất cả. Phẹt chưa có lozn nên chẳng có cái gì cả, chỉ là gã văn nô treo hoa gẹo bướm.

Reply
ĐCM 06:35 18 tháng 10, 2019

Các quý anh tham luận , phun châu nhả ngọc thần tình tôi ưng quá. Hồng Tuân đâu vào ạ các bố trẻ đây nào

Reply
Nhìn Cái Gì 16:40 18 tháng 10, 2019

Hông tuẫn tiết đang đi bán dạo sách, chạy từ hà lội xuống hải phồng mà vẫn ế. Nghe nói đang trải chiếu cói,bán sách ế bên dòng sông thanh lịch, à, tô lịch. Thời gín đéo đâu mà on với chả lai hầu các a.

Thế a e đã có lồn chưa?

Reply
Tieu Pham 20:48 18 tháng 10, 2019

Các anh đừng động vào nhà văn, hãy để cho anh ấy yên nghỉ. Khà khà

Reply
Nhìn Cái Gì 08:40 19 tháng 10, 2019

Phẹt ơi, a bảo phẹt này
Đi ra ngoài ruộng, ngắm lồn trâu mà cày
Cấy cày vốn nghiệp ông cha
Văn nô vớ vẩn ... có ngày ăn lôn với huyền.

Khà khà.

Reply
ĐCM 10:36 19 tháng 10, 2019

Anh Gì làm thơ hay quá, thể thơ tự do trào phúng văn minh lắm. Đọc 4 câu thơ quý anh Gì có hàm ý như sau: Tác giả dùng biện pháp tu từ ẩn dụ, coi nhà văn Hồng Tuân như con trâu. Sự nghiệp bút nghiên của nhà văn như là đi cày ruộng. Viết bố láo thì nhà văn sẽ chịu hậu quả đó là phải ăn cứt. À quê. Ăn loằn.

Reply
Tieu Pham 13:05 19 tháng 10, 2019

Gi gỉ gì gi/ cái gì cũng bít/ mỗi lồn ko bít/ là anh gì ơi.

Reply
Nhìn Cái Gì 14:33 19 tháng 10, 2019

Các a thẩm thơ hay quá, đại loại, ý tôi là: cuôn phẹt nên lấy lồn trâu làm thước ngắm cho sự nghiệp, chứ tham gia vào văn nô xã đàn thì có cạp đất mà ăn, ý là tôi biên theo tích e ngọc đã mất chinh rồi nói ấy. Con theo tích chú huấn râu, xã hội thâm on nai, thì có ăn cứt kèm nồn ấy.

Thế các a có lồn chưa?

Reply
Tieu Pham 09:25 20 tháng 10, 2019

Chúc các anh ngày hôm nay trym luôn cứng nha các con bò.

Reply

Đăng nhận xét

 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang